Uống Thuốc Lợi Sữa Có Tốt Không, Bà Đẻ Nên Dùng Như Nào

Thuốc lợi sữa là một sản phẩm khá phổ biến ngày nay. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn lo lắng không biết thuốc lợi sữa có hại không, có thật sự an toàn để sử dụng lâu dài không. Hãy cùng phóng viên của giaithuongtinhnguyen.vn nghe tư vấn từ bác sĩ để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Phóng viên: Thưa bác sĩ, hiện nay có rất nhiều bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ nhưng có không ít trường hợp bà mẹ bị ít sữa, mấtsữa sau sinh và họ tìm mọi cách để gọi sữa về nhiều cho con bú. Một trong những phương pháp được nhiều bà mẹ ưa dùng đó là sử dụng thuốc lợi sữa. Thưa bác sĩ, nhiều mẹ thắc mắc liệu sử dụng thuốc lợi sữa có hại không?

Bạn đang xem: Uống Thuốc Lợi Sữa Có Tốt Không, Bà Đẻ Nên Dùng Như Nào

Sau đây là 5 câu hỏi của các mẹ gửi đến mong bác sĩ giải đáp như sau:

1. Chị Trang (25 tuổi, Hà Nội)

Chào bác sĩ, em sinh bé đầu lòng được 2 tháng nên chưa có kinh nghiệm chăm con nhiều.

Sau sinh, mỗi ngày em có khoảng 400ml sữa cho con dùng. Bé hay có biểu hiện đói và quấy khóc, chậm lớn hơn so với những bé khác cùng tháng. Em đang trong thời gian ở cữ nên không làm gì mệt mỏi hoặc bị stress cho cơ thể.

Em nghe nhiều người mách sử dụng thuốc lợi sữa Đông y, vậy bác sĩ cho em hỏi thuốc lợi sữa có hại không ạ? Và có loại thuốc đông y nào tốt ạ?

2. Bạn Thảo (32 tuổi, Hải Phòng)

Thưa bác sĩ, em sinh bé thứ 2 đã được 3 tháng. Sau khi sinh, hai bầu bầu ngực của em tiết sữa không đều cho đến tháng thứ 3 thì một bên mất sữa hẳn, bên còn lại chỉ có khoảng 300ml sữa/ngày khiến em không có đủ sữa cho cháu bú.

Từ khi sinh cháu, em không làm việc gì mệt nhọc, dinh dưỡng đầy đủ nên không biết tại sao mình mất sữa một bên. Em đang có ý định dùng thuốc lợi sữa nhưng lại e ngại tác dụng phụ. Mong bác sĩ giải đáp cho em có nên uống thuốc lợi sữa hay không?

3. Chị Thanh (27 tuổi, Hà Nội)

Thưa bác sĩ, em sinh cháu đầu lòng được 5 tháng. Trong khoảng thời gian trước đó, lượng sữa của em tuy không dồi dào nhưng cũng đủ cho con bú. Tuy nhiên, khi hết thời gian thai sản và phải đi làm thì em bị thiếu sữa đột ngột. Mỗi ngày, em chỉ vắt được 200-300ml sữa ở cả hai bên. Em rất lo lắng vì con không có đủ sữa mẹ dùng và đang muốn sử dụng thuốc lợi sữa.

Không biết thuốc lợi sữa có hại không và có nên sử dụng không ạ?

Xem thêm: không ai được xâm phạm tới tính mạng sức khỏe của người khác là nội dung của quyền

4. Mẹ Thủy (34 tuổi, Hà Nam)

Chào bác sĩ. Tôi sinh bé thứ 3 đã được 1 tháng. Khi sinh 2 bé đầu, tối có lượng sữa rất nhiều, lúc nào cũng dư thừa cho con bú.

Tuy nhiên, đến bé thứ 3, lượng sữa đột ngột giảm hẳn đi, mỗi ngày chỉ có khoảng 350-400ml sữa. Tôi không làm việc nặng hay ăn uống thất thường nên cũng không biết làm sao để có lại sữa. Tôi có nên dùng thuốc lợi sữa không thưa bác sĩ, vì tôi nghe nói thuốc lợi sữa có tác dụng phụ?

5. Bạn Giang (22 tuổi, Hưng Yên)

Chào bác sĩ, cháu sinh bé đầu lòng được 4 tháng nhưng bị ít sữa. Sau khi sinh, cháu không có đủ sữa cho con bú. Mỗi ngày, sữa của cháu chỉ vắt được khoảng 200ml sữa. 

Các bà, các mẹ bảo cháu nên đi cắt thuốc để uống cho có nhiều sữa. Cháu có nên dùng thuốc lợi sữa để tăng lượng sữa cho con bú không ạ và nếu nên dùng thì cháu nên uống thuốc lợi sữa nào thì tốt ạ?

Cháu cảm ơn bác sĩ!


*
*
*
*
*

Với những chị em có ý định sử dụng thuốc lợi sữa, cần lưu ý:

Thứ nhất: Nên đi khám bác sĩ nếu như tình trạng ít sữa, mất sữa kéo dài từ 3 ngày trở lên. Đôi khi việc mất sữa có thể là dấu hiệu của bệnh lý liên quan đến tuyến vú như u nang, u xơ,… Các bác sĩ sẽ xác định tình trạng cơ thể chính xác và giúp chị em có được phương pháp điều trị phù hợp.

Xem thêm: trùm giang hồ sài gòn hiện này la ai

Thứ hai: Nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc từ thảo dược, thiên nhiên để tránh bị các phản ứng phụ. Ngoài sử dụng thuốc lợi sữa, các mẹ nên áp dụng kết hợp những phương pháp sau:

Cho trẻ bú đúng cách, bú nhiều: Sữa mẹ sản xuất theo nhu cầu của trẻ. Nếu như các mẹ để cho trẻ bú đúng cách, bú đều đặn cả khi không có sữa thì sẽ kích thích cơ thể sản xuất sữa.Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý: Sẽ giúp cơ thể có thêm năng lượng, giúp các cơ quan sản xuất sữa hoạt động hiệu quả.Giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái: Stress và căng thẳng là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng mất sữa, giảm lượng sữa. Vì vậy, các mẹ cần giữ cho tinh thần được thoải mái.Massage ngực đúng cách: Có tác dụng tăng cường lưu thông máu và giúp bầu ngực tiết sữa nhiều hơn.Chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lí: Các mẹ cần cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể có nguyên liệu sản xuất sữa.

***Nội dung trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Như vậy, có thể thấy rằng thuốc lợi sữa là một sản phẩm có tác dụng tốt thực sự nếu người dùng sử dụng đúng loại trong đúng trường hợp và đúng liều lượng. Nghi ngờ thuốc lợi sữa có hại không là phản ứng lo lắng bình thường. Tuy nhiên, nếu các mẹ mua loại thuốc uy tín và dùng đúng liều thì có thể hoàn toàn an tâm.