Postinor 1 Có Tốt Không - Sử Dụng Postinor Như Thế Nào

Postinor 1 là loại thuốc tránh thai khẩn cấp khá thông dụng với nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng thuốc Postinor 1 có thể dùng cho phụ nữ đang đang cho con bú hay không.

Bạn đang xem: Postinor 1 Có Tốt Không - Sử Dụng Postinor Như Thế Nào


Postinor 1 là thuốc ngừa thai khẩn cấp, chứa hoạt chất chính là Levonorgestrel 1,5mg. Thuốc có thể được sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp không dùng biện pháp tránh thai hoặc biện pháp tránh thai đã dùng không có hiệu quả. Levonorgestrel có thể ngăn ngừa mang thai thông qua một số cơ chế:

Tăng chất nhầy cổ tử cungỨc chế sự di chuyển của tinh trùng qua tử cung và sự sống sót của tinh trùng

Bên cạnh đó, thuốc còn làm thay đổi nội mạc tử cung và ảnh hưởng tới quá trình làm tổ. Tuy nhiên, Levonorgestrel không có hiệu quả khi trứng đã làm tổ. Nếu được dùng trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp không dùng biện pháp tránh thai, Postinor 1 có thể ngăn chặn được khoảng 84% các trường hợp dự kiến mang thai. Người dùng thuốc cần lưu ý rằng, hiệu quả của thuốc càng cao nếu bạn uống thuốc càng sớm, tốt nhất là ngay sau khi xảy ra giao hợp không dùng biện pháp tránh thai.


2. Cách dùng thuốc Postinor 1 như thế nào?


Thuốc Postinor 1 được dùng bằng đường uống. Theo đó, bạn cần uống thuốc càng sớm càng tốt trong vòng 12 giờ đầu và không để muộn hơn 72 giờ (3 ngày) sau khi giao hợp không an toàn. Bạn không nên trì hoãn việc uống thuốc. Thuốc Postinor 1 được sử dụng càng sớm thì hiệu quả mang lại càng cao. Nếu bạn đang sử dụng một biện pháp tránh thai thường xuyên khác, ví dụ như viên thuốc tránh thai thì bạn vẫn có thể tiếp tục liệu pháp này như bình thường.


postinor 1
Thuốc Postinor 1 là một trong các loại thuốc tránh thai hiện nay

3. Dùng thuốc tránh thai postinor 1 khi cho con bú có được không?


Levonorgestrel có bài tiết trong sữa mẹ, tuy nhiên điều này không được xem là có hại đối với trẻ. Nồng độ thuốc thực tế trong sữa phụ thuộc vào liều lượng và đường dùng. Một nghiên cứu quan sát trên 100 phụ nữ đang cho con bú cho thấy rằng, levonorgestrel uống một liều duy nhất không ảnh hưởng xấu đến tiết sữa hoặc sức khỏe của trẻ sơ sinh. Do vậy, phụ nữ đang cho con bú vẫn có thể sử dụng levonorgestrel đường uống để tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu bạn không an tâm thì có thể uống thuốc ngay sau khi cho bé bú và không cho bú trong ít nhất 8 giờ. Như vậy, khoảng thời gian từ lúc uống thuốc đến lần cho bú tiếp theo đủ xa để làm giảm lượng thuốc trong sữa và sẽ không gây hại cho bé.


4. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai Postinor 1 là gì?


Khi sử dụng thuốc Postinor 1, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn bao gồm:

> 10%:

Hệ thần kinh trung ương: Mệt mỏiNội tiết và chuyển hóa: xuất huyết bất thường hoặc xuất huyết lấm tấm trong thời gian sau dùng thuốc cho đến kỳ kinh tiếp theo.

1 đến 10%:

Xem thêm: dương nguyệt cầm là ai

Hệ thần kinh trung ương: Chóng mặt, nhức đầuNội tiết và chuyển hóa: Ức chế kinh nguyệtHệ sinh dục: Căng tức vú

Không rõ tần suất: Đau bụng kinh, hành kinh không đều, thiểu kinh, đau vùng chậu, nôn mửa

Một số tác dụng phụ khác có thể xảy ra như: ngứa, mày đay, ban đỏ, phù mặt,.... Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng nào bất thường, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.


postinor 1
Thuốc Postinor 1 có thể gây ra một số tác dụng phụ cho người sử dụng

5. Một số lưu ý khi sử dụng Postinor 1


Trong quá trình sử dụng thuốc Postinor 1 thì bạn cần chú ý:

Chảy máu bất thường: Bạn có thể gặp phải tình trạng đốm xuất huyết lấm tấm sau khi sử dụng. Khả năng có thai nên được xem xét nếu bạn bị chậm kinh > 7 ngày so với chu kỳ kinh nguyệt dự kiến.Không dùng thuốc Postinor 1 để tránh thai thông thường và không có hiệu quả trong việc chấm dứt thai kỳ hiện tại.Postinor 1 chỉ phù hợp như một biện pháp khẩn cấp và không nên dùng quá thường xuyên. Bạn vẫn nên dùng thuốc tránh thai hằng ngày để phòng ngừa mang thai hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cần thông báo cho bác sĩ trước khi dùng Postinor 1 nếu bạn có một trong các tình trạng sau đây:

Đang mang thai hoặc nghĩ rằng có lẽ đã mang thaiBị trễ kinh hoặc kỳ kinh cuối không giống như bình thườngBạn đã có một cuộc giao hợp không dùng biện pháp tránh thai kể từ kỳ kinh cuối và việc này đã xảy ra quá 72 giờBạn mắc một bệnh về đường ruột, bệnh suy gan nặng

Tóm lại, Postinor 1 là thuốc tránh thai khẩn cấp có thể sử dụng an toàn cho phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không an tâm thì có thể dùng thuốc và đợi ít nhất 8 tiếng mới cho bé bú. Khoảng thời gian từ lúc uống thuốc đến lần cho bú tiếp theo đủ xa để làm giảm lượng thuốc trong sữa và sẽ không gây hại cho bé.

Theo dõi website Bệnh viện Đa khoa Quốc tế giaithuongtinhnguyen.vn để nắm thêm nhiều thông tin sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu trong gia đình.


Xem thêm: minh râu là ai

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng Mygiaithuongtinhnguyen.vn để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.