doãn chí bình là ai

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Doãn Chí Bình

Bạn đang xem: doãn chí bình là ai

SinhLai Châu,
địa cấp cho thị Yên Đài,
tỉnh Sơn Đông,
Trung Quốc
Nghề nghiệpđạo sĩ
Tổ chứcToàn Chân đạo
Chức vịThanh Hòa tử
Phối ngẫuđộc thân thiết không còn đời

Doãn Chí Bình (tiếng Trung: 尹志平, bính âm: Yǐn Zhìpíng, 1169-1251), tự động Thái Hoà (大和), ông là kẻ Đông Lai (nay là Lai Châu, tỉnh Sơn Đông). Tổ tiên ông là 1 mái ấm gia đình quan lại chức vô triều đại Bắc Tống, phụ thân và tổ tiên của ông là những người dân chất lượng bụng và rộng lớn lượng. Năm 1182, ông bắt gặp Mã Ngọc và chính thức tuyến đường trở nên một đạo sĩ. Từ năm 1187 cho tới 1190, ông bị phụ thân bản thân bắt nên về ngôi nhà và giam cầm lỏng ông vì như thế không thích nam nhi thực hiện đạo sĩ tuy nhiên ham muốn ông tiếp liền truyền thống cuội nguồn thực hiện quan lại của mái ấm gia đình. Nhưng ông cứ từng thứ tự vì vậy, lại lần cơ hội trốn bay nhằm nối tiếp tuyến đường tu đạo. Cuối nằm trong, phụ thân ông ko thể này ngăn ngừa ông nên đành nên đồng ý. Ông cho tới Lạc Dương thăm hỏi môn đồ của Vương Trùng Dương, Lưu Xứ Huyền, người nằm trong quê với ông thực hiện sư phụ, đầu tiên bước bên trên tuyến đường trở nên một đạo sĩ có trách nhiệm, lấy đạo hiệu là Thanh Hoà Tử. Sau Khi thực hành thực tế Đạo giáo ở Tây An, Doãn Chí Bình cho tới Phật Sơn nhằm đỡ đần người túng bấn và người yếu ớt. Năm 1191, ông lại bái Khâu Xứ Cơ, người có tiếng nhất Toàn Chân thất tử thực hiện sư phụ. Năm 1220, ông nằm trong Khâu Xứ Cơ cho tới Samarkand nhằm bái con kiến Thành Cát Tư Hãn. Năm 1227, Khi Khâu Xứ Cơ mất mặt, vẫn truyền chức vị chưởng giáo lại mang đến ông. Doãn Chí Bình trở nên chưởng giáo loại 6 của Toàn Chân giáo.

Năm 1261, Nguyên Thế Tổ chiếu tặng ông "Thanh Hoà Diệu Đạo Quảng Hoá Chân Nhân" (清和妙道广化真人). Đến năm 1310, Nguyên Vũ Tông phong tặng thêm thắt "Thanh Hoà Diệu Đạo Quảng Hoá Sùng Giáo Đại Chân Quân" (清和妙道广化崇教大真君)

Tiểu thuyết hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Doãn Chí Bình được Kim Dung hình tượng hóa trong số đái thuyết như Xạ điêu hero truyện, Thần điêu hiệp lữ hao hao vô Võ Lâm Ngũ vịn, một đái thuyết dựa Kim Dung.

Xem thêm: Vebo TV - Trang web xem bóng đá trực tuyến full HD

Trong đái thuyết Xạ điêu hero truyện ông được miêu tao là môn đồ của Khưu Xứ Cơ và rất rất được sư phụ yêu thương quý. Ông là kẻ cho tới Mông Cổ nhắc Quách Tĩnh về cuộc cá cược tỉ võ với Dương Khang bên trên lầu Yên Vũ (phủ Gia Hưng).

Trong đái thuyết Thần điêu hiệp lữ ông được mô tả là môn đồ ngay thật, tin tưởng người (nhất là sư huynh Triệu Chí Kính). Là người tu đạo tuy nhiên Doãn Chí Bình lại yêu thương âm thầm Tiểu Long Nữ. Sai lầm lớn số 1 vô đời anh hùng này là dám chống dâm Tiểu Long Nữ. Về sau vì như thế hồi hận nên tự động vẫn bên dưới lần của Tiểu Long Nữ.

Xem thêm: rufino aybar là ai

Năm 2003, Khi Kim Dung dự buổi đàm đạo học tập thuật ở núi Hoa Sơn vẫn vấp váp nên những chỉ trích kể từ những đạo sĩ Thương Hội Đạo giáo tỉnh Thiểm Tây. Nhà văn Kim Dung còn bị ngăn lối tham gia sự khiếu nại. Những người phản đối chỉ trích cố ngôi nhà văn có tiếng ghi chép Thần điêu đại hiệp nhằm xúc phạm cho tới danh dự Toàn Chân Giáo, thực hiện sai nghiêng lên đường hình hình ảnh của Doãn Chí Bình vô lịch sử hào hùng. Do bại liệt, năm 2004, ngôi nhà văn Kim Dung vẫn sửa lại cuốn đái thuyết gốc. Trong bạn dạng sửa đổi, Toàn Chân Giáo được mô tả quang quẻ minh lỗi lạc rộng lớn, thương hiệu của Doãn Chí Bình cũng khá được thay cho thay đổi trở thành Chân Chí Bình.

Chân Chí Bình (甄志平)
Xuất hiện tại trong Anh hùng xạ điêu,
Thần điêu hiệp lữ
Thông tin tưởng cá nhân
Ngoại hiệu "Thanh Hoà tử" (清和子)
Thanh Hoà chân nhân (清和真人)
Giới Nam
Kết giao
Bang, phái Toàn Chân phái
Sư phụ Khâu Xứ Cơ
Võ công
Nội công Nội công Toàn Chân phái
Binh khí Kiếm

Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

  • Anh hùng xạ điêu

Trần Diệu Lâm (1976), Quảng Tá Huy (1983), Lâm Gia Đống (1994), Tống Dương (2008), Vương Lâm (2017),

  • Thần điêu hiệp lữ

Trần Diệu Lâm (1976), Quảng Tá Huy (1983), Triệu Học Hoàng (1984), Trần Khải Thái (1995), Lâm Vĩ Văn (1998), Lý Chí Hy (1998), Trình Hạo Phong (2006), Tống Dương (2014), Lưu Thạc (2021),

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Trung Quốc Đạo giáo sử (中国道教史), Khanh Hi Thái (chủ biên), Nhà xuất bạn dạng Đông phương, 2008, ISBN 7506030128 và 9787506030120