Chưa Ăn Sáng Có Nên Uống Sữa Trước Hay Sau Khi Ăn? Nên Uống Sữa Trước Hay Sau Khi Ăn

Ngày xưa phải nhà giàu mới được uống sữa nhưng giờ thì hầu như nhà nào cũng đủ điều kiện để duy trì thói quen này. Vấn đề chỉ còn là uống sữa như thế nào cho tốt nhất, hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng quý báu mà không bị tác dụng ngược với sức khỏe.

Cũng vì xưa không có điều kiện nên mọi người quan niệm sữa chỉ dành cho trẻ em, cũng vì muốn nhường phần dinh dưỡng tốt nhất cho con cái trong nhà. Thế nhưng, thật ra sữa là thực phẩm lành mạnh cần cho mọi lứa tuổi. Một buổi sáng bắt đầu ngày mới bằng một chút thức ăn và ly sữa. Hoặc cuối ngày, kết thúc sự mệt mỏi bằng cốc sữa ấm rồi lên giường đi ngủ, thật tuyệt vời vì cơ thể sẽ lấy lại sức sống.

Bạn đang xem: Chưa Ăn Sáng Có Nên Uống Sữa Trước Hay Sau Khi Ăn? Nên Uống Sữa Trước Hay Sau Khi Ăn

Chỉ có điều, nhiều người vẫn không biết là uống sữa lúc nào thì tốt nhất cho sức khỏe nhỉ? Trước bữa ăn? Sau bữa ăn hay là lúc nào? Và uống trước hoặc sau bữa ăn thì có gì khác nhau?

Vấn đề này đã được một chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu chia sẻ trên báo chí. Mọi người nên tìm hiểu nhé vì có thể áp dụng cho cuộc sống lâu dài sau này.

*

Uống sữa trước bữa ăn hây sau bữa ăn có gì khác nhau, thời điểm nào tốt hơn?

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng: Uống sữa trước khi ăn 30 phút có thể làm giảm đường huyết, ổn định đường huyết sau bữa ăn. Khi lượng đường huyết sau bữa ăn tăng chậm có nghĩa là cảm giác no sau bữa ăn kéo dài hơn. Nhờ vậy mà bạn sẽ ăn ít đi, nguy cơ chất béo được tổng hợp sau bữa ăn cũng giảm rõ rệt. Điều này rất tốt trong việc ngăn chặn nguy cơ thừa mỡ.

Bên cạnh đó, uống sữa trước bữa ăn 30 phút, cơ thể sẽ tự động làm giảm cảm giác thèm ăn. Lượng thức ăn bạn nạo vào cơ thể ít hơn. Nhờ vậy mà có thể kiểm soát đường, làm giảm nguy cơ béo phì.

Còn nếu uống sữa trong và ngay sau khi ăn sẽ không đạt được hiệu quả như trên. Nó góp phần bổ sung dinh dưỡng và dành cho những người muốn tăng cân, tăng cường thể lực.

*

3 thời điểm ‘vàng’ trong ngày nên uống sữa để tận dụng tối đa lợi ích

+ Buổi sáng, sau bữa ăn 1 – 2 tiếng:

Bữa sáng đóng vai trò cung cấp 30% năng lượng cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày nên rất quan trọng. Đó là lý do vì sao mà các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên bạn nên có bữa sáng đủ chất.

Tuy nhiên, vì nhịp sống hiện đại bận rộn nên việc ăn buổi sáng trở thành vấn đề quan ngại. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn có thể sử dụng sữa để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Xem thêm: asura là ai

Một cốc sữa vào buổi sáng cách bữa ăn từ 1 – 2 tiếng đồng hồ sẽ rất tốt cho cơ thể. Thời điểm này, dạ dày có thể phân giải protein thành các axit amin rồi hập thụ. Điều này giúp việc tiêu hóa dễ dàng mà lại còn hấp thụ được trọn vẹn dinh dưỡng.

+ Sau khi tập thể dục 20 phút:

Tập luyện xong, cơ thể chúng ta thường tiêu hao rất nhiều nước cũng như năng lượng. Một cốc sữa lúc này không chỉ giúp bổ sung nước kịp thời mà còn cung cấp chất dinh dưỡng vừa mất đi trong khi tập. Sữa được chứng minh là thứ đồ uống hiệu quả hơn so với những loại đồ uống thể thao truyền thống.

Không chỉ thế, một số thành phần của sữa còn có khả năng tăng cường cơ bắp, giúp xương chắc khỏe. Điều này đã được nhóm chuyên gia của ĐH McMaster (Canada) nghiên cứu và chứng minh.

Mặt khác, uống sữa vào lúc này còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng lưu lượng máu, ổn định huyết áp và kéo dài tuổi thọ.

+ Trước khi đi ngủ 2 tiếng:

Việc uống sữa trước khi đi ngủ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Hợp chất tryptophan và melatonin trong sữa có thể giúp chúng ta dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Tuy nhiên, để tránh nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất thì bạn nên uống sữa 2 tiếng trước khi ngủ. Việc này cũng giúp bạn đỡ phải thức dậy giữa đêm để đi vệ sinh.

Ngoài ra, khi uống sữa, mọi người còn cần tránh một số sai lầm sau:

+ Uống sữa với trái cây

+ Uống sữa càng đặc càng tốt

Xem thêm: tai game ai la trieu phu mien phi

+ Cho thêm chút chocolate vào sữa

+ Uống thuốc cùng với sữa

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan tới việc uống sữa khi nào thì tốt cho sức khỏe mà báo chí đã đăng tải. Trước đây mình chưa từng nghĩ tới việc chỉ việc uống sữa thôi mà cũng phải cân nhắc thời điểm đâu. Bây giờ thì biết rồi, ‘đúng thời điểm’ quan trọng thật.