eleanor roosevelt là ai

franklin-d-roosevelt-eleanor

Nguồn: 100 Leaders (truy cập ngày 24/7/2015)

Bạn đang xem: eleanor roosevelt là ai

Biên dịch & Hiệu đính: Phạm Hồng Anh

Eleanor Roosevelt là phu nhân Tổng thống Franklin D. Roosevelt. Bà được lưu giữ cho tới như 1 người kể từ cương vị đệ nhất phu nhân phát triển thành một ngôi nhà sinh hoạt chủ yếu trị xã hội. Bà dùng vị thế của tớ nhằm thể hiện nay sự quan hoài cho tới tình cảnh của những người nghèo nàn vô cuộc Đại Khủng hoảng. Bà đấu giành giật mang đến những group người bị chối quăng quật nhân quyền, bao hàm group người Mỹ gốc Phi và gốc Á. Sau tử vong đột ngột của ông chồng, bà được Tổng thống Harry Truman lựa lựa chọn làm đại biểu tham dự lễ hội nghị trở thành lập Liên Hiệp Quốc. Cương vị này hùn bà nâng lịch trình sinh hoạt vì thế nhân quyền lên tầm quốc tế.

Là con cháu gái của (cố tổng thống) Theodore Roosevelt, Eleanor bà gặp gỡ trở ngại trong mỗi năm mon thanh niên. Mẹ, phụ thân và anh trai đều chết thật trước lúc bà bước quý phái tuổi hạc 15. Sau Lúc triển khai xong việc học tập ngay gần London, bà về bên quê và gặp gỡ Franklin D. Roosevelt. Họ đính ước rồi kết duyên vào trong ngày 17 mon 3 năm 1905.

Sau thất bại vô cuộc đua giành chức Phó tổng thống năm 1920, Franklin vướng triệu chứng căn bệnh bại liệt. Eleanor thuyết phục ông chồng nối tiếp sự nghiệp chủ yếu trị của tớ. Hoạt động chủ yếu trị của Eleanor đang được tương hỗ Franklin vô cuộc hoạt động giành giật chức Thống đốc tè bang Thủ đô New York. Bà sinh hoạt tích vô cùng vô nhiệm kỳ của ông chồng, và đã từng đi thăm khắp tè bang.

Xem thêm: Phỏm Sunwin - Game bài online cuốn hút nhất năm 2024

Năm 1932, Franklin được bầu thực hiện tổng thống. Với quyết tâm thi công lại loại mẫu của một đệ nhất phu nhân, Eleanor mang đến tổ chức những buổi họp báo, ghi chép bài xích phản hồi bên trên báo, và tuyên bố ở đại hội cả nước đảng Dân công ty. Bà gặp gỡ ‘Đoàn quân đề nghị bổng lộc’ (Bonus Army – bao gồm những cựu binh Mỹ vô Thế chiến loại nhất) vô cuộc biểu tình phiên nhì và giải lan sự mệt mỏi. Bà cũng đặc trưng quan hoài cho tới việc xây dựng một xã hội giành riêng cho những thợ thuyền mỏ ở Tây Virginia.

Eleanor được nghe biết với những nỗ lực đấu giành giật vì thế quyền con cái người: bà tiếp đãi những người dân Mỹ gốc Phi tức thì bên trên White House nhà trắng. Khi tổ chức triển khai “Những người phụ nữ của Cách mạng Mỹ”(DAR)[1] kể từ chối tổ chức triển khai buổi biểu biểu diễn cho Marian Anderson (một ca sĩ người Mỹ gốc Phi) tận nơi hát Constitution Hall, Eleanor đang được kể từ quăng quật tư cơ hội hội viên DAR và tự động tổ chức triển khai một trong những buổi hòa nhạc nhân lễ Phục sinh bên trên Tượng đài tưởng vọng Lincoln. Các ngôi nhà sử học tập cho rằng hành vi của bà đang được mách bảo được cử tri người Mỹ gốc Phi trả kể từ bỏ thăm mang đến đảng Cộng hòa quý phái bỏ thăm mang đến đảng Dân công ty.

Franklin Roosevelt thất lạc ko lâu sau thời điểm Thế chiến loại nhì kết thúc giục. Tháng 12 năm tiếp sau đó, bà được chỉ định thực hiện đại biểu Hoa Kỳ bên trên hội nghị xây dựng Liên Hiệp Quốc. Bà thực hiện quản trị hội đồng nhân quyền. Những quy lăm le căn bạn dạng của hội đồng tuy nhiên bà và những người dân nằm trong chí phía đang được đưa ra ngày này vẫn được tiến hành nhằm mục đích đáp ứng quyền nhân loại bên trên toàn thị trường quốc tế.

Xem thêm: anh là ai anh là ai mà lòng em thao thức bao đêm

Trong phần đời sót lại, bà vẫn giữ vị vị thế chủ yếu trị của tớ. Bà chết thật ở tuổi hạc 78 tự một đợt đau tim, tuy nhiên di tích của bà vô cuộc đấu giành giật vì thế những người dân bị áp chế vẫn còn đó mãi.

————————————–

[1] Daughters of the American Revolution (DAR) là một trong tổ chức triển khai phi ROI hỗ trợ cty mang đến những phụ phái nữ là con cái con cháu của những người dân nhập cuộc Cách mạng Mỹ. Mục tiêu xài của tổ chức triển khai này là xúc tiến bảo tổn lịch sử hào hùng, dạy dỗ và lòng yêu thương nước.