vị samurai cuối cùng của nhật bản là ai

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Saigō Takamori
西郷隆盛

Bạn đang xem: vị samurai cuối cùng của nhật bản là ai

Chân dung trung thành với chủ của Saigo Takamori của Ishikawa Shizumasa

Sinh23 mon 1, 1828
Kagoshima, phiên Satsuma
Mất24 mon 9, 1877 (49 tuổi)
Kagoshima
Nghề nghiệpVõ sĩ Samurai, căn nhà chủ yếu trị
Tên giờ đồng hồ Nhật
Hiraganaさいごう たかもり
Katakanaサイゴウ タカモリ
Kyūjitai西鄕 隆盛
Shinjitai西郷 隆盛
Chuyển tự
RōmajiSaigō Takamori
Chữ Kanji "Saigō Takamori".

Saigō Takamori (西郷 隆盛  (Tây Hương Long Thịnh)? 23 mon một năm 1828 – 24 mon 9 năm 1877), nguyên vẹn danh là Saigō Takanaga (西鄉隆永 (Tây Hương Long Vĩnh)?), là 1 trong trong mỗi samurai nhiều tác động nhất vô lịch sử dân tộc Nhật Bản, sinh sống vào thời điểm cuối thời kỳ Edo và đầu thời kỳ Minh Trị. Ông là thủ lĩnh của cuộc nổi dậy Satsuma năm 1877, được thiên hạ tôn vinh là người võ sư samurai chân chủ yếu cuối cùng.[1]

Tuổi trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Sinh ngày 7 mon 12 âm lịch, năm Văn Chính loại 11 (23 mon một năm 1828), bên trên Kagoshima, phiên bang Satsuma (ngày ni là tỉnh Kagoshima), Saigō khởi nghiệp là 1 trong võ sư samurai thấp cấp. Ông được mướn cho tới Edo (Giang Hộ) năm 1854 nhằm trợ canh ty daimyō phiên bang Satsuma là Shimazu Nariakira trong những việc hòa giải và thắt chặt quan hệ thân ái Mạc phủ Tokugawa với triều đình (公武合体).

Tuy vậy, sinh hoạt của Saigō Takamori ở Edo đột ngột kết cổ động với cuộc Thanh trừng Ansei của Tairo Ii Naosuke ngăn chặn những sinh hoạt chống cơ quan ban ngành Mạc phủ, và tử vong bất thần của Shimazu Nariakira. Saigō chạy trốn về Kagoshima, chỉ nhằm bị tóm gọn và bị giày vò chuồn hòn đảo Amami Ōshima. Ông sớm được gọi lại năm 1861, và được cử cho tới đế kinh Kyoto nhằm xử lý những quyền lợi của phiên bản thân với triều đình.

Minh Trị Duy Tân[sửa | sửa mã nguồn]

Khi nhận trách nhiệm lãnh đạo quân group Satsuma đóng góp bên trên Kyoto, Saigō nhanh gọn lẹ kết thân ái với những samurai kể từ phiên Aizu ngăn chặn lực lượng của phiên bang Chōshū đối nghịch tặc, ngăn chặn việc phiên bang này cướp lưu giữ Hoàng cung Kyoto vô Sự khiếu nại Hamaguri Gomon. Tháng 8 năm 1864, Saigō là 1 trong trong số lãnh đạo quân sự chiến lược vô cuộc chinh trừng trị trừng phạt phiên bang Chōshū vì thế sự khiếu nại này vì thế Mạc phủ tổ chức triển khai, tuy nhiên ông kín đáo thương thuyết với chỉ huy phiên bang Chōshū, trong tương lai kéo theo tạo hình Liên minh Satcho. Khi Mạc phủ Tokugawa gửi một đạo quân chinh trừng trị Chōshū phiên loại nhị vô mon 8 năm 1864, phiên bang Satsuma vẫn lưu giữ thái chừng trung lập.

Saigo Takamori (đội nón cao) đánh giá quân group phiên bang Chōshū vô trận Toba-Fushimi.

Tháng 11 năm 1867, Tokugawa Yoshinobu kể từ ngôi Sei-i Daishōgun, trao trả quyền lực tối cao cho tới Thiên hoàng Minh Trị, sách sử gọi là cuộc phục sinh quyền uy của Nhật hoàng. Tuy thế, Saigō Takamori là 1 trong trong mỗi người phản đối kịch liệt nhất biện pháp thương thuyết, đòi hỏi căn nhà Tokugawa nên bị tước đoạt đoạt không còn khu đất đai và vị thế đặc biệt quan trọng. Thái chừng ko nhân nhượng của ông là 1 trong trong mỗi nguyên nhân cần thiết của trận chiến giành giật Boshin thân ái quân group Thiên hoàng và quân group Mạc phủ trong tương lai.

Trong cuộc chiến tranh Boshin, Saigō lãnh đạo quân group Thiên hoàng vô trận Toba-Fushimi, và dẫn quân group Thiên hoàng tiến thủ cho tới Edo, điểm ông đồng ý sự đầu mặt hàng của trở thành Edo kể từ Katsu Kaishu.

Quan chức thời Minh Trị[sửa | sửa mã nguồn]

Saigo Takamori đem binh phục.
Cuộc tranh biện Seikanron. Saigo Takamori ngồi ở thân ái, giành giật vẽ năm 1877.

Mặc cho dù Okubo Toshimichi và những người dân không giống biến hóa năng động và nhiều tác động rộng lớn trong những việc xây dựng triều đình Minh Trị, Saigō vẫn lưu giữ tầm quan trọng trọng yếu hèn, và sự liên minh của ông là vô cùng quan trọng trong những việc phế truất phiên, lập thị xã và xây dựng quân group theo đuổi nhiệm vụ. Bất chấp tiểu truyện khiêm nhượng của ông, năm 1871, ông được giao phó trách nhiệm chỉ huy triều đình trong khi Iwakura Tomomi và một phái cỗ sứ thần quý phái những nước phương Tây (1871 - 1872).

Saigō Takamori lúc đầu là kẻ chống đối việc tân tiến hóa Nhật Bản và xuất hiện giao thương mua bán với phương Tây. Ông có tiếng với việc ngăn chặn thiết kế khối hệ thống lối ray xe pháo lửa, nhấn mạnh vấn đề rằng gia tài nên chi vô việc tân tiến hóa quân group.[2]

Tuy vậy, Saigō tiếp tục nhấn mạnh vấn đề rằng Nhật Bản nên khai chiến với căn nhà Triều Tiên vô cuộc tranh biện Seikanron năm 1873 vì thế Triều Tiên kể từ chối thừa nhận tính hợp lí của Thiên hoàng Minh Trị là kẻ hàng đầu Đế quốc Nhật Bản, và sự xử sự măng tính thoá mạ thể hiện với công sứ Nhật Bản khi cố thiết lập mối quan hệ thương nghiệp và nước ngoài giao phó. Một mặt mày, ông đề xuất được chuồn thăm hỏi Triều Tiên với tư cơ hội cá thể và đưa đến một chiếc cớ tạo nên chiến bằng phương pháp đối xử với thái chừng sỉ nhục đến mức độ tuy nhiên người Triều Tiên buộc nên thịt ông. Tuy thế, những chỉ huy không giống của Nhật Bản uy lực ngăn chặn plan này, một trong những phần vì thế tình hình ngân sách, và một trong những phần vì thế nhận biết sự yếu hèn xoàng của nước Nhật nếu như đối với những nước phương Tây nhờ những gì bọn họ tiếp tục tận mắt chứng kiến vô thời kỳ phái bộ Iwakura. Saigō kể từ quăng quật từng địa điểm vô cơ quan ban ngành của tớ và quay trở lại quê căn nhà Kagoshima.

Nổi dậy thất bại và tử vong (1877)[sửa | sửa mã nguồn]

Saigō Takamori sẵn sàng cuộc chiến tranh.

Không lâu tiếp sau đó, một học viện chuyên nghành quân sự chiến lược cá nhân được xây dựng ở Kagoshima cho những võ sư samurai trung thành với chủ đã và đang kể từ quăng quật địa điểm của tớ nhằm theo đuổi ông kể từ đế kinh Tōkyō. Những võ sư bất mãn này dần dần cai trị cơ quan ban ngành Kagoshima, và vì thế bồn chồn kinh khủng một cuộc nổi loàn, triều đình cử một tàu chiến cho tới Kagoshima nhằm toá tranh bị kể từ kho súng Kagoshima. Thật mai mỉa, chủ yếu hành vi này tiếp tục khơi mào cho những vụ giao phó chiến công khai minh bạch, tuy vậy sau việc huỷ bỏ khối hệ thống trả lộc gạo cho tới samurai năm 1877, sự căng thẳng mệt mỏi tiếp tục lên vô cùng cao. Mặc cho dù vô cùng hốt hoảng vì thế cuộc nổi loàn này, Saigō bị thuyết phục miễn chống chỉ huy cuộc nổi dậy Satsuma ngăn chặn triều đình TW (Chiến giành giật Tây Nam).

Saigō Takamori (ngồi, vô binh phục phương Tây), xung xung quanh là những tướng mạo tá vô phục trang samurai. Bài báo bên trên Le Monde Illustré, 1877.

Cuộc nổi dậy bị tiêu diệt sau vài ba mon vì thế một đội nhóm quân phần đông bao hàm 300.000 sĩ quan tiền samurai và quân lính nhiệm vụ bên dưới sự lãnh đạo của Kawamura Sumiyoshi. Lục quân Đế quốc Nhật Bản tân tiến rộng lớn về từng mặt mày của cuộc chiến tranh, dùng pháo (howitzer) và thám thính vì thế khí cầu. Quân nổi dậy Satsuma có tầm khoảng 40.000 quân, hạ xuống còn chỉ tầm 400 vô trận sau cùng Shiroyama. Mặc cho dù bọn họ kungfu nhằm bảo đảm an toàn địa điểm của samurai, bọn họ cũng dùng của những cách thức quân sự chiến lược phương Tây, súng, pháo; toàn bộ những mô tả về Saigō Takamori đều miêu tả ông vô cỗ binh phục loại phương Tây. Cuối cuộc chiến tranh, vì thế không còn tranh bị và đạn dược, ông buộc nên quay trở về dùng những phương án gần như là truyền thống lịch sử và dùng lần, cung và thương hiệu.

Saigo Takamori (phía bên trên mặt mày phải) lãnh đạo quân group vô trận Shiroyama.

Việc ông tiếp tục bị tiêu diệt thế nào vẫn còn đó không được trả lời. Tài liệu kể từ những nằm trong hạ của ông bảo rằng ông tiếp tục đứng trực tiếp tuy nhiên triển khai seppuku (mổ bụng tự động sát) sau thời điểm bị thương, hoặc đòi hỏi một người cận thần trợ hỗ trợ cho việc tự động sát của tớ. Trong tranh biện, vài ba học tập fake tiếp tục nhận định rằng ko nên là tình huống này, và Saigō xứng đáng lẽ đã trở nên shock vì thế chỗ bị thương của tớ và mất mặt kĩ năng rằng. Vài người đồng group sau thời điểm thấy ông vô biểu hiện này, có lẽ rằng tiếp tục tách đầu ông, canh ty ông triển khai tử vong của một võ sư mà người ta biết là ông mong ước. Sau này, bọn họ bảo rằng ông phẫu thuật bụng tự động sát nhằm bảo đảm an toàn vị thế của ông như 1 samurai chân chủ yếu. Không rõ rệt là vấn đề gì tiếp tục xảy cho tới với loại đầu của Saigo sau thời điểm ông bị tiêu diệt. Vài truyền thuyết bảo rằng người hầu của Saigo tiếp tục cất giấu đầu của ông, và trong tương lai bị lính tráng của triều đình nhìn thấy. Trong tình huống này, cái đầu và được quân group cơ quan chỉ đạo của chính phủ lần lại và ráp với thân ái thể Saigo, được bịa đặt cạnh xác nhị cấp cho phó của tớ là KIirino và Murata. Vấn đề này được thuyền trưởng Mỹ Capen Hubbard tận mắt chứng kiến. Bế Tắc ẩn về cái đầu ko khi nào được lần rời khỏi.

Thơ phú[sửa | sửa mã nguồn]

Saigō Takamori - người tiếp tục đứng đầu cuộc nổi dậy Satsuma vì thế ngán ghét bỏ sự độc đoán của group Phiên phiệt vô triều đình Nhật, tiếp tục sáng sủa tác một bài xích thơ như sau:

Xem thêm: Tổng hợp những cách tẩy trắng giày bằng Baking Soda siêu sạch

大聲呼酒上高樓
雄気欲吞五大州
一片丹心三尺剣
揮拳先斬佞臣頭
Đại thanh hô tửu thướng cao lâu,
Hùng khí giục thôn ngũ đại châu,
Nhứt phiến đơn tâm, tam xích lần.
Huy quyền tiên trảm hót thần đầu.

Người nước ta tiếp tục nghe được bài xích thơ này. Có người tiếp tục lầm lẫn rằng Itō Hirobumi là tác giả bài xích thơ cơ.[3] Các nho sĩ người Việt tiếp tục hiểu bài xích thơ với thái chừng khâm phục. Một số nho sĩ còn dịch bài xích thơ này rời khỏi giờ đồng hồ Việt. Sau đấy là một vài bạn dạng dịch:

Hét phát triển lầu tấn công chén say,
Khí hùng như nuốt năm châu tức thì.
Một miếng lòng son tía thước lần,
Lấy đầu quân hót cho biết thêm tay.

(theo bạn dạng dịch của Á Nam Trần Tuấn Khải)

Năm châu ngon lắm ớ bay!
Rượu đâu? Cho mỗ bước tức thì lên lầu.
Lòng son, tía thước lưu cầu,
Ra tay trước hãy chém đầu thằng gian lận.

(theo bạn dạng dịch của Nguyễn chống Học, ghi chép theo phong cách lục bát)[3]

.

Lớn giờ đồng hồ gọi rượu bên trên cao lâu

Khí hùng giục nuốt năm đại châu

Một phiến lòng vô, tía thước kiếm

Vung chém thần gian lận, một cái đầu

(bản dịch của Đ.A)

Huyền thoại về Saigō[sửa | sửa mã nguồn]

Rất nhiều lịch sử một thời xuất phát điểm từ Saigō Takamori, thật nhiều vô số cơ ko nhận định rằng ông tiếp tục bị tiêu diệt. phần lớn người Nhật kỳ vọng ông tiếp tục quay trở lại kể từ bấm Độ nằm trong Anh hoặc căn nhà Mãn Thanh (Trung Quốc), hoặc dong buồm về nằm trong Thái tử Nga là Aleksandr Aleksandrovich nhằm lật sụp đổ giới chỉ huy bất công. Thậm chí người tớ còn ghi nhận việc khuôn mặt mày ông xuất hiện nay bên trên một tảng thiên thạch vô thời điểm cuối thế kỷ 19, một điềm gở cho những quân địch của ông. Ngay khi thất bại, ông đang trở thành hình tượng của lòng quả cảm, lòng trung nghĩa, và lòng yêu thương nước so với dân tộc bản địa căn nhà nghĩa Nhật Bản.[4]

Ban đầu, triều đình Thiên hoàng coi ông là 1 trong thương hiệu quan tiền đem tư tưởng phản nghịch tặc. Tuy nhiên, ko thể băng qua sự bất mãn của những người dân dành riêng cho đạo đức nghề nghiệp samurai hình mẫu mực này, Thiên hoàng Minh Trị thương xót ông, tiếp tục bỏ qua cho tới ông vào trong ngày 22 mon hai năm 1889. 12 năm sau thời điểm Saigō Takamori tắt thở, nam nhi ông được Thiên hoàng phong tước đoạt Hầu.

Tượng đài ở khu dã ngoại công viên Ueno[sửa | sửa mã nguồn]

Tượng đài Saigō Takamori ở khu dã ngoại công viên Ueno

Bức tượng đồng có tiếng Saigō dắt con cái chó của tớ được bịa đặt bên trên Công viên Ueno, Tōkyō. Bức tượng được tạc vì thế Takamura Koun, và được khánh trở thành vào trong ngày 18 mon 9 năm 1898. Saigō bắt gặp căn nhà nước ngoài giao phó Anh có tiếng Ernest Satow vô những năm 1860, theo đuổi biên chép vô cuốn "Một căn nhà nước ngoài giao phó ở Nhật Bản" trong tương lai, và Satow cũng xuất hiện nay vô sự kiện khánh trở thành như ghi vô nhật ký của ông.

Trong văn hóa truyền thống đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc chống trả sau cùng của Saigō trước triều đình Minh Trị vô trận Shiroyama (1877) là nền tảng lịch sử dân tộc cho tới bộ phim truyện năm 2003 Võ sĩ đạo cuối cùng; Ken Watanabe nhập vai Saigō, tuy vậy vai của ông vô phim lấy thương hiệu là Katsumoto.

Xem thêm: Top 5 thương hiệu giày chạy bộ chất lượng đáng mua nhất hiện nay

Một phim phim hoạt hình đem xuất hiện nay Saigō trong mỗi cảnh cuối là anime năm 1985 Kamui no Ken.

Saigō là anh hùng phụ vô vở Kịch Taiga năm 2008 của NHK Atsuhime, trình diễn viên Ozawa Yukiyoshi.

Saigō được nói đến rất nhiều lần vô phần cuộc chiến tranh của manga Rurouni Kenshin của Nobuhiro Watsuki, tuy vậy ông ko khi nào thực sự xuất hiện nay. Những lời nói sau cùng của Katsura Kogoro (Kido Takayoshi) được nghĩ rằng ‘Thế tiếp tục đầy đủ ko hả, Saigo?’ vô cuộc nổi dậy Satsuma.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ History Channel The Samurai, phim tài liệu
  2. ^ “Saigō và việc thiết kế lối sắt”. Bản gốc tàng trữ ngày 27 mon 5 năm 2010. Truy cập ngày 4 mon 7 năm 2008.
  3. ^ a b Đào Trinh Nhất, "Nước Nhựt Bổn - 30 năm Duy Tân" (Đắc-lập, Huế), 1936, Chương VI: Trên lối chánh trị. Tác fake đem ghi nhận: "Trần-quân ghi chép bài xích vô số báo Đuốc-nhà-Nam đặc-biệt ngày 9 Février 1934, cho tới bài xích ganh đua bên trên trên đây của Y-đằng Bác-văn, ấy là sai lầm không mong muốn. Chính của Tây-hương Long-thạnh. Chỉ Tây-hương với thủ-đoạn cách-mạng của Tây-hương mới nhất vạc rời khỏi bài xích thơ như vậy. Ta nên ghi nhớ hồi đang được duy-tân, phe đảng của nhị phiên Tát và Trưởng chuyên-quyền, sở hữu không còn những địa-vị trọng-yếu, ngăn-trở dân-quyền, nên chi Tây-hương phẫn-uất tuy nhiên cất binh, mới nhất vạc rời khỏi loại khẩu-khí như bài xích thơ cơ. Còn Y-đằng khi ấy đang khiến quan tiền rộng lớn vô trào, cọng-sự với phe đảng nhị phiên Tát-Trưởng, thì làm những gì đem sự phẫn-uất ấy đâu."
  4. ^ Dorothy Perkins, Japan Goes lớn War: A Chronology of Japanese Military Expansion from the Meiji Era lớn the Attack on Pearl Harbor, 1868-1941, DIANE Publishing, 1997, ISBN 0788134272, 9780788134272, tr. 9

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hagiwara, Kōichi (2004). 図説 西郷隆盛と大久保利通 (Illustrated life of Saigō Takamori and Okubo Toshimichi) Kawade Shobō Shinsya, 2004 ISBN 4-309-76041-4 (Japanese)
  • Jansen, Marius B. The Making of Modern nhật bản. Harvard 2002 ISBN 0-674-00991-6
  • Ravina, Mark. The Last Samurai: The Life and Battles of Saigō Takamori, Wiley, 2004 ISBN 0-471-08970-2

Link liên quan[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons được thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Saigo Takamori.
  • Saigo, Takamori | Chân dung những anh hùng chủ yếu trị Nhật Bản cận kim (Thư viện nghị viện quốc gia)
Wikimedia Commons được thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Saigō Takamori.