Có Thai Ăn Rau Má Có Tốt Cho Bà Bầu Không ? Bà Bầu Ăn Rau Má Được Không

Bà bầu ăn rau má được không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Bà bầu có thể ăn hoặc uống nước rau má nhưng với một lượng vừa phải sẽ rất tốt cho sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi.


Rau má là một loại rau có tính mát giúp thanh nhiệt, thải độc hiệu quả. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc không biết bà bầu ăn rau má được không và nên ăn bao nhiêu thì tốt nhất, hay rau má có tác dụng gì cho bà bầu?

Bà bầu ăn rau má được không?

Bà bầu có thể ăn rau má nhưng không ăn quá nhiều và liên tục. Rau má là loại rau có tính mát, vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chuyên trị mụn nhọt, vàng da, sốt, lưu thông khí huyết… Khi mang bầu, nhiệt độ cơ thể bà bầu thường cao hơn người bình thường, vì vậy, nhu cầu giải nhiệt là cần thiết. Rau má có tác dụng giải nhiệt tốt.

Bạn đang xem: Có Thai Ăn Rau Má Có Tốt Cho Bà Bầu Không ? Bà Bầu Ăn Rau Má Được Không

Bà bầu ăn rau má được không? Câu trả lời là có, rau má có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, trị táo bón, đồng thời cũng giúp giảm thâm nám, trị mụn nhọt, giúp cải thiện lưu thông máu, hạ huyết áp…

Tuy nhiên, bà bầu chỉ ăn hoặc uống 1 lượng rau má nhất định, số lượng nhỏ và không liên tục để đảm bảo an toàn.*

Bà bầu có thể ăn rau má nhưng lượng ăn ít và không liên tục (Ảnh minh họa)

- Bà bầu 3 tháng đầu ăn rau má được không? Về cơ bản, rau má có thể ăn vào tất cả các tháng trong thai kỳ, tuy nhiên, 3 tháng đầu mang thai mẹ bầu nên hạn chế tối đa. Việc sử dụng rau má, cả ăn và uống quá nhiều và liên tục có thể gây đầy hơi, khó tiêu, gây tiêu chảy… và đặc biệt có nguy cơ gây sảy thai. Vì vậy, 3 tháng đầu khi mang thai mẹ bầu nên tránh rau má là tốt nhất, hoặc nếu bắt buộc phải ăn thì chỉ ăn một lượng rất nhỏ và không liên tục.


- Bà bầu 3 tháng giữa và cuối ăn được rau má không? Từ sau tháng thứ 3 bà bầu có thể ăn được rau má nhưng vẫn chỉ nên ăn lượng ít, không liên tục.

Bà bầu ăn rau má, uống rau má có tốt không?

Như đã nói, rau má có tính mát có tác dụng thanh nhiệt giải độc tốt, đồng thời cũng giúp cải thiện lưu thông máu, tốt cho người cao huyết áp nhưng nếu ăn quá nhiều thì lại không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Tuy rau má rất tốt cho sức khỏe nhưng đối với phụ nữ mang thai chỉ nên ăn một lượng ít, không ăn liên tục bởi rau má có quá nhiều chất xơ, có tính hàn rất dễ gây chướng bụng, đầy hơi, gây tiêu chảy… ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và sự an toàn của bé.

Rau má có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tốt cho bà bầu (Ảnh minh họa)

Xem thêm: Tàixỉuonline.com: Chuyên gia review cổng game chất lượng

Bà bầu ăn, uống nước rau má có tác dụng gì?

Ăn hoặc uống nước rau má đều có những tác dụng tích cực cho sức khỏe, cụ thể là:

- Rau má có tác dụng chữa bệnh trĩ và táo bón

Khi mang thai các hormone thay đổi gây nên tình trạng táo bón và trĩ ở bà bầu. Rau má có tính hàn giúp thanh lọc cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, làm mềm phân, giảm thiểu đau đớn trong quá trình đi vệ sinh cho mẹ bầu.

- Tác dụng hạ sốt

Bà bầu uống nước rau má có tác dụng hạ sốt mà không cần dùng đến thuốc. Rau má có tính hàn rất cao, có thể giải nhiệt, hạ sốt tốt nhất cho mẹ bầu và an toàn cho mẹ.

- Tác dụng lợi tiểu

Khi em bé ngày càng lớn lên, chèn ép lên bàng quang của mẹ khiến việc đi tiểu trở nên khó khăn hơn, mẹ có thể bị tiểu buốt, tiểu rắt… Ăn hoặc uống nước rau má có tác dụng lợi tiểu hạn chế được tình trạng khó chịu này cho mẹ bầu.

- Tác dụng đẹp da, giảm mụn nhọt

Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi, mẹ dễ bị nóng trong gây mụn nhọt, thâm nám da. Rau má có tác dụng thanh nhiệt giúp cân bằng nhiệt, giảm thiểu các vấn đề mụn nhọt, nóng trong người của bà bầu.

Bà bầu ăn rau má bao nhiêu thì tốt?

Đối với những mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu không nên sử dụng rau má. Từ tháng thứ 4 trở đi bà bầu có thể ăn rau má hoặc uống nước rau má. Những mẹ bầu bị táo bón có thể uống 1 - 2 ly nước rau má 250ml mỗi tuần sẽ giúp lợi tiểu. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn, uống nước rau má liên tục 4 - 6 tuần.

Những ai không nên ăn rau má

- 3 tháng đầu khi mang thai mẹ bầu không nên ăn hoặc uống hoặc nếu bắt buộc thì chỉ sử dụng một lượng nhỏ tối đa. Sử dụng rau má nhiều trong giai đoạn này có thể gây sảy thai.

Xem thêm: phò tín là ai

- Những mẹ bầu có tiền sử động thai, sảy thai thì không nên ăn hoặc uống rau má trong cả thai kỳ.

- Mẹ bầu có tiền sử tiểu đường thì không sử dụng rau má. Mẹ bầu nào có hệ tiêu hóa kém, bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, ngộ độc… thì cũng không sử dụng rau má.

Rau má tuy tốt cho sức khỏe của mẹ nhưng nếu sử dụng nhiều có thể gây hại cho mẹ và thai nhi. Hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng loại rau này.