tác giả văn học dân gian là ai

Bách khoa toàn thư ngỏ Wikipedia

    Văn học tập dân gian:

    Thần thoại
    Truyền thuyết
    Cổ tích
    Truyện cười
    Ngụ ngôn
    Vè, Tục ngữ
    Thành ngữ
    Câu đố
    Ca dao
    Văn học tập dân gian tham dân tộc bản địa thiểu số
    Sân khấu cổ truyền

Bạn đang xem: tác giả văn học dân gian là ai

    Văn học tập ghi chép (theo thời kỳ):

    Văn học tập đời Tiền Lê
    Văn học tập đời Lý
    Văn học tập đời Trần
    Văn học tập đời Lê Sơ
    Văn học tập đời Mạc
    Văn học tập đời Lê trung hưng
    Văn học tập đời Tây Sơn
    Văn học tập thời Nguyễn
    Văn học tập thời Pháp thuộc
    Văn học tập thời kỳ 1945-1954
    Văn học tập thời kỳ 1954-1975
    Văn học tập thời kỳ sau 1975

    Trào lưu sáng sủa tác, hội đoàn, group tác giả:

    Tao Đàn nhị thập chén tú
    Tao đàn Chiêu Anh Các
    Ngô gia văn phái
    Mạc Vân ganh đua xã
    Hồng Sơn văn phái
    Phong trào Thơ mới
    Tự Lực Văn Đoàn
    (Trường phái văn học Tự Lực)
    Nhóm xuất phiên bản Tân Dân
    Nhóm Án Thư Thành Tứ Hữu
    (Trường thơ Loạn)
    Nhóm Xuân Thu Nhã Tập
    Nhóm Dạ Đài
    Nhóm Tri Tân
    Nhóm Thanh Nghị
    Nhóm xuất phiên bản Hàn Thuyên
    Nhân Văn – Giai Phẩm
    Nhóm Sáng Tạo
    Hội Nhà văn Việt Nam
    Văn đoàn song lập Việt Nam

    Khác:

    Thơ chữ Nôm
    Thơ Hàn luật
    Ngâm khúc
    Truyện thơ Nôm
    Thơ lục bát
    Song thất lục chén
    Thơ tự động do
    Trường ca hiện tại đại
    Kịch thơ Việt Nam
    Truyện truyền kỳ Việt Nam
    Tiểu thuyết Việt Nam
    Tiểu thuyết Quốc ngữ Nam Bộ
    Tiểu thuyết Tự Lực Văn Đoàn
    Văn chương group xuất phiên bản Tân Dân
    Văn học tập trung đại Việt Nam
    Văn học tập chi phí chiến Việt Nam
    Văn học tập chữ Quốc ngữ
    Văn học tập Quốc ngữ Nam Bộ
    Văn học tập cách mệnh - kháng chiến Việt Nam
    Văn học tập Nam tuyến
    Văn học tập nước ta hải ngoại
    Văn học tập hậu chiến Việt Nam
    (Văn học tập thời kỳ Đổi Mới)

    Xem thêm:

    Thể loại:Văn học tập Việt Nam

Văn học tập Việt Nam là khoa học tập nghiên cứu và phân tích, phê bình và sáng sủa tác ngữ văn của những người nước ta, ko kể quốc tịch và thời đại[1].

Khái quát[sửa | sửa mã nguồn]

Văn học tập dân gian tham là nền tảng của văn học tập ghi chép, là tầm đầu của nền văn học tập dân tộc bản địa. Khi chưa xuất hiện chữ ghi chép, nền văn học tập nước ta chỉ mất văn học tập dân gian; Khi với chữ ghi chép, nền văn học tập nước ta mới mẻ bao hàm nhì cỗ phận: văn học tập dân gian tham và văn học tập ghi chép.

Văn học tập trở nên văn Chịu đựng tác động của văn học tập dân gian tham về nhiều góc nhìn, kể từ nội dung tư tưởng cho tới kiểu dáng nghệ thuật và thẩm mỹ. Văn học tập ghi chép cũng có thể có tác dụng quay về so với văn học tập dân gian tham bên trên một vài góc nhìn. Mối mối quan hệ thân thiết văn học tập dân gian tham với văn học tập ghi chép hao hao tầm quan trọng, tác động của văn học tập dân gian tham so với văn học tập thể hiện tại hoàn hảo vẹn hơn hết ở nghành sáng sủa tác và ở phần tử thơ văn quốc âm.

Văn học tập dân gian tham nước ta hao hao văn học tập dân gian tham của rất nhiều dân tộc bản địa không giống bên trên toàn cầu với những phân mục cộng đồng và riêng rẽ phù hợp trở nên một khối hệ thống. Mỗi phân mục phản ánh cuộc sống thường ngày theo dõi những nội dung và phương pháp riêng rẽ. Hệ thống văn học tập dân gian tham nước ta bao gồm có: sử ganh đua, truyền thuyết, truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện cười cợt, phương ngôn, câu thách, ca dao, vè, thơ, chèo.

Sau rộng lớn 10 thế kỷ tạo hình và cải cách và phát triển, văn học tập ghi chép nước ta đạt được những trở nên tựu chắc chắn và vẫn đang được nối tiếp "dòng chảy" của tớ nhằm rất có thể hội nhập nhập nền văn học tập cộng đồng của toàn cầu.

Thể loại[sửa | sửa mã nguồn]

Trước giai đoạn Đổi Mới, văn học tập nước ta thông thường được phân thành nhì phân mục khẩu truyền và trở nên văn, về sau có tương đối nhiều Xu thế phê bình và nghiên cứu và phân tích mới mẻ nên dòng sản phẩm văn học tập trở thành phân nhánh vô cùng phức tạp.

Xem thêm: Soco Live – Xem trực tiếp bóng đá tốc độ đỉnh cao

Văn học tập dân gian[sửa | sửa mã nguồn]

Văn học tập dân gian tham là sáng sủa tác nghệ thuật và thẩm mỹ truyền mồm của những đẳng cấp dân bọn chúng, đột biến kể từ thời công xã nguyên vẹn thủy, cải cách và phát triển qua quýt những thời kỳ lịch sử vẻ vang cho đến ngày này.

Ba thuật ngữ tại đây sẽ là tương đương: Văn học tập dân gian, sáng tác nghệ thuật và thẩm mỹ truyền mồm của nhân dân, folklore ngôn kể từ (folklore văn học).

 • Tính nguyên vẹn hợp: Biểu hiện tại ở sự hòa lộn những kiểu dáng không giống nhau của ý thức xã hội trong số phân mục. Văn học tập dân gian tham không chỉ là là nghệ thuật và thẩm mỹ ngôn kể từ đơn thuần nhưng mà là việc phối kết hợp của rất nhiều phương tiện đi lại nghệ thuật và thẩm mỹ không giống nhau, tồn taị bên dưới 3 dạng: ẩn (tồn bên trên nhập trí ghi nhớ của người sáng tác dân gian), cố định (tồn bên trên vì chưng văn tự) và hiện (tồn bên trên trải qua biểu diễn xướng).
 • Tính tập dượt thể: Văn học tập dân gian tham là sáng sủa tác của dân chúng, tuy nhiên ko cần toàn bộ dân chúng đều là người sáng tác. Tính tập dượt thể thể hiện tại đa số nhập quy trình dùng kiệt tác.
 • Tính truyền miệng: Văn học tập dân gian tham được lưu truyền kể từ đời này tắt hơi không giống trải qua kiểu dáng truyền mồm (kể chuyện).
 • Tính dị bản: Văn học tập dân gian tham là sáng sủa tác tập dượt thể và nó ko được thắt chặt và cố định nhập một văn phiên bản, nên những lúc lưu truyền thanh lịch những vùng không khí không giống nhau thì nó dần dần dà thay cho thay đổi.

Các đặc thù bên trên với tương quan nghiêm ngặt cùng nhau. Tạo rời khỏi đường nét đặc thù của Văn học tập dân gian tham đối với văn học tập ghi chép.

Văn học tập trở nên văn (văn học tập viết)[sửa | sửa mã nguồn]

Áng văn Nôm Truyện Kiều phiên bản Chiêm Vân Thị bên dưới tựa Thúy Kiều Truyện tường chú ghi chép vì chưng loại chữ lệ thư vì thế Sở Giáo dục đào tạo nước ta Cộng hòa xuất phiên bản năm 1967.
Một số kiệt tác văn học tập trung đại Việt Nam: Đại Việt sử ký toàn thư, Quốc âm Thi tập, Hồng Đức phiên bản đồ (từ ngược thanh lịch phải).
Xem thêm thắt bài xích Lịch sử những loại chữ ghi chép Việt Nam

Khác với văn học tập dân gian tham, văn học tập ghi chép tạo hình tiếp tục "mở rời khỏi 1 thời kỳ lịch sử vẻ vang mới mẻ, oanh liệt, rực rỡ" (Đặng Thai Mai). Sự va vấp va ngay sát 10 thế kỷ thân thiết nền Hán học tập và văn hóa truyền thống dân gian tham Việt tuy rằng với phần thực hiện văn hóa truyền thống, tín ngưỡng, phong tục hao hao nghệ thuật và thẩm mỹ của dân Việt bị "sứt mẻ, tổn thất mát" tuy nhiên cũng tác dụng rất to lớn tới việc Ra đời và cải cách và phát triển của văn học tập ghi chép.

Nhiều vạc hiện tại mới mẻ của khảo cổ học tập minh chứng kể từ thời đại Hùng Vương, người Việt tiếp tục với nền văn hóa truyền thống với tương đối nhiều đường nét đậm chất ngầu và cá tính khá rõ rệt rệt, thể hiện tại trải qua nhiều truyền thuyết và truyền thuyết. Tiếp theo dõi một thời hạn nhiều năm xúc tiếp với nền văn hóa truyền thống Trung Quốc tiên tiến và phát triển rất là nhiều mặt mày, người Việt đã biết phương pháp trả hóa chữ Hán bên trên nền tảng văn hóa truyền thống Việt, hiểu theo dõi thanh điệu của giờ đồng hồ Việt nhưng mà vẫn nắm chắc một cơ hội đúng mực những độ quý hiếm tư tưởng, văn hóa truyền thống, triết học tập của Trung Quốc lộn của những người Việt.

Từ truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống đã có sẵn trước, Hán học tập tiếp mức độ cho tất cả những người Việt tạo hình nền văn học tập song lập của dân tộc bản địa và là nền tảng, hạ tầng nhằm tạo ra rời khỏi chữ ghi chép đầu tiên: chữ Nôm.

Sự phát đạt của Hán học tập thời kỳ nước Việt giành được quyền tự động ngôi nhà đối với thời kỳ nội nằm trong đã cho chúng ta thấy tính sang chảnh, trầm lặng của loại chữ ghi chép này vô cùng phù phù hợp với loại giang sơn phong con kiến và ý thức hệ Nho giáo khi bấy giờ. Thời kỳ này, ngôi trường học tập, khoa ganh đua đều sử dụng chữ Hán như "phương tiện uỷ thác tế tao nhã" nhằm biên chép lịch sử vẻ vang, truyền đạt ý chỉ, thể hiện tại mối quan hệ, tình yêu vua-tôi và những đẳng cấp nho sĩ. Cùng với những thăng trầm của lịch sử vẻ vang, văn học tập ghi chép dần dần đã đạt được những vận hội mới mẻ, tạo nên địa điểm song lập của tớ sau thời hạn nhiều năm văn-sử-triết bất phân. 3 dòng sản phẩm tư tưởng Nho-Phật-Lão phát triển thành mối cung cấp hứng thú cho tới văn học học tập thuật. Trong khi, cuộc sống tích vô cùng ngay sát vạn vật thiên nhiên của quả đât thời kỳ này còn tạo nên cho tới văn học tập nhiều ẩn dụ thanh lịch tuy nhiên cũng khá nhân tình.

Về mặt mày phân mục, hình thức; văn học tập ghi chép thời kỳ đầu đa số là thơ với nhì loại: cổ thể và cận thể – tôn trọng mực thước khuôn mực của thơ ca Trung Quốc; ngoại giả theo dõi Dương Quảng Hàm (trong quyển Văn học tập Việt Nam) thì văn ghi chép nhập thời kỳ đầu "có nhiều thể, tuy nhiên rất có thể chia nhỏ ra thực hiện phụ thân loại lớn" gồm:

Xem thêm:  Serie A 23/24 sắp bắt đầu? Gợi ý địa chỉ cá cược Serie A chuẩn chỉnh

 • Vận văn: tức loại văn với vần
 • Biền văn: tức loại văn không tồn tại vần nhưng mà với đối (như câu đối)
 • Tản văn hoặc văn xuôi: tức loại văn không tồn tại vần nhưng mà cũng không tồn tại đối.

Cuối thế kỷ 18 trở lên đường, Khi chữ Nôm tạo hình thì văn học tập ghi chép với vài ba trả đổi thay nhập sáng sủa tác: văn học tập kể từ chiếu cung đình dần dần xâm nhập nhập cuộc sống thông thường nhật (văn chương bình dân) và loại tôi cá thể chính thức được nói đến. "Bà chúa thơ Nôm" Hồ Xuân Hương và Truyện Kiều (của Nguyễn Du) sẽ là những trở nên tựu nổi trội của chữ Nôm nhập văn học tập nước ta.

Từ Khi với việc quảng bá chữ Quốc ngữ nhập nước ta, dung mạo văn học tập với những thay cho thay đổi thâm thúy và trọn vẹn. Ngoài tác động những dòng sản phẩm tư tưởng truyền thống cuội nguồn phương Đông, sự xâm nhập của phương Tây mang về cho tới văn học tập ghi chép tuyến phố "hiện đại hóa" kể từ kiểu dáng, phân mục cho tới tư tưởng và nội dung sáng sủa tác. Riêng về phân mục nếu như đối chiếu văn học tập ghi chép nước ta thân thiết nhì thời kỳ lớn: Văn học tập trung đại và văn học tập tân tiến thì rất có thể hiểu một cơ hội tổng quát tháo về những phân mục chủ yếu như sau:

 • Thời kỳ văn học tập trung đại (từ thế kỷ 10 cho tới thời điểm cuối thế kỷ 19) gồm: tự sựtrữ tình.
 • Thời kỳ văn học tập tân tiến (từ vào đầu thế kỷ trăng tròn cho tới nay) gồm: tự sự, trữ tình, kịch.

Văn học tập mạng[sửa | sửa mã nguồn]

Từ đầu những năm 2000, định nghĩa "web fiction" tiếp tục xuất hiện tại trong số giáo trình và luận văn khoa học tập nhiều Lever bên dưới tên thường gọi văn học tập mạng. Nghĩa là bao gồm những kiệt tác hoặc luận văn phê bình được xuất phiên bản bên trên không khí ảo, tức là mạng internet và intranet. Theo mức độ cải cách và phát triển nhanh chóng của làn sóng technology vấn đề toàn thị trường quốc tế, dòng sản phẩm văn học tập này sẽ không được xếp nhập dạng khẩu truyền hoặc trở nên văn, nhưng mà tồn bên trên song lập tuy nhiên vẫn đang còn sự tương hỗ với những phân mục lâu lăm rộng lớn này. Một kiệt tác tiêu biểu vượt trội ở quy trình sơ khởi văn học tập mạng là bài xích thơ Đôi dép của người sáng tác Nguyễn Trung Kiên, thông thường được giới khảo cứu vớt dẫn bệnh như 1 thành công xuất sắc của mức độ tác động technology vấn đề cao so với sự thịnh hành văn phẩm. Đồng thời, dòng sản phẩm văn học tập này cũng khá được xem là yếu tố đưa ra quyết định tiếp thị văn học tập và ngôn từ nước ta rời khỏi quốc tế - điều nhưng mà trước thế kỷ XXI với tầm tác động vô cùng xoàng.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons nhận thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Văn học tập Việt Nam.
 • Ngôn ngữ Việt Nam
 • Triết học tập Việt Nam
 • Nghệ thuật Việt Nam
 • Văn hóa Việt Nam

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ George Cœdès The Making of South East Asia 1966- Page 87 "No work of literature from the brush of a Vietnamese survives from the period of Chinese rule prior vĩ đại the rise of the first national dynasties; and from the Dinh, Former Le, and Ly dynasties, all that remains are some poems by Lac Thuan (end of the tenth century), Khuong Viet (same period), and Ly Thuong Kiet (last quarter of the eleventh century). Those competent vĩ đại judge consider these works vĩ đại be quite up vĩ đại the best standards of Chinese literature.

Tài liệu[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Hợp tuyển chọn văn học tập trung đại nước ta (Thế kỷ 10 - 19). Tập 1, Văn học tập thế kỷ 10 - 15/ Bùi Duy Tân (chủ biên); Nhà xuất phiên bản Giáo dục đào tạo, 2004
 2. Việt Nam văn học tập sử yếu. Dương Quảng Hàm; Nhà xuất phiên bản Hội Nhà văn, 2002.
 3. Văn học tập Việt Nam. Dương Quảng Hàm, Sở Giáo dục/ Trung tâm học tập liệu xuất phiên bản, 1938.
 4. Tìm hiểu Con người Qua Nhân Tướng Học Và Văn Học Dân Gian Việt Nam. Lương Trọng Nhàn; Nhà xuất phiên bản Văn hóa Thông tin-2010.

Tư liệu[sửa | sửa mã nguồn]

 • Viettouch. This site is dedicated vĩ đại the promotion of Vietnamese history and culture; see reviews of the site.
 • Culture of Vietnam encyclopedia
 • Việt-Học Thư-Quán - Institute of Vietnamese Studies - Viện Việt Học Many pdfs of Vietnamese literature books
 • https://web.archive.org/web/20121112121058/http://thanglong.ece.jhu.edu/vhvn.html
 • Translating Vietnamese poetry
 • Vietnamese Poetry Collection