ai là người học giỏi nhất thế giới

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

William James Sidis

Bạn đang xem: ai là người học giỏi nhất thế giới

Sidis bên trên lễ chất lượng tốt nghiệp ở Đại học tập Harvard (1914)

Sinh1 tháng tư, 1898
Manhattan, Thành phố Thủ đô New York, Hoa Kỳ.
Mất17 mon 7, 1944 (46 tuổi)
Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ.
Tên khác
 • John W. Shattuck
 • Frank Folupa
 • Parker Greene
 • Jacob Marmor
Trường lớpHarvard University
Rice University
Harvard Law School
Tác phẩm nổi bật
 • The Animate and the Inanimate (1925)
 • The Tribes and the States (k. 1935)

William James Sidis (; 1 tháng tư năm 1898 – 17 mon 7 năm 1944) là 1 trong thiên tài người được nghe biết với năng lực toán học tập và ngôn từ xứng đáng ngạc nhiên. Sau Khi William khuất, em gái ông đã mang rời khỏi tuyên tía ko xác thực về IQ của anh ấy trai là "cao nhất từng đạt được", tuy nhiên dẫn chứng về bài xích đánh giá IQ tuy nhiên Sidis thực sự từng thực hiện đã biết thành thất lạc tự dịch chuyển của lịch sử dân tộc.[1] Ông ghi danh nhập Đại học tập Harvard năm 11 tuổi hạc và Khi trưởng thành và cứng cáp, theo đuổi ghi nhận là thông thuộc cho tới rộng lớn 40 ngôn từ và phương ngữ.

Tuy nhiên với một trong những ghi sẽ có được tạo ra nhờ phóng đại, một ngôi nhà nghiên cứu và phân tích cho biết thêm "Tôi vẫn nghiên cứu và phân tích tính xác thực về những vấn đề kể từ một trong những mối cung cấp chủ yếu trong vòng 28 năm và ko lúc nào tôi nhìn thấy một chủ thể nào là ứng với những điều bịa đặt điều, giai thoại, nửa thực sự, phóng đại và những dạng vấn đề sai thực sự không giống theo đuổi như lịch sử dân tộc về William Sidis".[2] William lúc đầu phổ biến nhờ trí tuệ cải tiến và phát triển sớm, còn về sau cá tính trở thành kỳ quặc, dần dần tách rời sinh hoạt xã hội. Cuối nằm trong, ông trọn vẹn rời vứt toán học tập, triệu tập viết lách về những nghành nghề dịch vụ không giống bên dưới nhiều cây viết danh.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Những năm quãng đời đầu (1898–1909)[sửa | sửa mã nguồn]

William James Sidis được sinh bên trên Thủ đô New York, là con cái của những người dân Do Thái di trú kể từ Ukraine.[3] Cha là ông Boris Sidis sinh vào năm 1867, với học tập vị TS, chưng sĩ nó khoa, di trú sang trọng Hoa Kỳ từ thời điểm năm 1887 Khi mới mẻ trăng tròn tuổi hạc nhằm bay ngoài đàn áp chủ yếu trị. Mẹ là chưng sĩ Sarah Mandelbaum Sidis (sinh năm 1874) chất lượng tốt nghiệp ngôi trường Y khoa nằm trong Đại học tập Boston năm 1897. Sarah vẫn theo đuổi mái ấm gia đình sang trọng Mỹ nhằm rời ngoài những cuộc thảm sát nhập năm 1889 Khi 15 tuổi hạc.[4]

William được đặt điều theo đuổi thương hiệu của những người phụ vương hứng đầu, người chúng ta kiêm người cùng cơ quan của ông Boris, triết nhân người Mỹ William James. Ông Boris là 1 trong ngôi nhà tinh thần học tập vẫn xuất phiên bản nhiều cuốn sách và nội dung bài viết, lên đường tiền phong nhập nghiên cứu và phân tích về tư tưởng học tập dị thông thường nằm trong tâm bệnh dịch học tập. Ông cũng chính là người tiêu dùng nhiều ngôn từ và cậu nhỏ bé William cũng thể hiện năng lực này kể từ vô cùng sớm.

Ông bà Boris với thương yêu mạnh mẽ với trí thức và niềm tin cẩn nhập dạy dỗ trí tuệ sớm tạo nên thiên tài, cũng chủ yếu vì như thế điều này mặc cả nhị nhận nhiều chỉ trích. Con trai của mình chính thức phát âm tờ báo The Thủ đô New York Times Khi mới mẻ 18 mon.[5] William được dạy dỗ học tập tận nơi, trước đó chưa từng tới trường ngôi trường mầm non hoặc ngôi trường đái học tập. Đến năm lên 8, theo đuổi ghi nhận cậu nhỏ bé vẫn tự động học tập 8 ngôn từ (tiếng Latin, giờ đồng hồ Hy Lạp, giờ đồng hồ Pháp, giờ đồng hồ Nga, giờ đồng hồ Đức, Hebrew, giờ đồng hồ Thổ Nhĩ Kỳ và giờ đồng hồ Armenia) và tự động tạo ra ngôn từ riêng biệt mang tên là Vendergood.

Quãng thời hạn học tập Đại học tập Harvard (1909–1915)[sửa | sửa mã nguồn]

Dù ngôi ngôi trường này vẫn rất nhiều lần kể từ chối nguyện vọng nhận đàn ông 9 tuổi hạc của ông Boris nhập học tập vì như thế nguyên do cậu nhỏ bé còn vượt lên nhỏ. Năm 1909, cậu nhỏ bé vẫn lập kỷ lục phát triển thành Người trẻ tuổi nhất theo đuổi học tập bên trên Đại học tập Harvard. Đầu năm 1910, Sidis nắm rõ toán học tập bậc cao đến mức độ vẫn thao diễn thuyết nhập Câu lạc cỗ Toán học tập Harvard về những vật thể tứ chiều.[6] William chính thức công tác huấn luyện và giảng dạy chủ yếu quy năm 1910 và nhận tự CN hạng chất lượng tốt (cum laude) vào trong ngày 18 mon 6 năm 1914, Khi 16 tuổi hạc.[7] Một thiên tài không giống, ngôi nhà tiền phong về điều khiển và tinh chỉnh học tập là Norbert Wiener cũng theo đuổi học tập Harvard nằm trong thời khắc với William Sidis.

Ngay sau thời điểm chất lượng tốt nghiệp, William rằng với phóng viên báo chí rằng mình thích sinh sống cuộc sống trọn vẹn vẹn, tức thị được sinh sống ẩn dật rời xa những kỳ vọng về thiên tài. Ông đã nhận được điều phỏng vấn của một phóng viên báo chí tờ Boston Herald. Bài báo ghi lại điều thề bồi một đời đơn thân ko thay đổi của William Sidis bảo rằng sẽ không còn lúc nào kết duyên, vì như thế theo đuổi ông, phụ nữ giới không tồn tại mức độ thú vị bản thân. Về sau, ông phát sinh tình thương mạnh mẽ với ngôi nhà sinh hoạt xã hội Martha Foley. Sau Khi nhận tự CN, William nối tiếp học tập lên Cao học tập Nghệ thuật và Khoa học tập của Harvard.

Theo The Prodigy: a Biography of William James Sidis, ông từng với thời hạn thực hiện bên trên Hội Quốc Liên tuy nhiên rời khỏi lên đường tự tin cẩn Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson sẽ không còn rút quân team vẫn xây dựng nhập Thế chiến loại nhất. William trực tiếp thắn share ý kiến về công ty nghĩa chủ quyền của cá thể.

Giảng dạy dỗ và học tập thêm thắt (1915–1919)[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Khi một group SV Harvard rình rập đe dọa Sidis về mặt mày thể hóa học, phụ vương u vẫn mò mẫm mang lại ông một việc làm bên trên Viện nghiên cứu và phân tích vì như thế sự tiến bộ cỗ Văn Khoa và Nghệ thuật William Marsh Rice (nay là Đại học tập Rice) ở Houston, Texas với tầm quan trọng trợ giảng môn toán. William cho tới Rice nhập mon 9 năm 1915 Khi mới mẻ 17 tuổi hạc. Lúc này ông là 1 trong nghiên cứu và phân tích sinh sau ĐH đang được nỗ lực đạt cho tới học tập vị TS.

Sidis dạy dỗ 3 lớp: hình học tập Euclid, hình học tập phi Euclid và lượng giác. Sau ko rộng lớn một năm, tuyệt vọng về khoa thường xuyên ngành, đòi hỏi giảng dạy dỗ của phiên bản thân mật và những hành xử của những SV rộng lớn tuổi hạc rộng lớn, Sidis vẫn rời ngoài địa điểm và quay về New England. Khi một người chúng ta căn vặn nguyên do rời vứt ngôi ngôi trường, ông đáp lại: "Tôi ko biết vì như thế sao chúng ta mang lại mang lại tôi việc làm ê tức thì kể từ đầu— tôi ko cần là 1 trong nghề giáo. Tôi ko loại bỏ - tôi và đã được đòi hỏi rời lên đường."

Xem thêm: phò tín là ai

William Sidis vẫn kể từ vứt việc theo đuổi xua tấm tự thạc sĩ toán học tập và ghi danh nhập ngôi trường Luật Harvard nhập mon 9 năm 1916, vẫn kể từ vứt địa điểm chất lượng tốt nhập năm cuối, mon 3 năm 1919.[8]

Cuối đời (1921–1944)[sửa | sửa mã nguồn]

Sau lúc về Bờ Đông Hoa Kỳ nhập năm 1921, Sidis vẫn quyết tâm sinh sống ẩn dật. William chỉ thực hiện những việc làm chạy máy nằm trong chi phí hoặc những việc khá túng bấn nàn không giống. Ông thao tác làm việc bên trên TP.HCM Thủ đô New York và xa cách lánh phụ vương u bản thân. Phải mất quá nhiều năm vừa qua Khi ông được giải hòa hợp lí sẽ được trở lại Massachusetts và ông lo sợ lo ngại về nguy cơ tiềm ẩn bị tóm gọn trong không ít năm. Ông bị ám ảnh tự sở trường thuế tầm vé xe cộ năng lượng điện, tự động viết lách và xuất phiên bản những tập san kế hoạch và giảng dạy dỗ theo đuổi group nhỏ mang lại những người dân chúng ta yêu thương quí những bài xích giảng về lịch sử dân tộc Hoa Kỳ của ông. Năm 1933, Sidis vượt lên kỳ ganh đua Công chức Dân chủ yếu ở Thủ đô New York, tuy nhiên chỉ đạt mức loại hạng thấp 254.[2] Trong một lá thư riêng biệt, Sidis viết lách rằng việc ê "không xứng đáng khích lệ".[2]

Năm 1944, Sidis vẫn thắng một vụ giàn xếp với tờ The New Yorker vì như thế một nội dung bài viết xuất phiên bản năm 1937.[9] William vẫn cáo buộc nó đựng được nhiều tuyên tía sai thực sự.[10] Dưới title "Bây giờ chúng ta ở đâu?", nội dung bài viết mạo danh tế bào miêu tả cuộc sống đời thường của Sidis là đơn độc, bên trên một "phòng ngủ to lớn bên trên South End tồi tàn tàn của Boston".[11] Tòa án thấp cấp vẫn chưng vứt tư cơ hội hero quần bọn chúng của Sidis vì vậy ông không tồn tại quyền khước từ các việc công khai minh bạch phiên bản nhân. Ông vẫn mất mặt quyền kháng nghị về vụ xâm phạm quyền riêng lẻ bên trên Tòa phúc án chống địa phân tử loại nhị (United States Court of Appeals for the Second Circuit) năm 1940 với và một nội dung bài viết. Thẩm phán Charles Edward Clark tỏ bày sự thông cảm với Sidis - người tuyên tía rằng ấn phiên bản này vẫn lấy William rời khỏi "khi dễ dàng, coi thường miệt và nhạo báng công khai" và thực hiện mang lại ông "tổn thương niềm tin trầm trọng và bẽ mặt"—nhưng nhận ra rằng tòa án không tồn tại năng lực "đem cho tới phương thức miễn nhiễm vô cùng ngoài sự tò mò mẫm của báo giới so với những điều vụn lặt vặt tương quan cho tới đời tư".[11]

William Sidis khuất năm 1944 vì như thế chảy máu óc bên trên Boston ở tuổi hạc 46.[12] Cha ông cũng khuất trước ê vì như thế nằm trong hội chứng bệnh dịch năm 1923 Khi 56 tuổi hạc.

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Khi William khuất, cô em gái của ông tuyên tía về chỉ số mưu trí của anh ấy trai, nó được ghi nhập cuốn sách Psychology for the Millions của Abraham Sperling năm 1946 là "mức tối đa từng ghi nhận",[1] tuy nhiên tiếp sau đó những người sáng tác nhận ra rằng một trong những người viết lách tiểu truyện về William, như Amy Wallace vẫn phóng đại cường độ IQ và những gì Sperling thực sự vẫn tuyên tía.[2] Sperling thực rời khỏi vẫn viết:[1]

Helena Sidis rằng với tôi rằng một vài ba năm vừa qua Khi khuất, anh trai cô, Bill, vẫn đánh giá trí mưu trí với cùng 1 ngôi nhà tư tưởng học tập. IQ của ông là số điểm tối đa từng ghi nhận. Về mặt mày chỉ số IQ, ngôi nhà tư tưởng học tập kể lại rằng số lượng ước lượng được xem là thân mật khoảng chừng 250 và 300. Cuối đời William Sidis đã thử bài xích đánh giá trí mưu trí tổng quát tháo ứng tuyển chọn nhập địa điểm công chức dân chủ yếu ở Thủ đô New York và Boston. Những điểm số khác thường của ông là ghi nhận kỷ lục.

Người tao nhận ra rằng Helena và u cô, bà Sarah thông thường khuếch trương rộng rãi lừng danh tự những tuyên tía phóng đại về mái ấm gia đình ngôi nhà Sidis.[2] Helena cũng tuyên tía sai rằng kỳ tiến hành chức dân chủ yếu tuy nhiên William tham gia năm 1933 là 1 trong bài xích đánh giá IQ và xếp thứ hạng điểm số IQ là 254.[2] Theo suy luận về số lượng "254" thực ra là trật tự thương hiệu William bên trên list sau thời điểm ông vượt lên kỳ ganh đua, như ông vẫn nêu nhập lá thư gửi mang lại mái ấm gia đình.[13] Cô em gái Helena cũng tuyên tía rằng "anh trai Billy biết toàn bộ những ngôn từ bên trên toàn cầu, trong những lúc phụ vương tôi chỉ biết 27. Tôi luôn luôn tự động căn vặn liệu với cái gì tuy nhiên anh Billy ko biết ko."[2] Tuyên tía này sẽ không được xác nhận kể từ ngẫu nhiên mối cung cấp nào là nước ngoài trừ mái ấm gia đình ngôi nhà Sidis, thêm nữa ê bà Sarah Sidis cũng thể hiện một tuyên tía ngoạn mục nhập cuốn sách The Sidis Story (1950) của bà rằng đàn ông William rất có thể học tập 1 ngôn từ chỉ nhập một ngày.[2] Ông Boris Sidis từng một thứ tự chưng vứt những bài xích đánh giá IQ là "ngu ngốc, fake tạo nên, vô lý và lừa bịp bợm Trắng trợn".[14]

Cuộc đời và sự nghiệp của William Sidis, nhất là những phát minh về thổ dân châu Mỹ, được thảo luận thoáng rộng nhập cuốn sách Lila: An Inquiry into Morals của Robert M. Pirsig (1991). Sidis cũng rất được nói đến nhập cuốn tự động truyện mang tên Ex-Prodig trong phòng toán học tập Norbert Wiener (1894-1964), cũng là 1 trong thiên tài và một người đồng canh của Sidis bên trên Harvard.

Một người sáng tác Đan Mạch là Morten Brask vẫn viết lách một cuốn đái thuyết hư đốn cấu dựa vào cuộc sống của Sidis; The Perfect Life of William Sidis được xuất phiên bản ở Đan Mạch nhập năm 2011. Một cuốn đái thuyết không giống dựa vào tiểu truyện của William và đã được xuất phiên bản tự người sáng tác Đức Klaus Cäsar Zehrer năm 2017.[15]

Xem thêm: nguoi ay la ai mua 4 tap 7

Thảo luận về giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc thảo luận về phương thức nuôi dạy dỗ của mái ấm gia đình Sidis vẫn ra mắt bên trên một trong những buổi tọa đàm tháo dỡ há về phương thức tốt nhất có thể nhằm dạy dỗ trẻ nhỏ. Các tờ báo chỉ trích cách thức nuôi dậy con của ông Boris Sidis. Hầu không còn những ngôi nhà dạy dỗ hôm này đều nhận định rằng những ngôi trường học tập nên mang lại trẻ em xúc tiếp với hưởng thụ đời thông thường nhằm nuôi chăm sóc trẻ con trở nên người công dân hữu ích. Hầu không còn những ngôi nhà tư tưởng học tập nhận định rằng trí mưu trí là DT, một ý kiến hướng đến xóa khỏi dạy dỗ mần nin thiếu nhi tận nơi.[16]

Những trở ngại tuy nhiên William bắt gặp cần trong các việc đối phó với môi trường xung quanh xã hội Khi chính thức nhập ĐH rất có thể vẫn tạo nên ý kiến tránh việc được chấp nhận những đứa trẻ con thiên tài bước đi nhập ĐH vượt lên sớm nhập thời của William. Nghiên cứu giúp thì cho là một công tác dạy dỗ mang ý nghĩa kích ứng rất có thể giới hạn hạ những trở ngại về mặt mày xã hội và xúc cảm tuy nhiên trẻ con tài năng thiên bẩm thông thường bắt gặp cần.[17] Đi theo đuổi những trị hiện nay này, một vài ba ngôi trường ĐH lúc bấy giờ với những giấy tờ thủ tục với nhập học tập sớm. Viện Nghiên cứu giúp Phát triển Tài năng sớm Davidson vẫn cải tiến và phát triển một sách chỉ dẫn về chủ thể này.[18]

William Sidis bị nhạo báng bên trên báo chí truyền thông thời ê. Ví dụ bên trên The Thủ đô New York Times, mô tả ông là "kết trái khoáy thành công xuất sắc tuyệt hảo của một thử nghiệm khoa học tập xay buộc".[19]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b c Sperling, Abraham Paul (1947). Psychology for the Millions. New York: Frederick Fell. tr. 332–339. Truy cập ngày 26 mon 11 năm 2014.
 2. ^ a b c d e f g h “The Logics - Was William James Sidis the Smartest Man on Earth”. Thelogics.org. Bản gốc tàng trữ ngày trăng tròn mon 12 năm 2014. Truy cập ngày 26 mon 11 năm 2014.
 3. ^ “A Genius Among Us: The Sad Story of William J. Sidis”. Today I Found Out (bằng giờ đồng hồ Anh). 6 mon 12 năm 2013. Truy cập ngày 9 mon 12 năm 2016.
 4. ^ “History of Homeopathy and Its Institutions in America By William Harvey King, M.D., LL.D. Presented by Sylvain Cazalet”. Homeoint.org. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 5. ^ Wallace, p. 23.
 6. ^ “Wonderful Boys of History Compared With Sidis. All Except Macaulay Showed Special Ability in Mathematics. Instances of Boys Having 'Universal Genius'”. The Thủ đô New York Times. 16 mon một năm 1910. tr. SM11. Truy cập ngày 26 mon 11 năm 2014.
 7. ^ “Harvard College, 1952”. Sidis.net. Truy cập ngày 26 mon 11 năm 2014.
 8. ^ “Harvard Transcripts”. Sidis.net. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 9. ^ Bates, Stephen (2011). “The Prodigy and the Press: William James Sidis, Anti-Intellectualism, and Standards of Success”. J&MC Quarterly. 88 (2): 374–397. doi:10.1177/107769901108800209. ISSN 1077-6990. Bản gốc tàng trữ ngày một mon 3 năm 2014. Truy cập ngày 6 mon 9 năm 2013.
 10. ^ “Sidis vs New Yorker”. Sidis.net. 29 mon hai năm 2008. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 11. ^ a b LaMay, p. 63.
 12. ^ “Shirley Smith's Letter to tát the Editor”. Sidis.net. 19 mon 7 năm 1944. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 13. ^ Gowdy, Larry Neal (ngày trăng tròn mon 10 năm 2013). “Myths, Facts, Lies, and Humor About William James Sidis - Part One”. thelogics.org. Bản gốc tàng trữ ngày 5 mon 12 năm 2008. Truy cập ngày 4 mon 3 năm 2016. Một lá thư được William Sidis viết lách vẫn phân tích rằng ông vẫn nhập cuộc kỳ tiến hành vụ và vượt lên bài xích đánh giá mang lại địa điểm nhân viên cấp dưới văn chống của bang và số của ông là 254 bên trên danh sách; "không đáng vui lắm". Có lẽ sẽ không còn lúc nào với hiểu rằng liệu Sidis với thực sự thực hiện bài xích đánh giá IQ hay là không và rất có thể ko lúc nào biết liệu với cần số lượng 250-300 tới từ loại hạng của Sidis ở nghành nghề dịch vụ nghề nghiệp và công việc.
 14. ^ “Foundations of Normal and Abnormal psychology”. Sidis.net. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 15. ^ Zehrer, Klaus Cäsar (2017). Das Genie. Zürich: Diogenes Verlag. ISBN 978-3-257-06998-3.
 16. ^ Kett, Joseph F. (1978). “Điều trị tác kinh sợ của cải tiến và phát triển sớm”. Tạp chí xã hội học tập Hoa Kỳ. 84 (suppl.). doi:10.1086/649240. ISSN 0002-9602. JSTOR 3083227.
 17. ^ Sự cải tiến và phát triển về mặt mày xúc cảm và xã hội của trẻ con thiên tài: Chúng tao hiểu gì, chỉnh sửa tự Maureen Neihart, Sally M. Reis, Nancy M. Robinson và Sidney M. Moon; Thương Hội Trẻ tài năng thiên bẩm Quốc gia (Prufrock Press, Inc.), 2002: pp. 286–287.
 18. ^ Xem xét những lựa chọn: Một cuốn sách về nghiên cứu và phân tích nhập học tập ĐH sớm (PDF), Print.ditd.org, truy vấn ngày 26 mon 11 năm 2014
 19. ^ “Sidis Could Read at Two Years Old; Youngest Harvard Undergraduate Under Father's Scientific Forcing Process Almost from Birth. Good Typewriter at Four; At 5 Composed Text Book on Anatomy, in Grammar School at 6, Then Studied German, French, Latin, and Russian”. The Thủ đô New York Times. 18 mon 10 năm 1909. tr. 7.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • LaMay, Craig L. (2003). Journalism and the Debate Over Privacy. LEA's Communication Series. Mahwah, NJ: Lawrence Erlbaum Associates, Inc. ISBN 978-0-8058-4626-3.
 • Wallace, Amy (1986). The Prodigy: a Biography of William James Sidis, America's Greatest Child Prodigy. New York: E.P. Dutton & Co. ISBN 0-525-24404-2.
 • Seitz, Robert N. (2002). “Review of Amy Wallace, The Prodigy (1986)”. High IQ News. Bản gốc tàng trữ ngày 2 mon 6 năm 2008. Truy cập ngày 21 mon 9 năm 2010.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Sidis Archives