martin luther king là ai

Martin Luther King - Một niềm mơ ước còn xanh rì - Hình ảnh 1.

Martin Luther King hiểu bài bác biểu diễn văn lịch sử vẻ vang "Tôi sở hữu một ước mơ" bên trên Washington nhập năm 1963 - Hình ảnh Independent.

Bạn đang xem: martin luther king là ai

Martin Luther King sinh ngày 15-1-1929 nhập một mái ấm gia đình sở hữu truyền thống lịch sử thực hiện mục sư cho tới nhà thời thánh Tin lành lặn bên trên Atlanta. 

Năm 1954, ông trở nên mục sư loại Baptist của Nhà thờ Tin lành lặn Dexter Avenue ở Montgomery, Alabama. Một năm tiếp sau đó, ông lấy vì chưng tiến sỹ chuyên nghiệp ngành Thần học tập. Ông cưới Coretta Scott bên trên Boston và theo thứ tự tiếp nhận tứ member nhập mái ấm gia đình.

Mục sư Martin Luther King cút nhập lịch sử vẻ vang với tương đối nhiều trở thành tựu nổi trội. Trong số đó phổ biến nhất nên kể tới bài bác biểu diễn văn "Tôi sở hữu một ước mơ" được hiểu ở Washington vào trong ngày 28-8-1963. 

Một niềm mơ ước nhưng mà ở bại liệt "những đứa trẻ con domain authority đen giòn và những đứa trẻ con domain authority Trắng nằm trong cầm tay nhau như đồng đội một nhà". 

Bài biểu diễn văn lịch sử vẻ vang của Martin Luther King góp thêm phần tạo nên áp lực nặng nề cho tới Quốc hội Mỹ trải qua Đạo Luật Dân quyền năm 1964, quy ấn định phân biệt xử sự vì như thế chủng tộc, màu sắc domain authority, tôn giáo hoặc nam nữ là phi pháp bên trên nước Mỹ.

Trong quy trình thực hiện mục sư ở Montgomery, Martin Luther King chỉ dẫn trào lưu tẩy chay xe pháo buýt sau khoản thời gian một phụ nữ giới gốc Phi thương hiệu Rosa Park bị tóm gọn vì như thế kể từ chối ko nhượng bộ điểm cho 1 người nam nhi domain authority Trắng bên trên xe pháo buýt theo dõi quy ấn định của luật Jim Crow, luật đạo được cho phép tẩy chay, ngăn chặn người Mỹ gốc Phi. 

Trong suốt trong gần 1 năm của trào lưu, Martin Luther King bị tóm gọn giam cầm và chỉ được thả Lúc Pháp viện vô thượng Hoa Kỳ nhận định rằng quy ấn định phân biệt chủng tộc bên trên tuyến xe pháo buýt nhập tè bang là vi hiến. 

Sự khiếu nại này cũng là sự việc khiếu nại đặt điều chân móng cho tới những hoạt động và sinh hoạt chống phân biệt sắc tộc sau đây của ông.

Xem thêm: Khám phá trang web tructiepbongda đẳng cấp và sang trọng

Chủ trương cốt tử nhưng mà Martin Luther King vận dụng trong số trào lưu đấu giành là bất đảo chính, hướng theo gương của lãnh tụ nén Độ Mahatma Gandhi. Trong khoảng chừng từ thời điểm năm 1957 cho tới năm 1968, ông đã đi được nhiều hơn thế, tiến hành hàng trăm bài bác biểu diễn thuyết, xuất phiên bản nhiều bài bác báo và năm cuốn sách.

Sau nhiều hiệu quả đáng chú ý nhưng mà đưa đến cho tới xã hội, năm 1964, Martin Luther King trở nên tầng lớp thanh niên nhất được trao giải Nobel Hòa Bình, thông qua đó loại gián tiếp xác minh kế hoạch phản đối phi đấm đá bạo lực nhưng mà ông theo dõi xua đuổi là con phố cực tốt nhằm tiếp cận độc lập.

Một trong mỗi góp sức rộng lớn không giống của Martin Luther King là sự việc xóa khỏi những luật phân biệt chủng tộc Jim Crow. Ông đứng vị trí số 1 một chiến dịch tẩy chay những công ty địa hạt bên trên Birmingham nhằm tạo nên áp lực nặng nề buộc chúng ta nên dứt phân biệt chủng tộc. 

Chiến dịch tiếp sau đó gửi trở thành biểu tình ngồi và tuần hành kéo dãn dài, sở hữu những điểm được ghi nhận xẩy ra đấm đá bạo lực. Tuy nhiên, thành công xuất sắc đang được mỉm cười cợt với Martin Luther King Lúc trước mức độ xay quá rộng, những công ty và quán ăn công nằm trong đang được xuất hiện nhằm đáp ứng người sử dụng người Mỹ gốc Phi.

Thiên tài thông thường bạc phận, tối ngày 4-4-1968, Martin Luther King bị sát hại vì chưng súng Lúc đứng bên trên ban công tầng nhì Khách sạn Lorraine bên trên Memphis, Tennessee. Trong thời hạn này, ông đang được chỉ dẫn một cuộc tuần hành cỗ vũ liên đoàn người công nhân dọn dẹp của những người domain authority màu sắc bên trên Memphis. 

Martin Luther King dường như không thể qua loa ngoài và kể từ trần Lúc mới chỉ 39 tuổi tác.

Xem thêm: beat đỏ là ai

Sự đi ra cút của Martin Luther King kéo đến một loạt cuộc đảo chính bên trên từng nước Mỹ. Ngày 7-4-1968, Tổng thống Mỹ khi này đó là Lyndon Johnson tuyên thân phụ nhằm quốc tang cho tới ông. Lễ tang của Martin Luther King ở Atlanta đang được lôi cuốn hàng nghìn ngàn con người cho tới dự.

Tuy cuộc sống kéo dãn dài vỏn vẹn 39 năm, mục sư Martin Luther King đang được kịp nhằm lại cho tới hậu thế nhiều độ quý hiếm xứng đáng trân quý về dân quyền. 

Dù cho tới sau đây, nước Mỹ vẫn tồn tại bại liệt những bất công, tuy nhiên nước Mỹ từ thời điểm ngày sở hữu Martin Luther King đang được không thể là nước Mỹ của trước bại liệt, nhưng mà là 1 trong những nước Mỹ hướng tới dân quyền, tự tại, đồng đẳng.