yuri gagarin là ai

Yuri Alekseyevich Gagarin

Юрий Алексе́евич Гагарин

Gagarin bên trên Helsinki, 1961

Bạn đang xem: yuri gagarin là ai

Sinh9 mon 3 năm 1934
Klushino, Nga Xô, Liên Xô
Mất27 mon 3 năm 1968 (34 tuổi)
Novosyolovo, Nga Xô, Liên Xô
Nguyên nhân mấtRơi máy cất cánh MiG-15
Nơi an nghỉNghĩa trang tường Điện Kremli, Moskva, Nga
Quốc tịchLiên Xô (Nga)
Nghề nghiệp
 • Phi công
 • Phi hành gia
Phối ngẫu

Valentina Goryacheva (cưới 1957)

Giải thưởng
 • Anh hùng Liên Xô
 • Huân chương Lenin
 • Phi hành gia-phi công Liên Xô
Sự nghiệp đoạt được ko gian
Phi hành gia M.O.M.

Thời gian giảo nhập ko gian

1 giờ, 48 phút
Tuyển chọnNhóm 1 Lực lượng Không quân (1960)
Sứ mệnhVostok 1
Binh nghiệp
Phục vụ Liên Xô
Thuộc Lực lượng Không quân
Năm bên trên ngũ1957–1968
Cấp bậc Polkóvnik (Đại tá)
Chữ ký

Yuri Alekseyevich Gagarin (tiếng Nga: Ю́рий Алексе́евич Гага́рин; 1934–1968), mang tên phiên âm giờ đồng hồ Việt là I-u-ri Ga-ga-rin. Ông là 1 phi công và phi hành gia người Liên Xô. Ông được ghi nhận là kẻ thứ nhất nhập lịch sử hào hùng trái đất triển khai chuyến cất cánh nhập thiên hà, ngày 12 tháng bốn năm 1961 bên trên tàu thiên hà Phương Đông 1 (Vostok 1).

Gagarin phát triển thành một người phổ biến bên trên toàn trái đất, và được trao tặng thật nhiều huân chương và những thương hiệu cao quý, nhất là thương hiệu Anh hùng Liên bang Xô-viết. Vostok một là tàu thiên hà có một không hai ông nhập cuộc cất cánh, tuy nhiên ông cũng từng nằm trong phi hành đoàn dự trữ mang lại thiên chức Soyuz 1 (đã kết thúc đẩy nhập một vụ nổ kinh hoàng). Sau này thiên chức lịch sử hào hùng Vostok 1, ông phát triển thành Giám đốc giảng dạy của Trung tâm giảng dạy Phi hành gia), nằm tại vị trí nước ngoài vi thủ đô Moskva. Về sau, trung tâm này được đặt điều theo đòi thương hiệu ông. Gagarin mất mặt năm 1968, Lúc cái máy cất cánh MiG-15 ông đang được lái gặp gỡ tai nạn ngoài ý muốn. Huân chương Yuri Gagarin Ra đời như 1 sự vinh danh ông.[cần dẫn nguồn]

Tóm tắt tè sử[sửa | sửa mã nguồn]

Yuri Alekseyevich Gagarin sinh ngày 9 mon 3 năm 1934, bên trên thôn Klushino, thị xã Gzhatsk, tỉnh Smolensk, Liên Xô, ko xa cách thị xã Gzhatsk, hiện tại hiện nay đã được thay tên trở thành Gagarin.

 • Năm 1951 – học tập bên trên ngôi trường dạy dỗ nghề ngỗng số 10 ở thị xã Ljubertsư (tỉnh Moskva) theo đòi thường xuyên ngành thợ thuyền đúc khuôn (với điểm chất lượng nghiệp loại xuất sắc).
 • Năm 1951 – ngôi trường thanh niên người công nhân bên trên Ljubertsư.
 • Năm 1955 – ngôi trường trung cấp cho công nghiệp Saratov (xuất sắc).
 • Năm 1955 – Câu lạc cỗ mặt hàng ko Saratov.
 • Năm 1955 – tham gia quân team Xô ghi chép.
 • Năm 1957 – Trường trung cấp cho mặt hàng ko quân sự chiến lược Chkalov số 1 có tên K.E. Voroshilov ở thành phố Hồ Chí Minh Orenburg (cấp một). Từ năm 1957 cho tới Lúc được đi vào đội hình những căn nhà du hành thiên hà, ông là phi công lái máy cất cánh tiêm kích nhập trung đoàn mặt hàng ko tiêm kích của ko quân Bắc Liên Xô.
 • Ngày 11 mon 3 năm 1960 – được đi vào đội hình những căn nhà du hành thiên hà.
 • Ngày 12 tháng bốn năm 1961 – hoàn thành xong chuyến cất cánh với người thứ nhất bên trên trái đất nhập thiên hà.
 • Ngày 23 mon 5 năm 1961 – lãnh đạo đội hình những căn nhà du hành thiên hà.
 • Ngày đôi mươi mon 12 năm 1963 – phó lãnh đạo trưởng trung tâm giảng dạy những căn nhà du hành thiên hà.
 • Năm 1968 – Học bên trên Học viện nghệ thuật quân sự chiến lược có tên N.E. Zhukov ở Moskva (xuất sắc).

Gagarin tiếp tục với thời cơ cất cánh nhập thiên hà thêm 1 đợt tiếp nhữa — Lúc ê ông là dự bị mang lại V.M. Komarov Lúc sẵn sàng mang lại chuyến cất cánh của tàu "Liên Hiệp" (ngày 23 tháng bốn năm 1967).

Những năm quãng đời đầu và giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Yuri Gagarin sinh đi ra ở thôn Klushino, ngay sát Gzhatsk (khi ông chết thật thành phố Hồ Chí Minh này được thay tên là Gagarin), vào trong ngày 9 mon 3 năm 1934. Cha u ông đều thao tác làm việc trong số Nông trang tập luyện thể. Cha ông, Alexey Ivanovich Gagarin là thợ thuyền mộc và thợ hồ, còn u ông, bà Anna Timofeyevna Gagarina thực hiện nghề ngỗng vắt sữa trườn. Yuri là con cái loại 3 nhập mái ấm gia đình 4 anh chị em: Anh cả Valentin, chị gái Zoya, và em trai Boris.

Giống như mặt hàng triệu con người dân Xô-viết không giống, mái ấm gia đình Gagarin cần Chịu sự cướp đóng góp của Phát xít Đức nhập Chiến giành giật trái đất II. Làng Klushino bị cướp mon 11/1941 Lúc quân Đức đang được bên trên lối tiến bộ cho tới Moskva. Một viên sĩ quan liêu đã sở hữu khu vực ở của mái ấm gia đình Gagarin. Nhưng mái ấm gia đình ông được phép tắc thực hiện một túp lều, độ cao thấp 3m x 3m, ở phí a đằng sau mái ấm cũ của mình. Họ tiếp tục sinh sống một năm 9 mon ở trên đây cho tới Lúc vùng này được hóa giải. Anh trai và chị gái của Yuri bị binh Đức hành hạ cho tới Ba Lan thực hiện làm việc bầy tớ và ko thấy trở lại cho tới không còn cuộc chiến tranh nhập năm 1945. Năm 1946, cả mái ấm gia đình gửi cho tới Gzhatsk, điểm Yuri nối tiếp học tập phổ thông.

Làm việc nhập Không quân Liên Xô[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Lúc Gagarin chất lượng nghiệp ngôi trường technology năm 1955, quân team Liên Xô tiếp tục gọi ông tòng ngũ.Theo một điều đề cử, Gagarin được gửi cho tới Trường Phi công ko quân Chakov 1 ở Orenburg, và tự động bản thân tinh chỉnh và điều khiển cái máy cất cánh MiG-15 nhập năm 1957. Vào thời hạn ê, ông gặp gỡ Valentina Ivanova Goryacheva, một nghệ thuật viên hắn khoa tiếp tục chất lượng nghiệp ngôi trường Y tế Orenburg. Họ kết duyên vào trong ngày 7, mon 11 năm 1957, cùng trong ngày Gagarin chất lượng nghiệp ngôi trường ở Orenburg.

Trước Lúc đi ra ngôi trường, ông được chỉ định thao tác làm việc ở Căn cứ ko quân Luostari ở Murmansk Oblast, ngay sát ranh giới Na Uy, điểm với không khí đặc biệt tồi tàn nhằm cất cánh. Ông phát triển thành trung úy nhập Không quân Xô-viết vào trong ngày 5, mon 11 năm 1957. Ngày 6, mon 11 năm 1959 ông được trao quân hàm Thượng úy.

Làm việc nhập lịch trình Không gian giảo Xô-viết[sửa | sửa mã nguồn]

Được lựa lựa chọn và moi tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1950, sau nhiều quy trình lần tìm kiếm và lựa chọn, Yuri Gagarin được lựa chọn cùng theo với 19 phi công không giống nhập cuộc nhập lịch trình Không gian giảo Xô-viết (Soviet space program). điều đặc biệt rộng lớn, Yuri được lựa chọn nhập group sáu người tài năng, được biết bên dưới tên thường gọi Sochi Six, được giảng dạy phát triển thành những phi hành gia thứ nhất của lịch trình Vostok. Gagarin và những phi hành gia sau này không giống cần trải qua chuyện những mùa test nghiệm được kiến thiết nhằm đánh giá thể lực rưa rứa tư tưởng, ông cũng cần băng qua mùa giảng dạy cho những chuyến cất cánh tiếp đây. Cuối nằm trong nhập số đôi mươi người, chỉ mất Gagarin và Gherman Titov được lựa lựa chọn mang lại chuyến cất cánh lên thiên hà thứ nhất vì thế sự thể hiện tại cừ của mình nhập quy trình giảng dạy cũng giống như những Điểm lưu ý thể hóa học tương thích. Khoang tàu Vostok nhỏ nên đòi hỏi những người dân được lựa chọn cần với độ cao nhã nhặn. Gagarin cao 1.57 mét.

Vào mon 8/1960, Lúc Gagarin được lựa chọn là 1 nhập đôi mươi ứng viên phi hành gia, một bác bỏ sĩ Không quân Xô-viết Đánh Giá về Gagarin như sau:

"Khiêm tốn, lúng túng Lúc năng khiếu vui nhộn của anh ấy tao trở thành khá vượt lên trước quánh biệt; cường độ cách tân và phát triển cao về trí năng hiển hiện tại rõ nét ở Yuri; trí lưu giữ tuyệt hảo...."

Gagarin cũng là 1 ứng viên xứng danh nhập con cái đôi mắt của 19 người nằm trong được lựa chọn với anh. Khi đôi mươi người được đòi hỏi nhằm cử một ứng viên này này mà bọn họ mong muốn thấy anh tao nhập cuộc chuyến cất cánh thứ nhất, toàn bộ nước ngoài trừ 3 người tiếp tục lựa chọn Gagarin. Một trong mỗi ứng viên, Yevgeny Khrukov, tin tưởng rằng Gagarin là tuyệt hảo nhất, và tiếp tục sẽ có được sự cỗ vũ kể từ ông ấy và những người dân không giống Lúc quan trọng. Gagarin lưu giữ một body bằng phẳng nhập xuyên suốt cuộc sống, và anh là 1 người si mê thể thao. Phi hành gia Valery Bykovsky viết:

"Phục vụ nhập Không quân khiến cho công ty chúng tôi mạnh khỏe cả về thể lực lẫn lộn trí năng. Tất cả bọn chúng yêu thương mến thể thao và PT ngặt nghèo xung khắc Lúc công ty chúng tôi nhập cuộc ở Không quân. Tôi biết Yuri Gagarin đặc biệt mến môn Khúc côn cầu băng. Anh ấy mến nghịch tặc ở địa điểm thủ ngôn.... Tôi ko suy nghĩ tôi sai Lúc bảo rằng thể thao vẫn là một điều luôn luôn phải có nhập cuộc sống những phi hành gia."

Ngoài Khúc côn cầu băng, Gagarin còn là 1 người yêu thích bóng rổ, và tiếp tục nhập cuộc giảng dạy mang lại team ngôi trường nghệ thuật công nghiệp Saratov, rưa rứa là 1 trọng tài.

Chuyến bay[sửa | sửa mã nguồn]

Mô hình tàu Phương Đông

Tàu thiên hà Phương Đông với căn nhà du hành thiên hà bên trên boong tàu xuất vạc ngày 12 tháng bốn năm 1961 nhập khi 6 giờ 7 phút theo đòi giờ quốc tế Greenwich (9 giờ 7 phút theo đòi giờ Moskva). Yuri Gagarin tiếp tục hoàn thành xong một vòng cất cánh bên trên tàu Phương Đông xung xung quanh Trái Đất.

Tín hiệu nhập chuyến cất cánh là "Кедр" ("Cây tuyết tùng"). Sau Lúc hoàn thành xong chuyến cất cánh, kể từ phỏng cao vài ba kilômét thì Gagarin nhảy thoát khỏi vùng và hạ cánh đáng tin cậy vì thế cho dù ko xa cách với khí giới hạ cánh, bên trên cánh đồng của một nông trang ở tỉnh Saratov. Toàn cỗ chuyến cất cánh này kéo dãn dài 1 giờ 48 phút. Khi hạ cánh ở một nông trang, Gagarin gặp gỡ một bà già nua, anh nói: "Bác chớ hoảng sợ hãi. Con là 1 người Xô Viết!". Câu trình bày của Gagarin thể hiện tại niềm kiêu hãnh về nước nhà Xô ghi chép, tuy vậy anh đang trở thành hero - không chỉ có ở Liên Xô tuy nhiên bên trên toàn thế giới[1].

Nổi giờ đồng hồ bên trên thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Trên lối cho tới bệ phóng
Yuri Gagarin và Nikita Khrushov kính chào người dân Moskva bên trên Quảng ngôi trường Đỏ ngày 14 tháng bốn năm 1961
"Chủ nghĩa nằm trong sản hé lối cho tới những vì thế sao". Một giành giật cổ động in năm 1961 của Tiệp Khắc về Gagarin.

Sau chuyến cất cánh bên trên tàu Phương Đông, Y.A. Gagarin phát triển thành người phổ biến bên trên trái đất. Gần như toàn bộ những tờ báo Lúc này đã ghi chép về ông. Ông được thưởng nhiều huân chương, huy chương, vì thế tuyên dương rưa rứa được trao tặng thương hiệu công dân danh dự của những thành phố Hồ Chí Minh bên trên những vương quốc ở châu Âu, châu Á, châu Phi, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Ông đã và đang cho tới thăm hỏi nhiều vương quốc bên trên trái đất với tư cơ hội của sứ fake chủ quyền và hữu hảo.

Phần thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

 • Danh hiệu của Liên Xô: Phi công – căn nhà du hành thiên hà, hero Liên Xô. nhà nước Liên Xô cũng thăng cấp cho mang lại Gagarin kể từ thượng úy lên tức thì thiếu hụt tá.
 • Anh hùng làm việc xã hội căn nhà nghĩa của Tiệp Khắc và Bulgaria.
 • Anh hùng làm việc nước ta.[2][3]
 • Chủ tịch hội hữu hảo Liên Xô – Cuba,
 • Thành viên danh dự của hội hữu hảo Phần Lan – Liên Xô và nhiều hội hữu hảo không giống.
 • Từ năm 1966 ông là member danh dự của Học viện Du hành Vũ trụ Quốc tế.

Huân chương[sửa | sửa mã nguồn]

 • Huân chương Lenin (Liên Xô)
 • Huân chương Georgii Dimitrov (Bulgaria)
 • Huân chương Karl Mark (Cộng hòa Dân căn nhà Đức)
 • Huân chương Sao bậc nhị (Indonesia)
 • Huân chương Thập tự động Grjunvaljd (Ba Lan)
 • Huân chương Cờ số 1 với Kim cương (Hungary)
 • Huân chương Chuỗi ngọc sông Nil (Ai Cập)
 • Huân chương Sao châu Phi băng rộng lớn (Liberia)
 • Huân chương Vì công sức trong nghề Hàng ko (Brasil)
 • Huân chương Plija-Hiron (Cuba)

Huy chương và vì thế khen[sửa | sửa mã nguồn]

 • Huy chương Sao Vàng (Liên Xô)
 • Huy chương vàng Konstantin Tsiolkovsky (Viện Hàn lâm Khoa học tập Liên Xô)
 • Huy chương de Lavo (FAI)
 • Huy chương vàng của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Áo
 • Huy chương vàng và vì thế tuyên dương danh dự Con người nhập thiên hà của Liên đoàn du hành thiên hà Ý
 • Huy chương vàng Vì công sức cừ và vì thế tuyên dương danh dự của Câu lạc cỗ Hàng ko Hoàng gia Thụy Điển
 • Huy chương vàng rộng lớn và vì thế tuyên dương của FAI
 • Huy chương vàng của Hội Liên lạc liên Hành tinh ma của Anh
 • Huy chương Colombus (Ý)
 • Huy chương vàng của thành phố Hồ Chí Minh Saint-Denis (Pháp)

Và nhiều huy chương không giống.

Xem thêm: Cầu Thủ Slovenia Xuất Sắc: Lời Khen Ngợi Cho Đội Tuyển Bóng Đá Quốc Gia Slovenia

Công dân danh dự[sửa | sửa mã nguồn]

Yuri Gagarin được trao tặng thương hiệu công dân danh dự của những thành phố Hồ Chí Minh sau:

 • Các thành phố Hồ Chí Minh của Liên Xô: Kaluga, Novocherkassk, Sumgait, Smolensk, Vinitsa, Sevastopol, Saratov;
 • Các thành phố Hồ Chí Minh của Bulgaria: Sofia, Pernik, Plovdiv;
 • Các thành phố Hồ Chí Minh của Hy Lạp: Athena;
 • Các thành phố Hồ Chí Minh của Síp: Famagusta, Limasol;
 • Các thành phố Hồ Chí Minh của Pháp: Saint-Denis;
 • Các thành phố Hồ Chí Minh của Tiệp Khắc: Trenchianske-Teplice;

Ông cũng rất được trao tặng những khóa xe vàng nhằm hé cổng nhập những thành phố Hồ Chí Minh Cairo và Alexandria của Ai Cập.

Các ấn phẩm vì thế giờ đồng hồ Nga[sửa | sửa mã nguồn]

Sách:

 • Đường nhập thiên hà (Дорога в космос) – Мát-xcơ-va: Nhà xuất phiên bản quân sự chiến lược, năm 1978 — 336 trang.

Các bài bác báo bên trên những báo và tạp chí:

Bảng tưởng vọng Yuri Gagarin - được trao mang lại Liên Xô ngày 21 mon một năm 1971. Tướng Xô ghi chép Kuznetsov, lãnh đạo của địa thế căn cứ thiên hà thành phố Hồ Chí Minh Ngôi Sao tiếp tục tiêu thụ bảng này nhập lễ tiêu thụ bên trên Moskva.
 • "Thời đại ngôi sao" (báo "Sao Đỏ" ngày 01/05 năm 1961)
 • "Bầu trời chờ đón anh" (báo "Sự thiệt thanh niên" ngày 9 mon 7 năm 1961)
 • "Phẩm hóa học và ý chí thể hiện tại nhập khó khăn khăn" (báo "Sao Đỏ" ngày 14 mon 10 năm 1961)
 • "Tiến lên phần bên trước, mãi mãi tiến bộ lên" (báo "Sự thật" ngày 12 tháng bốn năm 1962)
 • "Lời tuyên bố với những căn nhà văn" (báo "Nước Nga văn học" ngày 12 tháng bốn năm 1963)
 • "Thi ca của những phỏng cao thiên cầu" (báo "Sự thiệt thanh niên" ngày 10 mon 5 năm 1963)
 • "Lướt theo đòi làn sóng" (báo "Sự thiệt thanh niên" ngày 2 mon 10 năm 1963)
 • "Tiến công bầu trời" (báo "Tin tức" ngày 4 mon 10 năm 1963)
 • "Hai chuyến hồi tưởng" (tạp chí "Người nằm trong sản con trẻ tuổi" năm 1964, số 3)
 • "Ngọn lửa" (báo "Sự thiệt thanh niên" ngày 18 mon 8 năm 1964)
 • "Đội ngũ tất cả chúng ta đang được trưởng thành" (báo "Sao Đỏ" ngày 11 tháng bốn năm 1965)
 • "Thời đại nằm trong sản, thời đại vũ trụ" (Tạp chí "Hàng ko và du hành vũ trụ", năm 1967, số 4)
 • "Những bậc thang nhập vũ trụ" (trong tuyển chọn tập luyện APN "Trong năm 2017", năm 1968)

Hy sinh Lúc cất cánh huấn luyện[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc hội ngộ của 6 căn nhà du hành thiên hà Liên Xô Pavel Popovich, Yuri Gagarin, Valentina Tereshkova, Valeri Bykovsky, Andrian Nikolayev và German Titov bên trên ngôi trường cù của Đài truyền hình Trung ương Liên Xô ngày 12-3-1963
Plaque on a brick wall with inscription: Юрий Алексеевич Гагарин, 1934-03-09–1968-03-27
Mộ của Gagarin bên trên Bức tường năng lượng điện Kremlin

Theo công tía ở trong phòng nước Liên Xô, thì Đại tá Không quân, Phi công cấp cho 1, Anh hùng Liên Xô, Yuri Alekseyevich Gagarin quyết tử ngày 27 mon 3 năm 1968. Trước trên đây, những vấn đề về vụ tai nạn ngoài ý muốn của Gagarin được lưu giữ kín. Do vậy, có khá nhiều tháp canh đoán về những trường hợp kéo theo tử vong của Gagarin. Tồn bên trên hàng loạt những phiên phiên bản xích míc nhau về tử vong của ông. Phiên phiên bản đầu tiên bên trên báo chí truyền thông là: Máy cất cánh UTI MiG-15 với Gagarin và Serjogin bị nổ tung vào trong ngày 27 mon 3 năm 1968 nhập khi 10 giờ 31 phút sáng sủa nhập chống thôn Novosjolovo cơ hội thị xã Kirzhach, tỉnh Vladimir 18 km. Như vậy xẩy ra nhập ĐK tầm nhìn đặc biệt giới hạn — những lớp mây thấp chỉ cơ hội mặt mày khu đất 300 mét. Máy cất cánh bị rớt vào vùng xoáy, nhằm rất có thể bay đi ra được thì thời hạn chỉ vài ba giây là ko đầy đủ so với những phi công.

Nhưng theo đòi như người tận mắt chứng kiến trường hợp bất ngờ này là kẻ thợ thuyền nguội Valentin Surkov xác minh thì ngày 27 mon 3 năm ê là 1 ngày trời quang đãng, và máy cất cánh tiếp tục rơi nhượng bộ như thể nó ko thể lấy được cân đối. Ông này cũng xác minh rằng bên trên thực tiễn Lúc ê thì máy cất cánh đã và đang được nhìn thấy cạnh thôn Rjazantsa và thôn Krutets.

Ngoài đi ra còn tồn bên trên những phiên phiên bản khác:

 • Một máy cất cánh không giống (nhiều kỹ năng là 1 cái Sukhoi SU-15) tiếp tục cất cánh ở khoảng cách vượt lên trước ngay sát cái MiG-15 của Gagarin, thành phẩm là cái máy cất cánh MiG-15 đã biết thành rớt vào vùng khí xoáy bởi mô tơ cái SU-7 tạo nên, khiến cho nó nhiễu loàn và mất mặt tinh chỉnh và điều khiển.
 • Máy cất cánh của Gagarin bị phun hạ vì thế thương hiệu lửa.
Đài tưởng vọng Yuri Gagarin được khánh trở thành ngày 14 mon 7 năm 2011 bên trên London (Anh)

Trong trong thời hạn cuối những năm 1990 xuất hiện tại chủ ý nhận định rằng chuyến cất cánh thiên hà của Gagarin ko thể thừa nhận là đã và đang được tổ chức đầy đủ vẹn, bởi ông tiếp tục tách vứt chuyến cất cánh trước lúc (nó) tiếp khu đất. Nhưng cách thức tiếp khu đất như vậy đã và đang được lập plan kể từ lúc đầu với việc đo lường và tính toán cho tới việc đáp ứng đáng tin cậy. Nói công cộng, nguyên vẹn nhân cơ phiên bản của những fake thuyết loại này đều đem mô tơ chủ yếu trị.[cần dẫn nguồn]

Ngày 30 mon 3 năm 1968, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô tổ chức tổ chức triển khai lễ quốc tang mang lại ông. Thi hài của Gagarin được hỏa thiêu và vỏ hộp đựng tro cốt của ông được chôn chứa chấp bên trên Bức tường năng lượng điện Kremlin.

Năm 2003, một fake thuyết mới nhất của Đại tá về hưu người Nga Igor Kuznetsov nhận định rằng Yuri quyết tử vì thế vùng lái của cái máy cất cánh MiG-15 ko được hàn kỹ lưỡng, phản bác bỏ lại tóm lại cũ xưa nhận định rằng ông bị tiêu diệt bởi khí cầu đâm cần máy cất cánh của ông. Thêm một fake thuyết nữa mang lại tử vong này, ê là vì những phi công của MiG-15 ko sẵn sàng kỹ trước lúc cất cánh.

Vào tháng bốn năm 2011, một tư liệu mật khảo sát về vụ tai nạn ngoài ý muốn được lập năm 1968 vì thế Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô đã và đang được giải mật, nguyên vẹn nhân đầu tiên đã và đang được xác nhận là vì tai nạn ngoài ý muốn. Những tư liệu đã cho chúng ta biết tóm lại rằng nguyên vẹn nhân tai nạn ngoài ý muốn là 1 nhập nhị phi công Gagarin hoặc Seryogin tiếp tục triển khai một động tác thao biểu diễn mạnh, với kỹ năng là nhằm tách một ngược khí cầu không khí, dẫn cho tới việc cái máy cất cánh phản lực rớt vào hiện tượng mất mặt tinh chỉnh và điều khiển khí động nhập ĐK khí tượng phức tạp. Báo cáo cũng trình bày một kỹ năng không giống là cái phản lực rất có thể tiếp tục hoạt động mạnh nhằm tách rơi vào trong 1 đám mây lấp, tuy nhiên thao tác vượt lên trước cấp lại khiến cho nó mất mặt tinh chỉnh và điều khiển và đâm xuống khu đất, khiến cho phi công ko kịp nhảy dù trên không.

Huyền thoại và tưởng nhớ[sửa | sửa mã nguồn]

Huyền thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài tầm vóc thấp chỉ 1.57 m, một trong mỗi đường nét nổi trội nhất ở Gagarin là nụ mỉm cười. Nhiêu người đánh giá nụ mỉm cười của ông tiếp tục giành được sự xem xét của chỗ đông người trong số chuyến công du tuy nhiên ông triển khai tức thì nhập mon sau thời điểm thiên chức Vostok 1 thành công xuất sắc.

Gagarin cũng chính là hero công bọn chúng đã đạt được nhiều thiện cảm nhờ cơ hội đối xử tuyệt hảo. Trong Lúc đang được thăm hỏi thành phố Hồ Chí Minh Manchester, Anh quốc thì trời sập mưa như trút bỏ nước. Dù vậy, Gagarin nhất mực ko hé mui xe cộ lấp mưa nhằm chỗ đông người đang được đặc biệt hoan hỉ rất có thể trông thấy ông. Gagarin nói: "Nếu toàn bộ quý khách đang được đón tiếp tôi bên dưới trời mưa thì tại vì sao tôi ko thể?". Ông cũng kể từ chối được lấp dù và vẫn nối tiếp đứng bên trên con xe Bentley hé mui nhằm vớ khắp cơ thể dân rất có thể trông thấy ông.

Sergei Korolev, người xuất bọn chúng đứng phí a đằng sau trong mỗi năm thứ nhất của Chương trình Chinh phục không khí Xô-viết, về sau từng bảo rằng Gagarin chiếm hữu một nụ mỉm cười "có thể thắp sáng sủa cả cuộc chiến tranh Lạnh".

Tưởng nhớ[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày Gagarin cất cánh nhập thiên hà luôn luôn sẽ là một ngày quan trọng. Từ năm 1962, Liên bang Xô-viết và về sau là Nga, rưa rứa ở những vương quốc hậu Xô-viết không giống, ngày nay được gọi là Ngày Vũ trụ (Cosmonautics Day). Năm 2011, Liên Hợp Quốc tuyên tía ngày 12/04 tiếp tục phát triển thành Ngày quốc tế những chuyến cất cánh Vũ trụ của nhân loại (International Day of Human Space Flight). Cũng từ thời điểm năm 2011, "Đêm của Yuri" - một lễ kỉ niệm quy tế bào quốc tế được tổ chức triển khai vào trong ngày 12/04 thường niên nhằm tưởng niệm cột mốc vĩ đại nhập việc làm đoạt được không khí của trái đất.

Một con số rộng lớn những dự án công trình và địa điểm bên trên Trái Đất được đặt điều theo đòi thương hiệu của Gagarin. Trung tâm giảng dạy Phi hành gia ở thành phố Hồ Chí Minh Star, Nga được có tên ông nhập năm 1969.

Triết học tập và số học[sửa | sửa mã nguồn]

Đặt tên[sửa | sửa mã nguồn]

Tên của Yuri Gagarin đã và đang được đặt điều mang lại thị xã Gagarin (tên cũ Gzhatsk) và thị xã này, mồm núi lửa bên trên mặt mày tối của Mặt Trăng, tè hành tinh ma số 1772, huy chương vàng của FAI (được trao tặng Tính từ lúc năm 1968), một trung tâm vui chơi quảng trường ở Moskva, ở ê người tao thiết kế đài tưởng vọng ngoạn mục nhằm tưởng niệm ông.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Yury Alekseyevich Gagarin (Soviet cosmonaut) bên trên Encyclopædia Britannica (tiếng Anh)
 • Gagarin Iu. A. bên trên Từ điển bách khoa Việt Nam
 • Gagarin, Yuri Alekseyevich bên trên Encyclopedia Astronautica
 • Nguyên nhân loại 14 về tử vong của Gagarin và Seregin
 • Tiểu sử nhập "Bách khoa toàn thư ngành du hành vũ trụ" (tiếng Nga) Lưu trữ 2012-02-26 bên trên Wayback Machine
 • Phiên phiên bản Internet và đĩa CD nhân kỷ niệm 70 năm ngày sinh Lưu trữ 2006-06-14 bên trên Wayback Machine – Hình hình ảnh, tiếng động và đoạn phim bên trên site của RGANTD.
 • 12/4/1961: Gagarin phát triển thành hình tượng của lòng dũng cảm
 • Kỷ niệm 40 năm ngày Yuri Gagarin cất cánh nhập vũ trụ
 • Nhật ký cất cánh của Gagarin
 • Huyền thoại và thực sự về tử vong của Gagarin
 • Những kín đáo trước đó chưa từng công tía - Bài 1: Cuộc chạy đua liều mạng lĩnh 23:43 - 10/04/2006 và Bài 2: Tình huống ngoài dự trù 23:14 - 11/04/2006. Hoàng Hoài Sơn, báo Thanh Niên (Theo MK và Newsru)