beethoven là ai

Ludwig cầu xin Beethoven

Chân dung Beethoven được vẽ vì chưng Joseph Karl Stieler năm 1820

Bạn đang xem: beethoven là ai

SinhBonn, Đế quốc La Mã Thần thánh
Rửa tội17 mon 12 năm 1770
Mất26 mon 3 năm 1827 (56 tuổi)
Vienne, Đế quốc Áo
Nguyên nhân mấtSức khỏe mạnh kiệt quệ
Quốc tịch Đức, Đế quốc La Mã Thần Thánh
Tên khácLouis cầu xin Beethoven
Nghề nghiệpNhà biên soạn nhạc
Tác phẩm nổi bậtCác bạn dạng phó tận hưởng (Symphony), những bạn dạng Sô-nát,...
Nhạc cổ điển
Các mái ấm biên soạn nhạc
A-B-C-D-E-F-G-H-I-J-K-L-M-N
O-P-Q-R-S-T-UV-W-XYZ-Tất cả
Các quy trình chính
Trung cổ - Phục hưng
Barốc - Cổ điển - Lãng mạn
Thế kỷ đôi mươi - Đương đại (2001–nay)
Các phân mục âm nhạc
Khí nhạc - Thanh nhạc - Nhạc tôn giáo
Nhạc cụ
Bộ mộc - Sở phím - Sở dây
Bộ đồng - Sở gõ - Giọng
Người trình diễn xuất
Các mẫu mã và đoàn nhóm
Các nhạc công
Các ca sỹ
Các nhạc trưởng
Các kiệt tác âm nhạc
Các kiệt tác cổ điển
Lý thuyết / Thuật ngữ
Từ vựng - Thể nhạc
Thuật ngữ giờ Ý - Xướng âm

Ludwig cầu xin Beethoven (phiên âm: Lút-vích cầu xin Bét-tô-ven, mon 12 năm 1770 – 26 mon 3 năm 1827) là một trong mái ấm biên soạn nhạc cổ xưa người Đức. Ông là một trong hình tượng âm thanh cần thiết vô quy trình phó thời kể từ thời kỳ âm thanh cổ xưa sang trọng thời kỳ âm thanh thắm thiết. Ông được xem là Người dọn đường (Wegbereiter) mang đến thời kỳ âm thanh thắm thiết. Beethoven được từng toàn cầu thừa nhận là mái ấm biên soạn nhạc vĩ đại, phổ biến và với tác động nhất cho tới thật nhiều những mái ấm biên soạn nhạc, nhạc sĩ và người theo dõi về sau. Trong số những siêu phẩm của ông nên nói đến những bạn dạng phó tận hưởng như Giao tận hưởng số 2 Rê trưởng, Giao tận hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao tận hưởng số 5 Đô loại (Định mệnh), Giao tận hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao tận hưởng số 7 La trưởng, Giao tận hưởng số cửu Rê loại (Niềm vui), những kiệt tác mang đến dương cầm như Für Elise và những sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc ưng ý (Appasionata)... những bạn dạng sonata mang đến vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer,... những bạn dạng concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major,... những khúc banh mùng Overture Coriolan, Leonore, Egmont,... và vở opera có một không hai Fidelio,...

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Beethoven sinh bên trên Bonn, Đế quốc La Mã Thần thánh, thân phụ là Johann cầu xin Beethoven (1740-1782), người gốc Vlaanderen, và u là Magdalena Keverich cầu xin Beethoven (1745-1787). Cho đến tới thời hạn thời gian gần đây, nhiều công trình xây dựng xem thêm xem ngày 16 mon 12 là "ngày sinh" của Beethoven, với nguyên nhân là ông được cọ tội vào trong ngày 17 mon 12.Vì trẻ con con cái vô thời này thường được cọ tội vào trong ngày bữa sau ngày sinh. Tuy nhiên, những học tập fake văn minh khước từ dựa vào giả thiết vì vậy. Một mẩu chuyện vô địa thế căn cứ, trọn vẹn không tồn tại xuất xứ nhận định rằng, ông là con cái ruột của Quốc vương vãi Friedrich II Đại Đế nước Phổ. Cũng với tin tưởng bốt mang đến ông là con cái ruột của con cháu của Quốc vương vãi Friedrich II Đại Đế - Quốc vương vãi Friedrich Wilhelm II.[1][2] Nhạc sĩ Beethoven trở thành không dễ chịu, và trực tiếp tay bác bỏ vứt những tin tưởng bốt nhảm nhí loại này.[3]

Thầy dạy dỗ nhạc thứ nhất mang đến Beethoven là thân phụ ông, là ca sĩ bên trên cung của Hầu-Tuyển đế ở Bonn, tuy vậy thân phụ ông cũng chính là người nghiện dung dịch kích ứng, hoặc tiến công ông và ko thành công xuất sắc trong những việc chứng tỏ ông là thiên tài, như Mozart. Tuy nhiên, tài năng của Beethoven sớm được quý khách để ý. Beethoven được Christian Gottlob Neefe dạy dỗ bảo và nhận vô thực hiện, gần giống được Hầu-Tuyển đế tương hỗ về tài chủ yếu. Mẹ của Beethoven tổn thất năm ông 17 tuổi hạc, và trong tầm vài ba năm ông phụ trách nuôi chăm sóc nhị người em trai của tớ.

Ludwig cầu xin Beethoven sinh rời khỏi vô một mái ấm gia đình nhạc sĩ, tuy vậy tổ tiên là những người dân dân cày và thợ thuyền tay chân với xuất xứ kể từ Vlaanderen. Chữ "van" vô thương hiệu ông ko tức là xuất thân ái kể từ dòng sản phẩm dõi quý tộc (adlige Herkunft) tuy nhiên giản đơn đơn giản kể từ nhằm chỉ xuất xứ địa hạt (örtliche Herkunft). Ông nội của ông là kẻ Hà Lan, cũng có tên Ludwig Van Beethoven, là một trong người lãnh đạo dàn nhạc cung đình ở Bonn, tắt hơi khi Beethoven phụ vương tuổi hạc. Cha ông, Johann cầu xin Beethoven, là một trong ca sĩ giọng tenor vô giáo đàng hoàng tộc ở Bonn, biết nghịch ngợm violon và piano. Mẹ của Beethoven là Maria Magdalena Keverich, là đàn bà một người đầu phòng bếp cung đình, từng thực hiện tớ gái, sau lấy tớ trai, ko lâu sau lại trở thành phu nhân của ông Johann. Bà là kẻ ngoan ngoãn ngoãn, vơi hiền lành, chuyên cần. Tuy cả mái ấm gia đình chỉ phụ thuộc vào thu nhập rất ít kể từ ông Johann nhằm sinh sống qua loa ngày tuy nhiên nhờ với sự đảm đang được kháng hứng của bà nên vẫn giữ vị. Ludwig Van Beethoven là nam nhi đầu vô mái ấm gia đình. Ông sinh ngày 16 (hoặc 17) mon 12 năm 1770, thực hiện lễ cọ tội ngày 17 mon 12 năm 1770.

Cha của Ludwig cầu xin Beethoven vốn liếng vô cùng ngưỡng mộ Mozart, người mới chỉ 5 tuổi hạc tiếp tục là một trong mái ấm biên soạn nhạc. Thấy Beethoven còn nhỏ tuy nhiên tiếp tục mến bấm lên những phím đàn piano của ông nội nhằm lại, thân phụ mong muốn ông trở nên một tài năng thiên bẩm âm thanh như Mozart nhằm mái ấm gia đình sung sướng và Quý giá nên ông được luyện đàn clavio khi phụ vương tuổi hạc, tiếp này đó là những bài xích luyện đàn violon, piano, organ... Tuy nhiên, sự kỷ luật nghiêm nhặt của tía lại thực hiện ngăn ngừa sự cải cách và phát triển của cậu nam nhi. Ông bị thân phụ bản thân nghiền tiến công đàn xuyên suốt ngày cho tới nỗi ngón tay bị bại dở người, sưng vều. Cha ông cũng ko tán thành và thông thường xuyên mắng chửi ông, với lúc còn tiến công đập cực kỳ tàn nhẫn. Cha ông thông thường giục Beethoven dậy vô khi nửa tối nhằm luyện nghịch ngợm dương cầm. Do vậy Beethoven thông thường vô cùng mệt rũ rời và ko triệu tập được lúc đến ngôi trường. Khi Beethoven được 11 tuổi hạc, theo dõi ra quyết định của thân phụ, Beethoven nên ngủ học tập nhằm triệu tập vô âm thanh.

Cuộc sinh sống của Beethoven cũng đều có thật nhiều trở ngại. Cha ông là một trong người nghiện rượu và tục tằn, u ông lại hoặc bệnh tật. Trong sáu anh u của Beethoven chỉ từ với nhị người sinh sống sót. Trong khi quan hệ thân ái Beethoven với thân phụ vô cùng stress và xa cách cơ hội thì ông lại vô cùng thương yêu thương u. Vào khoảng tầm 5 tuổi hạc ông bị chứng viêm sưng tai thân ái tuy nhiên phụ huynh ông ko hề nghe biết. Do vậy ông đang không được chữa trị hoặc chữa trị ko đúng cách dán. Có lẽ trên đây đó là vẹn toàn nhân thực hiện ông bị nặng tai về về sau.

May mắn là những con cái của thân phụ ông tiếp tục phân phát hình thành tài năng thiên phú của Beethoven. Mọi người dò la cơ hội thuyết phục thân phụ được chấp nhận nhằm Beethoven được nối tiếp theo dõi học tập nhạc với những thầy dạy dỗ nhạc không giống. Trong số những thầy dạy dỗ của Beethoven, hoàn toàn có thể kể thương hiệu Christian Gottlob Neefe (nghệ sĩ dương cầm, đại phong cầm và cũng là một trong mái ấm biên soạn nhạc) và Franz Angton Ries (nghệ sĩ vĩ cầm).

Năm 1781, khi Beethoven lên 11 tuổi hạc, ông tiếp tục trình diễn như 1 người nghệ sỹ piano điêu luyện bên trên Hà Lan. Cũng vô thời hạn này, ông cũng rất được cử thực hiện phụ tá nghịch ngợm đàn organ vô nhà thời thánh bên trên Bonn.

Năm 1782 chủ yếu Neefe tiếp tục mang đến xuất bạn dạng kiệt tác thứ nhất của Beethoven, bạn dạng "Các variation mang đến clavecin của bạn dạng march của Ernst Christoph Dressler". Cũng chủ yếu vô năm này, Beethoven trở nên người thay mặt đại diện mang đến Neefe ở dàn nhạc hoàng tộc với tầm quan trọng người nghệ sỹ đại phong cầm. Năm 14 tuổi hạc, Beethoven giành được địa điểm đầu tiên là người nghệ sỹ nghịch ngợm đại phong cầm vô dàn nhạc này. Tuy nhiên vô thời hạn này ông vẫn nối tiếp rèn luyện dương cầm.

Học hành[sửa | sửa mã nguồn]

Chân dung năm 1804, vì chưng W.J. Mähler
Tấm bảng tưởng vọng Ludwig cầu xin Beethoven ở Vienna

Để nối tiếp học hỏi và chia sẻ, năm 1787, Beethoven cho tới Viên. Trong túi của áo, ông với cùng 1 giấy tờ trình làng của Tuyển hầu tước đoạt (Kurfürst) Maximilian Franz, em trai út ít của hoàng thượng Joseph II. Mục đích chủ yếu của chuyến hành trình là được theo dõi học tập Wolfgang Amadeus Mozart. Vào thời gian ấy, thật nhiều mái ấm biên soạn nhạc phổ biến như Joseph Haydn tiếp tục biến chuyển thủ đô của Áo trở thành trung tâm âm thanh của tất cả châu Âu.

Tuy nhiên ước mơ theo dõi học tập Mozart đang không tiến hành được vì thế khi bại mái ấm biên soạn nhạc tài năng thiên bẩm này vượt lên trước bận rộn. Hơn nữa, Beethoven cũng chỉ ở Vien được nhị mon thì u ông bị bệnh trở nặng nên ông đành trở lại Bonn. Không bao lâu sau thời điểm ông quay trở lại Bonn thì u ông cũng tắt hơi. Beethoven trở nên trụ cột chủ yếu mang đến mái ấm gia đình nên ông không tồn tại ĐK học tập thêm thắt tuy nhiên nên một vừa hai phải chuồn trình diễn một vừa hai phải chuồn dạy dỗ học tập nhằm dò la chi phí.

Khi 19 tuổi hạc (năm 1789), Beethoven chính thức theo dõi học tập bên trên Đại học tập Bonn. Tại trên đây và nhất là trải qua Eulogius Schneider, ông tiếp tục nhanh gọn tiếp cận với những tư tưởng của Cách mạng Pháp. Niềm rộn ràng của ông về những tư tưởng tự tại và nhân ái của cuộc cách mệnh được phản ánh trong số kiệt tác của ông về sau, nhất là vô vở nhạc kịch Fidelio.

Năm 1791, 21 tuổi hạc, ông được một cụ già cả ở Bonn hùn cù quay về Wien theo dõi học tập hòa âm với Haydn và một vài thầy dạy dỗ không giống. Sau bại tìm kiếm được một học tập trò nhằm dạy dỗ tuy nhiên dò la chi phí chi, ngoài giờ dạy dỗ nhạc ông lại sáng sủa tác. Vài kiệt tác thành công xuất sắc tuy nhiên người sáng tác lại nên sinh sống vô tòa nhà thiếu thốn dọn dẹp, ăn bữa no bữa đói.

Năm 22 tuổi hạc, lượt loại nhị Ludwig cầu xin Beethoven nối tiếp cho tới Wien và lượt này ông ko lúc nào cù quay về Bonn, thành phố Hồ Chí Minh quê nhà của ông nữa. Cha ông tiếp tục tắt hơi. Lãnh địa của vương vãi hầu điểm trên đây đã biết thành bại vong vì chưng sự xâm lắc của những người Pháp. Vào thời gian đó, Wolfgang Amadeus Mozart đã và đang tắt hơi vô lặng lẽ. Tuy nhiên Beethoven được Joseph Haydn và Antonio Salieri nhận thực hiện học tập trò. Nhờ sự trình làng gần giống tài năng của tớ, Beethoven đã và đang được những người dân với quyền lực hàng đầu của Wien như Nam tước đoạt cầu xin Swieten và phái đẹp vương vãi hầu Lichnowski nhận hứng đầu.

Những nhức nhối thể xác[sửa | sửa mã nguồn]

Trong cuộc sống của tớ, Ludwig cầu xin Beethoven tiếp tục nên Chịu đựng đựng sự hành hạ và quấy rầy nhức nhối về mặt mũi thân xác. lý do bị bệnh của ông cho tới thời điểm hôm nay vẫn còn đấy là vấn đề nghiên cứu và phân tích của những mái ấm khoa học tập. Có 1 thời người tớ nhận định rằng Ludwig cầu xin Beethoven bị vướng dịch tim la khi sinh ra đã bẩm sinh.

Vào vào đầu tháng 12 năm 2005, Phòng thực nghiệm Quốc gia Argonne ở Chicago đã lấy rời khỏi vật chứng là tức thì kể từ thời thanh niên Ludwig cầu xin Beethoven đã biết thành nhiễm độc chì vô cùng nặng nề. Công tía này phụ thuộc vào sự phân tách một kiểu xương sọ của Ludwig Van Beethoven vì chưng X quang đãng. Như vậy nói theo một cách khác tức thì kể từ khi ông mới nhất đôi mươi tuổi hạc Ludwig Van Beethoven tiếp tục Chịu đựng đựng tác dụng vô cùng nặng nề của hiện tượng nhiễm độc chì.

Tài liệu lịch sử vẻ vang còn cho biết thêm, tức thì kể từ khoảng tầm đôi mươi tuổi hạc, tính cơ hội của Ludwig Van Beethoven tiếp tục chính thức thay cho thay đổi. Cùng thời hạn bại, ông cũng hoặc kêu ca phiền về chứng bệnh sôi bụng ko rõ rệt vẹn toàn nhân của tớ.

Xem thêm: Bảng xếp hạng bóng đá Đức trong mùa giải mới có gì nổi bật? 

Tuy nhiên người tớ vẫn ko rõ rệt liệu bệnh nặng tai của ông với nên tự nhiễm độc chì hay là không. Vào khoảng tầm 30 tuổi hạc, Ludwig cầu xin Beethoven chính thức biểu lộ những triệu bệnh thứ nhất của dịch xơ hóa thính giác và triệu bệnh này càng ngày càng xấu đi, không tồn tại cơ hội gì cứu vãn vắng vẻ. Đến năm 1819 thì ông nặng tai trọn vẹn, chủ yếu vậy nên ông không thể trình trình diễn nữa gần giống ko thể lãnh đạo dàn nhạc được. Việc tiếp xúc thời điểm hiện tại so với ông cũng vô nằm trong trở ngại.

Những năm cuối đời[sửa | sửa mã nguồn]

Beethoven năm 1823; bạn dạng sao của chân dung vì chưng Ferdinand Georg Waldmüller bị phá

Đến 1818, Beethoven nặng tai hẳn cả nhị tai và sáng sủa tác Bản Giao tận hưởng Số 8, ông long dong ngoài phố, dáng vẻ điệu nhìn thảm thương. Gặp một người chúng ta quen thuộc, Beethoven rút rời khỏi vào trong túi một cây viết lách chì, một cuốn buột con cái rồi nói: Muốn thì thầm với tôi thì cứ viết lách lên phía trên mặt giấy tờ này!". Cái rủi này liên tiếp cho tới dòng sản phẩm rủi ro không giống. Trong khi bại, người anh của Beethoven tắt hơi, nhằm lại một người con thương hiệu là Charles, nhờ Beethoven nuôi chăm sóc. Charles là một trong đứa trẻ con nghịch ngợm, đầy đủ tật xấu xa, dối trá, còn trẻ con và lại be bét rượu trà.

Và khi ấy, Beethoven tiếp tục 50 tuổi hạc. Nhạc sĩ vẫn nối tiếp sáng sủa tác. Bản Giao tận hưởng số 9 thành lập, tiếp sau đó còn sáng sủa tác thêm thắt Bản Lễ ca sang chảnh, những sonata cuối cùng: Liên tấu mang đến đàn pianoTứ tấu. Trong toàn cỗ di tích của ông, những kiệt tác này nổi trội hơn hết, hầu hết vì thế bọn chúng tiếp tục vượt lên trước rời khỏi ngoài ra truyền thống cuội nguồn cổ xưa với lối mô tả rất là tự do thoải mái, những thể trạng không giống nhau của toàn cầu tâm tư.

Cuộc sinh sống buồn ngán lại tiếp nối. Thỉnh phảng phất, Beethoven lại sở hữu chuyện bực bản thân với đứa con cháu, lại lo ngại về gia tài, trong khi còn bị đau nhức bao tử. Năm 1826, Beethoven về sinh sống với những người em thương hiệu là Johann, nhằm tận hưởng chút khí trời trong sạch tuy nhiên qua loa mon 11 năm ấy, ông được gọi về Wien cấp, vì thế đứa con cháu bị công an Wien bắt.

Beethoven chuồn nhờ bên trên con xe trườn của một người buôn bán sữa cho tới trở thành Wien. Gặp trời lanh tanh, sức mạnh thời điểm hiện tại tiếp tục kiệt quệ, ông lập cập cầm cập vì thế lanh tanh, khá thở trở ngại và khạc rời khỏi từng lô huyết. Người con cháu vô ơn Charles chẳng thiết gọi bác bỏ sĩ. Đến ngày 5 mon một năm 1827, Beethoven tuyên tía nhằm lại cho tất cả những người con cháu toàn bộ gia sản của tớ.

Beethoven liên tiếp nghiện rượu nho nho và ko nhằm quý khách bảo vệ mức độ khoẻ cho bản thân mình. Ngày 26 mon 3 năm 1827, khung hình tiếp tục gần như là bại liệt. Khoảng 5 giờ chiều hôm ấy, vô cơn lốc tuyết giá buốt giá chỉ của Berlin, Ludwig cầu xin Beethoven tiếp tục buông bỏ khá thở sau cùng, ông tiếp tục vĩnh viễn rời khỏi chuồn vô sự tiếc thương, nhức xót của bè bạn, người thân trong gia đình. Đám tang của Beethoven với sản phẩm ngàn con người tống biệt. Và tiếp sau đó, toàn cỗ gia sản Beethoven nhằm lại, cho dù là bạn dạng thảo, đều bị đem đấu giá. Tất cả đều rớt vào tay của nhị mái ấm xuất bạn dạng sách là doanh nhân Gaflinger và Actari với giá cả tương đối mềm mạt.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1781, Beethoven 11 tuổi hạc, ông tiếp tục trình diễn như 1 người nghệ sỹ piano điêu luyện bên trên Hà Lan. Cũng vô thời hạn này, ông cũng rất được cử thực hiện phụ tá nghịch ngợm đàn organ vô nhà thời thánh bên trên Bonn.

Năm 1782 chủ yếu Neefe tiếp tục mang đến xuất bạn dạng kiệt tác thứ nhất của Beethoven, bạn dạng "Các variation mang đến clavecin của bạn dạng march của Ernst Christoph Dressler". Cũng chủ yếu vô năm này, Beethoven trở nên người thay mặt đại diện mang đến Neefe ở dàn nhạc hoàng tộc với tầm quan trọng người nghệ sỹ đại phong cầm. Năm 14 tuổi hạc, Beethoven giành được địa điểm đầu tiên là người nghệ sỹ nghịch ngợm đại phong cầm vô dàn nhạc này. Tuy nhiên vô thời hạn này ông vẫn nối tiếp rèn luyện dương cầm

Năm 1795, Beethoven chính thức nổi tiếng là một trong người nghệ sỹ piano với bạn dạng Concerto cung đô trưởng. Nhưng chẳng may từ thời điểm năm 1818 ông chính thức bị lãng tai. Lúc đầu ông tổn thất không còn kỳ vọng tuy nhiên rồi nỗ lực thích ứng với ĐK sinh sống và chính thức triệu tập tư tưởng tình thương cao chừng rộng lớn bất kể khi này không còn vô sáng sủa tác.

Những kiệt tác của Beethoven hoàn thành xong trong tầm 1803-1805 hơn hẳn hẳn những gì tuy nhiên ông sáng sủa tác trước bại. Đó là bạn dạng Sonate Kreutzar (1803) viết lách mang đến violon và piano. Bản Giao tận hưởng Số 3 Anh hùng ca (1804) với mức độ lôi cuốn mạnh mẽ và tự tin và tạo ra xúc động sâu sắc xa cách, khi đầu ông đề tặng Napoléon tuy nhiên khi Napoléon đăng vương hoàng thượng thì ông tiếp tục xé chuồn tiếng đề tặng. Các Sonate mang đến piano, Bình minh (1804) và Appassionta (1805), Bản Giao tận hưởng Số 4 (1806), Bản Giao tận hưởng Số 5 Định mệnh (1808) đều phải có độ quý hiếm thẩm mỹ rộng lớn lao. Ông mong muốn lột miêu tả vô tiếng động về một cuộc sống đời thường vô sự đấu giành giật với chết choc vì chưng một sức khỏe kinh khủng sau cùng tiếp tục ca khúc khải trả, như anh hùng phái đẹp vô vở Opera Fidelio (1805) rời khỏi mức độ bảo đảm an toàn người ông xã của tớ ngăn chặn sự xấu xí bạo tàn, và vô khúc Missa solemnis là tiếng nguyện cầu nhằm giải bay ngoài nhức thương cuộc chiến tranh.

Thông tin tưởng về vỏ hộp sọ của ông[sửa | sửa mã nguồn]

Giữa mon 11 năm 2005, Trung tâm Nghiên cứu vãn Beethoven, nằm trong Đại học tập San Jose (Hoa Kỳ) đầu tiên tuyên tía tiếp tục dò la rời khỏi vỏ hộp sọ của Beethoven. Đây là gia sản quá nối tiếp ở trong phòng công ty Paul Kaufmann (người gốc Áo, hiện nay đang sinh sống bên trên Danville, California, Hoa Kỳ).

Chiếc vỏ hộp sọ này bao gồm 13 miếng (2 miếng rộng lớn đàng sau sọ, 11 miếng nhỏ) được khai thác năm 1863 rồi được lưu lại bên trên Pháp trước lúc được gửi phó mang đến Paul Kaufmann vô năm 1990.

Qua nghiên cứu và phân tích vỏ hộp sọ (có đối chiếu DNA với những kiểu tóc của Beethoven), một vài fake thuyết về chết choc của Beethoven đã biết thành bác bỏ vứt (bệnh Crohn) hoặc được gia tăng (hàm lượng chì cao).

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Các số ở đầu dòng sản phẩm là số tác phẩm:

Tác phẩm giành riêng cho dàn nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Beethoven phổ biến nhất về chín bạn dạng phó tận hưởng của ông. Ông cũng biên soạn vài ba concerto, phần nhiều nhằm ông trình trình diễn, gần giống nhạc dàn nhạc không giống, nhất là overture và nhạc nền mang đến kịch tận nhà hát, và những kiệt tác nhằm kỷ niệm những sự khiếu nại quan trọng.

Giao hưởng[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Giao tận hưởng số 1 cung Đô trưởng (soạn 1799–1800, trình trình diễn 1800)
 2. Giao tận hưởng số 2 cung Rê trưởng (soạn 1801–1802, trình trình diễn 1803)
 3. Giao tận hưởng số 3 cung Mi giáng trưởng (Eroica, "Anh hùng ca"; biên soạn 1802–1804, trình trình diễn 1805)
 4. Giao tận hưởng số 4 cung Si giáng trưởng (soạn 1806, trình trình diễn 1807)
 5. Giao tận hưởng số 5 cung Đô loại ("Định Mệnh" biên soạn 1804–1808, trình trình diễn 1808)
 6. Giao tận hưởng số 6 cung Fa trưởng (Pastoral, "Đồng quê"; biên soạn 1803–1807, trình trình diễn 1808)
 7. Giao tận hưởng số 7 cung La trưởng (soạn 1811–1812, trình trình diễn 1813)
 8. Giao tận hưởng số 8 cung Fa trưởng (soạn 1811–1812, trình trình diễn 1814)
 9. Giao tận hưởng số cửu cung Rê loại (Choral, "Thánh ca"; biên soạn 1817–1824, trình trình diễn 1824)

Ngày xưa người tớ tưởng rằng Giao tận hưởng "Jena" cung Đô trưởng là một trong phó tận hưởng sớm của Beethoven, tuy nhiên thời buổi này được cho rằng của Friedrich Witt. Beethoven có lẽ rằng mong muốn viết lách Giao tận hưởng số 10 vô năm sau cùng của ông; một bạn dạng vẽ phác hoạ được biên soạn vì chưng Barry Cooper.

Xem thêm: Cakhia TV – Link Trực Tiếp Bóng Đá – BLV Tiếng Việt

Concerto[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Concerto mang đến dương cầm số 1 cung Đô trưởng (1796–1797)
 2. Concerto mang đến dương cầm số 2 cung Si giáng trưởng (1798)
 3. Concerto mang đến dương cầm số 3 cung Đô loại (1803)
 4. Concerto mang đến phụ vương đàn vĩ cầm, hồ nước cầm, và dương cầm cung Đô trưởng (1805)
 5. Concerto mang đến dương cầm số 4 cung Sol trưởng (1807)
 6. Concerto mang đến vĩ cầm cung Rê trưởng (1806)
  • Opus 61a: Bản gửi biên soạn của Opus 61 mang đến dương cầm, nhiều khi được gọi Concerto mang đến dương cầm số 6
 7. Concerto mang đến dương cầm số 5 cung Mi giáng trưởng (Emperor, "Hoàng đế"; 1809)

Bản không giống dành riêng cho tất cả những người đơn ca và dàn nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Romance mang đến vĩ cầm và dàn nhạc số 1 cung Sol trưởng (1802)
 2. Romance mang đến vĩ cầm và dàn nhạc số 2 cung Fa trưởng (1798)
 3. "Khúc phóng túng thánh ca" (Khúc phóng túng cung Đô loại mang đến dương cầm, đồng ca, và dàn nhạc; 1808)

Ouverture và nhạc thính phòng[sửa | sửa mã nguồn]

 1. The Creatures of Prometheus, ouverture và nhạc kịch múa (1801)
 2. Ouverture Coriolan (1807)
 3. Các ouverture được biên soạn mang đến opera Fidelio của Beethoven:
  • Opus 72: Ouverture Fidelio (1814)
  • Opus 72a: Ouverture Leonore "số 2" (1805)
  • Opus 72b: Ouverture Leonore "số 3" (1806)
  • Opus 138: Ouverture Leonore "số 1" (1807)
 4. Egmont, ouverture và nhạc nền (1810)
 5. Chiến thắng của Wellington ("Giao tận hưởng Trận đánh"; 1813)
 6. Die Ruinen von Athen ("Tàn tích của Athens"), ouverture và nhạc nền (1811)
 7. König Stephan (Quốc vương vãi Stephen), ouverture và nhạc nền (1811)
 8. Ouverture Zur Namensfeier (Feastday, "Ngày hội") (1815)
 9. Ouverture Die Weihe des Hauses ("Hiến dưng Nhà"; 1822)

Tác phẩm nhạc phòng[sửa | sửa mã nguồn]

Các tứ tấu đàn chạc của Beethoven gần như là phổ biến giống như những bản

giao tận hưởng. Ông cũng biên soạn nhạc chống mang đến vài ba loại đồng trình diễn không giống, bao hàm những cỗ phụ vương dương cầm, cỗ phụ vương đàn chạc, và sonata mang đến vĩ cầm và hồ nước cầm với dương cầm, cũng giống như những kiệt tác với kèn sáo.

Tứ tấu đàn dây[sửa | sửa mã nguồn]

Sớm[sửa | sửa mã nguồn]
  Giữa[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Ba tứ tấu đàn chạc số ("Rasumovsky"; 1806)
   1. Tứ tấu đàn chạc số 7 cung Fa trưởng
   2. Tứ tấu đàn chạc số 8 cung Mi thứ
   3. Tứ tấu đàn chạc số cửu cung Đô trưởng
  2. Tứ tấu đàn chạc số 10 cung Mi giáng trưởng ("Đàn hạc") (1809)
  3. Tứ tấu đàn chạc số 11 cung Fa loại (Serioso, "Nghiêm chỉnh"; 1810)
  Trễ[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Tứ tấu đàn chạc số 12 cung Mi giáng trưởng (1825)
  2. Tứ tấu đàn chạc số 13 cung Si giáng trưởng (1825)
  3. Tứ tấu đàn chạc số 14 cung Đô thăng loại (1826)
  4. Tứ tấu đàn chạc số 15 cung La loại (1825)
  5. Große Fuge cung Si giáng trưởng – ban đầu là chương cuối của Opus 130 (1824–1825)
   1. Bản gửi biên soạn của Große Fuge, Opus 133, mang đến cặp đôi dương cầm (bốn tay; 1826)
  6. Tứ tấu đàn chạc số 16 cung Fa trưởng (1826)

  Ngũ tấu đàn dây[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Ngũ tấu đàn chạc cung Đô trưởng (1801)
  2. Ngũ tấu đàn chạc cung Đô thứ
  3. Fuga mang đến ngũ tấu đàn chạc cung Rê trưởng

  Tam tấu[sửa | sửa mã nguồn]

  Tam tấu dương cầm[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Ba tam tám
  2. dương cầm (1795)
   • Tam tấu dương cầm số 1 cung Mi giáng trưởng
   • Tam tấu dương cầm số 2 cung Sol trưởng
   • Tam tấu dương cầm số 3 cung Đô thứ
  3. Tam tấu dương cầm số 4 cung Si giáng trưởng ("Gassenhauer"; 1797; bạn dạng với vĩ cầm)
  4. Hai tam tấu dương cầm (1808)
   • Tam tấu dương cầm số 5 cung Rê trưởng ("Ma")
   • Tam tấu dương cầm số 6 cung Mi giáng trưởng
  5. Tam táu dương cầm số 7 cung Si giáng trưởng ("Hoàng tử"; 1811)
  Tam tấu đàn dây[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Tam tấu đàn chạc số 1 cung Mi giáng trưởng (1794)
  2. Ba tam tấu đàn chạc (1798)
   • Tam tấu đàn chạc 2 cung Sol trưởng
   • Tam tấu đàn chạc 3 cung Rê trưởng
   • Tam tấu đàn chạc 4 cung Đô thứ

  Nhạc chống với kèn sáo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Tam tấu dương cầm số 4 cung B-flat major ("Gassenhauer"; 1797; bạn dạng với kèn dăm đơn)
  2. Ngũ tấu mang đến dương cầm và kèn sáo cung Mi giáng trưởng (1796)
  3. Thất tấu mang đến kèn dăm đơn, kèn thợ thuyền săn bắn, kèn dăm kép, vĩ cầm, vĩ cầm trầm, hồ nước cầm, và Đại Hồ cầm cung Mi giáng trưởng (1799)
  4. Lục tấu mang đến kèn dăm đơn, kèn thợ thuyền săn bắn, và kèn dăm kép cung Mi giáng trưởng (1796)
  5. Tam tấu mang đến nhị kèn Ô-boa và kèn Anh cung Đô trưởng (1795)
  6. Cửu tấu mang đến kèn Ô-boa, kèn dăm đơn, kèn thợ thuyền săn bắn, và kèn dăm kép cung Mi giáng trưởng (1792)

  Sonata mang đến khí cụ solo và dương cầm[sửa | sửa mã nguồn]

  Sonata mang đến vĩ cầm[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Ba sonata mang đến vĩ cầm (1798)
   1. Sonata mang đến vĩ cầm số 1 cung Rê trưởng
   2. Sonata mang đến vĩ cầm số 2 cung La trưởng
   3. Sonata mang đến vĩ cầm số 3 cung Mi giáng trưởng
  2. Sonata mang đến vĩ cầm số 4 cung La loại (1801)
  3. Sonata mang đến vĩ cầm số 5 cung Fa trưởng ("Mùa xuân"; 1801)
  4. Ba sonata mang đến vĩ cầm (1803)
   1. Sonata mang đến vĩ cầm số 6 cung La trưởng
   2. Sonata mang đến vĩ cầm số 7 cung Đô thứ
   3. Sonata mang đến vĩ cầm số 8 cung Sol trưởng
  5. Sonata mang đến vĩ cầm số cửu cung La trưởng ("Kreutzer"; 1803)
  6. Sonata mang đến vĩ cầm số 10 cung Sol trưởng (1812)
  Sonata mang đến hồ nước cầm[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Hai sonata mang đến hồ nước cầm (1796)
   • Sonata mang đến hồ nước cầm số 1 cung Fa trưởng
   • Sonata mang đến hồ nước cầm số 2 cung Sol thứ
  2. Sonata mang đến hồ nước cầm số 3 cung La trưởng (1808)
  3. Hai sonata mang đến hồ nước cầm (1815)
   • Sonata mang đến hồ nước cầm số 4 cung Đô trưởng
   • Sonata mang đến hồ nước cầm số 5 cung Rê trưởng
  Sonata mang đến kèn thợ thuyền săn[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Sonata mang đến kèn thợ thuyền săn bắn cung Fa trưởng (1800)

  Tác phẩm giành riêng cho dương cầm solo[sửa | sửa mã nguồn]

  Sonata mang đến piano[sửa | sửa mã nguồn]

 • 32 bản

Các khúc biến chuyển tấu[sửa | sửa mã nguồn]

 • 3 tập

Bagatelle[sửa | sửa mã nguồn]

 • 4 tập

Tác phẩm thanh nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Opera[sửa | sửa mã nguồn]

 • Fidelio

Các kiệt tác thanh nhạc khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • 4 tác phẩm

Nhạc cụ[sửa | sửa mã nguồn]

Một trong mỗi cây đàn piano của Beethoven là một trong nhạc cụ tự công ty lớn phát hành đàn piano của Viennese Geschwister Stein sản xuất. Vào ngày 19 mon 11 năm 1796 Beethoven tiếp tục viết lách một bức thư mang đến Andreas Streicher, ông xã của Nannette Streicher: “Tôi đã nhận được được fortepiano của ông vào trong ngày hôm bại. Nó thực sự vi diệu, ngẫu nhiên ai không giống muốn làm với nó mang đến riêng rẽ mình…[4] Như Carl Czerny ghi nhớ lại, vô năm 1801 Beethoven tiếp tục với cây đàn piano Walter tận nhà.[5] Năm 1802, ông cũng nhờ người chúng ta Zmeskall ý kiến đề xuất Walter thực hiện mang đến ông một cây đàn piano với cùng 1 chạc.[6] Sau bại, vô năm 1803, Beethoven sẽ có được cây hồ nước cầm Erard của tớ. Tuy nhiên, như Newman tiếp tục viết: “Ngay từ trên đầu Beethoven đang không ưng ý về nhạc cụ này một trong những phần vì thế mái ấm biên soạn nhạc nhận ra cỗ cơ gốc Anh của chính nó vượt lên trước nặng”.[7] Một cây đàn piano không giống của Beethoven, Broadwood 1817, là một trong phần quà kể từ Thomas Broadwood[8] được Beethoven lưu lưu giữ tận nhà của ông ở Schwarzspanierhaus cho tới chết choc của ông vô năm 1827.[9] Nhạc cụ sau cùng của Beethoven là một trong cây đàn piano Graf tứ chạc. Chính Conrad Graf xác nhận rằng ông tiếp tục mang đến Beethoven mượn một cây đàn piano 6 ½ quãng tám, và tiếp sau đó, sau thời điểm mái ấm biên soạn nhạc tắt hơi, ông tiếp tục buôn bán lại mang đến mái ấm gia đình Wimmer.[10] Năm 1889 nhạc cụ này đã và đang được thâu tóm về vì chưng Beethovenhaus ở Bonn.[11]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Danh sách những mái ấm biên soạn nhạc cổ điển

Các bạn dạng nhạc hoặc nhất[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Solomon 2001
 2. ^ Emil Ludwig, Beethoven: life of a conqueror, trang 92
 3. ^ The Eclectic magazine of foreign literature, science, and art, Tập 13, trang 542
 4. ^ Ludwig cầu xin Beethoven, Brief an Andreas Streicher in Wien, Preßburg, 19. November 1796, Autograph.
 5. ^ Carl Czerny, Über den richtigen Vortrag der sämtlichen Beethovenschen Klavierwerke (Vienna 1963), ed. Paul Badura-Skoda p.10
 6. ^ Ludwig cầu xin Beethoven, Brief an Nikolaus Zmeskall, Wien, November 1802, Autograph
 7. ^ Willian Newman. Beethoven on Beethoven (New York, 1988) pp. 45-54
 8. ^ Letter from Ludwig cầu xin Beethoven to tát Thomas Broadwood, 3 February 1818, in French
 9. ^ Beethovens Wohn- und Musikzimmer yên ổn "Schwarzspanierhaus" in Wien, 1827 - Radierung von Gustav Leybold nach einer Zeichnung von Johann Nepomuk Hoechle
 10. ^ Conrad Graf, Echtheitsbestätigung für den Flügel Ludwig cầu xin Beethovens, Wien, 26. Juni 1849, Autograph
 11. ^ S. Geiser, 'Ein Beethoven-Flügel in der Schweiz', Der Bund, no.469 (Berne, 3 Nov 1961), no.480 (10 Nov 1961)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Clive, Peter (2001). Beethoven and His World: A Biographical Dictionary (bằng giờ Anh). New York: Oxford University Press. ISBN 0-19-816672-9.
 • Cooper, Barry (2008). Beethoven. Oxford University Press US. ISBN 9780195313314.
 • Cross, Milton; Ewen, David (1953). The Milton Cross New Encyclopedia of the Great Composers and Their Music (bằng giờ Anh). Garden City, NJ: Doubleday. OCLC 17791083.
 • Landon, H. C. Robbins; Göllerich, August (1970). Beethoven: a documentary study (bằng giờ Anh). Macmillan. OCLC 87180.
 • Lockwood, Lewis (2005). Beethoven: The Music And The Life. W. W. Norton. ISBN 9780393326383.
 • Sachs, Harvey, The Ninth: Beethoven and the World in 1824, Luân Đôn, Faber, 2010. ISBN 978-0-571-22145-5
 • Solomon, Maynard (2001). Beethoven (bằng giờ Anh) (ấn bạn dạng 2). New York: Schirmer Books. ISBN 0-8256-7268-6.
 • Stanley, Glenn (2000). The Cambridge Companion to tát Beethoven (bằng giờ Anh). Cambridge: Cambridge University Press. ISBN 0-521-58074-9.
 • Thayer, A. W.; Krehbiel, Henry Edward (ed, trans); Deiters, Hermann; Riemann, Hugo (1921). The Life of Ludwig Van Beethoven (bằng giờ Anh). 1. The Beethoven Association. OCLC 422583.

Nguồn hiểu thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Carl Dahlhaus, Nineteenth Century Music, trans. J. Bradford Robinson (1989) ISBN 0-520-05291-9
 • Albrecht, Theodore, and Elaine Schwensen, "More Than Just Peanuts: Evidence for December 16 as Beethoven's birthday." The Beethoven Newsletter 3 (1988): 49, 60–63.
 • Bohle, Bruce, and Robert Sabin. The International Cyclopedia of Music and Musicians. Luân Đôn: J.M.Dent & Sons LTD, 1975. ISBN 0-460-04235-1.
 • Davies, Peter J. The Character of a Genius: Beethoven in Perspective. Westport, Conn.: Greenwood Press, 2002. ISBN 0-313-31913-8.
 • Davies, Peter J. Beethoven in Person: His Deafness, Illnesses, and Death. Westport, Conn.: Greenwood Press, 2001. ISBN 0-313-31587-6.
 • DeNora, Tia. "Beethoven and the Construction of Genius: Musical Politics in Vienna, 1792–1803." Berkeley, California: University of California Press, 1995. ISBN 0-520-21158-8.
 • Geck, Martin. Beethoven. Translated by Anthea Bell. Luân Đôn: Haus, 2003. ISBN 1-904341-03-9 (h), ISBN 1-904341-00-4 (p).
 • Hatten, Robert S (1994). Musical Meaning in Beethoven. Bloomington, IN: Đại học tập Indiana Press. ISBN 0-253-32742-3.
 • Kornyei, Alexius. Beethoven in Martonvasar. Verlag, 1960. OCLC Number: 27056305
 • Kropfinger, Klaus. Beethoven. Verlage Bärenreiter/Metzler, 2001. ISBN 3-7618-1621-9.
 • Martin, Russell. Beethoven's Hair. New York: Broadway Books, 2000. ISBN 978-0-7679-0350-9
 • Meredith, William (2005). “The History of Beethoven's Skull Fragments”. The Beethoven Journal. 20: 3–46.
 • Morris, Edmund. Beethoven: The Universal Composer. New York: Atlas Books / HarperCollins, 2005. ISBN 0-06-075974-7.
 • Rosen, Charles. The Classical Style: Haydn, Mozart, Beethoven. (Expanded ed.) New York: W. W. Norton, 1998. ISBN 0-393-04020-8 (hc); ISBN 0-393-31712-9 (pb).
 • Solomon, Maynard. Late Beethoven: Music, Thought, Imagination. Berkeley: University of California Press, 2003. ISBN 0-520-23746-3.
 • Thayer, A. W., rev and ed. Elliot Forbes. Thayer's Life of Beethoven. (2 vols.) Princeton: Princeton University Press. ISBN 0-691-09103-X
 • Sullivan, J. W. N., Beethoven: His Spiritual Development New York: Alfred A. Knopf, 1927

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • The Best of Beethoven
 • The Best of Beethoven 1
 • The Best of Beethoven 2
 • Ludwig Van Beethoven: Record Hall Lưu trữ 2005-10-01 bên trên Wayback Machine
 • All About Beethoven Lưu trữ 2016-12-01 bên trên Wayback Machine
 • Beethoven Sheet Music Lưu trữ 2005-10-13 bên trên Wayback Machine - Public domain name sheet music
 • Ludwig cầu xin Beethoven: A Musical Titan Lưu trữ 2007-12-22 bên trên Wayback Machine
 • Project Gutenberg - Works of Beethoven[liên kết hỏng] Sheet music, his letters, and autobiography
 • Beethoven's Heiligenstadt Testament Lưu trữ 2005-08-26 bên trên Wayback Machine
 • Piano Society.com - Beethoven (A small biography and various không lấy phí recordings)
 • Beethoven's Sheet Music Lưu trữ 2005-11-10 bên trên Wayback Machine by Mutopia Project
 • Beethoven Haus Bonn, contains a large archive of historic and modern documents related to tát Beethoven
 • PianoParadise - Beethoven biography along with không lấy phí mp3 recordings.
 • Beethoven Website, features Beethoven's biography, timeline and pictures.
 • Beethoven - A Character Study by George Alexander Fischer, 1905, from Project Gutenberg
 • CBC News: Hair analysis says Beethoven died of lead poisoning
 • Beethoven Lives Upstairs (1989) Film starring Neil Munro as Beethoven
 • Immortal Beloved (1994) Film starring Gary Oldman as Beethoven