Vì Sao Không Nên Cho Trẻ Bú Bình Quá Lâu, Nguy Cơ Khi Sử Dụng Sữa Công Thức Và Bình Bú

Liệu có những nguy cơ khi sử dụng sữa công thức và bình bú hay không? Đó là vấn đề rất đáng quan tâm bởi vì cho trẻ bú bình là một biện pháp thay thế cho việc bú mẹ rất phổ biến hiện nay. 

Nhiều bà mẹ không thể cho con bú hoặc muốn cho trẻ bú sữa công thức song song với việc cho con bú nên đã chọn cách cho trẻ bú bình. Một số bà mẹ thậm chí còn cho con bú sữa mẹ qua bình sữa. Nếu bạn mới làm mẹ, đang cân nhắc việc cho con bú bình, trước tiên nên đọc những lợi thế và bất lợi của việc cho trẻ bú bình và đưa ra quyết định sáng suốt.

Bạn đang xem: Vì Sao Không Nên Cho Trẻ Bú Bình Quá Lâu, Nguy Cơ Khi Sử Dụng Sữa Công Thức Và Bình Bú

Ưu điểm của việc cho trẻ bú bình và bú sữa công thức là gì?

Ai cũng có thể cho em bé bú

Một trong những lợi ích của việc bú bình là cha hoặc mẹ đều có thể cho bé bú. Cho trẻ bú bình cho phép anh chị em, cha và các thành viên khác trong gia đình dành thời gian cho em bé sơ sinh.


*

Bé bú bình thuận lợi hơn trong việc cho bú


Nó có thể được thực hiện ở nơi công cộng

Một số bà mẹ không cảm thấy thoải mái khi cho con bú nơi công cộng. Nếu mẹ không muốn để lộ ngực hay vùng kín khi cho con bú thì việc cho con bú bình là cách tốt nhất.

Theo dõi lượng ăn của bé thật dễ dàng

Không dễ dàng để biết con uống bao nhiêu sữa khi cho con bú. Việc cho trẻ bú bình giúp mẹ biết được lượng sữa hàng ngày của trẻ.

Mẹ không phải lo lắng nếu nguồn sữa mẹ ít

Nhiều bà mẹ lo lắng rằng con sẽ tiếp tục bú sữa nếu nguồn sữa mẹ không đủ. Trong trường hợp như vậy, nhiều bậc cha mẹ dùng đến cách cho trẻ bú bình. Điều này đảm bảo rằng con nhận được tất cả sữa cần thiết để tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, do trẻ không chịu bú nên dẫn đến thiếu sữa.

Bạn không phải lo lắng về việc thay đổi chế độ ăn uống của mình

Một bà mẹ nuôi con bằng sữa công thức không phải lo lắng về việc bổ sung các loại trái cây và rau cụ thể vào chế độ ăn của trẻ. Mẹ có thể ăn và uống bất cứ thứ gì mẹ thích.

Cho trẻ bú bình giúp trẻ không dung nạp lactose

Trong một số trường hợp hiếm hoi, trẻ sơ sinh không thể hấp thụ sữa mẹ hoặc sữa động vật. Tình trạng này được gọi là không dung nạp lactose. Sau đó, có thể cho trẻ bú sữa công thức thích hợp, chẳng hạn như đạm đậu nành, từ bình sữa.

Tình trạng sức khỏe của mẹ không ảnh hưởng đến em bé

Nếu mẹ bị ốm sau khi sinh con hoặc gặp các vấn đề sức khỏe không cho con bú được thì có thể sử dụng bình sữa để cho con bú.


*

Cho trẻ bú bình, mẹ chủ động hơn


Nguy cơ khi sử dụng sữa công thức và bình bú

Những nguy cơ khi sử dụng sữa công thức và bình bú là:

Sữa công thức không bổ dưỡng bằng sữa mẹ

Sữa mẹ có tất cả các chất dinh dưỡng mà em bé của bạn cần để tăng trưởng và phát triển. Nó cũng nhẹ cho dạ dày hơn sữa công thức. Cho trẻ bú bình có thể làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ.

Chuẩn bị sữa cho trẻ bú bình mất nhiều thời gian và công sức

Mẹ có thể cho trẻ bú theo nhu cầu. Nhưng nếu mẹ cho bé bú bình, mẹ cần phải rửa và pha sữa, đổ sữa vào chai và làm ấm nó. Đó là việc làm sạch, tiệt trùng. Tiệt trùng không đúng cách cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Thiết bị cho trẻ bú bình là một khoản chi phí bổ sung

Việc cho bé bú bình có thể tốn kém. Nếu mẹ chọn cho con mình bú bình và sữa công thức, mẹ sẽ cần mua bình bú, bàn chải làm sạch và cả máy tiệt trùng. Mẹ cũng sẽ phải đầu tư vào một máy hút sữa chất lượng tốt hoặc sữa bột công thức. Tất cả điều này có thể là một khoản chi phí bổ sung vào ngân sách hàng tháng.


*

Chi phí dụng cụ cho trẻ bú bình không nhỏ


Cho trẻ bú bình có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bé

Các nghiên cứu cho thấy sữa mẹ phát triển và cải thiện hệ thống miễn dịch của bé. Mặt khác, sữa công thức không chứa các chất dinh dưỡng quan trọng và tự nhiên. Trẻ bú sữa công thức cũng có nguy cơ mắc một số bệnh như nhiễm trùng ngực, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng nước tiểu hoặc tiêu chảy .

Nó ảnh hưởng đến tình cảm mẹ con

Cho con bú là thời khắc gắn bó giữa mẹ và con. Khi trẻ ngậm vú mẹ, tiếp xúc da kề da được thiết lập. Việc cho trẻ bú bình có thể cản trở sự liên kết này.

Xem thêm: ai là người tạo ra môn toán

Cho trẻ bú bình có thể bất tiện

Mẹ sẽ phải mang theo bình sữa sạch, sữa công thức, núm vú cho trẻ sơ sinh và các vật dụng cần thiết khác khi đi du lịch hoặc di chuyển. Việc quản lý mọi thứ cũng như em bé cùng một lúc có thể rất phiền phức. Việc bú bình cũng không thuận tiện nếu bé đòi bú lúc nửa đêm vì mẹ phải dậy và chuẩn bị sữa mỗi lần.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp người mẹ khỏe mạnh

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng những bà mẹ chọn cho con bú sữa mẹ thay vì bú bình có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng và loãng xương thấp hơn.

Con có thể không dung nạp sữa công thức

Đối với một số trẻ, sữa công thức bú bình có thể không phù hợp. Chúng có thể bị tiêu chảy và mất chất lỏng trong cơ thể.


*

Một số trẻ không dung nạp các chất có trong sữa công thức


Một số nguy cơ khi trẻ bú bình

– Bị sặc: Khi được cho bú, em bé không thể kiểm soát dòng chảy của sữa và bình sữa sẽ tiếp tục chảy ngay cả khi bé chưa sẵn sàng nuốt.

– Sữa có thể đi vào phổi (thay vì dạ dày). Điều này có thể khiến trẻ không khỏe và dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp và phải nhập viện. Trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ bị sặc hơn khi được cho bú nằm ngửa (thay vì thẳng đứng).

– Nhiễm trùng tai: Nếu trẻ bú bình nằm ngửa, trẻ dễ bị nhiễm trùng tai hơn. Điều này là do sữa và vi khuẩn có thể đọng lại ở phía sau miệng của chúng và xâm nhập vào tai. Bế trẻ ở tư thế thẳng trong khi cho bú sẽ giảm nguy cơ này.

– Sâu răng: Việc ngậm bình sữa có thể dẫn đến sâu răng vì sữa có thể ở trong miệng trẻ và kết hợp với nước bọt trong miệng trẻ để tạo ra axit làm hỏng răng của trẻ.

– Cho trẻ bú quá nhiều: Nếu trẻ không thể đẩy bình sữa ra khỏi miệng thì trẻ phải bú hết sữa ngay cả khi trẻ không muốn. Điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ béo phì và có thể khiến trẻ bị nôn và/hoặc bị sặc khi nôn.

Cho trẻ bú bình có những ưu và khuyết điểm riêng. Mẹ nên xem xét cẩn thận cả hai mặt của tình huống trước khi quyết định phương pháp cho bé. Mục đích là để đảm bảo rằng em bé không bị thiếu hoặc ăn quá nhiều và nhận được các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết trong khi bé thích nghi với thế giới xung quanh.


Có thể bạn quan tâm:


Mẹo an toàn khi bú bình và sữa công thức

Nếu cho trẻ bú bình sữa mẹ hoặc sữa công thức, việc ôm trẻ gần gũi trong khi cho trẻ bú sẽ xây dựng mối quan hệ thân thiết và yêu thương giữa mẹ và con. Em bé có thể cảm nhận, ngửi và nhìn thấy mẹ và đây là lúc sự gắn bó chặt chẽ có thể phát triển.

Cho con bú bình giúp mẹ tự do vắt sữa mẹ nếu mẹ đang đi làm hoặc ở xa con.

An toàn là điều tối quan trọng. Đây là một số mẹo chăm sóc hữu ích:

Trước khi cho trẻ bú, hãy kiểm tra nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ một ít sữa mẹ hoặc sữa công thức vào một bên cổ tay. Nó chỉ nên cảm thấy ấm, nhưng mát sẽ tốt hơn là quá nóng.Không bao giờ cho sữa mẹ vào lò vi sóng – điều này làm nóng bình sữa không đều, có thể làm bé bị bỏng hoặc làm hỏng sữa. Đặt bình sữa mẹ trong một thùng nước ấm trong vài phút (không quá mười phút).Vứt bỏ sữa mẹ đã được hâm nóng chưa cho con uống và/hoặc sữa công thức đã được uống trong vòng một giờ. Không hâm nóng nửa chai đã cạn.Tất cả các núm vú và bình sữa phải được vệ sinh sạch sẽ bằng bàn chải bình sữa/núm vú và tiệt trùng đúng cách, sử dụng phương pháp đun sôi hoặc hấp hoặc tiệt trùng lạnh, cho đến khi bé được 12 tháng. Núm vú cần được kiểm tra và thay thế thường xuyên.Sữa được vắt ra chưa sử dụng ngay có thể để vào tủ lạnh và sử dụng trong vòng 24 giờ kể từ khi bỏ vào.

*

Bú sữa công thức và sử dụng bình bú phải tuân thủ các hướng dẫn về an toàn


Cách cho trẻ bú bằng bình an toàn

Tư thế bé bú

Cho mình ngồi thoải mái và bế trẻ trên tay khi cho trẻ bú bình. Giữ bình sữa nghiêng, với cổ và núm vú chứa đầy sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu bé không nắm chắc núm vú, hãy dùng ngón tay giữa ấn nhẹ xuống dưới cằm và hơi rút núm vú ra để khuyến khích trẻ bú. Phương pháp này sẽ giúp tránh trường hợp bé nuốt phải không khí.

Kiểm tra dòng sữa chảy

Kiểm tra dòng chảy của bình sữa. Khi dốc ngược bình sữa, sữa sẽ chảy ra với dòng chảy ổn định từ núm vú. Đôi khi núm vú bị tắc khi sử dụng sữa bột. Kiểm tra núm vú thường xuyên.

Cho bé ợ hơi

Ngay cả khi được cho ăn đúng cách, em bé cũng nuốt phải một ít không khí. Giữ em bé thẳng đứng trên vai hoặc thẳng đứng trên đùi với bàn tay đỡ dưới cằm của trẻ. Vỗ nhẹ hoặc xoa nhẹ giữa lưng cho đến khi trẻ ợ hơi. Nếu em bé đang bú một cách vui vẻ, đừng dừng lại cho đến khi chúng đã sẵn sàng! Để ý các dấu hiệu cho thấy bé đã bú đủ và dừng lại.

**Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là một trong những địa chỉ uy tín về sản – phụ khoa. Quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh ngay sau sinh đã và đang được bệnh viện áp dụng theo đúng khuyến cáo của WHO và Bộ Y tế. 100% mẹ bầu sinh con (kể cả sinh thường và sinh mổ) tại đây đều được da kề da với con sau sinh, trẻ được bú mẹ ngay trong vòng vài giờ đầu sau sinh.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Xem thêm: ai sẽ là bí thư thành ủy tphcm 2016

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/