lý mạc sầu là ai

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Lý Mạc Sầu
李莫愁
Sáng dẫn đến bởi Kim Dung
Xuất hiện tại trong Thần điêu hiệp lữ
Thông tin tưởng cá nhân
Ngoại hiệu Xích Luyện Tiên Tử (赤練仙子)
Tên khác Lý Mạc Thu
Giới Nữ
Gia đình Không mái ấm gia đình, kể từ nhỏ được trao thực hiện đồ đệ của phái Cổ Mộ
Người nhập mộng Lục Triển Nguyên
Con cái Không có
Kết giao
Bang, phái Phái Cổ Mộ
Sư phụ Tôn bà bà
Đệ tử Hồng Lăng Ba,
Lục Vô Song
Võ công
Phép sử binh khí Võ công Cổ Mộ Phái
Ngũ Độc Thần Chưởng
Binh khí Băng Phách Ngân Châm
Phất Trần
Kiếm

Lý Mạc Sầu (tiếng Trung: 李莫愁, bính âm: Lǐ Mòchóu) tên hiệu là Xích Luyện Tiên Tử (có phiên bản dịch giờ đồng hồ Việt là Lý Mạc Thu) là một trong hero hư đốn cấu nhập tè thuyết Thần điêu hiệp lữ của Kim Dung. Lý Mạc Sầu là đồ đệ đời loại phụ thân của phái Cổ Mộ, là sư tỷ của Tiểu Long Nữ, là một trong thế giới cực kỳ xinh rất đẹp tuy nhiên tàn độc với công phu Ngũ độc thần chưởng (còn gọi là Xích luyện thần chưởng) và Băng phách ngân châm. Lý Mạc Sầu hoặc cưỡi một con cái lừa hoa tuy nhiên bên trên cổ với treo một cái chuông rất có thể vạc rời khỏi giờ đồng hồ nhạc. Nổi giờ đồng hồ từng phiên xuất hiện tại thông thường nói tới câu hát nhập bài xích "Mô ngư nhi nhạn khâu" của Nguyên Hiếu Vấn: "Vấn trần thế tình thị hà vật?" ("Hỏi trần thế tình là gì?")

Bạn đang xem: lý mạc sầu là ai

Thần điêu hiệp lữ[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Mạc Sầu và ông tơ oán tình[sửa | sửa mã nguồn]

Khi còn trẻ em, Lý Mạc Sầu xinh rất đẹp, tính không khí lạnh lùng, từng yêu thương say đắm Lục Triển Nguyên, vứt vứt cả trinh trắng, lễ giáo, đồng ý đem giờ đồng hồ phản loại tuy nhiên tiếp sau đó Lục Triển Nguyên bội ước, lấy Hà Nguyên Quân thực hiện phu nhân. Cuộc tình vỡ nhập vượt lên khứ đang được khiến cho Lý Mạc Sầu trở nên một thế giới tàn nhẫn và gian ác. 10 năm trước đó Lúc mẩu chuyện chính thức, Lý Mạc Sầu nằm trong Võ Tam Thông cho tới phá huỷ rối đám hỏi của những người tình cũ, bị một vị cao tăng miếu Thiên Long ở Đại Lý ngăn ngừa, buộc bọn họ cần làm cho song phu nhân ông xã tân hít được sinh sống bình yên tĩnh nhập 10 năm, Lý Mạc Sầu đành cần hứa nội nhập 10 năm không khiến khó khăn dễ dàng với nhì phu nhân ông xã cơ. Đúng thời hạn 10 năm, nường lại tảo quay về trả oán. Lúc này, Lục Triển Nguyên đang được nhờ người đem hàm thư cho tới mang đến Cô Mộc Đại sư cho tới miếu Thiên Long ở Đại Lý nhờ người giúp sức, tuy nhiên vị cao tăng ấy đã biết thành Lý Mạc Sầu tiến công lén bị tiêu diệt. Trở lại ông tơ oán năm xưa, nường đòi hỏi Lục Triển Nguyên giết thịt bị tiêu diệt phu nhân bản thân thì từng hận oán sẽ tiến hành xóa khỏi. Không ngờ rằng nhì phu nhân ông xã Lục Triển Nguyên đang được tự động vẫn tức thì tiếp sau đó. Tức dỗi, Lý Mạc Sầu tìm về giết thịt chúng ta Lục Lập Đỉnh (em trai của Lục Triển Nguyên) và thăm dò nhì đứa nhỏ xíu là Lục Vô Song (con Lục Lập Đỉnh) và Trình Anh (chị bọn họ của Lục Vô Song) nhằm bắt, tuy nhiên bị phu nhân ông xã Võ Tam Thông nằm trong Hoàng Dược Sư rời khỏi tay ngăn chặn. Lý Mạc Sầu đành nhằm lại Trình Anh (sau này được Hoàng Dược Sư nhận thực hiện đệ tử) và chỉ đem Lục Vô Song chuồn.

Lý Mạc Sầu với Dương Quá và Tiểu Long Nữ[sửa | sửa mã nguồn]

Phái Cổ Mộ với quy toan, chưởng môn của phái trước lúc chấp chưởng cần thề thốt ko lúc nào bước đi thoát khỏi Cổ Mộ, trừ Lúc với cùng 1 phái mạnh nhân nguyện bị tiêu diệt vì thế bản thân. Lý Mạc Sầu không đủ can đảm thề thốt nên sư phụ phú chức chưởng môn mang đến Tiểu Long Nữ và mang đến Mạc Sầu hạ đập. Vì điều này tuy nhiên Lý Mạc Sầu đem lòng oán hận, nhận định rằng sư phụ ưu tiên Tiểu Long Nữ rộng lớn bản thân. Khi sư phụ chết thật, Lý Mạc Sầu xông nhập tòa Cổ Mộ, toan xua đuổi sư muội ra bên ngoài. Nàng tự răn không được học tập không còn võ thuật của sư tổ và sư phụ, ham muốn hiếu động nhập mộ coi với bí mật võ thuật này nhằm lại. Nhưng nhập tòa Cổ Mộ cơ sở xảo diệu, Lý Mạc Sầu suýt rơi rụng mạng, biết lợi sợ hãi, nường đành thoái lui. Chính Lý Mạc Sầu đang được truyền tin tưởng bốt tè sư muội của tớ xinh rất đẹp trần, đang được tỉ võ chiêu thân thích, ai lấy được nường sẽ có được được toàn cỗ những loại kì trân dị bảo và bí mật võ thuật nhập Cổ Mộ tạo cho nhiều hero nhập võ lâm ùn ùn kéo cho tới núi Chung Nam, nhập này còn có cả Vương tử Mông Cổ là Hoắc Đô. Như vậy làm nên rời khỏi rất nhiều phiền nhiễu mang đến đám đạo sĩ của phái Toàn Chân.

Xem thêm: Tổng hợp những cách tẩy trắng giày bằng Baking Soda siêu sạch

Trong một phiên kín theo đòi dõi đồ đệ là Hồng Lăng Ba, vì thế Dương Quá vô tình hướng dẫn, Lý Mạc Sầu nhập được Cổ Mộ. thời điểm hiện tại Tiểu Long Nữ hiện nay đang bị nội thương, Lý Mạc Sầu yêu cầu nường phú rời khỏi bí mật Ngọc Nữ Tâm Kinh (thực rời khỏi được xung khắc bên trên vách đá tuy nhiên Lý Mạc Sầu tưởng rằng được ghi chép nhập sách). Hai mặt mày tiến công nhau khốc liệt nhập tòa Cổ Mộ. Cuối nằm trong, Tiểu Long Nữ cần lấp đá ngăn cửa ngõ mộ, nhốt cả tư người phía bên trong. May mắn tiếp sau đó, Tiểu Long Nữ và Dương Quá vạc hình thành lối chuồn kín (lối chuồn này chỉ mất Vương Trùng Dương biết), Lý Mạc Sầu và đồ đệ được nhì người thể hiện ngoài. Sau này nhằm trả oán việc này nằm trong việc Dương Quá rất nhiều lần làm cho khó khăn dễ dàng cho chính mình, Lý Mạc Sầu tiến công cắp nhỏ xíu Quách Tương (con của Hoàng Dung và Quách Tĩnh) chuồn vì thế tưởng này là con cái của Dương Quá và Tiểu Long Nữ. Lý Mạc Sầu nuôi và đỡ đần đứa nhỏ xíu khoảng chừng một mon, tiếp sau đó mới bị bệnh Hoàng Dung người sử dụng nối tiếp lấy lại.

Xem thêm: Cách Xem Kèo Nhà Cái Chuẩn Nhất 2023 Không Phải Ai Cũng Biết

Lý Mạc Sầu lại dẫn bọn Hoàng Dung theo đòi lối cũ nhập tòa Cổ Mộ nhằm thăm dò nhì người Dương, Long. Tại phía trên, Lý Mạc Sầu nối tiếp yêu cầu bí mật Ngọc Nữ Tâm Kinh, khiến cho Tiểu Long Nữ trúng độc vì thế công phu Ngũ độc thần chưởng và cũng chủ yếu vì thế Băng phách ngân châm của Mạc Sầu vì thế Quách Phù phóng rời khỏi (vì tưởng Tiểu Long Nữ là Lý Mạc Sầu) tuy nhiên độc hại nhập khung người của nường trở thành vô phương cứu giúp trị.

Đệ tử[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Mạc Sầu tiếp nhận nhì đồ đệ.

  • Hồng Lăng Ba: Là đại đồ đệ, cá tính ko gian ác tuy nhiên khá trung thành với chủ với Lý Mạc Sầu vì thế được bà tao nuôi chăm sóc kể từ nhỏ, võ thuật và sắc đẹp không tồn tại gì đặc trưng. Sau này bên trên Tuyệt Tình Cốc bị Lý Mạc Sầu ném đi làm việc vật đệm chân nhằm bay ngoài những vết bụi hoa tình tuy nhiên bị tiêu diệt.
  • Lục Vô Song: Là phụ nữ Lục Lập Đỉnh, bị Lý Mạc Sầu bắt chuồn tuy nhiên ko giết thịt bị tiêu diệt, nhờ khôn khéo nên được Lý Mạc Sầu nhận thực hiện đồ đệ. Nhân khi Lý Mạc Sầu và Hồng Lăng Ba không tồn tại ở trong nhà, Lục Vô Song lấy cắp sách "Ngũ độc túng truyền" mang theo. Lục Vô Song bị Cái Bang nằm trong Lý Mạc Sầu truy xua đuổi tuy nhiên được Dương Quá tương hỗ. Sau này, Lục Vô Song còn tái ngộ Lý Mạc Sầu một đợt tiếp nhữa bên trên Tuyệt Tình Cốc, nhì mặt mày tiến công nhau. Lục Vô Song và Trình Anh được Dương Quá cứu giúp ngoài những vết bụi hoa tình, còn Lý Mạc Sầu, vì thế bị người xem vây tiến công, nên thông qua những vết bụi hoa tình rồi chạy trốn.

Kết cục[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Mạc Sầu trúng độc hoa tình, cấu kết với Công Tôn Chỉ đồ mưu nhằm đoạt dung dịch giải. Tuy nhiên, nửa viên dung dịch giải độc hoa tình có một không hai lại bị Dương Quá ném xuống lòng vực thâm thúy. Trúng độc, đau nhức và vô vọng, Lý Mạc Sầu tự động tử nhập vụ cháy Tuyệt tình ly, cho tới cuối vẫn còn đấy hát: "Tình là chi hỡi trần thế, câu thề thốt tử sinh nhiều mang trong mình 1 đời..."

Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thần điêu đại hiệp (phim 1983): Lữ Hữu Tuệ
  • Thần điêu đại hiệp (phim 1995): Tuyết Lê
  • Thần điêu đại hiệp (phim 1998): Trần Hồng
  • Thần điêu đại hiệp (phim truyền hình 2006): Mạnh Quảng Mĩ
  • Thần điêu đại hiệp (phim truyền hình 2014): Trương Hinh Dư
  • Thần điêu đại hiệp (phim truyền hình 2019): Mao Lâm Lâm

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]