tô mạt nhi là ai

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Tô Ma Lạt Cô
苏麻喇姑
Hiếu Trang Văn Hoàng hậu Thị phái đẹp
Thông tin cậy chung
Sinh?
Khoa Nhĩ Thấm, Mông Cổ
Mất24 mon 10 năm 1705
Tử Cấm Thành, Bắc Kinh
An tánghướng Đông Nam ngoài Phong thủy tường (风水墙) của Thanh Đông lăng

Tô Ma Lạt Cô (chữ Hán: 苏麻喇姑, bính âm: Sumalagu; ? - 24 mon 10 năm 1705) là 1 Thị phái đẹp phục dịch thân mật cận của Hiếu Trang Văn Hoàng hậu. Dù ko nên là kẻ hoàng thất, tuy nhiên bà lại được vua kính xưng vì thế thương hiệu Cách cơ hội, được quánh cơ hội mai táng bám theo lễ Tần bên trên Thanh Đông lăng, là 1 trong mỗi tình huống rất ít nhập lịch sử dân tộc mái ấm Thanh. Trong văn hóa truyền thống, hình tượng của bà được tương khắc họa nhập tập phim "Tô Mạt Nhi truyền kỳ" của Trung Quốc.

Bạn đang xem: tô mạt nhi là ai

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyên thương hiệu bà nhập giờ Mông Cổ là Sumal (Tô Mặc Nhi; 苏墨儿), là tên thường gọi một loại túi rộng lớn đựng dụng cụ bịa bên trên sườn lưng ngựa của những mục dân Mông Cổ. Tên này phản ánh truyền thống lịch sử của mục dân Mông Cổ mệnh danh con cái bám theo những đồ dùng trước tiên bọn họ bắt gặp hoặc nghĩ về cho tới. Trong Mãn văn, tên thường gọi "Sumala" cũng có thể có ý nghĩa sâu sắc ngay sát tương đương.

Xuất thân mật của bà kha khá mơ hồ nước, là 1 dân thông thường của cục Khoa Nhĩ Thấm của Mông Cổ, tuy vậy lại rất tuyệt về văn tự động. Từ thời Hoàng Thái Cực, Tô Ma Lạt Cô vẫn nhập cuộc nhập việc toan chế áo nón nhập nội đình[1]. Sách Khiếu đình tạp lục (啸亭杂录) của Chiêu Liên - một hậu duệ Lễ vương vãi Đại Thiện cũng có thể có rằng qua loa. Cùng với tầm quan trọng như bảo khuôn mẫu, Tô Ma Lạt Cô thân thiết và trở nên thầy dạy dỗ khi ban sơ của 2 đời vua mái ấm Thanh là Thuận Trị Đế và Khang Hi Đế[2][3]. Lúc về già cả, bà là kẻ nuôi dạy dỗ mang đến Hoàng tử loại 12 của Khang Hi Đế là Dận Đào. Trong cung, bà thông thường được gọi là Ngạch niết hoặc Cách cơ hội.

Năm Khang Hi loại 44 (1705), ngày 7 mon 9 (âm lịch), Tô Ma Lạt Cô tắt hơi, lâu rộng lớn 90 tuổi hạc, được sử dụng tang lễ bậc Tần nhưng mà mai táng. Mộ phần của bà ở điểm phía Đông Nam ngoài Phong thủy tường (风水墙) của Thanh Đông lăng.

Tương quan[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Chuyên Viên Mãn văn là Quất Huyền Nhã (橘玄雅), nói đến Tô Ma Lạt Cô, bà là Thị phái đẹp của Hiếu Trang Thái hậu là ko sai, tuy nhiên loại định nghĩa thân mật phận của bà tớ đối với Thị phái đẹp thường thì là trọn vẹn không giống nhau. Án bám theo quy định cung đình thời Thanh sơ, phân loại thân mật phận “Chủ-tớ” đều phụ thuộc nhì dạng cơ phiên bản, là được Xuyên lụa (穿缎; tức thị “Mặc áo vải vóc lụa”) hoặc được Xuyên bố (穿布; tức thị “Mặc áo vải vóc bố”), nhưng mà Tô Ma Lạt Cô này ở mặt hàng đãi ngộ đem lụa, thuộc sở hữu phạm trù công ty tử.

Các vị như Tô Ma Lạt Cô không những đem riêng biệt cung phân, nhưng mà còn tồn tại Thị phái đẹp riêng biệt sát bên. Cho nên rằng, Tô Ma Lạt Cô ko nên là 1 Thị phái đẹp “tay chân lấm bùn” như quý khách hoặc nghĩ về. Mặt không giống, Tô Ma Lạt Cô là 1 “Phụ sai” (妇差) cao cấp[4], vị thế nhập cung nằm trong mặt hàng thượng đẳng, lúc đó tôn ti cung đình mái ấm Thanh phụ thuộc đem lụa hoặc đem thân phụ, thì số phục trang lụa cung cấp mang đến Tô Ma Lạt Cô nếu như đối với Thái hậu tuy rằng là kém cỏi, tuy nhiên đối với Nội đình công ty vị đem lúc còn rộng lớn, bà nằm trong phạm trù ko nên Nội đình công ty vị, tuy nhiên cho tới Nội đình công ty vị còn nên nể nả. Đồng thời cũng nên có thể rời khỏi đó là, ngoài Tô Ma Lạt Cô còn tồn tại cho tới bao nhiêu vị nữa, đãi ngộ Tô Ma Lạt Cô tuy rằng cao tuy nhiên cũng ko coi là “Đứng đầu”, vì thế đồ vật gi nhưng mà “dùng lễ của Tần an táng”, xét nhập loại chính sách cung đình lúc đó, cũng ko coi là quá đặc trưng, nhưng mà là 1 đãi ngộ tất yếu.

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

苏麻喇姑是清初历史上一位罕见的特殊人物,一生与清皇室有着不解之缘。她的身份仅仅是一名侍女,却被皇室成员视为至亲,宛如家人;她在宫中的名份并不算高,与皇室也不存在亲缘关系,死后却被葬以嫔礼,她历经太祖、太宗、世祖和圣祖4个朝代,是其间一切重大历史事件的见证人。

.

Tô Ma Lạt Cô là 1 anh hùng khan hiếm thấy nhập lịch sử dân tộc Thanh sơ, cả đời nằm trong hoàng thất triều Thanh khăng khít như keo dán giấy đập. Thân phận của bà ngay sát là 1 người Thị phái đẹp, lại được member hoàng thất xem như là chí thân mật, giống như người thân. Bà ở nhập cung danh phận cũng ko tính cao[5], nằm trong hoàng thất cũng ko tồn bên trên thân mật duyên mối quan hệ, sau khoản thời gian bị tiêu diệt lại được mai táng vì thế lễ Tần vị. Bà cứ thế trải qua loa Thái Tổ, Thái Tông, Thế tổ nằm trong Thánh Tổ cho tới tứ loại triều đại, là nhân bệnh ở thân mật tận mắt chứng kiến không còn thảy sự khiếu nại lịch sử dân tộc quan trọng.

— Lịch sử chân thực của Tô Ma Lạt Cô (历史上真实的苏麻喇姑) - Từ Quảng Nguyên (徐广源)

苏麻喇姑心灵手巧,在裁剪方面也是行家里手,凡她做的衣服,既合身,又美观,因此曾参与清朝衣冠饰样的制定。

Xem thêm: Khám phá trang web tructiepbongda đẳng cấp và sang trọng

.

Tô Ma Lạt Cô linh tính thủ xảo, ở mặt mũi rời may cũng chính là người thạo nghề ngỗng. Phàm những ăn mặc quần áo bà thực hiện rời khỏi, vẫn một vừa hai phải người lại đẹp tươi, bởi thế từng tham gia việc chế toan mức độ dạng hắn quan liêu của triều Thanh.

— Tân hoa báo (新华网)

姑性好佛法,暮年持素。终岁不沐浴,惟除夕日量为洗濯。将其秽水自饮,以为忏悔云。

.

Tô Ma Lạt Cô, quí Phật pháp, tuổi hạc già cả hoặc không ăn mặn. Những năm mon cuối đời bà ko tắm gội gì, riêng biệt ngày Trừ tịch thì lại tắm cọ, lấy nước tắm ấy tự động tu nhập, nghĩ rằng luật lệ sám hối hận vậy.

— Khiếu đình tạp lục (啸亭续录) - Chiêu Liên

Trong văn hóa truyền thống đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Phim hình ảnh truyền hình Diễn viên
1993 Khang Hi đại đế

(康熙大帝)

Xem thêm: rufino aybar là ai

Chu Na
2001 Khang Hi vương vãi triều

(康熙王朝)

Như Bình
2012 Hiếu Trang túng sử

(孝庄秘史)

Hồ Tĩnh
2018 Tô Mạt Nhi truyền kỳ

(苏茉儿传奇)

Đỗ Nhược Khê

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hậu cung mái ấm Thanh
 • Nữ quan liêu mái ấm Thanh
 • Cung phái đẹp mái ấm Thanh
 • Cách cách

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ 《清史稿》卷103,《志》78,《舆服》2: 苏麻喇姑,孝庄文皇后之侍女也,国初衣冠饰样,皆其手制。
 2. ^ 苏麻喇姑:美丽聪慧 孝庄身边最神秘的女人 .人民网
 3. ^ 《啸亭杂录》中提及,康熙帝年幼时,作为小皇帝的启蒙老师,“赖其训迪,手教国书”。
 4. ^ Khái niệm nhằm chỉ những lão thị tỳ thân mật cận (đa phần vẫn đem gia đình) của những lão công ty tử nhập mái ấm quyền quý và cao sang.
 5. ^ Cái này Từ Quảng Nguyên mò mẫm hiểu còn ko kỹ lưỡng. Quất Huyền Nhã vẫn nên gắn chủ yếu, vị thế nhập cung của Tô Ma Lạt Cô ngược lại đặc biệt cao.
 • Thanh thực lục
 • Thanh sử cảo