mạnh thường quân là ai

Mạnh Thường Quân
孟尝君
Công tước đoạt chư hầu nước Tề

(chi tiết...)

Bạn đang xem: mạnh thường quân là ai

Quân căn nhà khu đất Tiết nước Điền Tề
Tiền nhiệmTĩnh Quách Quân
Kế nhiệmkhông rõ ràng
Thông tin cậy chung
Mất279 TCN
Trung Quốc
Tên thật
Điền Văn (田文)
Tước hiệuTiết công (薛公)
Mạnh Thường quân (孟尝君)
Tước vịTướng quốc (相國)
Chính quyềnnước Điền Tề
Thân phụTĩnh Quách quân

Mạnh Thường quân (chữ Hán: 孟尝君, ? - 279 TCN) thương hiệu thiệt là Điền Văn (田文), nằm trong tông thất nước Tề, thực hiện Tể tướng mạo nước Tề thời Chiến Quốc, và là 1 nhập Chiến Quốc tứ công tử. Ông là 1 căn nhà chủ yếu trị tài năng, có tiếng vì như thế quý trọng nhân tài, chiêu nhân hậu đãi sĩ nên nhập căn nhà khi này cũng đều có bên trên cả nghìn thực khách hàng.

Tước hiệu "Mạnh Thường quân" về sau trở nên danh kể từ chỉ những người dân hào hiệp, hảo tâm sẵn sàng quyên chi phí nhằm thực hiện kể từ thiện. Tuy nhiên, ông chỉ sử dụng chi phí nhằm nuôi kẻ sĩ, môn hạ nhằm mục đích gia tăng quyền lực tối cao, vị thế, khét tiếng, nên sử dụng Mạnh Thường Quân nhằm chỉ những căn nhà kể từ thiện là ko đúng mực.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Phụ đằm thắm của ông là Điền Anh (zh), con cái loại của Tề Uy vương vãi (vua loại thân phụ của Điền Tề), em không giống u với Tề Tuyên vương vãi (vua loại tư của Điền Tề). Thời Tuỵên vương vãi tiếp tục phong cho tới Điền Anh thực hiện Tướng quốc, phong cho tới ở khu đất Tiết (nay nằm trong nhộn nhịp nam giới Sơn Đông), gọi là Tĩnh Quách quân.

Điền Văn đơn giản con cái phu nhân loại của Điền Anh. Do ông sinh đi ra ngày 5 mon 5, phong tục nhận định rằng đứa con trẻ sinh thời nay tiếp tục hoảng phụ vương u, nên Điền Anh bảo u ông vứt ông, tuy nhiên u ông ko nghe theo dõi tuy nhiên lén nuôi ông rộng lớn. Sau này u ông dắt ông cho tới bắt gặp phụ vương, lúc đầu Điền Anh ko ưng ý, tuy nhiên tiếp sau đó Điền Văn tiếp tục thể hiện nay là người dân có năng lượng, sử dụng điều lẽ thuyết phục phụ vương về phương phía trở nên tân tiến quyền năng bọn họ Điền vững mạnh. Điền Anh bị Điền Văn thuyết phục, gửi gắm việc cho tới ông và lựa chọn thực hiện người kế tiếp vị.

Sau Khi Điền Anh từ trần, Điền Văn lên kế tiếp tập luyện, thống trị ấp Tiết, thường hay gọi là Tiết công (薛公), phong hiệu gọi là Mạnh Thường quân.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Chiêu hấp thụ môn khách[sửa | sửa mã nguồn]

Từ Khi hội ngộ phụ vương, Điền Văn đi ra mức độ thuyết phục Điền Anh về cách thức sử dụng gia tài nhập căn nhà một cơ hội hữu ích nhất nhập việc thú vị thực khách hàng nhằm làm cho quyền năng. Điền Anh gửi gắm việc này cho tới ông và việc làm ngay tắp lự với hiệu suất cao.

Đến Khi kế tiếp vị phụ vương, ông kế tiếp chiêu tập luyện thật nhiều khách hàng. Phàm ai cho tới với ông, cũng đều được níu lại cung phụng thức ăn. Loại người này được gọi là môn khách hoặc thực khách.

Theo phát biểu lại, nhập căn nhà Mạnh Thường quân thông thường với thân phụ ngàn thực khách hàng, nhập bại liệt khá nhiều người thực đi ra ko có tài năng năng gì, chỉ nhằm mục đích lần ăn tuy nhiên thôi. Mạnh Thường Quân về nước Tề, được sản xuất tướng mạo quốc. Thực khách hàng của ông ngày diện tích lớn, với rộng lớn 3000 người khét tiếng. Ông phân chia môn khách hàng thực hiện bao nhiêu bậc; Loại loại nhất lên đường đâu cũng đều có xe cộ ngựa, loại loại nhì ăn cơm trắng với thịt cá, còn loại loại ba rọi với gạo thô và rau xanh dưa tuy nhiên thôi.

Một hôm, với người thương hiệu là Phùng Hoan (zh) yết con kiến ông. Mạnh Thường quân hỏi: "Khách với điểm gì hay", Phùng Hoan bảo: "Tôi không tồn tại gì hoặc cả". Lại hỏi: "Khách có tài năng gì". Phùng Hoan lại vấn đáp ko. Mạnh Thường quân cho tới nhập hạng khách hàng thấp nhất.

Phùng Hoan kể từ Khi vào trong nhà ông, trong cả ngày thay cho lần hát: "Kiếm ơi, về thôi, ăn cơm trắng tuy nhiên không tồn tại cá". Có người phát biểu với Mạnh Thường quân, ông bèn cho tới Phùng Hoan nhập mặt hàng khách hàng được ăn cá. Nhưng Phùng Hoan vẫn ko ưng ý, hát rằng: "Kiếm à, về thôi, ra đi ngoài tuy nhiên không tồn tại xe!". Mạnh Thường quân bèn cho tới Hoan nhập mặt hàng khách hàng được ngồi xe cộ. Phùng Hoan lại hát: "Kiếm ơi! về lên đường thôi! chẳng với gì gửi về căn nhà chung đỡ!". Mạnh Thường quân chất vấn căn nhà Phùng Hoan với đằm thắm nhân ko, Phùng Hoan phát biểu với u già nua, Mạnh Thường quân bèn chu cung cấp cho tới u Hoan.

Mạnh Thường quân để sở hữu chi phí nuôi khách hàng nên cho tới dân ấp Tiết vay mượn, nhiều người trốn nợ. Phùng Hoan nài ông cho chính bản thân thay cho mặt mũi yêu sách. Khi thu chi phí, Phùng Hoan cho tới thiêu huỷ không còn giấy má nợ, dân bọn chúng hoan hô thật nhiều. Khi về phủ, Mạnh Thường quân chất vấn về sự việc thu nợ, Hoan bảo rằng tiếp tục sử dụng không còn để sở hữ Chữ Đức cho tới ngài rồi. Mạnh Thường quân trách cứ móc mãi. Sau này, Khi bị thất sủng không hề vùng dung đằm thắm thì Mạnh thông thường Quân trở lại khu đất Tiết. Được người dân tiếp đón nồng hậu. thời điểm này Phùng Hoan mới nhất phát biểu Chữ Đức tôi mua sắm cho tới ngài là phía trên. Tiêng tăm của Mạnh Thường Quân càng ngày càng vang lừng.

Trốn bay ngoài Tần[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 298 TCN[1], Mạnh Thường quân Điền Văn lên đường sứ sang trọng Tần. Khi Mạnh Thường quân sang trọng Hàm Dương, đem theo dõi thật nhiều môn khách hàng. Tần Chiêu Tương vương vãi đằm thắm hành tiếp đãi bọn họ, Mạnh Thường quân biếu Tần Chiêu Tương vương vãi một cái áo lông chồn toàn white color thực hiện lễ tung ra. Tần Chiêu Tương vương vãi biết này đó là loại domain authority chồn bạc cực kỳ quý, ngay tắp lự mừng mừng tiêu thụ và đựng nhập vào kho riêng rẽ.

Xem thêm: dương nguyệt cầm là ai

Chiêu Tương vương vãi nghe Mạnh Thường quân Điền Văn là kẻ nhân hậu, mong muốn níu lại, bèn nghĩ về đi ra kế tiếp nếu như Điền Văn quy phục tiếp tục phong tướng mạo. Nhưng với người phát biểu với ông: "Điền Văn là quý tộc nước Tề, với thật nhiều thủ công. Nếu ông tao thực hiện quá tướng mạo thì chắc chắn tiếp tục toan tính những việc chất lượng tốt cùng nước Tề, trở nên côn trùng nguy nan cùng nước Tần ta".

Tần Chiêu Tương vương vãi nói: "Nếu thế, thì nhằm ông tao về thôi". Họ nói: "Ông tao ở phía trên tiếp tục lâu, biết đa số từng việc của nước Tần, sao rất có thể đơn giản nhằm ông tao về được?". Tần Chiêu Tương Vương ngay tắp lự giam cầm lỏng Mạnh Thường quân lại.

Mạnh Thường quân cực kỳ lo ngại, thăm dò biết Tần Chiêu Tương vương vãi với cùng một sủng phi cực kỳ được yêu thương mến, ngay tắp lự nhờ người cầu cứu vớt bà tao. Sủng phi bại liệt sai người phát biểu lại: "Nhờ tao phát biểu giùm với đại vương vãi thì ko khó khăn, tuy nhiên tao mến với cùng một áo bởi vì lông chồn bạc". Mạnh Thường quân bàn với những môn khách: "Ta chỉ mất một chiếc áo, tiếp tục biếu vua Tần rồi, thực hiện thế này yêu sách lại được?".

Một môn khách hàng nói: "Tôi với phương pháp để lấy được cái áo đó". Ngay tối hôm bại liệt, môn khách hàng này lần nhập Vương cung, ăn trộm được cái áo bại liệt đi ra. Mạnh Thường quân đem áo lông chồn bạc biếu cho tới sủng phi. Nhận được áo, sủng phi bại liệt ngay tắp lự khuyên răn vua Tần ân xá Mạnh Thường quân về nước. Chiêu Tương vương vãi đồng ý, cung cấp cho tới sách vở và giấy tờ thông hành nhằm Mạnh Thường quân về. Khi Mạnh Thường quân có được sách vở và giấy tờ, ngay tắp lự vội vàng ra đi Hàm Cốc. Ông hoảng Tần Vương thay đổi ý, ngay tắp lự vội vàng thay cho thay tên bọn họ và trị giấy má thông hành. Đến cửa ngõ quan lại, vừa phải trúng nửa tối. Theo quy quyết định của nước Tần, từng buổi sớm, chỉ cho tới Khi gà gáy vừa được xuất hiện quan lại cho tất cả những người hỗ tương. Mọi người đang được nóng bức ruột đợi sáng sủa thì một môn khách hàng fake thực hiện giờ đồng hồ gà gáy thường xuyên. Toàn cỗ gà vùng xung xung quanh đều gáy ran. Người canh phòng nghe giờ đồng hồ gà gáy, ngay tắp lự xuất hiện quan lại, xét sách vở và giấy tờ rồi cho tới Mạnh Thường quân lên đường. Tần Chiêu Tương vương vãi trái ngược nhiên ăn năn lại, phái người xua đuổi theo dõi, cho tới Hàm Cốc thì Mạnh Thường quân tiếp tục ra đi rồi. Sự tích này được gọi là Bắt gà trộm chó (雞鳴狗盜, Kê minh Cẩu đạo).

Khi sang trọng nước Triệu, với người cười chê Mạnh Thường quân thấp nhỏ xíu, Điền Văn tức phẫn nộ ngay tắp lự giết mổ bị tiêu diệt. Sau bại liệt ông về bên nước Tề, được Tề Mẫn vương vãi phong thực hiện Tướng quốc.

Bị thất sủng ở nước Tề[sửa | sửa mã nguồn]

Tần Chiêu Tương vương vãi nghe tin cậy nước Tề trọng dụng Mạnh Thường quân thì cực kỳ lo lắng lo ngại, ngay tắp lự ngầm sai người sang trọng nước Tề phao tin cậy trạm gác, phát biểu Mạnh Thường quân mua sắm chuộc lòng người nhằm nhằm mục đích đoạt ngôi vua. Tề Mẫn vương vãi nghi ngại và tin cậy theo dõi những tin đồn đại bại liệt, thấy Mạnh Thường quân thanh thế quá rộng, uy hiếp vị thế của tôi. Năm sau, Tề Mẫn vương vãi phát biểu với Mạnh Thường Quân: "Quả nhân ko thể lấy thần của tiên quân thực hiện thần của mình", ngay tắp lự ra quyết định tịch thu tướng mạo ấn của Mạnh Thường quân. Mạnh Thường quân bị không bổ nhiệm, đành cần về bên khu đất phong của tôi là khu đất Tiết.

Mạnh Thường quân kể từ bại liệt mới nhất hiểu ý Phùng Hoan. Lúc bại liệt, rộng lớn thân phụ ngàn môn khách hàng phần nhiều loại bỏ, chỉ từ Phùng Hoan và một trong những người theo dõi tấn công xe cộ đem ông về khu đất Tiết. Khi xe cộ còn cơ hội khu đất Tiết hàng ngàn dặm, tiếp tục thấy dân bọn chúng khu đất Tiết, già nua con trẻ dắt díu nhau đi ra đón. Trước tình hình bại liệt, Mạnh Thường Quân cực kỳ xúc động, phát biểu với Phùng Hoan: "Tình nghĩa trước bại liệt ông mua sắm cho tới tôi, lúc này mới nhất thấy".

Sau bại liệt, Mạnh Thường quân theo dõi ý của Phùng Hoan, cung cấp cho tới Hoan một cỗ xe cộ, 500 cần thiết đồng lên đường sang trọng nước Ngụy, phát biểu với vua Ngụy: "Vua Tề bến bãi chức trọng thần Mạnh Thường Quân, xua đuổi về phong ấp, nếu như quý quốc rất có thể tiếp thu người này thì chắc chắn tiếp tục cường thịnh". Vua Ngụy sai sứ cho tới cầu Mạnh Thường quân, triều thần thấy vậy bộp chộp phát biểu với Tề Mẫn vương vãi ko thể nhằm mất mặt Mạnh Thường quân, vua Tề đành sai sứ cho tới tạ tội với Mạnh Thường quân, phục chức Tướng quốc. Tân khách hàng trước bại liệt vứt ông di chuyển kéo về, Phùng Hoan khuyên răn ông vứt xích mích tuy nhiên thu dụng lại.

Năm 298 TCN, Mạnh Thường quân vạc động ăn ý tung, nằm trong liên quân Ngụy, Hàn tấn công nước Tần. Dưới sự lãnh đạo của Mạnh Thường quân, quân 3 nước nằm trong tiến thủ cho tới ải Hàm Cốc, chiếm được thắng lợi. Sang năm 297 TCN, quân 3 nước lại vượt qua quân Tần. Đến năm 296 TCN, Mạnh Thường quân lại lãnh đạo liên quân tấn công cho tới cửa ngõ Hàm Cốc chuyến loại nhì, chiếm lĩnh được trở thành Diêm Thị.

Cuối đời[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy nhiên năm 286 TCN, Tề Mẫn vương vãi khử nước Tống, sinh đi ra kiêu ngạo, mong muốn giết mổ Mạnh Thường quân, Mạnh Thường quân bèn sang trọng Ngụy.

Nguỵ Chiêu vương vãi sử dụng ông thực hiện tướng mạo, liên minh với những nước Yên, Tần, Hàn, Triệu nằm trong tấn công Tề. Quân Tề đại bại, Mẫn vương vãi cần vứt nước chạy rồi bị giết mổ. Phần rộng lớn nước Tề bị quân Yên lúc lắc đóng góp.

5 năm tiếp theo, nước Tề nhờ tông thất Điền Đan xua đuổi được quân Yên phục quốc. Từ bại liệt Mạnh Thường quân lưu giữ thái chừng trung lập, ko ngả theo dõi ai. Vua Tề mới nhất là Tương vương vãi quan ngại quyền năng của ông, sai sứ cho tới giao hiếu với ông.

Không lâu sau ông mất mặt. Mấy người con cái ông tranh giành nhau quyền kế tiếp vị. Hai nước Tề, Nguỵ phối hợp tiêu xài khử ấp Tiết. Vì vậy Điền Văn bị tuyệt tự động không tồn tại người tiếp nối đuôi nhau.

Xem thêm: ai sẽ là bí thư thành ủy tphcm 2016

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Sử ký chép năm 25 Tề Mẫn vương vãi, Tư trị thông giám chép năm 3 Tề Mẫn vương

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Sử ký Tư Mã Thiên, thiên:
    • Mạnh Thường quân liệt truyện
  • Tư Mã Quang, Tư trị thông giám