đâu là đại kim tự tháp của ai cập cổ đại?

  • Khoa học
  • Tin tức

Thứ nhì, 6/2/2023, 12:20 (GMT+7)

Khi mới mẻ kiến tạo, những kim tự động tháp thông thường sở hữu lớp ốp bằng đá điêu khắc vôi hoặc đá granite sáng bóng loáng chứ không gray clolor cát như thời buổi này và sở hữu chóp tháp ở đỉnh.

Bạn đang xem: đâu là đại kim tự tháp của ai cập cổ đại?

Hình hình ảnh phục dựng chuyên môn số của Đại kim tự động tháp Giza. Ảnh: Budget Direct.

Hình hình ảnh phục dựng chuyên môn số của Đại kim tự động tháp Giza. Ảnh: Budget Direct

Những kim tự động tháp Ai Cập nhô lên bên trên mặt mũi cát ở Giza là minh bệnh cho việc khôn khéo và chuyên môn của quả đât. Các công trình xây dựng dùng làm lưu lại phần mộ của pharaoh cổ điển này đang được tồn bên trên mặt hàng ngàn năm. Nhưng trải qua nhiều thiên niên kỷ, kim tự động tháp đang được thay cho thay đổi, phần rộng lớn vì thế thợ thuyền xây tái mét dùng vật tư và nàn trộm mộ.

Ban đầu Lúc kim tự động tháp được dựng lên, cả ở Giza hoặc điểm không giống, bọn chúng không tồn tại gray clolor cát như thời buổi này. Thay nhập ê, kim tự động tháp được phủ lớp đá trầm tích sáng bóng loáng. Tất cả kim tự động tháp đều ốp đá vôi mịn màng, theo đuổi Mohamed Megahed, trợ lý GS ở Viện Ai Cập học tập bên trên Đại học tập Charles ở Prague. Lớp ốp bằng đá điêu khắc vôi mang về mang lại kim tự động tháp hình thức bóng nhẵn, sáng sủa white bên dưới ánh Mặt Trời.

Xem thêm: wibu là ai

Thợ xây dùng khoảng chừng 5,5 triệu tấn đá vôi nhập quy trình kiến tạo Đại kim tự động tháp Giza, theo đuổi Báo tàng Quốc gia Scotland. Đại kim tự động tháp hoặc hay còn gọi là kim tự động tháp Khufu theo đuổi thương hiệu pharaoh Khufu trị vì như thế từ thời điểm năm 2551 cho tới 2528 trước Công vẹn toàn, nằm trong mặt hàng rộng lớn và cổ nhất nhập toàn bộ kim tự động tháp còn tồn bên trên ở Giza. Tuy nhiên, những khối đá ốp kim tự động tháp này sau này được dùng mang lại công trình xây dựng của những pharaoh Ai Cập không giống. Có minh chứng đá ốp chính thức bị cậy rời khỏi bên dưới thời trị vì như thế của pharaoh Tutankhamun (từ năm 1336 cho tới năm 1327 trước Công nguyên), và việc ê tiếp tục cho đến thế kỷ 12, theo đuổi mái ấm Ai Cập học tập Mark Lehner. Một trận động khu đất nhập năm 1303 cũng khiến cho một vài khối đá bị thủng thẳng.

Xem thêm: bài tập về câu kể ai la gì lớp 2

Ngày ni, vài ba kim tự động tháp ở Giza vẫn giữ vị một trong những phần lớp ốp bằng đá điêu khắc vôi vẹn toàn phiên bản cho dù bị giũa hao nhiều đối với thời cổ điển. Kim tự động tháp Khafre, đặt điều theo đuổi thương hiệu pharaoh Khafre (trị vì như thế từ thời điểm năm 2520 cho tới 2494 trước Công nguyên), còn còn lại những khối đá ốp bên trên đỉnh, tạo ra cảm xúc sở hữu một đỉnh loại nhì đè lên trên bên trên đỉnh trước tiên. Tại Ai Cập cổ điển, kim tự động tháp này còn có lớp ốp bằng đá điêu khắc granite red color trên tầng bên dưới, theo đuổi mái ấm Ai Cập học tập Miroslav Verner. Kim tự động tháp loại tía và nhỏ nhất nhập cụm kim tự động tháp chủ yếu ở Giza là Menkaure, đặt điều theo đuổi thương hiệu pharaoh Menkaure, người trị vì như thế từ thời điểm năm 2490 cho tới năm 2472 trước Công vẹn toàn, cũng ốp đá granite đỏ ửng trên tầng bên dưới.

Ngày ni, không tồn tại vật gì bên trên đỉnh kim tự động tháp, tuy nhiên ban sơ, công trình xây dựng từng chứa chấp chóp tháp, chứa đựng vị electrum, kim loại tổng hợp bất ngờ của vàng và bạc, theo đuổi Megahed. Chóp tháp coi như thể khoản trang sức đẹp nhọn ở đỉnh kim tự động tháp. Phần rộng lớn chóp tháp đang được thất lạc theo đuổi thời hạn, tuy nhiên sở hữu vì như thế vật mẫu được lưu lưu giữ nhập kho lưu trữ bảo tàng, ló mặt chóp tháp tương khắc hình hình ảnh tôn giáo. Ví dụ, kho lưu trữ bảo tàng Anh chiếm hữu chóp tháp bằng đá điêu khắc vôi lấy kể từ Abydos, tương khắc chữ tượng hình tế bào mô tả người bị tiêu diệt thờ thần Osiris và trải qua quýt quy trình ướp xác bên dưới tay Anubis, vị thần bản thân người đầu chó rừng.

An Khang (Theo Live Science)