balzac là ai

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

"Balzac" thay đổi phía sắp tới đây. Đối với những khái niệm không giống, coi Balzac (định hướng).

Bạn đang xem: balzac là ai

Honoré de Balzac

Sinh20 mon 5 năm 1799
Tours, Pháp
Mất18 mon 8 năm 1850
Nghề nghiệpNhà văn
Trào lưuvăn học tập hiện nay thực

Ảnh tận hưởng bởi

  • Stendhal, Guy de Maupassant, Gustave Flaubert

Honoré de Balzac thương hiệu giờ việt là Ban- dắc. Ông sinh ngày trăng tròn mon 5 năm 1799 bên trên Tours, Pháp và ông thất lạc ngày 18 mon 8 năm 1850. Ông là ngôi nhà văn một cách thực tế Pháp lớn số 1 nửa thời điểm đầu thế kỷ 19, bậc thầy của đái thuyết văn học tập một cách thực tế. Ông là người sáng tác của tương đối nhiều câu truyện như người ghi chép truyện ngay thật... điều đặc biệt cỗ đái thuyết khổng lồ Tấn trò đời (La Comédie humaine).

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Honoré de Balzac là nam nhi của Bernard-François Balssa và Anne-Charlotte-Laure Sallambier, chúng ta Balzac được lấy của một mái ấm gia đình quý tộc cổ Balzac d'Entraigues. Cuộc đời ông là sự việc thất bại trọn vẹn vô sáng sủa tác và marketing - này là tổng kết cộng đồng về thời thanh niên của Balzac kể từ Lúc vô đời cho tới năm (1828): Hai phiên ứng cử vô Viện Hàn lâm Pháp đều thất bại. Ông chỉ thiệt sự được văn đàn Pháp thừa nhận sau khoản thời gian thất lạc. Người cỗ vũ ông nhiều nhất lúc còn sinh sống là Victor Hugo. Ông mang trong mình một mức độ tạo ra khác thường, năng lực thao tác cao. Thường chỉ ngủ một ngày khoảng chừng 2 cho tới 3 giờ, thời hạn còn sót lại thao tác bên trên một gác xép.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Giai đoạn 1829-1841[sửa | sửa mã nguồn]

Sau đái thuyết lịch sử hào hùng Những người Chouan (Les Chouans, 1829), Balzac phát hành liên tục nhiều kiệt tác phổ biến, trong tương đối nhiều hứng thú và chủ thể không giống nhau: Miếng domain authority lừa (La Peau de chagrin, 1831), Thầy dung dịch nông thôn (Le Médecin de campagne, 1833), Đi lần tuyệt đối (La Recherche de l'absolu, 1833), Eugénie Grandet (1833), Lão Goriot (Le Père Goriot, 1834).

Trong sự nghiệp sáng sủa tác Balzac vẫn ghi chép về nhiều chủ đề và từng yếu tố đều phải có một vài kiệt tác, tạo ra sự nhiều chủng loại vô tư tưởng na ná vô thẩm mỹ và nghệ thuật của ông. Balzac vẫn thứu tự lên đường trải qua nhiều phong thái trữ tình, châm biếm, triết lý và từ từ thiết lập một khối hệ thống cho những sáng sủa tác của tớ, bao hàm những ngôi nhà đề: phân tích triết học tập (như những kiệt tác Miếng domain authority lừa, Đi lần vô cùng, Kiệt tác ko người biết...), hứng thú thần túng (như Louis Lambert, Séraphita), phân tích phong tục (trong bại ông thiết lập một khối hệ thống những chủ đề nhưng mà ông gọi là những "cảnh đời" vì thế cuộc sống được ông ví như 1 tấn hài kịch lớn).

Giai đoạn 1841-1850[sửa | sửa mã nguồn]

Balzac vẫn chính thức việc làm giao hội lại những kiệt tác theo đuổi chủ thể và đo đếm sắp xếp lại vô một khối hệ thống mang tên cộng đồng là Tấn thói đời.

Tư tưởng và tài năng nghệ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Balzac là ngôi nhà văn sớm đem ý thức về sự việc tái mét hiện nay cuộc sống một cơ hội hoàn hảo ở đầy đủ từng khía cạnh của chính nó và được bịa đặt vô khối hệ thống nhưng mà ông ví như 1 "công trình phong cách thiết kế của vũ trụ" với đặc thù vừa vặn khối hệ thống vừa vặn sang trọng và hoành tráng kể từ những kiệt tác của ông. Vũ trụ ấy là cuộc sống nom qua loa nhãn quang đãng của ông tạo ra một "thế giới loại Balzac" in rõ ràng lốt ấn của "cảm hứng vĩ mô". Vì vậy, thiên hà vô đái thuyết Balzac là một trong "vũ trụ được tạo ra rộng lớn là được tế bào phỏng". Honoré de Balzac từng rằng một câu phổ biến " ai ai cũng hoàn toàn có thể thực hiện thầy ta" sự thâm thúy của ông trong mỗi lời nói của ông tác động thâm thúy về phong thái sinh sống của ông vô thẩm mỹ và nghệ thuật thơ văn.

Xem thêm: rufino aybar là ai

Chú thích:

Cảm hứng vĩ mô: Được hiểu là những kiệt tác văn hoa phản ánh một cách thực tế thời đại của xã hội và số phận của nhân loại xã hội như sự thả hóa của nhân loại vô xã hội nhưng mà đồng xu tiền phân phối toàn bộ độ quý hiếm đạo đức nghề nghiệp và những quan hệ xã hội. Như những anh hùng vô Lão Goriot (Le peré Goriot) sẵn sàng đuổi theo đồng xu tiền và quyền lực tối cao giày xéo lên những độ quý hiếm đạo và tình thương linh nghiệm nhất.

Ngôi nhà đất của Balzac ở Saché

Cảm hứng vi mô: Được hiểu là những kiệt tác văn hoa lên đường thâm thúy vô toàn cầu tâm tư của nhân loại Lúc nhân loại đứng những trở ngại thử thách của cuộc sống đời thường. Cuộc đấu giành giật này là cuộc tranh tài lặng lẽ và nóng bức đằm thắm điều thiện và điều ác, đằm thắm loại cao thâm và loại thấp yếu ớt ra mắt vô tâm tư của nhân loại. Như anh hùng ông già cả vô Ông già cả và đại dương cả của Ernest Hemingway hoặc anh hùng Hộ vô "Đời thừa" của Nam Cao.

Phê phán hoặc hóa học phủ quyết định cao là góc cạnh được để ý Lúc nói đến đái thuyết Balzac: qua loa sự nghiệp sáng sủa tác của Balzac cả một xã hội và nhân loại bên dưới thiết chế tư sản bị trưng bày với toàn bộ xấu xí xấu đi, cũng kể từ phía trên những nỗi khổ sở nhức, những tấn thảm kịch xẩy ra mang đến nhiều người, ở nhiều thực trạng vô một xã hội nhưng mà đồng xu tiền là chân lý.

Vì sở ngôi trường của Balzac là sự mô tả loại xấu xí, điều ác vô xã hội tư sản một cơ hội thấu đáo và tinh tế và sắc sảo qua loa khối hệ thống ngôn kể từ và phong thái tương thích, và đó cũng đó là vẹn toàn nhân tạo nên nguyệt lão ác khẩu của giới phê bình đương thời so với Balzac.Ông từng rằng câu: ai ai cũng là thầy ta ? lời nói thể hiện nay sự thâm thúy vô thơ văn của đời ông với cuộc sống đời thường ngoài xã hội.

Nên những anh hùng tạo ra tuyệt hảo mạnh mẽ nhất và thành công xuất sắc nhất của Balzac là những anh hùng phản diện, thông thường được người sáng tác mang đến xuất hiện nay rất nhiều lần trong tương đối nhiều kiệt tác nhằm người phát âm theo đuổi dõi đoạn đường cải tiến và phát triển tính cơ hội, số phận, những bước thăng trầm vô cuộc chen chân vô toàn cầu đồng xu tiền, thủ đoạn và tội ác (Rastignac xuất hiện nay vô tía quyển: Lão Goriot, Vinh và nhục của kỹ phái đẹp, Miếng domain authority lừa, hoặc Lucien Chardon xuất hiện nay vô Ảo tưởng tan biến, Vinh và nhục của kỹ phái đẹp, và Vautrin vô Lão Goriot.

Ngược lại, góc cạnh xác minh nét đẹp trong số kiệt tác của Balzac bị nghĩ rằng yếu: "Những anh hùng tiết hạnh vô đái thuyết Balzac khá lờ mờ nhạt nhẽo...".[1] hoặc: "Những anh hùng vô đái thuyết Balzac đều phải có động tác tình thương và phong thái thông tục. Khi ham muốn trình diễn mô tả sự lịch lãm sang trọng, hào hiệp thì Balzac thông thường phô trương một cơ hội cầu kỳ: người phụ phái đẹp tiết hạnh và những cô thiếu thốn phái đẹp được xung khắc họa một cơ hội ngượng nghịu..."[1]. Vd: Trong kiệt tác " Những quý cô phức tạp rởm", thì một vài anh hùng vẫn bảo gia nhân đưa ra "một loại hóa học lỏng quan trọng mang đến cuộc sống" (nước) nhằm mời mọc khách hàng.

Xem thêm: ai la vua tam quoc

Tiểu thuyết của Balzac phản ánh một cách thực tế xã hội ko bao nhiêu chất lượng đẹp nhất, tuy nhiên chủ yếu Balzac lại từng khẳng định:" Xã hội vẫn tự động tách đi ra hoặc xích lại ngay gần rộng lớn với những quy tắc vĩnh cửu, với loại trung thực, nét đẹp, đái thuyết cần là một trong toàn cầu chất lượng lành lặn rộng lớn..." (Lời tựa Tấn trò đời).

Như vậy, toàn cầu thẩm mỹ và nghệ thuật của Tấn trò đời ko giản đơn là phản ánh điều thiện, điều ác vô xã hội, nhưng mà điều Balzac mong muốn đó là tôn tạo xã hội càng ngày càng chất lượng đẹp lung linh hơn.

Nghệ thuật của Balzac cũng chính là yếu tố từng tạo ra giành giật cãi, Lúc vẫn đang còn chủ ý nhận định rằng "ông mang trong mình một văn pháp thiếu thốn tự do, thiếu thốn sự thuần hóa học, tuy nhiên vững vàng vàng ví dụ ăm ắp đậm cá tính thể hiện nay một khí hóa học mạnh mẽ", "lối văn tối tăm lếu độn" (confus), "sự thông tục" (vulgaire)... Đứng trước những biểu lộ bại nhiều ngôi nhà phê bình thời trước như: ngôi nhà lý luận thắm thiết Sainte Beuve ko quí lối thể hiện nay (văn phong) của Balzac, ngôi nhà một cách thực tế duy mỹ_ ngôi nhà văn Gustave Flaubert vẫn "cau mày" đánh giá "giá như Balzac biết ghi chép văn". Và cho tới thế kỷ XX ngôi nhà văn André Gide nhận định rằng Balzac đã thử mang đến kiệt tác của ông trở thành kềnh càng vày "những nguyên tố lếu tạp, trọn vẹn ko thể đồng hóa được vày đái thuyết". Còn Marcel Proust lưỡng lự trước thắc mắc "nghệ thuật của Balzac đem hoặc không?". Đồng thời André Gide và Marcel Proust cũng quá nhận rằng "có những điểm yếu kém ko thể tách tách ngoài những kiệt tác của ông".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Lịch sử văn học tập Pháp (Xavier d' Arcos)_Bản dịch của Phan Quang Định_ Nhà xuất phiên bản văn hóa truyền thống vấn đề 1997
  • Hônêrê lag Banzac (Honnoré de Balzac)_Trọng Đức biên soạn_ Nhà xuất phiên bản Giáo dục đào tạo.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Hônêrê lag Banzac (Honnoré de Balzac)_Trọng Đức biên soạn_ Nhà xuất phiên bản Giáo dục

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons được thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Honoré de Balzac.
  • Các kiệt tác của Honoré de Balzac bên trên Dự án Gutenberg
  • Honore de Balzac của Albert Keim và Louis Lumet bên trên Dự án Gutenberg
  • Tiểu sử và kiệt tác vượt trội Lưu trữ 2014-09-24 bên trên Wayback Machine
  • Reader's Guide: Themes in the Novels of Balzac
  • Chuyện tình của Honoré de Balzac - Vương Trung Hiếu ghi chép Lưu trữ 2007-09-27 bên trên Wayback Machine