nixon là ai

Print Friendly, PDF & Email

Bạn đang xem: nixon là ai

Nguồn: Historic figures, BBC

Biên dịch: Trần Mẫn Linh

Richard Nixon (1913-1994) là tổng thống loại 37 của Hoa Kỳ và là kẻ độc nhất từng kể từ ​​chức – một đưa ra quyết định tương quan cho tới vụ bê bối Watergate. Nhiệm kỳ tổng thống của ông còn được khắc ghi vì chưng sự khiếu nại nhân loại thứ tự trước tiên bịa đặt chân lên trên bề mặt trăng.

Sinh ngày 09/11/1913 bên trên California, Richard Milhous Nixon học tập luật và tiếp sau đó thao tác cho 1 doanh nghiệp lớn luật ở Mỹ. Năm 1940, ông kết duyên với Patricia Ryan và chúng ta với cùng nhau nhị phụ nữ. Trong Thế chiến II, Nixon đáp ứng vô Hải quân Hoa Kỳ ở Tỉnh Thái Bình Dương. Tới năm 1946, ông được bầu vô Quốc hội và vẫn giành được một ghế vô Thượng viện vô năm 1950, thay mặt đại diện mang lại bang California.

Xem thêm: dương nguyệt cầm là ai

Năm 1952, ở tuổi hạc 39, Nixon được Dwight Eisenhower lựa lựa chọn nhằm phát triển thành chúng ta sát cánh đồng hành của ông vô chiến dịch giành cử tổng thống, và chúng ta vẫn đem về một thành công vang lừng. Với tư cơ hội là phó tổng thống, Nixon thông thường xuyên thay mặt đại diện mang lại Eisenhower ở một số trong những sinh hoạt vô và ngoài nước. Năm 1956, Nixon và Eisenhower tái mét thắng cử một cơ hội đơn giản dễ dàng.

Năm 1960, Nixon được đề cử thực hiện ứng cử viên đảng Cộng hòa mang lại địa điểm tổng thống, tuy vậy ông vẫn kém thua sát nút trước John F Kennedy. Ông quay về thực hiện trạng sư cho tới năm 1968, Lúc Nixon đợt tiếp nhữa được Đảng Cộng hòa đề cử và vẫn giành thành công ở cuộc bầu cử tổng thống này.

Xem thêm: ai là người phát hiện ra tính chất hai mặt của lao động sản xuất hàng hoá?

Vấn đề cần thiết nhất đề ra mang lại Nixon Lúc ông phát triển thành tổng thống là cuộc chiến tranh ở nước ta. Ông chính thức mang lại Mỹ rút quân tuy nhiên cho tới mon 04/1970, Nixon lại được cho phép tổ chức một cuộc đột nhập vô Campuchia nhằm truy xua đuổi quân team Bắc Việt. Đồng thời, Nixon bám theo xua đuổi quyết sách nâng cao mối quan hệ với Trung Quốc và Liên Xô. Năm 1972, ông vẫn thăm hỏi cả Bắc Kinh và Moskva. Cùng năm, Nixon tái mét thắng cử một cơ hội vang lừng và cho tới mon 01/1973, một mệnh lệnh ngừng phun đã và đang được ký thân thiện Hoa Kỳ và cơ quan ban ngành Bắc nước ta.

Trong chiến dịch bầu cử năm 1972, một cuộc đột nhập vẫn xẩy ra ở văn chống của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân công ty bên trên quần thể phức tạp Watergate, Washington DC. Năm người con trai tương quan cho tới chiến dịch giành cử của Nixon đã trở nên bắt lưu giữ. phẳng bệnh về vụ đậy điệm dần dần bị phân phát hiện tại và khiến cho Nixon bị liên lụy. Ngày 08/08/1974, ông tuyên tía từ nhiệm sau nhiều mon ra mắt vụ bê bối. Phó Tổng thống Gerald Ford vẫn tuyên thệ nhậm chức tổng thống. 

Sau Lúc về hưu, Nixon đã đi được cho tới nhiều điểm bên trên trái đất và xuất bạn dạng bảy cuốn sách. Ông mệnh chung vì thế đột quỵ vào trong ngày 22/04/1994.