tham ái là gì

Tham ái vô giờ đồng hồ Pāli là Tanha, nó tức là ước mơ. Đức Phật đã nhận được dạng phụ vương loại không giống nhau của khát ái nhưng mà người xem thông thường hoặc có; bọn chúng thông thường ko được xem xét cho tới, chính vì bọn chúng sinh khởi rồi lại được thay cho thế vày loại không giống rồi lại loại không giống nữa.

Bạn đang xem: tham ái là gì

 > Tham ái và bay ngoài tham ô ái

Tham ái là gì?

Tham ái vô giờ đồng hồ Pāli là Tanha, nó tức là ước mơ. Đức Phật đã nhận được dạng phụ vương loại không giống nhau của khát ái nhưng mà người xem thông thường hoặc có; bọn chúng thông thường ko được xem xét cho tới, chính vì bọn chúng sinh khởi rồi lại được thay cho thế vày loại không giống rồi lại loại không giống nữa.

Tham ái vô giờ đồng hồ Pāli là Tanha, nó tức là ước mơ.

Tham ái vô giờ đồng hồ Pāli là Tanha, nó tức là ước mơ.

Đặc tính của tham ô ái 

Đầu tiên là sự việc ước mơ của tất cả chúng ta so với sáu loại thèm muốn của sáu giác quan tiền, hoặc còn gọi là kama tanha (sự thèm muốn khoái lạc): ví dụ như tham ô ham muốn dành được những vị đồ ăn nào là đó; ước mơ được nghe những tiếng động thoải mái và dễ chịu hoặc sự tĩnh lặng; thèm muốn dục tình hoặc là sự việc trìu mếm, hoặc là sự việc xúc chạm thoải mái và dễ chịu, hoặc giản dị đơn thuần những sự thoải mái và dễ chịu về vật lý cơ bên trên thân ái thể của bọn chúng ta; tham ô ham muốn những cảnh mê hoặc, thoải mái và dễ chịu, tự do, truyền cảm tương tự tham ô ham muốn những vị thoải mái và dễ chịu, khoan khoái; và sau cùng là tham ô ham muốn những tư tưởng với tính xác thực, hữu ích, kích ứng, và thực hiện cho chính mình yên tĩnh lòng. Chỉ cần thiết suy nghĩ về từng nào thèm muốn về xúc giác không giống nhau nhưng mà bọn chúng với vô ngẫu nhiên thời gian nhất định!

phat1-0906

Đặc tính của tâm tham

Loại loại nhị của tham ô ái là mong ước so với sự tồn bên trên và trở nên những gì các bạn hiện nay không tồn tại. Trong Pāli, loại này được gọi là bhava tanha (mong ham muốn được trở thành). Bạn rất có thể ham muốn được giàu sang, hoặc mạnh khỏe rộng lớn, hoặc thèm muốn dục tình, hay là một nhạc sĩ chất lượng tốt rộng lớn. Các tham ô ái nhằm “trở thành” rất có thể trong lành – như thể ham muốn trở nên một bố mẹ chất lượng tốt hay là một người các bạn chất lượng tốt rộng lớn cho tới những người dân không giống, Hoặc là rộng lớn lượng rộng lớn, mạnh khỏe rộng lớn, hoặc tráng lệ và trang nghiêm – tuy nhiên vẫn tồn tại làm cho khổ cực.

Ngay cả khi chúng ta ước mơ cho việc cải tiến và phát triển linh tính cũng rất có thể coi là bhava tanha! Nó cũng rất có thể dẫn đến khổ cực Khi tâm các bạn không được nhuần nhuyễn, các bạn sẽ không tin rằng: Chúng tao rất có thể cho tới được điểm ấy không? Có nên tất cả chúng ta đang di chuyển cho tới ê đích đường? Và nó rất có thể kéo theo tham ô lam, ko trấn áp được mong ước, ganh tỵ, thiếu thốn kiên trì, sự tự động Review, những cám dụ dỗ về toàn bộ tất cả, và những ngôn kể từ hoặc những hành vi vụng trộm về.

Loại loại nhị của tham ô ái là mong ước so với sự tồn bên trên và trở nên những gì các bạn hiện nay không tồn tại.

Loại loại nhị của tham ô ái là mong ước so với sự tồn bên trên và trở nên những gì các bạn hiện nay không tồn tại.

Tâm tham ô và gửi hóa tâm tham

Tham ái là 1 trong những trong mỗi vẹn toàn nhân chủ yếu tạo ra khổ cực vô xã hội tân tiến. Chúng tao bị xúc tiến nhằm đạt được và thu thập tới điểm nhưng mà tất cả chúng ta thể hiện như thể “cái đích nhưng mà người xem ham muốn theo đuổi xua và đạt được”. Vì thế, những mục tiêu trong lành có khả năng sẽ bị rớt vào hiện tượng ám ảnh và ép buộc. Một ví dụ bi thảm cho tới điều này là mẩu truyện được trình chiếu thoáng rộng bên trên những phương tiện đi lại truyền thông về người thân phụ của một vận khích lệ nghịch tặc tennis, ông tao rất rất ham muốn con cái ông được thắng trong những trận đấu của chính nó nên ông tao vẫn quăng quật dung dịch ngủ vô trong mỗi chai nước uống của những người dân trẻ em giành trái khoáy với con cái ông tao.

Người thân phụ dường như không thể Chịu đựng được sự thất bại của con cái ông ấy, điều này vẫn dày vò ông tao và xúc tiến ông tao hành vi một cơ hội vụng trộm ngớ ngẩn. Việc thực hiện của ông tao vẫn tiếp nối cho tới một hôm với 1 tầng lớp thanh niên vì thế phản xạ quá nặng với dung dịch nên vẫn bị tiêu diệt. Chúng tao dễ dàng và đơn giản nhận định rằng người thân phụ ấy bị khùng, tuy nhiên chủ yếu tất cả chúng ta cũng vậy, tất cả chúng ta cũng rất có thể bị ám ảnh vày một điều gì ê thực hiện cho tới tất cả chúng ta khổ cực, chỉ mất điều là trên mức cho phép nhưng mà thôi. Khi tất cả chúng ta quá chú ý vô thành phẩm, nó sẽ gây nên khổ cực cho tới tất cả chúng ta, thậm chí còn nếu như tất cả chúng ta rất có thể khiên chế được việc hành vi một cơ hội vụng trộm ngớ ngẩn, tâm của tất cả chúng ta cũng vẫn bị dằn lặt vặt.

Xem thêm: Tiểu Sử Pablo Aimar: Huyền Thoại Bóng Đá Argentina

Tham ái là 1 trong những trong mỗi vẹn toàn nhân chủ yếu tạo ra khổ cực vô xã hội tân tiến.

Tham ái là 1 trong những trong mỗi vẹn toàn nhân chủ yếu tạo ra khổ cực vô xã hội tân tiến.

Tham ái và bay ngoài tham ô ái

Loại loại phụ vương của tham ô ái khởi lên Khi quá tuyệt vọng với 1 vài ba cái gì ê vô cuộc sống đời thường của tất cả chúng ta và ham muốn bay ngoài nó hoặc là ham muốn nó hoàn thành, với độ mạnh như vậy bạn muốn sự ko tồn bên trên. Trạng thái này của tâm được gọi là vibhava tanha (mong ham muốn sự tự động bỏ hoại). Ví dụ, bạn cũng có thể quá choáng ngợp vày nhức sườn lưng mạn tính hoặc một xúc cảm không dễ chịu khi chúng ta hiện giờ đang bị lặn hụp vô cuộc sống đời thường với việc ngán ghét bỏ chủ yếu nó. Hoặc các bạn với sự ác khẩu ấy so với bên phía ngoài của chúng ta, so với sự oxi hóa, hoặc bị bệnh, rồi các bạn cho là cuộc sống đời thường dường như không dễ chịu. Trong từng tình huống này, hệ thần kinh trung ương của chúng ta được xử lý vày tích điện được dẫn đến vày ái dục, và nó dường như như toàn cỗ sự hiện lên của chúng ta đang được kể từ chối sự tồn bên trên.

Vibhava tanha là tự động phá hủy. Nếu các bạn từng ham muốn quyên sinh, thậm chí còn chỉ vô khoảnh khắc, tức là bạn đã sở hữu những lập loè của tanha vibhava ở tầm mức chừng cao. ở những biểu lộ nhẹ nhàng rộng lớn của chính nó, vibhava tanha là 1 trong những phần của cuộc sống đời thường mỗi ngày. Ví dụ, bạn cũng có thể cảm nhận thấy bị ô nhục nặng nề khi chúng ta tạo ra một tội lỗi rộng lớn trước mặt mũi người không giống bên trên vì như thế chỉ vô khoảnh khắc, tâm trí của chúng ta bị phủ kín vày lòng tham ô ham muốn này.

Loại loại phụ vương của tham ô ái khởi lên Khi quá tuyệt vọng với 1 vài ba cái gì ê vô cuộc sống đời thường của tất cả chúng ta và ham muốn bay ngoài nó hoặc là ham muốn nó hoàn thành, với độ mạnh như vậy bạn muốn sự ko tồn bên trên.

Loại loại phụ vương của tham ô ái khởi lên Khi quá tuyệt vọng với 1 vài ba cái gì ê vô cuộc sống đời thường của tất cả chúng ta và ham muốn bay ngoài nó hoặc là ham muốn nó hoàn thành, với độ mạnh như vậy bạn muốn sự ko tồn bên trên.

Giúp trẻ em vượt lên thói tham ô ăn và ích kỷ

Thường thì những hành fake vạc hình thành rằng trước lúc chính thức thực hành thực tế thiền Vipassanā bọn họ đã nhận được rời khỏi được những tham ô ái với tương quan cho tới những thèm muốn xúc giác, còn sự ý thức về khổ cực tới từ nhị loại tham ô ái không giống thì thấp hơn nhiều. Một thiền sinh rằng với tôi rằng khi nghe đến về những loại ái dục, anh tao vẫn nhanh gọn lẹ xem sét rằng anh ấy được đánh giá xung xung quanh bhava tanha – luôn luôn tự động Review bản thân dựa vào sự mong ước trở nên một ai này mà anh tao dường như không được như vậy. Anh tao cung vẫn rất có thể nhận ra rằng vấn đề này đã thử cho tới anh tao khổ cực vô nằm trong, và tối cho tới những khổ sở nhức ko xứng đáng với nhưng mà bạn dạng thân ái anh tao cung ko hiểu rằng xuất xứ của chính nó kể từ đâu.

Phillip Moffitt

Minh Nguyên dịch

Nguồn: Tạp chí Tricycle

Xem thêm: beat đỏ là ai