Tóm Tắt & Review Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống, Review Sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống

Người ta thường nói người tổn thương bạn chính lại là bản thân bạn mà không phải ai khác, chúng ta có quá nhiều suy nghĩ và nỗi lo...


*

Người ta thường nói người tổn thương bạn chính lại là bản thân bạn mà không phải ai khác, chúng ta có quá nhiều suy nghĩ và nỗi lo trong cuộc sống, những nỗi lo đó thường cướp đi niềm vui và cách bạn cảm nhận được hạnh phúc. Bởi vì bận tâm quá nhiều nên ta không còn thời gian cho những điều ý nghĩa khác, nếu bạn đã từng có cảm giác như vậy thì “Quẳng gánh lo đi và vui sống” là dành cho bạn, giúp bạn mỉm cười để nhận ra cuộc sống này ngắn ngủi và ý nghĩa đến mức nào.
“Quẳng gánh lo đi và vui sống” được viết bởi tác giả Dale Breckenridge Carnegie hay Dale Carnegie. Ông sinh ngày 24 tháng 11 năm 1989 trong một gia đình nghèo khó ở Maryville, Missouri và mất ngày 1 tháng 11 năm 1955, là một tác giả và giảng viên người Mỹ, ông đã kết hợp các nguyên tắc của mình tạo nên một chương trình tự phát triển bản thân, nghệ thuật bán hàng, và giao tiếp với mọi người.
Dale Carnegie được biết đến nhiều nhất với cuốn sách self-help Đắc nhân tâm, đã bán được hơn 15 triệu bản trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, ông đã viết một số cuốn sách và tập sách nhỏ khác, bao gồm Quẳng gánh lo đi và vui sống, và tiểu sử của Abraham Lincoln (Lincoln the Unknown).
*

“Quẳng gánh lo đi và vui sống” có tựa đề tiếng Anh How to Stop Worrying and Start Living, được in lần đầu ở Anh vào năm 1948 bởi Richard Clay. Bản tiếng Việt của tác phẩm được Nguyễn Hiến Lê dịch vào năm 1955. Carnegie nói trong lời tựa cuốn sách rằng ông viết nó bởi vì ông "là một trong những người bất hạnh nhất ở New York". Ông ấy nói rằng ông khiến bản thân phát ốm vì lo lắng và ghét vị trí của mình trong cuộc sống, vì vậy ông muốn tìm ra cách để ngừng lo lắng.
“Quẳng gánh lo đi và vui sống” bao gồm 6 phần chính gói gọn trong hơn 300 trang sách. Mục tiêu của cuốn sách là đưa người đọc đến một cuộc sống thú vị và trọn vẹn hơn, giúp họ nhận thức rõ hơn không chỉ về bản thân mà cả những người xung quanh họ. Carnegie cố gắng giải quyết các sắc thái hàng ngày của cuộc sống để giải quyết nỗi lo và để khiến người đọc tập trung vào những khía cạnh quan trọng hơn của cuộc sống. “Quẳng gánh lo đi và vui sống” luôn là cuốn sách self-help nổi tiếng thế giới được nhiều người yêu thích.
Trong phần đầu của cuốn sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống”, tác giả đề cập đến các phương pháp để loại bỏ nỗi âu lo. Lo lắng chính là yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, nhưng bản thân việc lo âu và suy nghĩ tiêu cực lại không mang lại điều gì tốt đẹp mà chỉ khiến bạn càng cảm thấy uể oải và chán nản, và từ đó tàn phá chính mình. Dale Carnegie biết rất rõ những tác hại của việc lo lắng, nó khiến chúng ta không còn để tâm đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống và mất đi khả năng tập trung trong công việc thường ngày.
Dale Carnegie đã đề cập trong cuốn sách của mình ba quy tắc để loại bỏ nỗi lo, mọi vấn đề đều có thể giải quyết, điều quan trọng nhất chính là hành động ở đúng thời điểm.
Quy tắc 1: Ngày nào sống ngày nấy, cách biệt hẳn với ngày trước và ngày sau. Đừng lo trước về tương lai. Cứ nghĩ tới nội việc hôm nay thôi.
Bạn tự hỏi: "Nếu ta không giải quyết được vấn đề đó thì cái gì tai hại nhất có thể xảy tới cho ta được?".Rồi bạn tự nhận trước cái tai hại đó đi, nếu cần.Sau cùng bạn bình tĩnh xem xét có cách nào cải thiện tình thế đượckhông - cái tình thế mà bạn đã chịu nhận trước rồi đó.
Quy tắc 3: Bạn nên nhớ rằng ưu phiền tàn phá sức khoẻ của bạn. "Những nhà kinh doanh không biết thắng ưu sầu sẽ chết sớm".
Carnegie cũng khẳng định trong cuốn sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống” rằng không phải tất cả mọi vấn đề chỉ cần tinh thần là có thể giải quyết tức thì, nhưng chỉ cần nỗ lực và kiên trì, bạn sẽ tìm thấy phép màu ngay tại chính bản thân mình.
Tiếp tục với phần 2 và phần 3 trong “Quẳng gánh lo đi và vui sống”, tác giả tập trung giải thích nỗi lo lắng và cách xóa bỏ chúng.
Khi đối mắt với bất cứ vấn đề nào, tác giả mong rằng bạn sẽ đi sâu tìm hiểu và phân tích kỹ càng tất cả các vấn đề rồi mới đi đến quyết định. Hãy cố gắng ghi nhớ và viết ra 4 câu hỏi sau nếu gặp việc khó khăn:
Một khi đã đi đến quyết định, bạn đừng lo lắng gì cả mà hãy hành động, bởi vì lo lắng sẽ không thay đổi được kết quả theo ý muốn của bạn. Khi bạn càng tìm hiểu kỹ càng vấn đề, lên kế hoạch giải quyết và ghi lại một cách chi tiết những quy tắc mà bạn áp dụng, mỗi ngày khi quan sát lại sẽ khiến bạn nỗ lực và cố gắng hơn nữa.
Nếu lo âu đã trở thành thói quen của bạn, “Quẳng gánh lo đi và vui sống” chỉ dẫn cho bạn 6 cách đơn giản để loại bỏ ưu phiền.
Khi quá nhàn rỗi, con người thường hướng bản thân đến những suy nghĩ xa xôi và xa rời thực tế, hãy luôn luôn để bản thân mình bận rộn, khi quá bận rộn bạn sẽ không còn thời gian lo lắng vô ích nữa.
Đời người tuy vậy nhưng rất ngắn ngủi, không đủ để chúng ta bận tâm đến những chuyện lặt vặt làm tổn hại đến bản thânHãy dùng luật trung bình để xóa bỏ nỗi lo của bạn, tỉ lệ những điều khiến bạn lo lắng thực sự rất nhỏNếu có những chuyện không thể tránh được, hãy chấp nhận, điều đó sẽ giúp tâm hồn bạn được bình anHãy thiết lập một nút “dừng” cho những nỗi lo âu, trí óc của bạn hoàn toàn sáng suốt và có thể quyết định khi nào nên dừng lại, vì vậy hãy luôn luôn tự hỏi mình để biết khi nào nên dừng lạiKhông có sức mạnh nào có thể đưa bạn trở về quá khứ hay tới tương lai, vì vậy, điều tốt nhất mà bạn có thể làm là trân trọng hiện tại
Đơn giản chỉ ra 7 quy tắc trong “Quẳng gánh lo đi và vui sống”, tác giả hy vọng rằng, bạn có thể áp dụng và tìm được cảm giác bình yên, hạnh phúc trong cuộc sống.
Bạn sẽ là những gì bạn suy nghĩ, vì thế hãy luôn bình tĩnh, dũng cảm và lạc quanThay vì mệt mỏi và đau khổ khi suy nghĩ về những người bạn ghét và muốn trả thù, hãy dành thời gian cho chính mình, bạn xứng đáng những điều tốt đẹp nhấtKhi cho đi, đừng mong mỏi sự biết ơn từ người khác, cuộc sống luôn tồn tại những người vô ơn, chỉ cần bạn cảm thấy hạnh phúc khi bạn cho đi là đủĐừng mải nghĩ về những rắc rối, hãy nghĩ đến những điều may mắn mà bạn có được trên cuộc đời nàyĐừng ganh ghét hay bắt chước người khác, bạn là phiên bản duy nhất trên thế giới này, hãy tìm những ưu điểm của riêng mình và phát triển nóNếu cuộc đời cho bạn những khó khăn, hãy chấp nhận và biến chúng thành lợi thếKhi bạn dùng tình yêu thương mang đến niềm vui và hạnh phúc cho người khác, bạn đang yêu thương chính bản thân mình
Trong phần tiếp theo của “Quẳng gánh lo đi và vui sống”, Carnegie kể lại câu chuyện về mẹ mình và chính tác giả về sức mạnh của niềm tin tôn giáo, khi đời sống tinh thần của bạn có một chỗ dựa, nơi ấy bạn có thể bày tỏ và không còn cảm thấy cô độc trên thế giới này, hơn nữa, khi cầu nguyện, bạn thường hành động để làm những điều mà bạn đã cầu nguyện.
Những lời chỉ trích bất công chính là những lời khen được che đậy, cũng có nghĩa rằng bạn đã khiến người khác ghen tị với khả năng của bạnMặc những lời chỉ trích, hãy luôn làm tốt công việc của mình và thậm chí nỗ lực hơn người khác, đó chính là cách bạn đối mặtHãy tự nhìn nhận lại bản thân và hoàn thiện lỗi lầm mà bạn đã mắc phải, mọi việc đều nên bắt đầu từ đơn giản đến phức tạp, từ nhỏ đến lớn thì mới thành công
Bạn không thể đối mặt với thế giới xung quanh bằng sự mệt mỏi, mệt mỏi dẫn tới ưu phiền, vì vậy trong chương cuối của cuốn sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống”, tác giả chỉ ra cho bạn 6 cách:
Trước khi bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơiTrong khi làm việc, hãy tự tạo cho mình một không gian thư giãn riêng, làm việc một cách thoải mái luôn hiệu quả hơn khi bạn làm việc trong sự mệt mỏi và căng thẳngNếu bạn là một người nội trợ, hãy tập cách nghỉ ngơi tại nhà và làm đẹp cho bản thânTrong khi làm việc hãy nhớ dọn dẹp những thứ trên bàn, chỉ để lại những thứ liên quan đến việc bạn cần giải quyết, ưu tiên những việc quan trọng trước, nếu đã đi đến quyết định thì hãy giải quyết ngày và hãy học cách ủy quyền và tổ chức hiệu quảHãy luôn giữ thái độ nhiệt tình và hăng hái với công việc của bạnMất ngủ không giết bạn, mà chính sự lo lắng về mất ngủ mới làm hại sức khỏe của bạn
“Quẳng gánh lo đi và vui sống” thực sự là cuốn sách được viết một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhưng vô cùng sâu sắc của Dale Carnegie. Cuốn sách giúp bạn nhận ra được giá trị của cuộc sống và tầm quan trọng của việc cảm nhận được hạnh phúc và bình yên. Cuộc sống đối với chúng ta quá ngắn ngủ, thay vì lãng phí vào việc lo âu và mệt mỏi, sao không lựa chọn những việc làm có ý nghĩa?
Dale Carnegie đã trải qua rất nhiều điều trong cuộc sống, vì vậy ông viết nên “Quẳng gánh lo đi và vui sống” một cách trân thành. Hiển nhiên, nó không thể thay đổi hoàn toàn thái độ và cuộc sống của bạn ngay lập tức, mà tức chút từng chút một, khi bạn đọc và thấu hiểu từng phần trong cuốn sách, bạn sẽ vứt bỏ được gánh nặng của sự lo âu và tìm thấy hạnh phúc của riêng mình.
“Một trong những bi kịch của con người là tất cả chúng ta đều có khuynh hướng lảng tránh cuộc sống. Thay vì ngắm nhìn khóm hồng đang nở rộ trước hiên nhà, chúng ta lại mơ về một vườn hồng huyền ảo ở tít chân trời xa”
“Ngày hôm nay chính là tài sản quý giá nhất của chúng ta. Nó là tài sản duy nhất chúng ta chắc chắn có.”
“Rõ ràng không phải hoàn cảnh làm cho chúng ta hạnh phúc hay bất hạnh, mà chính là cách phản ứng của chúng ta với hoàn cảnh ấy mới quyết định cảm xúc vui buồn”
“Một sai lầm đáng buồn mà con người thường mắc phải đó là mong đợi được biết ơn. Nếu muốn tìm thấy hạnh phúc thì đừng băn khoăn xem mình có được biết ơn hay không mà hãy cho đi và tận hưởng niềm vui từ chính việc cho đi ấy.”
“Cách duy nhất để làm cho quá khứ trở nên hữu ích là dũng cảm phân tích những lỗi lầm đã qua để tự rút ra bài học - rồi quên hẳn chúng đi”
“Có thể chúng ta không đủ thánh thiện tới mức yêu thương kẻ thù nhưng ít nhất hãy vì sức khỏe và hạnh phúc của bản thân mà tha thứ và bỏ qua cho họ”
“Quẳng gánh lo đi và vui sống” là cuốn sách nên có trong tủ sách của bạn. Cuộc sống có quá nhiều điều có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và lo lắng, nhưng cuối cùng, vẫn có cách để bạn có thể cảm nhận được bình yên và hạnh phúc. Hy vọng rằng, trong những lúc khó khăn và mất phương hướng, “Quẳng gánh lo đi và vui sống” có thể mở ra cho bạn một cánh cửa hay chỉ hướng về con đường tốt đẹp nhất mà bạn xứng đáng bước trên đó.