Tác Hại Khi Bẻ Ngón Tay Có Tốt Không, Thói Quen Bẻ Khớp Ngón Tay Không Gây Hại

Bẻ khớp ngón tay là hành vi phổ biến ở mỗi người để tạo cảm giác thoải mái ở các khớp nhưng đôi khi chỉ để “cho vui”. Và nếu việc làm này thường xuyên tiếp diễn trong thời gian dài có thể khiến màng khớp cùng với các dây chằng xung quanh khớp giãn dần ra và dẫn đến các vấn đề xương khớp như thoái hóa, bào mòn hoặc viêm mặt sụn khớp.

Bạn đang xem: Tác Hại Khi Bẻ Ngón Tay Có Tốt Không, Thói Quen Bẻ Khớp Ngón Tay Không Gây Hại

*
*
*
Hậu quả của việc bẻ khớp tay là viêm khớp

2. Hao mòn bề mặt khớp xương

Một lý do nữa, bạn không nên bẻ khớp ngón tay như một hành động chỉ để vui vì đây chính là nguyên nhân làm hao mòn khớp xương. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh xương khớp khác, nhất là bệnh thoái hóa khớp và viêm mặt sụn khớp.

Thông thường, khi bẻ khớp tay, các đầu xương sẽ ma sát vào sụn và phát ra âm thanh lục khục. Đây có thể là biểu hiện hoàn toàn vô hại của hành động bẻ khớp. Tuy nhiên, nếu bẻ đốt tay trong thời gian dài có thể gây vi chấn thương đến khớp. Khi đó, các khớp xương sẽ cọ sát vào sụn và làm tăng áp lực lên mặt khớp dẫn đến tình trạng hao mòn chất sụn trên bề mặt khớp, khả năng mắc bệnh xương khớp ngày càng cao.

Ngoài các tác hại này, thói quen bẻ khớp ngón tay còn gây ảnh hưởng khi về già. Đau nhức ở khớp tay là điều không thể tránh khỏi khi về già nếu bạn thường xuyên duy trì hành động này. Chưa kể đến, càng lớn tuổi chức năng vận động của xương khớp càng giảm, nếu bẻ tay trong thời gian dài có thể khiến sụn bị bào mòn và khó bình phục, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gai xương và quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.

Xem thêm: beat đỏ là ai

Lời khuyên dành cho người có thói quen bẻ khớp ngón tay

Bẻ khớp ngón tay thường tạo cảm giác dễ chịu và hành động này hoàn toàn vô hại, ngoại trừ việc bẻ quá mức làm bao khớp chịu tác động lớn khiến dây chằng co giãn quá ngưỡng dẫn đến rách và gây viêm. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên dừng hành động này lại mỗi khi mỏi và thay vào đó là các cử động khớp qua lại nhẹ nhàng, không gây đau và không phát ra tiếng kêu. Các cử động nhẹ nhàng và đơn giản có thể giúp máu lưu thông đến các mô, tại sự dễ chịu ở các khớp và ngăn ngừa các vi chấn có thể xảy ra.

Xem thêm: ai là người giỏi nhất thế giới

Như vậy, bẻ khớp ngón tay hoàn toàn vô hại nhưng nếu bạn không biết cách bẻ khớp tay đúng, đây chính là thói quen khiến các bạn gặp nhiều vấn đề rắc rối về xương khớp. Vì vậy, cách tốt nhất để tránh được các vi chấn thương hoặc hiện tượng dính khớp trong tương lai, bạn nên xoa dịu cảm giác tê cứng ngón tay bằng các biện pháp khác, ngoại trừ bẻ khớp ngón tay.