hoài thanh là ai

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Hoài Thanh

Bạn đang xem: hoài thanh là ai

SinhNguyễn Đức Nguyên
15 mon 7 năm 1909
xã Nghi Trung, thị trấn Nghi Lộc, Nghệ An
Mất14 mon 3 năm 1982 (73 tuổi)
Hà Nội
Bút danhVăn Thiên, Le Nhà Quê
Nghề nghiệpNhà thơ, Nhà văn, Viết báo, Dạy học
Quốc tịchViệt Nam Việt Nam
Dân tộcKinh
Tư cơ hội công dânViệt Nam Việt Nam
Học vấnThành chung
Giai đoạn sáng sủa tác1936 - 1982
Thể loạiTrữ tình
Trào lưuThơ mới
Giải thưởng nổi bậtGiải thưởng Hồ Chí Minh

Hoài Thanh (15 mon 7 năm 1909 – 14 mon 3 năm 1982) mang tên khai sinh là Nguyễn Đức Nguyên (ngoài rời khỏi ông còn dùng những cây bút danh khác ví như Văn Thiên, Le Nhà Quê), là 1 trong những căn nhà phê bình văn học tập VN, đang được đem những góp phần về mặt mày phê bình, lý luận nhằm xác định Thơ mới mẻ vô văn học tập VN thế kỉ XX. Tác phẩm Thi nhân Việt Nam vì thế ông và em trai Hoài Chân viết lách đã mang người sáng tác lên địa điểm một căn nhà phê bình rộng lớn của nền văn học tập VN thời điểm đầu thế kỷ trăng tròn.

Sinh ngày 15 mon 7 năm 1909 vô một mái ấm gia đình căn nhà nho túng bấn đem nhập cuộc trào lưu Đông Du kháng Pháp của Phan Bội Châu. Quê ông ở xã Nghi Trung, thị trấn Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Bắt đầu học tập chữ Hán, chữ Quốc ngữ, hồi nhỏ ông là học viên của ngôi trường Quốc học tập Vinh; rồi bám theo học tập ngôi trường Pháp Việt cho tới bậc trung học; nhập cuộc trào lưu yêu thương nước của học viên của Phan Chu Trinh và Phan Bội Châu. Trước 1945, ông nhập cuộc viết lách văn, thực hiện báo, dạy dỗ học tập và được xem như là người hàng đầu phe cánh phê bình văn học tập Nghệ thuật vị thẩm mỹ và nghệ thuật. Năm 1927, ông thâm nhập Tân Việt Cách mạng Đảng. Năm 1930 đang được học tập ở ngôi trường Bưởi (Hà Nội) thì bị tóm gọn, bị phán quyết treo, bị trục xuất ngoài Bắc Kỳ và giải về quê. Năm 1931 vô Huế, làm mướn cho 1 căn nhà in, cút dạy dỗ học tập, bên cạnh đó viết lách văn, viết lách báo.

Tham gia Tổng khởi nghĩa của Việt Minh lật sụp cơ quan ban ngành ở Huế mon 8 năm 1945. Sau 1945 ông thứu tự lưu giữ những chức vụ: Chủ tịch Hội văn hóa truyền thống cứu vớt quốc, Huế (tháng 9 năm 1945); cán cỗ giảng dạy dỗ bên trên Đại học tập Thành Phố Hà Nội (từ 1945 – 1946); công tác làm việc bên trên Đài Tiếng rằng VN (từ 1947 cho tới 1948); ủy viên Ban thông thường vụ Hội Văn nghệ Việt Nam(1950); Trưởng đái ban Văn nghệ Ban Tuyên huấn Trung ương (1950 – 1956); Vụ trưởng Vụ thẩm mỹ và nghệ thuật và giảng dạy dỗ bên trên Khoa Văn Đại học tập Tổng thích hợp Thành Phố Hà Nội (1958). Trong khoảng tầm 10 năm 1958 – 1968 ông phát triển thành đại biểu Quốc hội khóa 2, thực hiện Tổng Thư ký Liên hiệp những Hội Văn học tập thẩm mỹ và nghệ thuật Việt Nam; nhập cuộc Ban Chấp hành Hội Nhà văn VN khóa 1 và 2. Từ 1959 – 1969 ông lưu giữ chức Phó viện trưởng Viện Văn học tập VN kiêm Thư ký tòa biên soạn Tạp chí Nghiên cứu vớt văn học tập của Viện. Từ 1969 cho tới 1975 ông lưu giữ chức Chủ nhiệm tuần báo Văn nghệ. Ông là đảng viên Đảng Cộng sản VN.

Hoài Thanh rơi rụng ngày 14 mon 3 năm 1982 bên trên Thành Phố Hà Nội. Hưởng lâu 73 tuổi

Xem thêm: Khám phá khuyến mãi cho tân thủ tại GemWin mới nhất

Bình luận về văn học Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

"Một dân tộc bản địa khinh thường miệt cá thể, ko nghe biết cá thể, ko thể đã có được nền văn học đa dạng và phong phú là việc tất yếu vậy", "Nếu giờ đây tớ mong muốn mang đến văn học tớ ngày 1 tăng đa dạng và phong phú, cần thiết nhất nên khiến cho căn nhà văn được tự động do"
— Hoài Thanh [1]

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Văn chương và hành động (khái luận, 1936)
 • Thi nhân Việt Nam 1932 – 1941 (1941, nằm trong viết lách với Hoài Chân, tuy nhiên Hoài Thanh là căn nhà yếu)
 • Có một nền văn hóa truyền thống Việt Nam (1946)
 • Quyền sinh sống nhân loại vô Truyện Kiều của Nguyễn Du (tiểu luận, 1949)
 • Nhân văn Việt Nam (1949)
 • Xây dựng văn hóa truyền thống nhân dân (1950)
 • Nói chuyện thơ kháng chiến (1951)
 • Nam Sở mến yêu (bút ký, 1955)
 • Chuyện miền Nam (bút ký, 1956)
 • Quê hương thơm và thời niên thiếu thốn của Bác (cùng viết lách với Thanh Tịnh 1960)
 • Phê bình và đái luận tập dượt 1 (1960), tập dượt 2 (1965), tập dượt 3 (1971)
 • Phan Bội Châu (1978)
 • Chuyện thơ (1978)
 • Tuyển tập dượt Hoài Thanh (2 tập dượt, 1982 – 1983)
 • Di cây bút và di cảo (1993)
 • Hoài Thanh toàn tập (5 tập dượt, 1998)

Tiếng tháp canh "vị người cấp cho trên"[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà thơ Ngô Xuân Sách vô tập dượt thơ về chân dung những căn nhà văn thi sĩ đang được mô tả Hoài Thanh như sau:

Vị thẩm mỹ và nghệ thuật 1/2 đời

Nửa đời còn sót lại vị người cấp cho trên

"Thi nhân" còn một ít duyên

Xem thêm: Cách Xem Kèo Nhà Cái Chuẩn Nhất 2023 Không Phải Ai Cũng Biết

Chẳng vậy mang đến vững vàng lại lèn mang đến nhức...

— X.S - Thơ chân dung[2]

Bản đằm thắm Hoài Thanh đang được comment về đánh giá này như sau:

Tay này nó biết bản thân máu mê Kiều nên nó người sử dụng lối lẩy Kiều nhằm vẽ chân dung thì khéo thiệt. Dù thế câu loại nhì rằng oan và rằng ác quá. Có rất nhiều người suy nghĩ như vậy về tôi.
— Hoài Thanh
Một đời thực hiện văn tôi chỉ lần kiểu hoặc nét đẹp nhằm bình. Đó là vấn đề thèm muốn của tôi. Vậy tuy nhiên tôi đang được vấp váp nên khối chuyện phiền: kẻ yêu thương, người ghét bỏ. Thậm chí tôi còn bị vu cáo, bị rằng oan. Tôi biết vậy tuy nhiên ko thể sinh sống không giống, viết lách không giống kiểu tạng của tôi. Điều tuy nhiên tôi rất có thể trọn vẹn yên lặng tâm và kiêu hãnh trước khi ra đi là tôi đang được sinh sống và viết lách trọn vẹn chân thực.
— Hoài Thanh

Phạm Khải vô nội dung bài viết "Nỗi oan ko khó khăn gỡ"[3] đã nhận được lăm le rằng Hoài Thanh ko nên là kẻ "vị cấp cho trên" như một trong những tai tiếng vô dư luận. Mặc mặc dù Hoài Thanh có khá nhiều nội dung bài viết comment, trình làng về những thi sĩ là hướng dẫn thời thượng của Đảng và Nhà nước như Sóng Hồng, Xuân Thủy, Tố Hữu... tuy nhiên ông cũng viết lách nhiều bài bác comment về thơ của cán cỗ chiến sỹ, của những cây cây bút con trẻ. Bên cạnh đó, Lúc comment về kiệt tác của những thi sĩ lưu giữ phục vụ cao, Hoài Thanh cũng thể hiện nhiều điều phê bình, canh ty ý về những lỗi vô thơ của mình. Và phong thái phê bình của Hoài Thanh là lần ưu thế, kiểu hoặc nhằm comment, mệnh danh chứ không hề để tâm vô lỗi, bởi vậy ko thể lấy tê liệt nhằm cáo buộc Hoài Thanh "vị người cấp cho trên".

Giải thưởng và tôn vinh[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ông được Nhà nước VN truy tặng Trao Giải Sài Gòn về văn học tập thẩm mỹ và nghệ thuật (2000).[4]
 • Hiện ni, ở Phường 14, Quận 8, Thành phố Sài Gòn đem tuyến đường có tên Hoài Thanh và một phố ở Thành Phố Hà Nội (nằm vô khu vực khu đô thị Mỹ Đình II).[cần dẫn nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vương Trí Nhàn

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]