Review Drama: Tam Sinh Tam Thế Chẩm Thượng Thư Review Phim, Cảm Nhận: Tam Sinh Tam Thế

“If you love writing or making music or blogging or any sort of performing art, then do it. Do it with everything you’ve got. Just don’t plan on using it as a shortcut to making a living.” – Seth Godin


Trong ba tập truyện Tam Sinh Tam Thế của Đường Thất Công Tử, mình chưa đọc bất kỳ một quyển nào vì lâu lắm rồi mình không còn đọc ngôn tình Trung Quốc (chắc cũng phải 6-7 năm rồi). Hai trong ba đã được chuyển thể thành bản phim là Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa và Tam Sinh Tam Thế Chẩm Thượng Thư. Mình có xem qua bộ Thập Lý Đào Hoa nhưng không xem hết vì không hợp mình lắm, nhưng vốn thích hai nhân vật là Đế cơ Thanh Khâu Bạch Phượng Cửu và Đông Hoa Đế Quân nên mình đã quyết định xem bộ Chẩm Thượng Thư này. Và đương nhiên quyết định xem Chẩm Thượng Thư là điều hoàn toàn đúng đắn trong mùa dịch này dù mình vẫn còn khóa luận đang làm dở và một kỳ thi treo trên đầu…

Bạn đang xem: Review Drama: Tam Sinh Tam Thế Chẩm Thượng Thư Review Phim, Cảm Nhận: Tam Sinh Tam Thế

1. Diễn viênDiễn viên chính của Chẩm Thượng Thư cũng đã từng là diễn viên phụ trong Thập Lý Đào Hoa, là Đế cơ Thanh Khâu Bạch Phượng Cửu do Địch Lệ Nhiệt Ba thủ vai và Đông Hoa Đế Quân do Cao Vỹ Quang thủ vai. Do mình cũng đã từng xem qua vài bộ phim của Địch Lệ Nhiệt Ba rồi (và cũng có review Lệ Cơ Truyện rồi), mình thấy Nhiệt Ba trong bộ này diễn ổn, ít nhất là vai Bạch Phượng Cửu là nhân vật trong sáng, ngây thơ và tự do tự tại vì nàng là hồng cửu vỹ hồ duy nhất của Tứ Hải Bát Hoang, trời sinh ra đã là trâm anh thế phiệt và dù nàng có làm gì thì cũng không bị trách phạt. Nhân vật này không đòi hỏi những cảnh diễn nội tâm quá nhiều nên mặt bằng chung khá hợp với Nhiệt Ba. Về phía Đông Hoa, chàng là người thượng thần viễn cổ làm chủ đất trời được sinh ra ở Bích Hải Thương Linh, là người có địa vị cao đến Thiên quân cũng phải nể vài phần. Đối với Cao Vỹ Quang, mình chưa xem qua bộ phim nào, nhưng tổng thể với nhân vật lạnh lùng và tự cao như Đông Hoa lại rất hợp với Cao Vỹ Quang.

Bên cạnh dàn diễn viên chính vẫn được giữ nguyên như Thập Lý Đào Hoa, cũng có một số thay đổi ở dàn diễn viên phụ là Thành Ngọc Nguyên Quân và Chiết Nhan Thượng Thần, đối với mình sự thay đổi này có phần làm mất đi khí chất nhân vật khi hai nhân vật này, đặc biệt là Chiết Nhan Thượng Thần. Tuy nhiên sự thay đổi nào cũng có những mặt tích cực, khi xem mình cảm thấy được sự gần gũi của hai nhân vật này hơn so với khi trước. Một nhân vật nữa cũng được thay đổi là Yến Trì Ngộ, trong phần Thập Lý Đào Hoa đã từng đóng vai huynh đệ với Bạch Thiển, nay trong phần này lại được hóa thân thành Tiểu Yến tráng sĩ.

2. Trang phục, nhạc phim và cảnhTrang phục trong phần Chẩm Thượng Thư này đã được nâng cấp lên phiên bản đẹp hơn, thời trang hơn nhiều so với phần trước. Trang phục của Đông Hoa cũng bớt đi vài phần tím, khiến người xem nhìn dễ chịu hơn hẳn. Thực ra, trong Chẩm Thượng Thư, không có quá nhiều bộ đồ cầu kỳ như trong các phim cung đấu khác, nhưng tổng thể trông lại khá hợp lý. Cầu kỳ nhất chắc là bộ Phượng Cửu mặc trong ngày đại hôn thôi. Và qua bộ phim này, mình phải thật sự thốt lên rằng Nhiệt Ba rất rất hợp với màu đỏ. Phim nào có Nhiệt Ba mặc đồ đỏ là nổi bật ngay, nhìn rất mê.

Nhạc phim thật sự hay, bài nào cũng đau đớn tan nát cõi lòng. Mỗi lần mình xem phim mà có nhạc phim thì ôi thôi mình khóc luôn chứ không đùa đâu. Mình lại là một người học tiếng Trung và đặc biệt thích nhạc cổ phong nên phải nói playlist nhạc phim này được mình bật xuyên mùa dịch không có dấu hiệu ngừng lại luôn đó.

Cảnh phim trong bản lần này trông đã thật hơn, được update lên một tầm cao mới và nhìn không lởm như hồi Thập Lý Đào Hoa nữa (một trong những lý do khiến mình không theo tiếp được và phải bỏ ngang giữa chừng). Những cảnh đánh đấm cần yếu tố hiệu ứng thần tiên nhìn trông giống trong game ấy, tuy nhiên có mấy phân đoạn vẫn hơn ba chấm như kiểu đang ngồi im thì máu tự phun ra ấy kiểu công nghệ từ thời Tần vẫn được áp dụng, nhưng không sao nhìn chung khá ổn.

3. Nội dungTam Sinh Tam Thế Chẩm Thượng Thư là phần truyện về mối tình đầy trắc trở giữa tiểu điện hạ Bạch Phượng Cửu và Đông Hoa Đế Quân.

Trong một lần bị yêu tinh giết đuổi tại địa phận của Ma Tộc, nàng được Đông Hoa cứu giúp. Từ đó, nàng luôn mang trong lòng suy nghĩ phải báo ơn Đế Quân vì nàng đã khắc cốt ghi tâm. Vì suy nghĩ luôn muốn trả ơn, nàng đã đến nhờ Ti Mệnh giúp nàng trở thành tiên nga ở Thái Thần Cung – cung của Đông Hoa để dễ dàng có cơ hội thực hiện lời hứa với bản thân. Sau này, Phượng Cửu không còn đơn thuần là muốn báo ơn Đông Hoa nữa, tấm lòng của nàng đã trở thành tấm lòng ái mộ Đông Hoa.

Cuộc tình của Đông Hoa và Phượng Cửu được gói gọn trong bốn chữ “duyên mỏng phúc mỏng”. Duyên mỏng là vì Phượng Cửu cứ mãi chấp niệm, muốn theo đuổi Đông Hoa; nhưng phúc mỏng lại là vì dù Đông Hoa có đi chậm lại rồi, Đông Hoa vẫn bỏ qua nàng. Hai người như hai thế cực nhau, nếu Phượng Cửu là một người luôn mang nét tươi vui, sẵn sàng làm tất cả mọi thứ để đạt được mục đích; ngay cả chuyện thích Đông Hoa cũng vậy. Nàng sẵn sàng làm tất cả, không cần Đông Hoa phải biết, chỉ cần người đó là Đông Hoa, chắc chắn Phượng Cửu sẽ không tiếc bản thân. Một chi tiết trong khi cả hai bị kẹt ở trong giấc mộng A Lan Nhược khiến mình bật khóc, đó là khi Đông Hoa nói ra suy nghĩ của mình lúc Phượng Cửu ngủ.

Xem thêm: ai là người giỏi nhất thế giới

Đông Hoa: Trên đời nay, có rất nhiều người đến xin ta bảo vệ họ. Duy nhất lại chỉ có mình nàng là muốn bảo vệ ta.

Tình yêu của Phượng Cửu là vậy, dù có bao nhiêu lần thất bại , nàng vẫn chạy theo Đông Hoa, vẫn một mực muốn bảo vệ Đông Hoa vì nàng biết chỉ có cách đó, Đông Hoa mới nhận ra được nàng đã yêu Đông Hoa hơn chính bản thân mình; từ khi giúp Đông Hoa phải biến thành hồ ly đến lúc xuống phàm giúp Đông Hoa lịch kiếp. Điều này càng được khẳng định trong tập gần cuối khi biết tin Đông Hoa phải đi áp chế Miểu Lạc trong khi cơ thể vẫn chưa thể hồi phục hẳn, vì đó là Đông Hoa, là người nàng yêu tha thiết.

Còn với Đông Hoa thì sao? Một con người khác thường nên tình yêu của Đông Hoa cũng khác thường. Đông Hoa bình thường không phải là một người hay nói, nhưng lại là người thể hiện bằng hành động. Chỉ đến khi ở Phạn Âm Cốc, Đông Hoa mới biết được tiểu tiên nga năm ấy là Phượng Cửu; hồ ly năm ấy cứu mình cũng là Phượng Cửu, vì bị lừa mất tấm da nên không thể thành hình hài cũ; và cũng chính lúc này, Đông Hoa mới biết bản thân mình đã thực sự yêu Phượng Cửu mất rồi. Đông Hoa chỉ vì Phượng Cửu đã từ bỏ chín phần pháp thuật để đi cứu nàng, Đông Hoa vì Phượng Cửu mà không suy nghĩ gì đã nói rằng:

Đông Hoa: Chờ nàng tĩnh dưỡng cơ thể, chúng ta có thể ra khỏi giấc mộng A Lan Nhược này, ta sẽ cưới nàng làm Đế Hậu....Phượng Cửu: Tiểu nữ nghe nói rằng, nếu yêu ai hết lòng thì người đó sẽ chứng minh tình yêu của mình bằng cách dâng hiến cả trái tim cho người mình yêu.

Vì câu nói của Phượng Cửu, Đông Hoa đã làm chiếc nhẫn lưu ly từ nửa trái tim của mình, chiếc nhẫn này có thể thay Đông Hoa bảo vệ Phượng Cửu khi chàng không còn nữa. Vì đó là Phượng Cửu, Đông Hoa sẽ không tiếc bất cứ thứ gì để nàng vui, chỉ cần nàng luôn cười thì Đông Hoa sẵn sàng bỏ hết mọi tục lệ mà nàng không thích, tất cả đều theo ý nàng hết. Đông Hoa không muốn Phượng Cửu phải lo lắng, chính điều này đã khiến Phượng Cửu đau đớn, hận Đông Hoa trong một thời gian dài. Trước đêm tân hôn, Đông Hoa không đến vì phải áp chế Miểu Lạc, Phượng Cửu lại nghĩ vì công chúa của Ma Tộc khiến Đông Hoa từ bỏ nàng.

Phượng Cửu: Đoạn tình trước là do tiểu nữ cố chấp theo đuổi ngài, đoạn tình này dù ngài có chậm lại, tiểu nữ cũng vẫn không thể theo kịp ngài được nữa, đoạn tình sau này tiểu nữ sẽ đi một mình....Phượng Cửu: Duyên phận hiện giờ của chúng ta chỉ là do tiểu nữ đã từng thích ngài rất nhiều mà thôi.

Hiểu lầm nối tiếp hiểu lầm, cả hai cứ vì thế mà dày vò nhau trong một thời gian dài. Cho đến khi Trọng Lâm nói ra hết, hiểu lầm lúc đó mới được hóa giải. Cho đến lúc gần vũ hóa, dù yêu Phượng Cửu đến mấy thì Đông Hoa không hề muốn cho Phượng Cửu biết tình trạng của mình không ổn.

Xem thêm: người yêu tao là ai

Đông Hoa: Ta đã nắm tay nàng rồi, đến cả lúc ta sắp vũ hóa, ta cũng không hề muốn buông tay nàng ra. Nhưng mà, nàng còn cả một quãng đường dài cần phải đi, còn bây giờ chỉ cần ta đi một mình là đủ rồi.

Trước khi vũ hóa, Đông Hoa có nắm lấy tay Phượng Cửu và hôn lên tay nàng, nụ hôn này cũng thể hiện được rằng bảo vệ được Phượng Cửu rồi, dù có phải vũ hóa, Đông Hoa cũng cam lòng. Đông Hoa trân trọng Phượng Cửu, nụ hôn của Đông Hoa cũng vì thế mà rất lâu không dứt, không hề muốn rời xa Phượng Cửu, tình yêu của Đông Hoa chân thành đến vậy mà cũng day dứt đến thế.

Tình yêu của Phượng Cửu đã làm lay động trái tim sắt đá của Đông Hoa, nhu tình của Đông Hoa bình yên vỗ về Phượng Cửu. Hai con người họ, dù là vô duyên vô phúc, nhưng đến cuối cùng cũng vẫn chiến thắng thiên mệnh để ở bên nhau qua ngần ấy những lần đau đớn.