ma da là ai

Một con cái ma

Ma còn được gọi là hồn ma, là 1 trong những định nghĩa bám theo ý niệm dân gian tham nhằm chỉ vong hồn của những người bị tiêu diệt (hoặc những loại vật vẫn bị tiêu diệt khác ví như động vật) xuất hiện tại ở trái đất của những người đang được sinh sống.[1][2]

Không với dẫn chứng khoa học tập nào là đã cho chúng ta thấy hồn quái tồn bên trên.[3] Sự tồn bên trên của hồn quái được xem là ko thể phủ hội chứng được[3], ko thể kiểm hội chứng vì như thế những cách thức khoa học tập. Do cơ những phân tích về hồn quái, hoặc săn bắn quái bị liệt nhập phạm trù ngụy khoa học tập.[4][5][6]

Bạn đang xem: ma da là ai

Những phác hoạ hoạ về hình dáng tồn bên trên của quái đặc biệt đa dạng và phong phú và rất có thể không giống nhau tùy từng từng chống, từng nền văn hóa; kể từ những tình huống tế bào mô tả quái vô hình dung, bóng nhòa cho tới những tế bào mô tả quái rất có thể xác như 1 người sinh sống. Theo một phân tích năm 2009 vì như thế Pew Research Center, 18% người Mỹ bảo rằng bọn họ vẫn trông thấy một hồn quái.[7]

Những ý niệm lâu lăm về việc sinh sống sau chết choc là 1 trong những trong mỗi điều khiến cho nhiều người tin cậy rằng quái với thiệt. Một số chất độc hại và những loại thực vật với chứa chấp hoạt hóa học phía thần (thí dụ như cà độc dược hoặc thiên tiên tử) được nghĩ rằng gắn kèm với âm ty, địa ngục, với chứa chấp hóa học kháng cholinergic, một thích hợp hóa học với tương quan cho tới hội chứng rơi hạ trí tuệ tương tự tha hóa thần kinh trung ương.[8][9] Các phân tích mới gần đây cho là hiện tượng kỳ lạ trông thấy quái rất có thể với tương tác cho tới những bệnh dịch tha hóa óc như Alzheimer.[10] Một số dung dịch bốc thuốc quánh trị phổ biến hoặc dung dịch ko bốc thuốc (như những dược phẩm tương hỗ giấy má ngủ) rất có thể có công dụng phụ tạo nên ảo giác về quái (thí dụ như zolpidem and diphenhydramine).[11] Một số phân tích trước đó đã và đang đã cho thấy ông tơ tương tác thân thiện nhiễm độc carbon monoxide và ảo giác về quái.[12]

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Hồn quái là 1 trong những kể từ nhằm chỉ sự hiện tại hình của những người bị tiêu diệt.[2] Cũng rất cần phải phân biệt thân thiện hồn quái, quỷ và hung quỷ. Quỷ là oan hồn vất vưởng nhiều năm, hóa học đựng nhiều xúc cảm xấu đi (oán hận) trong văn hóa truyền thống Việt Nam, thông thường lưu truyền những mẩu truyện đặc biệt hãi hùng dễ dàng sợ hãi về quỷ từng giết thịt và ăn thịt, nốc ngày tiết người (hoàn toàn không tồn tại thật). Còn Ác quỷ là những ác linh thuộc sở hữu cõi siêu hình trong những nền văn hóa truyền thống khác (như phương Tây), chiếm hữu những năng lực siêu phàm, khỏe khoắn, ko hẳn là đều tàn ác và xấu xí, thông thường là phe trái chiều với những vị thần linh.

Phật giáo gọi vong hồn người mới mẻ thất lạc là vong linh, mùi hương linh[13][14].

[15] Tuy Ma và Quỷ nhập giờ Việt đều là nhì kể từ bắt mối cung cấp kể từ giờ Hán, tuy vậy về mặt mũi nghĩa thì Ma và Quỷ thân thiện giờ Hán và giờ Việt lại dùng để làm chỉ nhì định nghĩa không giống nhau. Trong giờ Hán, chữ Quỷ (鬼-Guǐ) dùng để làm chỉ vong hồn của những người bị tiêu diệt (tương đương Ma nhập giờ Việt); còn chữ Ma (魔-) lại là 1 trong những cơ hội rút gọn gàng của Ma La [魔羅], phiên âm kể từ từ Māra nhập giờ Phạn. Đây là 1 trong những định nghĩa Phật giáo tuy nhiên Từ điển Phật học tập Hán Việt của Giáo hội Phật giáo nước Việt Nam vì thế Kim Cương Tử ngôi nhà biên giảng là: "Phiên âm bám theo giờ Phạn là ma-la. Chỉ lũ lặn ác thực hiện sợ hãi nhân mạng, với năng lực cướp đoạt nhân mạng, thực hiện chướng ngại vật, nhiễu loàn, phá hủy những thiện sự của loại người.

Đối với văn hóa truyền thống Nhật Bản, hồn người bị tiêu diệt được goị là U Linh (幽霊-Yuurei); trong những lúc cơ Quỷ (鬼-Oni) là 1 trong những loại yêu thương tai ác nhập văn hóa truyền thống dân gian tham. Còn Ma hoặc Ác Ma (悪魔-Akuma) chỉ những thực thể lặn ác trong số nền văn hóa truyền thống, tôn giáo không giống nhau.[16]

Đặc điểm chung[sửa | sửa mã nguồn]

Dù với một vài điểm khác lạ ở những nền văn hóa truyền thống, tuy nhiên những mô tả về quái quỷ vẫn đang còn những điểm lưu ý công cộng sau đây:

Tương tác người - quái.[sửa | sửa mã nguồn]

Theo ý kiến khoa học:

 • Chưa với dẫn chứng khoa học tập uy tín nào là.

Theo ý kiến tâm linh:

 • Chỉ với người dân có "duyên" với vong hồn cơ hoặc với âm khí và dương khí nhãn mới mẻ rất có thể trông thấy vong hồn tương tự cõi âm binh (như chỉ riêng rẽ người cơ gặp gỡ ảo giác).
 • Chỉ những người dân với năng lực quan trọng hay còn gọi là những ngôi nhà nước ngoài cảm là rất có thể thấy và tương tác (nói chuyện) với vong hồn hoặc quái. Các thầy ngải người sử dụng vong hồn, thông thường là bị tiêu diệt oan, nhằm trù ếm và luyện những loại ngải có công dụng sợ hãi người.
 • Một số phương pháp nhằm ngẫu nhiên ai ai cũng rất có thể tương tác với quái gồm: đùa quái lon, cầu cơ, lên đồng.

Năng lực siêu nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Theo ý niệm của đa số những nền văn hóa truyền thống, quái thông thường với những năng lượng siêu tự nhiên. Trong văn hóa truyền thống dân gian tham nước Việt Nam, người tớ thông thường nhận định rằng quái với khả năng:

 • Biết được những việc vẫn, đang được và chuẩn bị xẩy ra như sản phẩm xổ số/số đề.
 • Tác động lên vật hóa học như dẫn đến giờ động, lắc cây, sai lệch bàn và ghế, v.v. nhờ việc hòa nhập bất ngờ, tận dụng thực trạng (dựa nhập mức độ gió).
 • Tác động lên thân xác, hành vi (lời trình bày, biểu cảm khuôn mặt) của những người sinh sống.
 • Nhập nhập người sinh sống nhằm tinh chỉnh hành vi. Có sức khỏe khác thường khiến cho người bị nhập thực hiện được những việc tuy nhiên thông thường ko thể thực hiện.
 • Tác động lên giác quan người sinh sống, dẫn đến ảo giác như dắt người sinh sống chuồn lạc nhập lớp bụi, xúi người sinh sống ăn khu đất tuy nhiên tưởng ăn bánh.

Điều kiêng khem kỵ[sửa | sửa mã nguồn]

Để trừ lặn, người tớ thông thường người sử dụng những đồ dùng sau vì như thế tin cậy rằng quái quỷ sợ hãi chúng:

 • Các loại bùa và tín hiệu như chén tai ác, thánh giá chỉ, v.v.
 • Máu chó mực, thủy dịch, tỏi, hành, cây roi vọt dâu, cây thủng thỉnh, v.v.
 • Kim khí, sắt kẽm kim loại, nhất là đao, tìm hiểu hoặc chi phí đồng. Trong ý niệm dân gian tham với chuyện cho tất cả những người bị tiêu diệt ngậm vàng bạc, chi phí đồng, hoặc những thuật sĩ hoặc căng kết giới vì như thế chỉ đỏ gay nhằm bẫy hoặc cản quái quỷ. Người bị giật thột Lúc ngủ, bóng đè thì hoặc kê đao hoặc tìm hiểu ở đầu chóng. Hoặc Lúc bốc mộ tuy nhiên thịt ko rữa nhừ thì ko được sử dụng đồ vật kim loại róc thịt tuy nhiên nên người sử dụng cật tre nhằm rời thực hiện tổn hại hồn phách...

Tuy nhiên bám theo câu nói. kể của một vài người nhận định rằng bọn họ từng thấy quái, những vật cơ ko tính năng gì mà người ta cũng chẳng phân tích và lý giải được tại vì sao quái lại ko biết sợ hãi.

Nơi xuất hiện[sửa | sửa mã nguồn]

Theo những nền văn hóa truyền thống nhộn nhịp tây, hồn người bị tiêu diệt với thể:

 • Tập trung theo phong cách xã hội giống như người sinh sống ở điểm được gọi là "âm ti", hoặc "địa phủ" đối nghịch ngợm với xã hội của những người sinh sống ở điểm được gọi là "trần gian", "trần thế" hoặc "dương gian".
 • Ở "nhà mới" là loại mộ. Có ý niệm "sống loại ngôi nhà thác loại mồ", vậy nên những người dân giàu sang thông thường thiết kế ngôi nhà mồ đặc biệt đẹp nhất tạo ra nghĩa trang khang trang như 1 thành phố Hồ Chí Minh.[17]
 • Ở những điểm với tương quan cho tới bọn họ lúc còn sinh sống hoặc xẩy ra sự khiếu nại bị tiêu diệt oan của mình thông thường là những điểm tăm tối, đìu hiu. Đây còn được gọi là hiện tượng kỳ lạ quái ám, quỷ ám.

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Nền văn hóa truyền thống nước Việt Nam rộng lớn 4000 năm nối liền với truyền thống lịch sử thờ cúng các cụ và niềm tin cậy về cuộc sống đời thường sau chết choc cùng theo với những tác động của những tôn giáo đã tạo nên những niềm tin cậy chắc chắn nhập sự tồn bên trên của quái quỷ tương tự vong hồn của những người vẫn khuất. Cũng như nhiều nền văn hóa truyền thống không giống, phần rộng lớn người nước Việt Nam đều phải sở hữu ý niệm về việc tồn bên trên của vong hồn nhập thân xác, Linh hồn cũng là 1 trong những định nghĩa được thần thánh hóa kể từ những định nghĩa về niềm tin. Linh hồn bám theo người nước Việt Nam và những nước Khu vực Đông Nam Á tách đi ra thực hiện nhì phần: hồn và vía. Người Việt nhận định rằng con cái người dân có phụ vương hồn, tuy nhiên vía thì phái mạnh với bảy, còn phái nữ với chín. Như vậy định nghĩa quái, giản dị và đơn giản đó là hồn và vía của thế giới.[18]

Trong văn hóa truyền thống nước Việt Nam xuất hiện tại một vài loại quái quỷ như:

 • Ma xó: Là những hồn quái đồn trú ở ngóc ngách nhà cửa, góc khuất, góc tối nhập ngôi nhà, bám theo tục người Mường, Lúc với người bị tiêu diệt, đem dựng đứng ở xó ngôi nhà, sau trở thành quái.
 • Ma trành: Là những oan hồn của nàn nhân bị cọp ăn thịt, đó là quái cọp dữ, thông thường tìm hiểu dẫn cọp bắt ăn người không giống nhằm nó được đầu bầu.
 • Ma da: Oan hồn người chết trôi, quái người chết trôi, thông thường ở những sông rộng lớn, vùng nước thâm thúy, kéo chân hoặc lật thuyền người không giống sẽ được đầu bầu.
 • Ma men: người say bị tiêu diệt trở thành quái thông thường hoặc thu hút người không giống say sưa cho tới bị tiêu diệt. Ngày ni, thuật ngữ này dùng để làm phê phán những người dân xay xỉn tối ngày, nghiện rượu bia.
 • Ma gà: loại quái hoặc bám theo những cô nàng đẹp nhất (theo ý niệm của dân tộc bản địa Tày–Nùng).
 • Ma lai: loại người đêm hôm hóa quái chuồn ăn phân người không giống, có tương đối nhiều truyền thuyết về quái lai rút ruột, đầu, v.v.
 • Ma thần vòng: quái những người dân thắt cổ bị tiêu diệt (sau giục người không giống tự động tử bị tiêu diệt như họ).
 • Ma đói: chỉ về những con cái quái hoặc những vong hồn phiêu dạt ko điểm nương tựa, ko người thờ cúng hoặc bị tiêu diệt vì như thế đói khát mắc bệnh tuy nhiên bám theo ý niệm bên trên một vài vương quốc thì những cô hồn ko (hoặc chưa) được cõi nào là tiêu thụ, những vong hồn vật vờ vĩnh, không tồn tại ai là thân thiện nhân bên trên trần thế cúng bái. Các con cái quái đói này nên long dong và Chịu đói rét, hoặc quấy rối người sinh sống nhằm tìm hiểu miếng ăn. Theo ý niệm linh tính ở Đông Á, quái đói còn được gọi là cô hồn hoặc ngạ quỷ, là vong hồn phiêu dạt ko điểm nương tựa, không tồn tại người thờ của những người dân vẫn bị tiêu diệt vì như thế đói khát mắc bệnh. Hình dáng vẻ của bọn chúng được tế bào mô tả là xứng đáng kinh khiếp với một cái bụng đặc biệt to lớn.
 • Còn lại gồm: quái le, quái hời (oan hồn của những người Chăm), quái lon, v.v.

Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Có những tử thi, oan hồn, yêu tinh, hồ ly.

Thái Lan[sửa | sửa mã nguồn]

Một số hồn quái như: Nang Tani (Ma cây chuối), quái búp bê Kumanthong, v.v.

Nhật Bản[sửa | sửa mã nguồn]

Có Yūrei, yōkai, quái gấu, quái một đôi mắt, quái cổ nhiều năm, quái mặc dù, quái búp bê, ....

Châu Âu[sửa | sửa mã nguồn]

Niềm tin cậy về quái qủy trong số nền văn hóa truyền thống ở Châu Âu cũng dựa vào ý niệm về việc quay trở lại hoặc là sự việc hồi sinh của những người bị tiêu diệt. Các hình tượng về quái quỷ vượt trội nhập văn hóa truyền thống Tây Phương rất có thể thấy như gjenganger[19] (một kể từ nhằm chỉ quái nhập giờ Na Uy) nhập nền văn hóa truyền thống những nước vùng Scandinavi, Strigoi nhập thần thoại cổ xưa Romania,[20] vrykolakas nhập thần thoại cổ xưa Hy Lạp,[21] quái cà Long, quái sói, v.v. Một hình tương quái quỷ có tiếng không giống cũng khởi đầu từ văn hóa truyền thống Tây Phương đó là Satan, tuy vậy hình tượng quỷ Sa-tăng lại đem sắc tố tôn giáo nhiều hơn nữa là những loại quái quỷ thường thì. Các mẩu truyện dân gian tham Châu Âu cũng thông thường nhắc đến những thành tháp quái.

Các tôn giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Phật giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Phật giáo, với một vài cõi tuy nhiên một người Lúc bị tiêu diệt rất có thể tái ngắt sinh nhập, một trong các số này là cõi ngạ quỷ.[22]

Ki-tô giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Witch of Endor của Nikolai Ge, tế bào mô tả cảnh vua Saul trông thấy hồn quái của Samuel (1857)

Sách Torah và Kinh Thánh vì như thế giờ Do Thái với vài ba vị trí nói tới quái, thuật chiêu hồn vì như thế những sinh hoạt bí ẩn bị cấm.[23] Trường thích hợp xứng đáng Note nhất là nhập Sách I Sa-mu-ên,[24] kể về chuyện Vua Saul vẫn cải trang chuồn gặp gỡ bà đồng Endor nhằm triệu hồi vong hồn hoặc hồn quái của Samuel. Trong Kinh Tân Ước, Jesus vẫn nên thuyết phục những tông đồ vật rằng ông ko nên là 1 trong những hồn quái sau khoản thời gian phục sinh[25]. Cũng thế, những môn đệ của Jesus lúc đầu vẫn tin cậy rằng ông là 1 trong những hồn quái thấy lúc ông bước tiến bên trên mặt mũi nước.[26]

Bộ xương đồ vật đùa dùng để làm dọa dẫm người yếu đuối bóng vía

Các sự kiện[sửa | sửa mã nguồn]

Lễ hội ma[sửa | sửa mã nguồn]

Được tổ chức triển khai ở những nước như Thái Lan, Hồng Kông, Nhật Bản. Tại một vài nước như Anh, Mỹ, Úc, Canada, Halloween là 1 trong những ngày nghỉ lễ của trẻ nhỏ, được tổ chức triển khai vào trong ngày 31 mon 10, hay còn gọi là liên hoan Ma lộ hình. Vào ngay lúc này, người tớ thông thường hoá trang bản thân trở thành những hình thù địch kì lạ, quái quỷ hoặc mặt mũi nạ dúm dó, v.v. nhằm doạ quý khách. Trong khi lễ này, trẻ em con cái thông thường đem phục trang quái chuồn gõ cửa ngõ nhà hàng quán ăn thôn, đồng thanh hô to lớn "Trick or treat" (tạm dịch: Cho kẹo thường hay bị ghẹo) nhằm van kẹo. Tuy là 1 trong những liên hoan quái, tuy nhiên này lại được không ít trẻ nhỏ và những bậc bố mẹ yêu thương quí.

Du lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Ngành công nghiệp phượt Anh người sử dụng quái nhằm lôi cuốn khác nước ngoài, phanh những tour tham ô quan lại những thành tháp bị vọng gác là với quái.

Trong nghệ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Những yếu tố về quái quỷ trình bày riêng rẽ và những yếu tố về linh tính trình bày công cộng xuất hiện tại thật nhiều trong số kiệt tác nghệ thuật và thẩm mỹ ở từng nền văn hóa truyền thống. Các vấn đề này xuất hiện tại thật nhiều trong số kiệt tác văn học tập dân gian tham như cổ tích, truyền thuyết; nhập đái thuyết, hội họa, chạm trổ, và cả trong mỗi kiệt tác văn học tập ghi sâu sắc tố tôn giáo.[27] Ngày ni, với việc cải tiến và phát triển của nền công nghiệp năng lượng điện hình ảnh, những hình hình ảnh quái quỷ còn được tái ngắt hiện tại bên trên những phim hình ảnh truyền hình và cả nhập phim phim hoạt hình. Một số phim phim hoạt hình với sự xuất hiện tại của quái quỷ lại không tồn tại sắc tố rùng rợn nên phù phù hợp với trẻ em em[28] trong những lúc một vài phim phim hoạt hình nằm trong chuyên mục đó lại đem nhiều nhân tố máu mê, kinh dị và bởi vậy luôn luôn được khuyến nghị là ko giành riêng cho trẻ nhỏ. Cũng tương tự như phim hoạt hình, chủ thể quái quỷ cũng xuất hiện tại nhập chuyện tranh với Nhật Bản là vương quốc với con số áp hòn đảo về những chuyện tranh kinh dị và đa số đều được khuyến nghị là ko giành riêng cho những fan hâm mộ nhỏ tuổi tác.[29][30]

Văn học[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Đề tài về quái quỷ vẫn xuất hiện tại nhập văn học tập dân gian tham nước Việt Nam kể từ lâu, những truyền thuyết, cổ tích: Con Rồng Cháu Tiên, An Dương vương vãi xây trở thành, v.v. cũng đều có những nhân tố kì lạ tương tự sự xuất hiện tại quái quỷ, yêu thương tai ác. Văn học tập nước Việt Nam trung đại với những kiệt tác về quái qủy vượt trội như: Chuyện Chức Phán sự đền rồng Tản Viên, Chuyện yêu thương tai ác ở Xương Giang, Chuyện tướng tá Dạ Xoa (Truyền kỳ mạn lục – Nguyễn Dữ), Khách chôn của (Nam thiên trân dị tập luyện – Khuyết danh), sành chuyện kiếp trước (Thoái thực ký văn – Trương Quốc Dụng), Kim quy hiến tiếp giết thịt hồ ly (Tân tăng Lĩnh Nam chích quái). Thời trung đại, chuyên mục này nhằm lại nhiều kiệt tác nổi tiếng: Thánh Tông di cảo, Công Dư tiệp ký, Truyền kỳ tân phả, Tân truyền kỳ lục (Phạm Quý Thích, thế kỷ XIX), Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ, Lĩnh Nam chích tai ác.

Sang thế kỷ đôi mươi, Lúc nước Việt Nam đầu tiên hoàn mỹ và dùng chữ Quốc ngữ, những kiệt tác văn học tập về quái quỷ và những vấn đề siêu tự nhiên xuất hiện tại ngày 1 nhiều hơn nữa như: Vàng và Máu, Cạnh đàng Thiên Lôi (Thế Lữ),[31] Ai hát thân thiện rừng khuya (Tchya), v.v.[32] Ngày ni, với vận tốc cải tiến và phát triển của công nghê in dán và sự nở rộ Internet ở nước Việt Nam, những truyện quái, kinh dị được những người sáng tác nước Việt Nam nhập và ngoài nước sáng sủa tác ngày 1 nhiều hơn nữa, được đăng lên và bày chào bán ở nhiều điểm. Có một vài người sáng tác khá thành công xuất sắc với những truyện, đái thuyết chuyên mục này như Người Khăn Trắng (Huỳnh Thượng Đẳng),[33] Nguyễn Ngọc Ngạn, v.v.

Xem thêm: Xóc đĩa online là gì? Sự khác biệt khi cược xóc đĩa tại Gemwin

Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tây du ký của Ngô Thừa Ân: xuất hiện tại nhiều hồ ly, quái tai ác.
 • Liêu trai chí dị của Bồ Tùng Linh: bao hàm cả quái thiện láo nháo quái ác và quái với hình dạng hệt như người trần.

Anh[sửa | sửa mã nguồn]

Trong series truyện Harry Potter, quái xuất hiện tại nhiều, tuy nhiên quan trọng tại phần quái cũng là 1 trong những anh hùng thông thường như rất nhiều người không giống và không phải như đặc điểm của quái thực hiện người tớ sợ hãi. Thực hóa học quái sinh sống nhập thành tháp công cộng với những học viên và nghề giáo.

Điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Điện hình ảnh những nước khai quật nhân tố tư tưởng "sợ ma" tương tự tò lần về những hiện tượng kỳ lạ siêu tự nhiên của thế giới nhằm phát hành nhiều bộ phim truyện. phần lớn phim nhập số cơ đạt được không ít phần thưởng. Đa số những phim kinh dị đều người sử dụng những nhân tố quái tai ác. Càng ngày, những bộ phim truyện kinh dị càng được phát hành nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu sự yêu thích được cảm hứng sợ hãi vì như thế quái. Những bộ phim truyện này rất có thể với tình tiết quái ăn thịt người, quái hào hiệp, quái "có tình người" thường xuyên giúp sức người không giống, quái sợ hãi người. Cũng với những bộ phim truyện nói tới quái tuy nhiên bám theo chuyên mục hài.

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Tại nước Việt Nam, chuyên mục quái trước đó không nhiều được khai quật vì thế chưa hẳn là vấn đề được khuyến nghị thì ni những bộ phim truyện với nội dung vấn đề quái được khai quật nhiều. Điển hình như:

 • Bộ phim: Đoạt hồn
 • Bộ phim Mười.
 • Bộ phim Ngôi ngôi nhà bí hiểm - Suối Oan Hồn.
 • Bộ phim Oan hồn (phim 2004).
 • Bộ phim Bệnh viện quái - Biệt thự White.,...

Mỹ[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Mĩ, bộ phim truyện The Ring (Vòng tròn trĩnh quyết định mệnh), phát hành năm 2002, được xếp loại đôi mươi nhập top 100 khoảnh xung khắc kinh dị nhất từng thời đại của kênh truyền hình cáp Bravo. Sau Lúc trình chiếu vào trong ngày 18, mon 10 năm 2002, bộ phim truyện xếp loại nhất bên trên Mĩ với lệch giá 15 triệu đô la. Tổng lệch giá bộ phim truyện đạt $249.348.933, là 1 trong những trong mỗi phim kinh dị thành công xuất sắc nhất từng thời đại.

Thây ma[sửa | sửa mã nguồn]

Khác với định nghĩa về quái thì nhập bộ phim truyện kinh dị của Mỹ, zombie là 1 trong những loại xác sinh sống thường xuyên chuồn ăn thịt người sau khoản thời gian bị ăn thịt thì chủ yếu bọn họ lại phát triển thành một thây quái không giống và được gọi công cộng là zombie. Lý vì thế xuất hiện tại zombie này là bọn họ bị một loại virus gây ra ăn trực tiếp nhập khung hình tuy nhiên ko bị tiêu diệt trọn vẹn vẫn tồn bên trên theo phía không giống phiên bản năng và không hề tính người.

Tại những nước[sửa | sửa mã nguồn]

Một căn nhà trừ quái bên trên Thái Lan
 • Tại Campuchia, hầu tựa như các phim kinh dị về quái luôn luôn trực tiếp nhộn nhịp khách hàng và nền năng lượng điện hình ảnh nước này năm nào thì cũng phát hành những bộ phim truyện quái tuy nhiên vấn đề về quái cũng khá đa dạng và phong phú. Đa số rạp chiếu phim nào là bên trên non sông này cũng trình chiếu phim quái.
 • Tại Trung Quốc, bộ phim truyện Thiến phái nữ u hồn là bộ phim truyện có tiếng nhập dòng sản phẩm phim quái bên trên nước này. Phim quái Trung Quốc thông thường bám theo lối sút là đem nhân tố thần thoại cổ xưa, tình tiết đem nội dung tương tự với Liêu trai chí dị. Sở phim Thiến phái nữ u hồn vẫn tạo nên nhiều phần thưởng cao cho tới năng lượng điện hình ảnh Trung Quốc.
 • Tại Thái Lan, những phim quái kinh dị và những phim quái vui nhộn được khai quật tối nhiều. Truyền hình đối với tất cả kênh chuyên mục quái là chuyện kể những nhân hội chứng gặp gỡ được quái.
 • Tại Nước Hàn, chuyên mục phim quái phối hợp thân thiện hư hỏng và thực hoặc dùng kỹ xảo năng lượng điện hình ảnh phát hành những phim truyền hình quái với nội dung rõ nét và dạy dỗ thế giới nhiều hơn nữa là kinh dị câu khách hàng.

Truyện tranh[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ở Hồng Kông: Âm dương lộ

Hội họa Nhật Bản[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là những tranh ảnh vẽ quái vì thế họa sỹ Nhật sáng sủa tác:

Một số tấm hình ma[sửa | sửa mã nguồn]

Có một vài tấm hình tuy nhiên người tự sướng sau khoản thời gian cọ hình ảnh nhận định rằng vẫn chụp được quái nên vẫn công phụ vương bên trên những kênh truyền thông. Tuy nhiên, một vài hình hình ảnh này nhiều Lúc vì thế cảm giác độ sáng, vận tốc chụp thời gian nhanh và bị nghiêng, hình hình ảnh tạo ra tiếp tục không giống.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Gọi hồn
 • Kết giới
 • Ác quỷ
 • Ma Vương
 • Quỷ Tử Mẫu
 • Linh hồn

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Nghĩa kể từ "ma"”.
 2. ^ a b "ma", vi.wikitionary”.
 3. ^ a b Bunge, Mario. Philosophy of Science: From Problem to lớn Theory. Transaction Publishers; 1998. ISBN 978-1-4128-2423-1. p. 178–.
 4. ^ Regal, Brian (15 mon 10 năm 2009). Pseudoscience: A Critical Encyclopedia. ABC-CLIO. tr. 75–77. ISBN 978-0-313-35508-0.
 5. ^ Raford, Benjamin (tháng 11 năm 2010). “Ghost-Hunting Mistakes: Science and Pseudoscience in Ghost Investigations”. Committee for Skeptical Inquiry. Bản gốc tàng trữ ngày 28 mon 3 năm 2019. Truy cập ngày 8 mon 7 năm 2017.
 6. ^ Levy, Rob; Levy, Stephanie. “Hearing ghost voices relies on pseudoscience and fallibility of human perception”. The Conversation. Truy cập ngày 8 mon 7 năm 2017.
 7. ^ Michael Lipka (30 mon 10 năm 2015). “18% of Americans say they've seen a ghost”. Pew. Truy cập ngày 7 mon hai năm 2019.
 8. ^ Raetsch, Ch. (2005). The encyclopedia of psychoactive plants: ethnopharmacology and its applications. US: Park Street Press. tr. 277–282.
 9. ^ “Study suggests links between long-term use of anticholinergics and dementia risk”. Alzheimer's Society. 26 mon một năm năm ngoái. Lưu trữ phiên bản gốc ngày 12 mon 11 năm 2015. Truy cập ngày 17 mon hai năm 2015.
 10. ^ A case of progressive posterior cortical atrophy (PCA) with vivid hallucination: are some ghost tales vivid hallucinations in normal people? Furuya et al.
 11. ^ Mian, Razs (tháng một năm 2019). “Visual Hallucinations from Zolpidem Use for the Treatment of Hospital Insomnia in a Septuagenarian”. Cureus. 11 (1): e3848. doi:10.7759/cureus.3848. PMC 6411327. PMID 30891388.
 12. ^ Odd, The Body (30 mon 10 năm 2009). “See ghosts? There may be a medical reason”. NBC News.
 13. ^ “Cúng cơm trắng cho tới mùi hương linh sau ngày công cộng thất?”. 01/12/2008 10:38 (GMT+7). Bản gốc tàng trữ ngày 25 mon 3 năm 2011. Truy cập ngày 17 mon hai năm 2011.
 14. ^ “Nghi Thức Cúng Hương Linh”. Thứ tư, 13 Tháng 10 2010 11:43. [liên kết hỏng]
 15. ^ “魔”, 维基百科,自由的百科全书 (bằng giờ Trung), 18 mon 9 năm 2022, truy vấn ngày 5 mon một năm 2023
 16. ^ “悪魔”, Wikipedia (bằng giờ Nhật), 18 mon 3 năm 2023, truy vấn ngày đôi mươi mon 3 năm 2023
 17. ^ “Thành phố ko người”. Bản gốc tàng trữ ngày 14 mon 11 năm 2006. Truy cập ngày 16 mon 11 năm 2006.
 18. ^ theo Cơ sớ văn hóa truyền thống nước Việt Nam - Trần Ngọc Thêm - Nhà xuất phiên bản Giáo dục đào tạo năm 2003 - Trần Ngọc Thêm - trang 137: Tín ngưỡng sùng bái con cái người
 19. ^ “gjenganger: Tiếng Na Uy”.
 20. ^ “strigoi”.
 21. ^ Vampires, Burial, and Death-Folklore and Reality by Paul Barber (1988) Vali-Ballou Press, Birmingham, NY. trang 26.
 22. ^ Firth, Shirley. End of Life: A Hindu View. The Lancet 2005, 366:682-86
 23. ^ Deuteronomy 18:11
 24. ^ I Samuel 28:3–19 KJV
 25. ^ [1]Phúc Âm Luca 24:37–39
 26. ^ Ehrman, Bart D. (2006). Peter, Paul, and Mary Magdalene: the followers of Jesus in history and legend. Oxford University Press. ISBN 978-0-19-530013-0. Truy cập ngày 14 mon 11 năm 2015. Jesus then walks out to lớn them, on the water. When they see him, in the middle of the lake, the disciples are terrified, thinking it is a ghost. Jesus assures them it is he, and then Peter, in a characteristically unreserved moment, calls out, "Lord if it is you, command má to lớn come to lớn you on the water" (Matt. 14–28).
 27. ^ “Góc quan sát về quái nhập Phật giáo”.
 28. ^ “Casper The friendly ghost”.
 29. ^ Brenner, Robin E. (ngày 30 mon 6 năm 2007). Understanding Manga and Anime. Greenwood Publishing Group. ISBN 9780313094484.
 30. ^ “Horror manga”.
 31. ^ Phạm Đình Ân (2006), Thế Lữ - về tác gia và tác phẩm, Nhà xuất phiên bản Giáo dục đào tạo, trang 18-19
 32. ^ Theo Từ điển Văn học (bộ mới mẻ. Nhà xuất phiên bản Thế giới, 2004, tr.1617), những kiệt tác của người sáng tác Tchya
 33. ^ “Những kín đáo về "ông trùm" viết lách truyện kinh dị số một VN”.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons đạt thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Ma.
 • MA QUỶ TRONG VĂN HỌC VIỆT NAM, Trần Minh Thương.