Nước Vo Gạo Tưới Cây Có Tốt Không Phải Ai Cũng Biết, Nước Vo Gạo Tưới Cây

Tận dụng nước vo gạo tưới cây là cách tốt để bổ sung dưỡng chất. Tuy nhiên, quá lạm dụng sẽ dễ khiến cây kém phát triển. Vậy lợi ích khi dùng nước vo gạo tưới cây là gì? Phải tưới cây như thế nào? Và cần lưu ý gì để cây phát triển tươi tốt?

Bạn đang xem: Nước Vo Gạo Tưới Cây Có Tốt Không Phải Ai Cũng Biết, Nước Vo Gạo Tưới Cây


*

Lợi ích bất ngời khi dùng nước vo gạo tưới cây

Theo các chuyên gia nông nghiệp, trong nước vo gạo có có tinh bột và cám gạo (cám gạo có chứa nhiều protein và các vitamin, nhất là vitamin B rất tốt cho cây trồng). Nếu bạn không sử dụng phân bón hóa học thì việc dùng nước vo gạo tưới cây là cách tốt nhất.

Tuy nhiên, việc lạm dụng nước vo gạo hay cách dùng không đúng có thể khiến cây không phát triển được. Lý do là vì, nước vo gạo đặc có hàm lượng tinh bột cao, khi tinh bột lên men sẽ tạo thành axit, axit chua có thể kìm hãm sự phát triển của cây trồng. Có thể không làm cây chết nhưng dễ khiến cây ngừng phát triển, hoặc phát triển kém.

Dùng nước vo gạo tưới cây đúng cách

Nước vo gạo là nước thải sạch và an toàn, khi dùng để chăm sóc cây sẽ tiết kiệm lại hiệu quả. Ngoài ra dùng nước vo gạo đúng cách còn giúp cây chống chịu được sâu bệnh, phát triển bộ rễ hữu hiệu cho ra nhiều lộc và hoa trái hơn.


*

Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá. Chỉ nên tưới cây nước vo gạo 1 tuần từ 2 – 3 lần để đạt được hiệu quả cao.

Bạn có thể sử dụng nước vo gạo để tưới cây bằng 2 cách:

Cách 1: dùng nước vo gạo tưới trực tiếp lên cây trồng, tuy nhiên nên tưới nước vo gạo vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối nhé, tránh buổi trưa không là cây chết luôn đấy.Ngoài ra, nước vo gạo còn giúp hạn chế được bệnh héo rũ thối gốc do virut.Cách 2: Dùng nước vo gạo để qua đêm tưới cây cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng. Bởi vì nước gạo qua đêm đã lên men, có rất nhiều vi khuẩn có lợi cho sự phát triển của cây. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng lên men bằng cách cho nước vo gạo vào chai và đậy nắp kín, để khoảng 10 ngày sau đó dùng nước này pha với ít nước trong để tưới cây cực kỳ tốt. Giúp cây phát triển nhanh hơn, đồng thời có thể chống lại một số mầm bệnh ở cây.

Mặc dù nước vo gạo rất tốt cho cây trồng, tuy nhiên nước vo gạo chỉ thích hợp hơn với những cây như hoa nhài, sơn trà, củ cải xanh, cọ trắng, hoa lan, cây phát tài… Nhưng những cây như cây xương rồng, cây lục bình, dâm bụt, xương xỉ thì lại không thích hợp và bạn không nên dùng nước vo gạo để tưới nhé.

Lưu ý, khi dùng nước vo gạo tưới cây cần áp dụng theo cách sau:


*

– Bạn có thể pha loãng nước vo gạo với nước lã rồi tưới vào gốc cây, không nên tưới vào lá cây.

– Đựng nước gạo trong trai nhựa sau 10 ngày cho lên men sau đó pha với lượng nước vừa đủ để tưới cây.

– Nên tưới vào buổi sáng hoặc chiều, tránh tưới cây vào buổi trưa hoặc ban đêm để tránh hiện tượng cây bị sốc nhiệt hoặc bị sâu bệnh xâm nhập.

– Không sử dụng quá nhiều nước vo gạo để chăm sóc cho cây tránh tình trạng lắng đọng tinh bột gây ra hiện tượng axit hóa.

Xem thêm: anh là ai anh là ai mà lòng em thao thức bao đêm

Cây trồng rất cần nước, xưa có câu “nhất nước nhì phân tam cần tứ giống”. Bạn nghĩ chỉ cónước sạchmới giúp giữ ẩm cho cây, còn các loại nước trong sinh hoạt rất tốt cho cây. Ngoài nước vo gạo, mình sẽ giới thiệu một số loại nước khác trong nội dung tiếp theo.

Những loại nước thần kỳ giúp cây trồng phát triển nhanh như thổi

Dùng nước rửa cá thịt tưới rau để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cây

Nước rửa cácó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thực vật. Sau khi rửa cá với nước sạch (không có chứa muối hay các tạp chất khác) thì dùng luôn nước đóđể tưới cây.


*

Lưu ý:bỏ cặn, thịt cá, xương cá,…để không ảnh hưởng đến đất.Cây trồngsẽ được bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết. Tốt hơn hết, bạn có thểsử dụng nước vo gạođể rửa cá (giúp cá không tanh) rồi dùngnước sau tưới cây.

Nước luộc trứng có 95% cacbonat canxi giúp hoa nở đẹp và lâu tàn.

Trong vỏ trứng có tới 95% là cacbonat canxi giúp cây phát triển ổn định, không còi cọc.Nước luộc trứng chứa nhiều khoáng chất tiết ra từ vỏ. Sau khi để nguội, đem nước luộc trứng đi tưới cây sẽ giúp hoa nở đẹp và lâu tàn.

Dùng nước chè tưới câygiúp ngăn ngừa các bệnh về nấm

Trong dân gian lưu truyền kinh nghiệmtưới cây bằng nước chèsẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về nấm. Nước chè uống thừa của gia đình pha thêm vào với nước lã theo tỉ lệ 1:10 đem tưới hoa rất tốt.


*

Tuy nhiên, bạn nên nhớ phải sử dụng ngay chứ không để qua đêm. Nước chè để qua đêm sẽ biến đổi và có nhiều tính kiềm, gây hại cho cây.

Nước tiểu chứa hơn 80% trong tổng số lượng chất đạm mà con người thải ra

Nước tiểu chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, vi lượng,…, chiếm hơn 80% trong tổng số lượng chất đạm mà con người thải ra (phân, nước tiểu, mồ hôi). Nếu thu thập nước tiểu để làm phân bón thì sẽcó một nguồn đạm đáng kể mà cây có thể hấp thụ dễ dàng.Cây trồng được tưới bằng nước tiểu sẽ phát triển nhanh hơntừ 10% – 27%.

Đểtưới cây bằng nước tiểu, bạn pha loãng 1 phần nước tiểu với 5 phần nước thì cây không bị xót mà chết. Nên chú ý tưới vào phần đất xung quanh cây, tránh tưới trực tiếp vào gốc cây.

Xem thêm: ai la vua tam quoc

Nước vo gạo tưới cây vừa tận dụng được nguồn nước thừa vừa lại vô cùng bổ dưỡng cho cây trồng vì thế bạn đừng nên bỏ qua. Không hề tốn kém nhưng lại vô cùng hữu ích. Hy vọng bài viết đã chia sẻ những thông tin thú vị cho bạn đọc.