Mẹ Bầu Đi Siêu Âm Thai Nhiều Có Tốt Không Và Cần Lưu Ý Điều Gì Khi Siêu Âm

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Anh Tú - Bác sĩ Siêu âm sản – Chẩn đoán trước sinh – Khoa Sản - Bệnh viện đa khoa Quốc tế giaithuongtinhnguyen.vn Hải Phòng.


Trong suốt quá trình mang thai, sản phụ sẽ được siêu âm rất nhiều lần, để bác sĩ đánh giá sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi và sức khỏe của sản phụ. Như vậy siêu âm thai nhiều lần có tốt không?

Bạn đang xem: Mẹ Bầu Đi Siêu Âm Thai Nhiều Có Tốt Không Và Cần Lưu Ý Điều Gì Khi Siêu Âm


Siêu âm thai nhi là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của thai nhi trong tử cung. Siêu âm thai được thực hiện định kỳ theo từng giai đoạn của thai kỳ nhằm xác nhận sự phát triển của thai nhi và ước tính tuổi thai. Thai nhi phát triển tốt, sản phụ sẽ được tiếp tục siêu âm ở các tháng tiếp theo cho đến khi sinh. Nếu nghi ngờ có vấn đề, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm theo dõi thường xuyên hoặc thực hiện thêm các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác như chụp MRI.

Video đề xuất:


Siêu âm thai nhiều lần có tốt không? Siêu âm thai tại giaithuongtinhnguyen.vn như thế nào?

Có hai loại siêu âm thai chính:

Xem thêm: 90P TV - Địa điểm tra cứu lịch bóng đá hôm nay nhanh nhất

Siêu âm vùng bụng: Siêu âm thai được thực hiện bằng cách di chuyển đầu dò trên thành bụng của sản phụ.

Hiện nay có rất nhiều loại siêu âm thai nhi qua vùng bụng khác nhau, bao gồm:


2. Tại sao sản phụ lại cần siêu âm?

Siêu âm
Siêu âm thai là được sử dụng để xác nhận vị trí thai, tuổi thai, xác định dị tật bẩm sinh của thai nhi,...

Thực hiện siêu âm trong ba tháng đầu nhằm khẳng định sản phụ có thai, kích thước và vị trí của thai xác định số lượng thai nhi và ước tính tuổi thai. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để sàng lọc các bệnh di truyền trong ba tháng đầu và sàng lọc các bất thường của tử cung hoặc cổ tử cung của sản phụ.

Trong ba tháng tiếp theo và ba tháng cuối, siêu âm được thực hiện để đánh giá một số đặc điểm của thai nhi như đặc điểm giải phẫu. Thời điểm thực hiện thường diễn ra trong khoảng từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 20.

Bác sĩ sử dụng kỹ thuật chẩn đoán siêu âm thai nhi để:

Xác nhận mang thai và vị trí của thai: Một số thai có thể phát triển bên ngoài tử cung, trong ống dẫn trứng. Do đó, siêu âm thai có thể giúp bác sĩ phát hiện trường hợp thai ngoài tử cung để có hướng xử lý kịp thời.Xác định tuổi thai: Khi biết tuổi thai, bác sĩ sẽ dự kiến ngày sinh và lên lịch, theo dõi các mốc quan trọng khác trong suốt thai kỳ.Xác nhận số lượng em bé: Nếu bác sĩ nghi ngờ đa thai, siêu âm được thực hiện để phát hiện số lượng thai nhi trong tử cung.Đánh giá sự tăng trưởng của thai nhi: Bác sĩ sử dụng siêu âm để xác định xem liệu thai nhi đang phát triển với tốc độ bình thường hay không và theo dõi chuyển động, nhịp thở và nhịp tim của thai.Tìm nguyên nhân của các triệu chứng bất thường: Nếu sản phụ bị chảy máu hoặc có các biến chứng khác, siêu âm có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân.Xác định vị trí của thai trước khi sinh.

Theo một nghiên cứu mới gần đây cho thấy siêu âm không gây ra bất kỳ tổn hại lâu dài nào cho thai đang phát triển trong tư cung. Các nhà nghiên cứu đã so sánh sự tăng trưởng về thể chất và phát triển của khoảng 2.700 trẻ em ở độ tuổi 1, 2, 3, 5 và 8. Tất cả trẻ em đều được siêu âm khi mang thai trong đó khoảng một nửa đã được siêu âm ít nhất năm lần trong thời gian mẹ mang thai và nửa còn lại chỉ một lần.

Xem thêm: em cháu chú tùng trông xe là ai

Kết quả cho thấy kích thước của trẻ sơ sinh tương tự nhau ở cả hai nhóm và không có sự khác biệt đáng kể về lời nói, ngôn ngữ, hành vi và sự phát triển thần kinh của trẻ giữa hai nhóm.


Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng Mygiaithuongtinhnguyen.vn để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.