Tiêm Thuốc Bổ Não Có Tốt Không, 5 Loại Thuốc Bổ Não Tốt Nhất

Não bộ là một cơ quan đặc biệt quan trọng của cơ thể người. Ngày nay, nhiều người có thói quen sử dụng một số loại thuốc bổ não để tăng cường hoạt động của não bộ, nhất là thuốc bổ não dạng tiêm. Tuy nhiên, việc sử dụng những loại thuốc này một cách tùy tiện có thể đem lại lợi ích và cả hệ quả xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hãy cùng Dược sĩ Nguyễn Hoàng Bảo Duy tìm hiểu và phân tích vấn đề này qua bài viết dưới đây!


Thuốc bổ não dạng tiêm là gì?

Ngày nay, người dân khi bị mắc các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, xây xẩm, chóng mặt khi thay đổi tư thế đột ngột thì thường cho rằng mình bị thiếu máu não. Chính vì vậy, họ thường nghĩ rằng nên điều trị bằng cách tiêm thuốc dưỡng não hay bổ não.

Bạn đang xem: Tiêm Thuốc Bổ Não Có Tốt Không, 5 Loại Thuốc Bổ Não Tốt Nhất

Thực ra, thuốc bổ não dạng tiêm còn được gọi là thuốc hướng não – một loại thuốc thường được sử dụng trong khoa thần kinh gồm: cerebrolysin, citicolin, cholin alfoscerat, cinnarizin, vinpocetin, cavinton, piracetam, gingko biloba,…

Hiện tại, các nhà khoa học đã chia thuốc bổ não thành 3 nhóm gồm:

Nhóm có tác dụng làm tăng việc sử dụng oxy của tế bào não như citicolin, piracetam, cerebrolysin,…Nhóm có tác dụng làm giãn các mạch máu não như cavinton, cinnarizin…Nhóm kết hợp cả hai nhóm trên như phezam gồm cinnarizin phối hợp với piracetam,…

Thuốc bổ não dạng tiêm để làm gì?

Những lợi ích mà thuốc tiêm bổ não mang lại:

Tăng cường khả năng tuần hoàn của máu lên não, an thần, hoạt huyết, giảm những triệu chứng căng thẳng và lo âu.Làm giảm các triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, mất ngủ, suy giảm thị lực, trí nhớ sa sút,…Ngoài ra, thuốc còn giúp cho người sử dụng cải thiện được giấc ngủ sinh lý và giảm thêm các triệu chứng của rối loạn tiền đình.

Các loại thuốc bổ não dạng tiêm phổ biến hiện nay

1. Thuốc Somazina (Citicolin)

Mỗi ống 4 ml dung dịch thuốc tiêm có chứa:

Citicolin: 1000 mg.Tá dược: vừa đủ.
*
*
*
*
Cerebrolysin 5 mlCông dụng

Thuốc bổ não dạng tiêm Cerebrolysin được chỉ định trong các trường hợp sau:

Xem thêm: Các cửa cược có trong game Sicbo tài phú tại Tải Sunwin 

Rối loạn trí nhớ, rối loạn độ tập trung.Sa sút trí tuệ do thoái hóa, bao gồm cả bệnh Alzheimer.Sa sút trí tuệ do các bệnh mạch não, do nhồi máu nhiều chỗ.Sa sút trí tuệ (cả thoái hóa và mạch máu).Đột quỵ (thiếu máu cục bộ và tình trạng chảy máu).Sau chấn thương và phẫu thuật, sau chấn động mạnh, đụng dập hoặc sau phẫu thuật thần kinh.Liều dùng – cách dùngCách dùng thuốc

Thuốc tiêm bổ não Cerebrolysin được đóng ống với các loại 5ml, 10ml. Nếu liều dùng của thuốc là 5ml thì có thể tiêm bắp. Lớn hơn 5ml (cụ thể là 10ml) thì có thể tiêm tĩnh mạch hoặc truyền.

Cerebrolysin có thể pha trong các dung dịch chuẩn (như nước muối sinh lý, dung dịch Ringer, glucose 5%, dextran 40). Tốc độ truyền: truyền chậm trong vòng tối thiểu từ 20 đến 60 phút.

Liều dùng thuốc

Cerebrolysin tiêm ngày một lần và trong vòng tối thiểu từ 10 đến 20 ngày. Đây được coi là 1 liệu trình của việc điều trị. Trong trường hợp nhẹ có thể dùng từ 1 đến 5ml, trường hợp nặng từ 10 đến 30ml. Độ dài của thời gian điều trị, liều phụ thuộc vào tuổi của người bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Thường thì quá trình điều trị kéo dài khoảng từ 3 đến 4 tuần.

Liệu trình điều trị có thể nhắc lại vài lần tùy vào đáp ứng lâm sàng của người bệnh. Giữa các đợt điều trị, nên ngừng dùng thuốc.

Xem thêm: anh là ai anh là ai mà lòng em thao thức bao đêm

Trong trường hợp nặng, bạn không nên ngừng thuốc đột ngột mà nên tiếp tục điều trị bằng cách tiêm thuốc ngày 1 lần và 2 ngày 1 lần, trong thời gian khoảng 4 tuần. Từ những thử nghiệm thực tiễn trên lâm sàng, hướng dẫn liều dùng cho người lớn được nhà sản xuất gợi ý như sau:

Sa sút trí tuệ: liều từ 5 – 30 ml/24 giờ.Sau cơn đột quỵ ngập máu hoặc chấn thương sọ não: 10 – 60 ml/24 giờ.Lưu ý khi sử dụng

Thuốc không được chỉ định trong một số trường hợp sau:

Bệnh nhân quá mẫn với các thành phần của thuốc.Suy thận nặng.

Mỗi loại thuốc đều có một số ưu, nhược điểm và đều có các chỉ định chặt chẽ cho một số bệnh nhất định. Nếu dùng sai có thể gây tác hại cho bệnh nhân. Chính vì vậy, bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc chuyên khoa tâm thần để được khám, tìm ra nguyên nhân cụ thể gây đau đầu và có phác đồ điều trị cho thích hợp. Bạn tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc mà không hỏi qua ý kiến của bác sĩ!