Bôi Trangala Có Tốt Không ? Hướng Dẫn Về Cách Sử Dụng Thuốc Trangala An Toàn

SKĐS - Da chân tôi chỗ thì bị khô, bong vảy cứng, chỗ thì lại bị tấy đỏ có mụn nước nhỏ. Nghe lời mách bảo, tôi đã mua thuốc trangala để bôi trong nửa tháng.


Da chân tôi chỗ thì bị khô, bong vảy cứng, chỗ thì lại bị tấy đỏ có mụn nước nhỏ. Nghe lời mách bảo, tôi đã mua thuốc trangala để bôi trong nửa tháng. Sau khi ngừng bôi thuốc, mụn đã bớt sưng tấy, chỗ da khô cũng đỡ hơn, nhưng vùng bôi thuốc lại bị đỏ từng mảng, da sần sùi và kém nhẵn nhụi. Tôi bị hiện tượng trên là vì sao, thưa bác sĩ?

Bạn đang xem: Bôi Trangala Có Tốt Không ? Hướng Dẫn Về Cách Sử Dụng Thuốc Trangala An Toàn

Đỗ Lợi (Hà Tĩnh)

Trangala là thuốc ngoài da dùng tại chỗ, được bào chế kết hợp các thành phần: chloramphenicol, dexamethason với mỡ trăn. Đây là sự kết hợp giữa kháng sinh phổ rộng (chloramphenicol), có khả năng kìm khuẩn và một chất kháng viêm mạnh (dexamethason), với mỡ trăn có tác dụng làm mềm da và mịn da, nhất là da bị khô do trời lạnh. Thuốc trangala dùng để điều trị mụn nhọt, ghẻ lở, da nứt nẻ do trời lạnh, nước ăn chân, ăn tay, viêm da, ngứa da... Khi dùng thuốc phải xem kỹ hướng dẫn sử dụng.


*

Theo thư bạn kể, rất có thể bạn bị viêm da cơ địa. Chứng bệnh này biểu hiện rất đa đạng, khiến vùng da bị bệnh khi thì bị chàm khô, bong vảy cứng, khi thì lại tấy đỏ, nổi mụn nước gây đau đớn. Tuy nhiên phải thăm khám cụ thể mới xác định chính xác bệnh. Nếu bôi thuốc trangala vào, chỗ da khô sẽ mềm hơn do tác dụng của mỡ trăn. Nếu có mụn thì các mụn sẽ xẹp xuống, da sẽ mịn hơn trong vòng 5-7 ngày đầu. Trong thời gian dùng thuốc cần vệ sinh sạch sẽ vùng da bị viêm và không dùng thêm loại thuốc nào nữa. Nhưng dùng thuốc lâu hơn, tùy từng cơ địa mỗi người, có thể sẽ xuất hiện các biến chứng khác như da đỏ ửng, teo da, ngứa, các mụn nước nhỏ nổi lên dày đặc như kê, rậm lông... Hoạt chất dexamethason trong thuốc là một corticoid nên rất dễ gây kích ứng và gây các dụng phụ cho da, nhất là khi bôi thuốc vào dùng da có tổn thương hở, khả năng gặp các tác dụng không mong muốn do mẫn cảm với các thành phần của thuốc rất cao.

Xem thêm: phò tín là ai

Hiện nay đang là lúc giao mùa, các chứng bệnh dị ứng, trong đó có viêm da dị ứng phát triển mạnh. Vì vậy, khi thấy có những dấu hiệu khác lạ trên da như vậy, bạn nên đi khám ở chuyên khoa da liễu để được bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh và kê đơn thuốc điều trị, không tự ý dùng thuốc theo lời mách bảo để tránh gặp phải các biến chứng, việc điều trị hậu quả sẽ càng khó khăn và lâu dài hơn.

Chúc bạn chóng khỏi bệnh.

BS. Thanh Trà

Xem thêm: crossbones là ai


*
Những vitamin giúp tình yêu viên mãn
*
Không được tự ý dừng uống thuốc
*
Cách sử dụng ketoconazole bôi ngoài da