thần nông là ai

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Thần Nông
Vua Thần Nông thị
Viêm Đế
Tại vị? - ?
Tiền nhiệmSáng lập triều đại
Kế nhiệmĐế Đồi
Thông tin yêu chung
Sinh?
Mất?
An táng?
Hậu duệĐế Đồi
Hoàng tộcThần Nông thị

Thần Nông (phồn thể: 神農, giản thể: 神农) (3220 TCN—3080 TCN), còn được gọi là Thần Nông thị (神農氏), Khôi Ngôi thị (魁隗氏), Liên Sơn thị (連山氏), Liệt Sơn thị (列山氏), Tắc thần (稷神), thông thường được biết với tên thường gọi Viêm Đế (炎帝). Theo truyền thuyết thần thoại Trung Quốc, Thần Nông là một trong vị thần lịch sử một thời của Trung Hoa, ông cũng rất được xem như là một trong các Tam Hoàng và sẽ là một nhân vật văn hóa truyền thống, cùng theo với Hoàng Đế là thuỷ tổ của dân tộc bản địa Hoa Hạ. Ông cũng rất được coi là thuỷ tổ của mình Hồng Bàng vô truyền thuyết của nước Việt Nam.[1]

Bạn đang xem: thần nông là ai

Theo Christie Anthony (1968) trích kể từ Chinese Mythology. Feltham: Hamlyn Publishing:

"神农也是头像牛头,尖角,铜额头,铁头,蝎尾,蜈蚣腿的人"

Phiên âm:

Thần Nông dã thị đầu tượng ngưu đầu, tiêm những, đồng ngạch đầu, thiết đầu, phân tử vĩ, ngô công thói đích nhân

Tạm dịch:

Thần Nông cũng chính là người dân có đầu tương tự đầu trườn, sừng nhọn, trán đồng, đầu Fe, đuôi bọ cạp, chân rết.

Theo truyền thuyết,[cái gì?] Thần Nông sinh sống từ thời điểm cách đó khoảng chừng rộng lớn 5.000 năm và là kẻ tiếp tục dạy dỗ dân nghề nghiệp làm đồng, chế đi ra cày bừa, tương tự cải tiến và phát triển nghề nghiệp thực hiện dung dịch trị bệnh dịch, cho nên vì vậy vô dân gian trá với câu Thần Nông thông thường bách thảo, giáo nhân nó liệu dữ nông canh (神農嘗百草, 教人醫療與農耕; Thần Nông nếm trăm cây dung dịch, dạy dỗ người trị bệnh dịch với cày cấy). Vì thế, ông còn được xưng là Dược vương (藥王), Ngũ Cốc vương (五穀王), Ngũ Cốc Tiên Đế (五穀先帝), Thần Nông đại đế (神農大帝).

Trong truyền thuyết thần thoại Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Thần Nông cày đồng. Tranh bên trên tường thời căn nhà Hán.

Trong truyền thuyết thần thoại Trung Quốc, Thần Nông ngoài các việc là ông tổ nông nghiệp, người tiếp tục dạy dỗ dân trồng ngũ ly và sản xuất đi ra cày được làm bằng gỗ, ông tổ nghề nghiệp gốm sứ và nghề nghiệp nó dược[2], thì đôi lúc ông cũng rất được xem như là tổ tiên hoặc thủ lĩnh của Xi Vưu; và tựa như ông này, Thần Nông cũng chính là người dân có đầu tương tự đầu trườn, sừng nhọn, trán đồng, đầu Fe, đuôi bọ cạp, chân rết[3]. Một khác lạ thân thích lịch sử một thời và khoa học tập được thể hiện tại vô truyền thuyết thần thoại Trung Hoa: Thần Nông và Hoàng Đế được đánh giá như thể những người dân chúng ta và đồng học tập fake, mặc dầu thân thích chúng ta là khoảng chừng thời hạn bên trên 500 năm thân thích vị Thần Nông thứ nhất và Hoàng Đế, và bên nhau chúng ta share những tuyệt kỹ fake kim thuật sử dụng vô nó dược, kỹ năng bất tử và sản xuất vàng.[4]

Theo sự bổ sung cập nhật của Tư Mã Trinh vô Sử ký[5] thì Thần Nông là bà con cái với Hoàng Đế và được xem như là ông tổ của những người Trung Quốc. Người Hán coi cả nhị đều là tổ tiên cộng đồng của tớ với trở thành ngữ "Viêm Hoàng tử tôn" (con con cháu Viêm Hoàng). Ông bị tiêu diệt vì thế nếm cần một loại độc thảo nhưng mà ko kịp lấy dung dịch trị, sau đó 1 thời hạn lâu năm từng nếm thật nhiều những loại độc thảo không giống nhau. Ông được thần thánh hóa như là một trong vô số phụ vương vị vua lịch sử một thời lừng danh nhất, gọi cộng đồng là Tam Hoàng vì như thế những góp sức của tớ mang đến loại người.

Cũng bám theo Tư Mã Trinh thì Thần Nông thực hiện vua 140 năm, khi tổn thất táng bên trên Trường Sa (nay nằm trong tỉnh Hồ Nam). Kinh đô thuở đầu đặt điều bên trên khu đất Trần, sau dời cho tới Khúc Phụ. Hậu duệ của ông truyền được 8 đời kéo dãn dài 520 năm cho tới khi Hiên Viên Hoàng Đế nổi lên, ngoại giả Thần Nông còn tồn tại người đàn bà thương hiệu là Tinh Vệ.

Khó nói cách khác Thần Nông là một trong anh hùng lịch sử hào hùng với thiệt hay là không. Tuy nhiên, Thần Nông, cho dù là một trong cá thể hay 1 thị tộc, là đặc biệt cần thiết vô lịch sử hào hùng văn hóa—đặc biệt khi thưa cho tới truyền thuyết thần thoại và văn học tập dân gian trá. Trên thực tiễn, Thần Nông được nhắc cho tới thật nhiều vô văn học tập lịch sử hào hùng.

Thần Nông vô văn học[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc cho dù Tư Mã Thiên kể rằng những vị vua tức thì trước Hoàng Đế là từ là 1 căn nhà (hay group sắc tộc) Thần Nông[6] tuy nhiên Tư Mã Trinh, người bổ sung cập nhật góp thêm phần Tam Hoàng phiên bản kỷ mang đến Sử ký, nhận định rằng Thần Nông là kẻ chúng ta Khương (姜) và liệt kê một list những người dân nối tiếp vị ông.

Trong cuốn sách cổ rộng lớn, và thời buổi này nhường nhịn như được dẫn chiếu cho tới nhiều hơn thế nữa, là Hoài Nam tử với viết: "Trước khi với Thần Nông thì dân bọn chúng mông muội, đói ăn và chói nhức bệnh dịch tật; tuy nhiên tiếp sau đó ông tiếp tục dạy dỗ dân bọn chúng trồng ngũ ly nhưng mà tự động ông mò mẫm đi ra, rồi việc nếm những loại cây trồng, nhưng mà thường ngày rất có thể cho tới 70 loại không giống nhau"[7]. Thần Nông cũng rất được nhắc cho tới vô Kinh Dịch. Tại phía trên ông được thưa cho tới như thể người trị vì như thế sau thời điểm kết cổ động sự trị vì như thế trong phòng Bào Hy/Phục Hy, là kẻ phát minh sáng tạo đi ra cày được làm bằng gỗ với lưỡi cong cũng được làm bằng gỗ, truyền những khả năng canh tác mang đến dân bọn chúng và lập chợ ban ngày[8]. Một dẫn chiếu không giống với vô Lã Thị Xuân Thu (呂氏春秋), kể cho tới một vài vụ bạo loàn khi Thần Nông nổi lên và cho thấy thêm quyền lực tối cao của Thần Nông thị kéo dãn dài cho tới 17 thế hệ[9]

Xem thêm: Cầu Thủ Slovenia Xuất Sắc: Lời Khen Ngợi Cho Đội Tuyển Bóng Đá Quốc Gia Slovenia

Trong văn hóa truyền thống dân gian[sửa | sửa mã nguồn]

Ông được cho rằng từng nếm demo hàng nghìn loại cây trồng nhằm đánh giá những đặc điểm dược khoa của bọn chúng. Đóng gom được xem như là của Thần Nông là Thần Nông phiên bản thảo kinh (phồn thể: 神農本草經, giản thể: 神农本草经, bính âm: Shénnóng běncǎo jīng) – được chỉnh sửa và chỉnh lý phen thứ nhất vào mức cuối thời Tây Hán, vài ba ngàn năm sau thời điểm Thần Nông tồn bên trên – vô bại liệt với liệt kê nhiều loại cây trồng không giống nhau, như linh chi, được Thần Nông mò mẫm đi ra và reviews phẩm cấp cho, công dụng. Tác phẩm này được xem như là dược điển nhanh nhất có thể của những người Trung Quốc. Nó cũng bao hàm 365 vị dung dịch tổ hợp kể từ khoáng chất, cây xanh và động vật hoang dã. Thần Nông được xem như là đã nhận được dạng hàng nghìn loại thảo dược và độc thảo bằng phương pháp tự động bản thân nếm demo nhằm mò mẫm hiểu đặc điểm của bọn chúng, là cốt yếu đuối so với sự cải tiến và phát triển của nó học tập truyền thống Trung Hoa. Truyền thuyết cũng kể rằng thuở đầu Thần Nông với toàn thân vô xuyên suốt và vì vậy ông rất có thể phát hiện ra những tác dụng của những loại cây trồng không giống nhau lên khung người bản thân. Trà, được xem như là dung dịch giải so với những tác dụng thực hiện ngộ độc của khoảng chừng 70 loại cây trồng, cũng rất được xem như là vạc hiện tại của ông. Phát hiện tại này được xem như là vô năm 2737 TCN, nhưng mà Từ đó Thần Nông phen thứ nhất nếm demo trà kể từ các chiếc lá trà bên trên cành trà bị cháy, được dông tố giá buốt của vụ cháy nổ fake cho tới và rớt vào vạc nước sôi của ông[10]. Thần Nông được kính trọng như thể ông tổ của nó học tập Trung Hoa. Ông cũng rất được xem như là người tiếp tục đưa ra nghệ thuật châm kim.

Người tao cũng nhận định rằng Thần Nông đóng góp một tầm quan trọng trong những công việc đưa đến cổ cố gắng, cùng theo với Phục Hy và Hoàng Đế. Một số dự án công trình học tập thuật cũng kể rằng dòng tộc đằng phụ thân của viên tướng mạo có tiếng thời căn nhà Tống là Nhạc Phi với xuất xứ kể từ Thần Nông[11].

Danh sách quân căn nhà Thần Nông thị[sửa | sửa mã nguồn]

 • Theo Đế vương vãi thế kỷ và Sử Ký - Bổ Tam Hoàng phiên bản kỷ thì Thần Nông thị với chín người theo thứ tự thực hiện vua:
 1. Viêm Đế
 2. Đế Lâm Khôi (帝临魁) tức đế Đồi (con Viêm đế)
 3. Đế Thừa (帝承) con cái đế Lâm Khôi
 4. Đế Minh (帝明) con cái đế Thừa
 5. Đế Trực (帝直) con cái đế Minh
 6. Đế Ly (帝釐) tức Đế Nghi (con Đế Trực - sách Thông Giám Ngoại Kỷ thưa là con cái Đế Minh nhưng mà không tồn tại đời Đế Trực)
 7. Đế Ai (帝哀) tức đế Lai (con Đế Ly)
 8. Đế Khắc (帝克) con cái đế Ai
 9. Đế Du Võng (帝榆罔) con cái đế Khắc
 • Theo Sơn Hải kinh thì Thần Nông thị truyền được 10 đời:
 1. Viêm Đế
 2. Viêm Cư (Trụ)
 3. Tiết Tịnh
 4. Hí Khí
 5. Chúc Dung
 6. Cộng Công
 7. Thuật Khí
 8. Hậu Thổ
 9. Ế Minh
 10. Tuế Thập

Tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Tại nước Việt Nam thì Thần Nông sẽ là thủy tổ của những người Việt.

Trong Đại Việt Sử ký Toàn thư, phần điều tựa của Ngô Sĩ Liên chép: "Nước Đại Việt ở phía nam giới Ngũ Lĩnh, thế là trời tiếp tục phân loại số lượng giới hạn Nam–Bắc. Thủy tổ của tao là loại dõi chúng ta Thần Nông[1], thế là trời sinh chân chúa, rất có thể cùng theo với Bắc triều từng mặt mày thực hiện đế một phương".

Theo Đại Việt sử ký toàn thư:

"Vua Đế Minh là con cháu phụ vương đời của Thần Nông, lên đường tuần du phương Nam, cho tới núi Ngũ Lĩnh (nay nằm trong tỉnh Hồ Nam, Trung Hoa), gặp gỡ một nường tiên, lấy nhau đẻ đi ra người con cái thương hiệu là Lộc Tục. Sau Đế Minh truyền ngôi lại mang đến con cái trưởng là Đế Nghi thực hiện vua phương Bắc (từ núi Ngũ Lĩnh về phía Bắc), phong mang đến Lộc Tục thực hiện vua phương Nam (từ núi Ngũ Lĩnh về phía Nam), xưng là Kinh Dương Vương, quốc hiệu là Xích Quỷ. Kinh Dương Vương thực hiện vua Xích Quỷ vô năm Nhâm Tuất 2897 TCN, lấy đàn bà Động Đình Hồ quân (còn mang tên là Thần Long) là Long phái đẹp sinh đi ra Sùng Lãm, nối ngôi thực hiện vua, xưng là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy đàn bà vua Đế Lai (con của Đế Nghi), thương hiệu là Âu Cơ, sinh một phen trăm con người đàn ông. Một hôm, Lạc Long Quân bảo Âu Cơ rằng: "Ta là tương tự Long, nường là tương tự tiên, thủy hỏa tương khắc nhau, cộng đồng hợp ý thiệt khó". Bèn kể từ biệt nhau, phân tách 50 con cái bám theo u về núi, 50 con cái bám theo phụ thân về ở miền hải dương (có phiên bản chép là về Nam Hải), phong mang đến con cái trưởng thực hiện Hùng Vương, nối ngôi vua."

Lễ Thần Nông[sửa | sửa mã nguồn]

Lễ Thần Nông tức là lễ tế vua Thần Nông nhằm cầu hòng được mùa và nghề nghiệp nông phát triển. Trên những quyển lịch cổ thường niên, người tao thông thường vẽ một mục đồng dắt một con cái trâu. Mục đồng tức là vua Thần Nông, còn con cái trâu đại diện mang đến nghề nghiệp nông.

Hình mục đồng tương tự con cái trâu thay cho thay đổi thường niên tùy từng sự ước đoán của Khâm thiên giám về hoa màu năm này sẽ đảm bảo chất lượng hoặc xấu xa.

Năm nào là được xem như là được mùa, Thần Nông với giầy dép chỉnh tề, còn năm nào là hoa màu bị xem như là kém cỏi, Thần Nông dường như như cuống quýt vàng hấp tấp vội vàng nên chỉ có thể lên đường giầy một chân. Con trâu được thay đổi màu sắc tùy từng hành của từng năm, nó rất có thể với một trong các 5 gold color, đen kịt, Trắng, xanh xao, đỏ loét chính với những hành Thổ, Thủy, Kim, Mộc, Hỏa. Thời phong loài kiến, thường niên đều sở hữu tục tế và rước Thần Nông bên trên triều đình tương tự ở những địa hạt.

Lễ tế Thần Nông thường niên cử hành vào trong ngày Lập xuân, vì thế nên lễ tế Thần Nông còn được gọi là Tế xuân.

Theo chỉ dụ của Minh Mạng, thường niên sau tiết Đông chí, tòa Khâm thiên giám cần lo lắng sửa biên soạn việc tế Thần Nông. Các quan lại bên nhau họp nhằm nặn trâu và tượng Thần Nông.

Trước ngày lập xuân nhị ngày, bên trên ngay gần cửa ngõ trở thành Đông Ba (ngày ni là cửa ngõ chủ yếu Đông), những quan lại Khâm thiên giám mang đến lập một chiếc Đài phía đông. Trâu và tượng Thần Nông cũng rất được fake cho tới lưu bên trên phủ Thừa Thiên nhằm ngày ngày sau những quan lại vô phủ mới nhất rước kể từ phủ cho tới Đài. Các quan lại vận lễ phục, với binh lính đem gươm giáo, tàn lọng, cờ quạt bám theo hầu.

Xem thêm: ai là người tạo ra môn toán

Tới Đài thì một lễ giản dị và đơn giản được cử hành, ý niệm trình với Thổ Công về việc hiện hữu của tượng Thần Nông và trâu. Sau bại liệt, trâu và tượng Thần Nông lại được khênh về kho đựng. Hôm tế xuân, tượng và trâu lại được rước đi ra Đài, tuy nhiên phen này lên đường rước là những quan lại cỗ Lễ và những quan lại phủ Thừa Thiên. Khi đám rước trải qua cung vua, một viên thái giám vô tâu nhằm vua biết. Sau bại liệt, đám rước lại kế tiếp lên đường và khi trải qua cỗ Lễ, một viên quan lại tiến công vô mông trâu phụ vương roi vọt, với ý thôi cổ động trâu cần thao tác.

Tới Đài, những quan lại thực hiện lễ tế Thần Nông bám theo như nghi ngờ lễ những cuộc tế không giống. Tế Thần Nông kết thúc, trâu và tượng Thần Nông được binh lính đưa theo chôn sau sự kiện.

Tại những tỉnh, trong thời gian ngày Lập xuân cũng có thể có lễ tế Thần Nông và lễ cũng rất được sửa biên soạn kể từ sau ngày Đông chí. Các quan lại tỉnh phụ trách cứ việc hành lễ. Trâu và tượng Thần Nông cũng rất được đem chôn. Người Dao Tuyển, nhằm cảm tạ công ơn và cầu xin xỏ mang đến hoa màu bội thu, căn nhà nhà niềm hạnh phúc thì tiệc tùng ngày 6 mon 6 âm lịch là ngày cúng Thần Nông lớn số 1 vô năm. Bên cạnh đó chúng ta còn thờ cúng Thần Nông vô những ngày một mon 1 âm lịch và 9 mon 9 âm lịch thường niên.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons nhận thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Thần Nông.
 • Đinh Gia Khánh, Đại cương về tiến thủ trình văn hóa truyền thống nước Việt Nam, trong: Các vùng văn hóa truyền thống Việt Nam, Chủ biên: Đinh Gia Khánh, Cù Huy Cận, Nhà xuất phiên bản Văn học tập TP Hà Nội, 1995

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b Ngô Sĩ Liên, 1479, kỷ toàn thư tự động trang 1.
 2. ^ Kinh Dịch phần Hệ kể từ, Bạch hổ thông, Tỉnh Thái Bình ngự lãm dẫn Chu thư, Sử ký phần bổ sung cập nhật Tam Hoàng phiên bản kỷ, Hoài Nam tử, Thế phiên bản và v.v
 3. ^ Christie Anthony (1968). Chinese Mythology. Feltham: Hamlyn Publishing. ISBN 0600006379, tr. 90
 4. ^ Christie Anthony (1968). Chinese Mythology. Feltham: Hamlyn Publishing. ISBN 0600006379, title những hình 116 và 117.
 5. ^ Tam Hoàng phiên bản kỷ
 6. ^ Wu K. C. (1982). The Chinese Heritage. New York: Crown Publishers. ISBN 0-517-54475X, trang 53, phần kể cho tới Sử ký, chương 1.
 7. ^ Wu K. C. (1982). The Chinese Heritage. New York: Crown Publishers. ISBN 0-517-54475X, trang 45, dẫn chiếu cho tới Hoài Nam tử, xiuwu xun
 8. ^ Wu K. C. (1982). The Chinese Heritage. New York: Crown Publishers. ISBN 0-517-54475X, phần dẫn chiếu cho tới Kinh Dịch, xici, II, chương 2.
 9. ^ Wu K. C. (1982). The Chinese Heritage. New York: Crown Publishers. ISBN 0-517-54475X, trang 54, lisulan, 4, yongmin.
 10. ^ Jane Reynolds, Phil Gates, Gaden Robinson (1994). 365 Days of Nature and Discovery. New York: Harry N. Adams. tr. 44. ISBN 0810938766.Quản lý CS1: nhiều tên: list người sáng tác (liên kết)
 11. ^ Kaplan Edward Harold (1970). Yueh Fei and the founding of the Southern Sung (PhD Thesis) . Đại học tập Iowa. OCLC 63868015.
Phả hệ Viêm Đế Thần Nông thị
Thính Bạt
(Mãng Thủy thị/Bôn Thủy thị)
1Thần Nông
Khương Thạch Niên
2Đế Lâm Khôi
3Đế Thừa
4Đế MinhVụ Tiên thị
5Đế Trực (Đế Nghi)Lộc TụcThần Long thị
Thính Yêu
(Thừa Tang thị/Tang Thủy thị)
6Đế Ly (Đế Lai, Khắc?)Lạc Long Quân
7Đế Ai (Lý, Cư)Âu Cơ
Tiết Hành
Đế Khắc?[1]
8Đế Du VõngKhí
 1. ^ Tư Mã Trinh xem như là một vị vua.