âu cơ là ai

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Âu Cơ
嫗姬
Nhân vật truyền thuyết nước Việt Nam

Tượng Âu Cơ bên trên Khu tưởng vọng những Vua Hùng vô Công viên Tao Đàn

Bạn đang xem: âu cơ là ai

Thông tin yêu chung
Sinh2825 TCN
Mất2520 TCN
Phối ngẫuLạc Long Quân
Hậu duệMột trăm con cái, con cái trưởng là Hùng Vương loại I
Thân phụĐế Lai
Thân mẫuKhông rõ
Âu Cơ (bên trái) và Lạc Long Quân (giữa) được tạo nên hình bên trên lối hoa Nguyễn Huệ, Tết 2009

Âu Cơ (2825-2520 TCN) là một trong những anh hùng vô truyền thuyết nước Việt Nam. Cùng với những truyền thuyết vĩ đại về Lạc Long Quân, Từ đó Âu Cơ là tổ kiểu của những người Việt. Câu chuyện của bà nằm trong Lạc Long Quân được ghi lại như 1 truyền thuyết, thần thoại cổ xưa vô chương trước tiên của Lĩnh Nam chích quái ác. Truyền thuyết này lần thứ nhất được coi như chủ yếu sử và ghi lại như 1 phiên bản kỷ vô Đại Việt Sử ký Toàn thư thời Hậu Lê tuy nhiên lại không tồn tại vô cuốn sử cổ rộng lớn là Đại Việt sử lược thời căn nhà Trần.

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Tên gọi của Âu Cơ trọn vẹn ko nên thương hiệu người thiệt sự, tuy nhiên tương tự như một thương hiệu. Theo mặt mày chữ Hán, Ẩu là một trong những danh kể từ nhằm có một người u hoặc cơ hội gọi thông thường dùng để làm chỉ thanh nữ, phụ nữ như Lão ẩu (老嫗; bà già)[1] hoặc Thiếu ẩu (少嫗; cô nàng trẻ).[2] Như vậy cũng khá được kiểm hội chứng vị cơ hội gọi Bà Triệu là Triệu Ẩu trong số biên chép. Còn chữ ban sơ là chúng ta của những Thiên tử căn nhà Chu, về sau những anh hùng như Hạ Cơ - cô nàng chúng ta Cơ, lấy ông chồng chúng ta Hạ đang được tạo ra một trí tuệ chữ này dùng để làm gọi những thiếu hụt phái nữ hoặc phụ phái nữ thưa công cộng, trở nên một trào lưu tồn bên trên thời Tiên Tần và những thời kỳ đầu của phòng Hán. Trong khi, chữ cũng thông thường sử dụng tất nhiên với chân thành và ý nghĩa cô nàng này là ca kỹ hoặc thiếp của một người quyền quý và cao sang (điều này lý giải vì thế sao vô Lĩnh Nam chích quái ác cũng ghi nhận Ẩu Cơ là phụ nữ của Đế Lai).

Ghi chép vô sách[sửa | sửa mã nguồn]

Lĩnh Nam chích quái[sửa | sửa mã nguồn]

Sách Lĩnh Nam chích quái ác có lẽ rằng là văn phiên bản nhanh nhất có thể biên chép chuyện về Âu Cơ,[3] được ghi vô thiên Hồng Bàng Thị truyện (鴻龐氏傳) tức thì phần trước tiên.

Tương truyền, Âu Cơ là phụ nữ của Đế Lai, tuy nhiên lại sở hữu thuyết ghi tức thì vô bại rằng cô là thiếp của Đế Lai.[4] Trong Lúc chuồn tuần du phương Nam, ông đang được nhằm Âu Cơ lại bên trên một chiếc động. Dân phương Nam cực khổ vì thế bị người Bắc phương quấy nhiễu, ko được yên tĩnh sinh sống như xưa mới mẻ nằm trong gọi Long Quân rằng: "Bố ơi ở đâu tuy nhiên khiến cho dân Bắc xâm nhiễu phương dân".

Khi Lạc Long Quân tiếp cận phía trên, thấy Âu Cơ xinh đẹp nhất nên đang được lấy lòng yêu thương mến. Ông bèn hóa trở nên một trang thiếu hụt niên phong tư tú lệ, mô tả hữu kẻ hầu người hạ sầm uất, vừa phải chuồn vừa phải ca hát tiến công trống trải. Cung năng lượng điện bất ngờ dựng lên. Âu Cơ thấy thế vui mừng mừng e xấu hổ, bèn tán thành nằm trong Lạc Long quân cho tới Long Đài, sinh sinh sống cùng với nhau. Đế Lai quay trở lại, ko thấy Âu Cơ, sai triều thần đi kiếm từng thiên hạ. Lạc Long Quân sở hữu phép tắc thần thông biến đổi trở nên trăm hình vạn trạng yêu quái, quỷ sứ, Long, rắn, hổ, voi... thực hiện mang lại bọn đi kiếm đều sợ hãi hãi không đủ can đảm sục sạo, Đế Lai bèn nên quay trở lại. Lâu sau, Âu Cơ đẻ đi ra một chiếc quấn, nghĩ rằng điềm không bình thường bèn vứt đi ra cánh đồng. Sau sáu bảy ngày, quấn vỡ tung một trăm trái khoáy trứng, từng trứng nở đi ra một đàn ông, mới mẻ đưa về căn nhà nuôi. Không nên bú mớm, những con cái tự động phát triển, nhìn xinh tươi kỳ dị, người nào thì cũng trí dũng tuy vậy toàn, người người đều kính trọng nghĩ rằng triệu khác người. Long Quân ở lâu bên dưới Thủy Quốc phu nhân con cái thông thường ham muốn về khu đất Bắc.

Lúc này Hoàng Đế vượt qua Xi Vưu, Âu Cơ ghi nhớ căn nhà bèn tính lấy con cái về, tuy nhiên Hoàng Đế sợ hãi hãi bèn ngăn lại, ko nhằm u con cái Âu Cơ bước qua loa biên thuỳ. Mẹ con cái Âu Cơ ko thể về được bèn trở lại nước Nam tuy nhiên gọi Long Quân rằng: "Bố ở điểm nào là tuy nhiên nhằm u con cái tôi cô độc, ngày tối buồn cực khổ thế này".

Long Quân chợt quay trở lại, gặp gỡ nhau ở khu đất Tương. Âu Cơ nói: "Thiếp vốn liếng là kẻ nước Bắc, ở với vua, sinh hạ được trăm đàn ông, vua quăng quật thiếp tuy nhiên chuồn, ko nằm trong thiếp nuôi con cái, thực hiện người vô phu vô phụ, chỉ biết thương mình".

Long Quân nói: "Ta là nòi Long, hàng đầu thủy tộc, nường là tương tự tiên, sinh sống phía trên khu đất, tuy rằng khí âm khí và dương khí phù hợp lại tuy nhiên sinh đi ra con cái, tuy nhiên thủy hỏa tương tự khắc, giòng tương tự sự không tương đồng, khó khăn ở lâu cùng nhau được, ni nên phân tách lá. Ta lấy năm mươi con cái về Thủy Phủ phân tách trị những xứ, năm mươi con cái theo đuổi nường về phía trên khu đất, phân tách nước tuy nhiên trị. Lên núi, xuống bể, hữu sự báo lẫn nhau biết, chớ quên".

Xem thêm: Các cửa cược có trong game Sicbo tài phú tại Tải Sunwin 

Trăm con cái vâng theo đuổi, tiếp sau đó kể từ biệt tuy nhiên chuồn. Âu Cơ và năm mươi con cái lên ở khu đất Phong Châu suy phục cho nhau, nằm trong tôn người con cái cả lên thực hiện vua, hiệu là Hùng Vương, lấy thương hiệu nước là Văn Lang. Đó trăm con người đàn ông đó là tổ tiên của những người Bách Việt vậy.

Đại Việt Sử ký Toàn thư[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy nhiên, Đại Việt Sử ký Toàn thư của Ngô Sĩ Liên gần như là xóa chuồn cụ thể mẩu chuyện vô Lĩnh Nam chích quái ác, giảm sút những tình tiết và đổi thay mẩu chuyện này góp phần romantic hóa.

Hai phu nhân ông chồng Lạc Long Quân và Ẩu Cơ đang được gặp gỡ nhau khá vắn tắt, cả nhì kết hôn và sinh sống cùng nhau và sinh đi ra kiểu quấn trăm trứng, nở đi ra 100 người con cái khá êm ắng đềm, không tồn tại cụ thể cả nhì đang được sợ hãi hãi và vứt quăng quật quấn trứng.[5] Sau bại vì thế thủy thổ tương tự khắc nên nhì người nên phân tách con cái đi ra, 50 con cái theo đuổi phụ vương về biển cả, 50 con cái theo đuổi u về núi và phân tách nhau quản lý những vùng.[5]

Điểm khác lạ rằng, Ngô Sĩ Liên đang được ghi Lạc Long quân "hỏi cưới" Ẩu Cơ, là một trong những hành vi hợp lí và sở hữu lễ thức,[6] trong những khi Lĩnh Nam chích quái ác chỉ biên chép Ẩu Cơ đang được đồng ý theo đuổi Long Quân sau sự hoành tá tràng lấy lòng siêu mẫu của ông, tuy nhiên ko hề ghi bất kể chữ nào là về kết duyên.[7]

Điều này rất có thể lý giải rằng Ngô Sĩ Liên ham muốn tạo nên một truyền thuyết quy tế bào về xuất xứ Đại Việt lúc ấy, sau đó 1 thời hạn bị căn nhà Minh đô hộ, nên yêu cầu chính yếu lúc ấy là một trong những nền tảng về một vương quốc song lập, bao hàm cả truyền thuyết. Như vậy, ông đang được sử dụng cơ hội Tư Mã Thiên biên chép những vị vua chúa lịch sử một thời của Trung Hoa vô cỗ Sử ký, nhằm tạo ra một quãng ngôi trường ca lịch sử vẻ vang nhuốm màu sắc hỏng cấu rất rõ ràng ràng.

Con Rồng con cháu Tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Phù điêu "Tổ kiểu Âu Cơ", bên trên Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, thị xã Thanh Oai, TP.HCM TP Hà Nội.

Trong những truyền thuyết thông dụng ở văn hóa truyền thống nước Việt Nam văn minh, Âu Cơ là một trong những nường tiên xinh đẹp nhất sinh sống phía trên những ngọn núi cao. Và việc bà kết duyên với Lạc Long Quân là tương tự Long, sinh đi ra 100 người con cái đang được đổi thay dân Việt trở nên Con Rồng con cháu Tiên.

Xem thêm: ai là người phát hiện ra tính chất hai mặt của lao động sản xuất hàng hoá?

Theo truyền thuyết phổ cập nhất, Âu Cơ là một trong những tiên phái nữ, phụ nữ một vị thần núi nào là này mà ko nên là Đế Lai của Thần Nông Thị. Nàng chuồn từng tư phương sẽ giúp hứng và điều trị mang lại những người dân đang được lâm bệnh dịch và gặp gỡ trở ngại. Nàng sở hữu lòng kể từ bi và tài giỏi về nó thuật. Một ngày nọ, một con cái quái ác vật thực hiện nường sợ hãi hãi. Nàng ngay tắp lự trở thành phụng hoàng tuy nhiên cất cánh chuồn. Lạc Long Quân, là thần Long kể từ biển cả cả, thấy nường đang được gặp gỡ nguy khốn ngay tắp lự rứa lấy tảng đá và làm thịt thương hiệu quái ác vật. Sau bại tình thương đang được nảy nở thân thiết nhì người và chúng ta cưới nhau. Âu Cơ sinh đi ra một quấn trứng sở hữu 100 người con cái. Một ngày nọ, Lạc Long Quân thưa với nường rằng vì thế nhì người tới từ nhì chủng tộc và môi trường thiên nhiên vô cùng không giống nhau nên ko thể công cộng sinh sống cùng nhau hoàn toàn đời được. Họ bèn phân tách nhau từng người 50 người con, 50 theo đuổi u, 50 theo đuổi phụ vương. 50 người con cái theo đuổi u tiếp cận ở Phong Châu, người anh cả trở nên vua Hùng Vương của nước Văn Lang.[8]

Chúng tớ rất có thể thấy rõ rệt yếu tố, cho tới truyền thuyết truyền mồm phổ thông, Âu Cơ kể từ người thông thường đang trở thành tiên.

Tuy nhiên, về mặt mày biên chép văn phiên bản, xuất thân thiết của Âu Cơ gần như là thống nhất những biên chép sở hữu kể từ Lĩnh Nam chích quái ác. Ngay cả sách nước Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim, một cuốn tổ hợp sử và truyền thuyết biên soạn vô đầu thế kỉ đôi mươi, cũng ko hề ghi nhận về xuất thân thiết "nàng tiên" này của Âu Cơ. Như vậy, việc Âu Cơ là tiên có lẽ rằng chỉ tồn bên trên những thập kỉ vô cùng mới đây, tuy nhiên ko thể xác lập rõ ràng, những cuốn sách của những học tập fake quốc tế cũng có thể có niên đại khá ngay sát và đang được Chịu nhiều những chuyển đổi về trí tuệ của những người nước Việt Nam văn minh.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đền Mẫu Âu Cơ, được kiến thiết kể từ thời Hậu Lê, phía trên địa phận xã Hiền Lương, thị xã Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.
 • Lạc Long Quân
 • Truyền thuyết

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Liêu trai chí dị: "Gia trung chỉ nhất lão ẩu lưu thủ môn hộ 家中止一老嫗留守門戶 (Phong Tam nương 封三娘)": Trong căn nhà có duy nhất một bà già cả lưu giữ cửa ngõ nẻo.
 2. ^ Nam sử: "Thần tiên Ngụy phu nhân hốt lai lâm giáng, quá vân nhi chí, tòng thiểu ẩu tam thập (...), niên giai khả thập thất chén bát hử 神仙魏夫人忽來臨降, 乘雲而至, 從少嫗三十(...), 年皆可十七八許 (Ẩn dật truyện hạ 隱逸傳下)": Thần tiên Ngụy phu nhân chợt giáng xuống, cưỡi mây tuy nhiên cho tới, theo đuổi sau phụ vương mươi cô nàng trẻ con (...), tuổi tác đều khoảng chừng chừng chục bảy chục tám.
 3. ^ Keith Weller Taylor: The Birth of Vietnam. Revision of thesis (Ph.D.). Appendix A, p. 303. University of California Press (1991); ISBN 0-520-07417-3.
 4. ^ Nguyên văn: 帝來乃留其愛女(一作妾)嫗姬與眾侍婢居行在
 5. ^ a b Đại Việt Sử ký Toàn thư, Ngoại kỷ, quyển I: Kỷ Hồng Bàng Thị - Lạc Long Quân
 6. ^ Nguyên văn: 君娶帝來女曰嫗姬... Quân thú Đế Lai phái nữ viết lách Âu Cơ; - Nòmundation - Hồng Bàng Kỷ
 7. ^ Nguyên văn: 嫗姬悅從龍君... Ẩu Cơ duyệt tòng Long quân... - Hồng Bàng Thị truyện phiên bản Test hóa
 8. ^ Leeming, David Adams, Creation myths of the world: an encyclopedia, Vol. 1, ABC-CLIO, 2010. p. 270.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Friedman, Amy. "One Hundred Kings - a Legend of Ancient Vietnam", South Florida Sun Sentinel, ngày 12 mon 7 năm 2005, pg. 8.
 • Taylor, Sandra C. Vietnamese Women at War (Kansas: University Press of Kansas, 1999).
 • Turner, Karen Gottschang. Even the Women Must Fight (New York: John Wiley & Sons, Inc., 1998).
 • Willing, Indigo A. "The Adopted Vietnamese Community: From Fairy Tales vĩ đại the Diaspora", Michigan Quarterly Review 43, no. 4 (2004).

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons được thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Âu Cơ.
 • Vietnamese Myths & Legends
 • http://www.civilization.ca/cultur/vietnam/vitim02e.html