hắc công tử là ai

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Lê Công Phước

Bạn đang xem: hắc công tử là ai

Chân dung Bạch công tử Lê Công Phước

Sinh1901
Châu Thành, Mỹ Tho, Liên bang Đông Dương
Mất1950 (48–49 tuổi)
Tên khácBạch Công Tử
George Phước
Nổi tiếng vìGiàu có

Lê Công Phước (1901-1950[1]) là 1 tay nghịch tặc phổ biến ở miền Nam trong thời gian của những năm 1920, 1930. Nổi giờ đồng hồ với biệt danh Bạch công tử, cùng theo với Hắc công tử Trần Trinh Huy, Lê Công Phước nhằm lại nhiều giai thoại về ăn nghịch tặc lãng phí. Ông còn là một người dân có thật nhiều góp sức mang lại thẩm mỹ và nghệ thuật cải lộc ở miền Nam Lúc bại và là 1 nhập số những người dân ông chồng của Nghệ sĩ quần chúng. # Phùng Há.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bạch công tử thương hiệu thiệt là Lê Công Phước, còn thông thường gọi George Phước. Tên Bạch công tử là nhằm phân biệt với Công tử Tệ Bạc Liêu Ba Huy, vì thế sở hữu nước domain authority đen kịt nên người ta gọi Hắc công tử. George Phước là nam nhi loại tư của Đốc phủ Lê Công Sủng[2], đứa ở buôn bản Điều Hòa, tổng Thuận Trị, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho, khi bấy giờ nằm trong trung tâm tỉnh lỵ Mỹ Tho (ngày ni nằm trong phường 3, thành phố Hồ Chí Minh Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

Theo những tư liệu còn ghi lại thì Đốc phủ Sủng là kẻ gốc Tỉnh Bình Định, khoảng chừng những năm 1880 nhập thực hiện quận trưởng Châu Thành, sau thực hiện quận trưởng Chợ Gạo và lăm le cư bên trên phía trên. Là một trong mỗi người dân có quyền lực nhập vùng thời bấy giờ, Đốc phủ Sủng từng thay mặt đại diện mang lại tỉnh Mỹ Tho cút tham dự các buổi lễ hội chợ mặt mày Pháp và cũng vì vậy Bạch Công tử được cút du học tập bên trên Pháp nhập năm 1909. Điều nầy nhập Điếu Cổ Hạ Kim ganh đua tập dượt in năm 1909 sở hữu nhắc cho tới.

Tuy nhiên, theo đuổi căn nhà phân tích Trương Ngọc Tường thì mái ấm gia đình Đốc phủ Sủng ko nhiều. Ông Sủng có tương đối nhiều bà xã, nhập bại sở hữu bà Đào Thị Linh là kẻ ở Chợ Cũ, Mỹ Tho, sở hữu quốc tịch Pháp. Hai người kết duyên đầu tiên sở hữu thơm thú, tuy nhiên nửa chừng thì chia ly nhau. Thời gian dối sau, Lúc bà Linh bị dịch lao (bấy giờ là dịch nan y) thì không hiểu biết nhiều nguyên nhân gì nhị người tái ngắt phù hợp và kết duyên lại. Sau bại Đốc phủ Sủng mướn 1 căn phố ở TP.Sài Gòn nhằm nuôi bà Linh. Sau Lúc bà Linh bị tiêu diệt lúc còn rất rất trẻ con và nhằm lại một gia tài rộng lớn mang lại phụ vương con cái ông Sủng (Theo Điếu Cổ Hạ Kim ganh đua tập dượt năm 1915 của Nguyễn Liên Phong thì đám tang bà Linh bấy giờ được tổ chức triển khai khá ồn ã, sở hữu binh Tây rước dàn nhạc cho tới fake tiễn).

Về sau, ông Sủng cũng đột ngột rơi rụng ko nhằm lại chúc thư. George Phước được toàn quyền quá tiếp toàn cỗ gia tài của phụ vương bản thân nhằm lại, vì thế là con cái có một không hai của ông Sủng và bà Linh (người bà xã có một không hai sở hữu thơm thú). Tổng gia tài của George Phước khi bấy giờ được biết ko bên dưới 1000 khuôn ruộng.

Gánh hát Phước Cương và Huỳnh Kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Vốn là kẻ rất rất đắm đuối cải lộc, nhập thời hạn ở Pháp, George Phước từng học tập về ngành Sảnh khấu. Khi về nước, George Phước nằm trong ông Nguyễn Ngọc Cương lập gánh hát Phước Cương (tên ghép của nhị người). Gánh hát quy tụ được thật nhiều khoan kép phổ biến thời bấy giờ như Năm Phỉ, Tám Danh, Tám Mẹo... Nhưng chỉ 1 năm sau George Phước tách đi ra và lập gánh Huỳnh Kỳ với việc nhập cuộc của Phùng Há, Ba Vân, Năm Phỉ, Tám Du, Năm Thiện, Ba Thâu, Ba Đồng, Chín Móm, Năm Kiệt, Hai Sự, Hai Nữ, Tư Bé, Tư Hélènne... Theo nhiều tư liệu ghi lại thì đó là gánh cải lộc sở hữu quy tế bào rộng lớn ở vùng lục tỉnh Nam kỳ và cô khoan phổ biến nhất của Gánh hát là cô Bảy Phùng Há đó là bà xã của Bạch công tử.

Xem thêm: Tiểu Sử Pablo Aimar: Huyền Thoại Bóng Đá Argentina

Trong thời hạn bại, George Phước mang lại xây đắp rạp hát cũng tương tự thương hiệu Huỳnh Kỳ, ở bên cạnh ngôi nhà đất của ông bên trên Mỹ Tho nhằm thực hiện điểm gánh hát trình diễn thông thường xuyên. Đến Lúc George Phước sạt nghiệp thì cả mái ấm và rạp hát đều chào bán lại mang lại ông Lê Ngọc Chiếu, một người phong lưu ở vùng Chợ Gạo và rạp hát sau này được thay tên trở nên rạp Lê Ngọc. Khoảng năm 1963, ông Chiếu chào bán lại rạp hát cho tất cả những người không giống và thay tên trở nên rạp Viễn Trường, cho tới những năm 1980 lại được thay tên trở nên rạp Mỹ Tho. Rạp hát hiện tại vẫn còn đấy bên trên đàng Đinh Sở Lĩnh, thành phố Hồ Chí Minh Mỹ Tho. Còn mái ấm sau năm 1975 được dùng thực hiện trụ sở Ủy Ban Nhân Dân phường 3, lúc này là trụ sở Phòng Văn hóa tin tức và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh Mỹ Tho.

Bạch Công tử đang được tiêu hao thật nhiều chi phí vì thế sự nghiệp cải lộc. Thời bại những gánh hát không giống đều cút vì chưng ghe chèo thì Bạch Công tử lại tậu một khi cho tới 3 cái ghe sở hữu gắn máy dùng để làm chở khoan kép cút lưu thao diễn và được chuẩn bị như thể du thuyền. Theo tế bào mô tả thì cái mũi nhọn tiên phong chở Bạch Công tử và Phùng Há, sở hữu lầu, phần bên trước sở hữu cột cờ và treo cờ vàng, hình tượng của gánh Huỳnh Kỳ. Đào kép thì cút bên trên cái ghe loại nhị, được ngăn trở nên nhiều chống, nhiều dù hành lang cửa số, sở hữu nhà bếp ăn, vị trí dọn dẹp vệ sinh... Chiếc loại phụ vương thì chở thầy đờn, nhân viên cấp dưới đáp ứng và cả một nhóm bóng. Mỗi Lúc gánh hát tiếp cận đâu, Bạch Công tử mang lại khoan kép lên bờ đứng xếp mặt hàng và hợp tác xã phó với cơ quan ban ngành trực thuộc. Sau bại thì hát phiên bản Đoàn ca, cờ vàng được kéo lên và Bạch Công tử lấy súng sáu đi ra fake lên trời nổ ngay tắp lự bao nhiêu trị. Sau bại, trong những lúc khoan kép nơm nớp sẵn sàng mang lại tối thao diễn thì team bóng tranh tài phó hữu với team bóng của khu vực, với mục tiêu thú vị người theo dõi tối cút coi hát. Và mặc dù thắng hoặc thua thiệt, team chúng ta cũng rất được đón tiếp và chào coi hát. Nhờ lưu thao diễn vì chưng ghe nên thời bại cho dù ở những vùng chợ quê xa xăm xôi như Vĩnh Kim, Ba Dừa, Cái Thia... đều phải có gánh hát cho tới. Theo thông tin được biết nhập hồi ký của nghệ sỹ Ba Vân cũng có thể có nhắc cho tới việc này. Ông coi Bạch Công tử như thể người ơn, vì thế đang được sở hữu công góp sức, tạo ra ĐK mang lại Sảnh khấu cải lộc cải cách và phát triển.

Vở tuồng chạy khách nhất của gánh Huỳnh Kỳ là Giọt ngày tiết công cộng tình, vì thế Năm Thiên vào vai Võ Đông Sơ và Phùng Há vai Bạch Thu Hà. Mỗi phen gánh hát dời cút điểm không giống, Bạch Công tử lại mang lại kéo cờ vàng, châm pháo và rút súng sáu đi ra phun. Khán fake thì đứng chen bên trên bờ vẫy tay kính chào. Không chỉ nhằm lại vệt ấn trong tim người dân miền sông nước, gánh Huỳnh Kỳ của Bạch Công tử còn thú vị được người theo dõi TP.Sài Gòn. Trong hồi ký Nổi trôi nhập ánh sáng của đèn màu, nghệ sỹ Bảy Nhiêu đang được viết: "Đến 3h chiều thì vé những hạng của gánh Huỳnh Kỳ đều không còn. đa phần người tuyệt vọng đón bữa tối để sở hữ mang lại được vé tối mai". Đến năm 1930, vì thế tác động cuộc rủi ro kinh tế tài chính toàn cầu, cuộc sống người dân rất là trở ngại, nhiều gánh cải lộc buộc cần giải thể, nhập bại sở hữu gánh Huỳnh Kỳ. Khoảng 5 năm tiếp theo, Bạch Công tử mang lại tái ngắt lập lại tuy nhiên không khiến được giờ đồng hồ vang. Vì vậy ông mang lại giải thể, kết thúc sự nghiệp theo đuổi cải lộc.

Cuối đời[sửa | sửa mã nguồn]

Lúc còn hưng vượng, Bạch công tử từng tuyên tía ông sẽ không còn khi nào nhờ vả người không giống. Nếu sở hữu sạt nghiệp thì ông tiếp tục tài xế tương đối đi ra Vũng Tàu và chạy trực tiếp xuống biển lớn nhằm kết liễu cuộc sống. đa phần người nhận định rằng gọi là "ăn chơi" tuy nhiên thực đi ra Bạch Công tử cũng chỉ nơm nớp mang lại gánh hát. Mặc cho dù vậy ông cùng theo với Công tử Tệ Bạc Liêu nhằm lại không ít giai thoại. Và nhập quá trình bại, những người dân như Bạch Công tử, như thầy Năm Tú (người nhập khẩu linh phụ kiện kể từ Pháp về tổ chức triển khai thi công ráp và sale máy hát đĩa thời đó) đang được sở hữu công trong những việc cải cách và phát triển cải lộc ở Nam cỗ. Vương Hồng Sển, nhập hồi ký 50 năm đắm đuối hát của tôi cũng viết: "Tôi có tương đối nhiều tình cảm riêng biệt so với Cậu Tư". Cải lộc thất bại cũng là 1 trong mỗi nguyễn nhân chủ yếu fake ông cho tới bờ vực đập sản

Sau Lúc chia ly với Phùng Há, Bạch công từ thời điểm ngày càng nhún sâu sắc nhập nghiện ngập. Tài sản theo thứ tự chào bán không còn, người tao thấy ông long dong ở vườn Ông Thượng (nay là Tao Đàn, Thành phố Hồ Chí Minh). Mặc mang lại cơn nghiện và đói khát hành hạ và quấy rầy, ông ko hề ngửa tay van ơn hoặc nhờ vả ai.

Xem thêm: Top 5 thương hiệu giày chạy bộ chất lượng đáng mua nhất hiện nay

Sau bại ông được một người thân trong gia đình đem về che chở. Đó là ông Nguyễn Hoàng Phi[3], một điền công ty khu đất ở Chợ Gạo, nam nhi một người bạn tri kỷ của ông Lê Công Sủng, phụ vương của Bạch công tử.

Cuối năm 1949, Nguyễn Hoàng Phi fake Bạch công tử về về che chở bên trên mái ấm gia đình ông ở thị xã Chợ Gạo. Nhưng vì thế kết quả của nghiện ngập, Bạch công tử rơi rụng nhập đầu xuân năm mới 1950.

Theo ông Trương Ngọc Tường thì sau thời điểm đang được nên danh, phái nữ nghệ sỹ Phùng Há ghi nhớ lại những người dân từng là ân nhân trước đó như thầy tuồng, đạo thao diễn, bà đang được ném tiền đi ra xây mồ mồ mang lại nhiều người. Trong số đó sở hữu việc bốc mả mộ Đốc phủ Lê Công Sủng và 2 người con cái của bà với Bạch Công tử fake về TP.Sài Gòn. Riêng mộ Bạch Công tử thì vẫn còn đấy bên trên Chợ Gạo.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Công tử Tệ Bạc Liêu

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Đi dò xét một Bạch công tử và chuyện người lưu giữ mộ Lưu trữ 2007-09-29 bên trên Wayback Machine
  • Người "sành điệu" nhất miền Tây xưa Lưu trữ 2006-09-29 bên trên Wayback Machine
  • Mối tình nghệ sỹ Phùng Há và Bạch Công Tử [liên kết hỏng]