ai là chủ sở hữu mạng internet

Trong rộng lớn nhị thập kỷ qua chuyện, mạng mạng internet tiếp tục cải cách và phát triển và không ngừng mở rộng nhằm phát triển thành một phiên bạn dạng trọn vẹn khác lạ đối với phiên bạn dạng gốc khiêm nhượng của chính nó. Việc thám thính hiểu mạng internet là gì và hình thức vận hành của chính nó rất có thể cực kỳ khó khăn hiểu.

Bạn đang xem: ai là chủ sở hữu mạng internet

Nhưng ai sẽ là kẻ thực sự chiếm hữu internet? Vì một số trong những nguyên nhân nhưng mà thắc mắc này cũng tương đối khó khăn nhằm vấn đáp. Trong nội dung bài viết này, tất cả chúng ta tiếp tục thám thính hiểu một số trong những câu vấn đáp khả ganh đua nhất cho tới thắc mắc này.

Internet là gì?

Internet là màng lưới liên kết một số trong những lượng PC to đùng cùng nhau. Mỗi PC được liên kết với mạng internet rất có thể gửi vấn đề cho tới những PC không giống vô mạng. Internet hoạt động và sinh hoạt trải qua khối hệ thống đàng chão liên kết và những technology viễn thông ko chão, như tháp viễn thông và vệ tinh ranh, nhằm liên kết những PC cùng nhau.

Những mạng PC nhỏ chính thức xuất hiện nay kể từ khoảng chừng cuối những năm 50 và vô những năm 60 của thế kỷ trước. Sau cơ, với việc xuất hiện nay của cục trả mạch, những mạng PC to hơn chính thức được cải cách và phát triển trong những ngôi trường ĐH, viện nghiên cứu và phân tích của chính phủ nước nhà và một số trong những công ty lớn. Đến đầu những năm 90, một mạng mạng internet riêng lẻ rất có thể truy vấn bên trên toàn thị trường quốc tế tiếp tục khả dụng.

Và đặc biệt thời gian nhanh tiếp sau đó, nó sẽ bị cải cách và phát triển trở nên mạng mạng internet nhưng mà tất cả chúng ta đang được dùng thời nay.

Không đem ngẫu nhiên ai chiếm hữu toàn cỗ Internet

Theo một cơ hội hiểu thì mạng Internet có tương đối nhiều định nghĩa chứ không những từng hạ tầng vật hóa học. Không đem ai được cung cấp vị sáng tạo hoặc quyền chiếm hữu toàn cỗ mạng internet. Thay vô cơ, từng phần của mạng internet (như trung tâm tài liệu, đàng truyền, vệ tinh ranh, cỗ tấp tểnh tuyến…) được chiếm hữu vị vô số cá thể, công ty lớn và cơ sở chính phủ nước nhà. Người phát minh rời khỏi World Wide Web, là Sir Tim Berners-Lee, cũng có tiếng vì như thế tiếp tục kể từ chối nhận vị sáng tạo mạng internet để giữ lại cho tới nó luôn luôn được không tính tiền và ngẫu nhiên người nào cũng rất có thể truy vấn.

Để vấn đáp thắc mắc "Ai đang được sở dữu internet?", tất cả chúng ta rất có thể chất vấn một câu không giống rõ ràng hơn hoàn toàn như "Ai đang được chiếm hữu hạ tầng của internet?"

Vậy thì nhiều người đang chiếm hữu hạ tầng của Internet?

Những căn nhà cung ứng cty mạng internet (ISP) rộng lớn chiếm hữu và cung ứng phần rộng lớn những phần của hạ tầng mạng internet.

Trong cơ bao hàm điểm truy vấn, khối hệ thống cáp mạng và cỗ tấp tểnh tuyến… Ngày ni, tất cả chúng ta có tầm khoảng 1,1 triệu kilomet cáp ngầm bên dưới biển cả, tương tự 28 phen chiều lâu năm đàng xích đạo!

Vì cáp điện thoại thông minh và cáp mạng internet thông thường được sử dụng công cộng, nên nhiều công ty lớn viễn thông như (AT&T, Spring và CenturyLink) chiếm hữu phần rộng lớn hạ tầng mạng mạng internet.

Nhà cung ứng cty mạng internet cung cấp 1

ISP cung cấp 1 xây đắp đa số hạ tầng chủ yếu của mạng internet, chiếm hữu đa số địa điểm IPv4 bên trên toàn thị trường quốc tế. Những căn nhà cung ứng cung cấp 1 thông thường cho tới những công ty lớn ISP nhỏ rộng lớn mướn lại hạ tầng và tiếp sau đó mới nhất cho tới tay người tiêu dùng mạng internet đầu cuối.

Hiện đem thật nhiều ISP cung cấp 1, rất có thể kể tới một số trong những công ty lớn như Level 3, Cogent, Telia Carrier, NTT, GTT, Tata Communications và Telecom Italia.

Google, Microsoft, Facebook và Amazon cũng chính thức mua sắm và cải cách và phát triển khối hệ thống cáp quang đãng xuyên châu lục. Chỉ riêng rẽ 4 công ty lớn này tiếp tục chiếm hữu khoảng chừng 1/10 số cáp ngầm bên dưới biển cả. Một số Chuyên Viên nhận định và đánh giá điều này khá nguy khốn vì như thế nó được cho phép những công ty lớn này vốn liếng tiếp tục đem rất nhiều quyền lực tối cao ni lại rất có thể trấn áp mạng internet.

Ai đang được trấn áp và thay đổi internet?

Phần rộng lớn mạng internet ko được trấn áp và nó tự động thay đổi. Không đem bất kể tổ chức triển khai đơn lẻ hoặc triệu tập này vận hành mạng mạng internet. Chính cấu tạo hạ tầng của mạng internet khiến cho việc thay đổi nó cực kỳ khó khăn.

Thông tin cẩn được đóng góp trở nên "gói" và chuyển sang thật nhiều tuyến khả dụng. "Internet Protocol" cung ứng những tranh bị liên kết đem kỹ năng nhận và hiểu tài liệu. Vì những gói tài liệu này rất có thể gửi vị nhiều tuyến không giống nhau, nên IP rất đơn giản thám thính một con phố mới nhất nhằm tài liệu rất có thể cho tới được địa điểm cuối.

Một số chính phủ nước nhà tiếp tục nỗ lực thay đổi mạng internet vô phạm vi pháp luật của mình vì như thế những nguyên nhân không giống nhau, thông thường tương quan cho tới nội dung ô nhiễm và độc hại và phi pháp. Dù vậy, những quy tấp tểnh thông thường chỉ nằm tại Lever nội dung (tức là giới hạn hoạt động và sinh hoạt một trang web) hoặc ở Lever người tiêu dùng (như khởi tố hình sự).

Bằng sử dụng phương pháp này, những chính phủ nước nhà rất có thể thay đổi mạng internet trải qua pháp luật. Ví dụ như luật chống vi phạm bạn dạng quyền số hoặc nội dung bất hợp ý pháp… Một số nước nằm trong tiến hành phê duyệt nhằm ngăn một trong những phần nội dung bên trên mạng internet ngoài không khí mạng của mình.

Xem thêm: thủ trưởng đơn vị là ai

Một điểm thú vị không giống của việc trấn áp mạng internet là tài liệu được tuyền qua chuyện hạ tầng thuộc về của tương đối nhiều group không giống nhau. Một số căn nhà cung ứng cty rộng lớn trọn vẹn rất có thể ko được cho phép hoặc tính phí khi truyền tài liệu qua chuyện hạ tầng của mình. Dù vậy, những công ty lớn ISP rộng lớn tiếp tục nằm trong ký một thỏa thuận hợp tác ngang sản phẩm được cho phép người tiêu dùng mạng internet của ngẫu nhiên căn nhà cung ứng này cũng khá được dùng hạ tầng trong phòng cung ứng không giống nhưng mà ko cần trả tăng phí.

Tổ chức xác lập xài chuẩn chỉnh internet

Có một số trong những group bao gồm những cá thể và tổ chức triển khai cần thiết được lập rời khỏi nhằm xác lập và xúc tiến những xài chuẩn chỉnh cho tới mạng internet. Một vô số này đó là WC3 hoặc thường hay gọi là World Wide Web Consortium. WC3 công phụ thân những xài chuẩn chỉnh cải cách và phát triển trang web nhằm mục đích đáp ứng kỹ năng truy vấn trang web, hạ tầng mạng internet và vận hành tài liệu được chuẩn chỉnh hóa vô toàn ngành.

Một tổ chức triển khai không giống cũng ko xoàng xĩnh phần cần thiết là  ICANN (The Internat Corporation for Assigned Names and Numbers). Tổ chức này điều phối và lưu giữ một số trong những hạ tầng tài liệu chủ yếu nhằm mục đích đảm nói rằng mạng internet hoạt động và sinh hoạt ổn định tấp tểnh và an toàn và đáng tin cậy.

Ngoài rời khỏi còn tồn tại nhiều tổ chức triển khai khác ví như  Internet Assigned Numbers Association (IANA), Internet Engineering Task Force (IETF), Internet Architecture Board (IAB), Internet Research Task Force (IRTF) và IEEE Standards Association. Mỗi tổ chức triển khai đều phải sở hữu một tầm quan trọng riêng rẽ trong công việc thay đổi sự cải cách và phát triển của mạng internet theo đuổi những xài chuẩn chỉnh, thẳng giám sát những cở sở hạ tầng cần thiết, hoặc duy trì hạ tầng tài liệu trung tâm nhằm mục đích đáp ứng mạng internet hoạt động và sinh hoạt liên tiếp.

ISP và tính trung lập của mạng

Khái niệm về tính chất trung lập của mạng xuất phát điểm từ chủ ý nhận định rằng từng căn nhà cung ứng cty mạng internet nên xử sự công bình với từng tài liệu. Ví dụ như ISP tránh việc ưu tiên một số trong những tài liệu chắc chắn cao hơn nữa những tài liệu không giống nhằm khiến cho người tiêu dùng hào hứng rộng lớn với một số trong những căn nhà cung ứng nội dung chắc chắn.

Tính trung lập của mạng được cỗ vũ tuy nhiên cũng vấp váp cần nhiều chỉ trích, và những trận đánh pháp luật tương quan cho tới nó vẫn đang được ra mắt bên trên toàn toàn cầu. Những người cỗ vũ lập luận rằng những căn nhà cung ứng nội dung nhỏ rộng lớn rất có thể bị "đè bẹp trả toàn" nếu như căn nhà mạng không tồn tại sự trung lập, kể từ cơ dẫn tới sự độc quyền nội dung bên trên mạng mạng internet. hầu hết nước tiếp tục xây dựng những cơ sở phòng độc quyền nhằm đảm nói rằng ko một căn nhà cung ứng mạng internet này rất có thể rung rinh thế độc quyền bên trên thị ngôi trường.

Nhưng cho dù vậy, nhiều Chuyên Viên technology nhận định rằng những "gã to đùng công nghệ" (như Google, Amazon, Facebook…) tiếp tục đem phần rộng lớn quyền lực tối cao và tầm tác động bên trên mạng internet. Ví dụ, Google và Facebook hiện nay đã sở hữu rộng lớn 70% lưu lộc truy vấn bên trên toàn thị trường quốc tế. Dường như, Amazon Web Services (AWS) của Amazon cũng rung rinh khoảng chừng một trong những phần tía mạng internet.

Ai là kẻ chiếm hữu dữ liệu?

Trong trong những năm mới đây, quyền chiếm hữu tài liệu, hoặc quyền chiếm hữu gia sản trí tuệ, đã từng phát sinh nhiều cuộc tranh biện rộng lớn. Cuộc tranh biện xung xung quanh thói thân quen tích lũy một loạt vấn đề về những cá thể của những công ty lớn technology rộng lớn đã từng trào lên thắc mắc "Ai mới nhất thiệt sự là kẻ chiếm hữu những tài liệu đó?"

Ví dụ, vấn đề về thói thân quen trực tuyến của các bạn sẽ được những trang web tích lũy (như Facebook chẳng hạn). Dữ liệu này rất có thể được cung cấp lại cho tới mặt mày loại tía nhằm khuyến nghị lăng xê hiệu suất cao rộng lớn.

Khi đưa ra thắc mắc rằng "Ai đang được chiếm hữu internet?", việc xác lập nhiều người đang chiếm hữu tài liệu dẫn đến kể từ mạng internet cũng tương đối cần thiết, vì như thế trên đây đó là mối cung cấp dẫn đến ROI, vấn đề và kỹ năng trấn áp mạng internet.

Quyền chiếm hữu tài liệu đặc biệt phức tạp và thiệt sự không tồn tại một quy tắc thắt chặt và cố định này về sự việc ai thiệt sự chiếm hữu ngẫu nhiên tài liệu này. Dù vậy, rằng một cơ hội hợp lí thì các người chiếm hữu nền tảng dẫn đến tài liệu (như Facebook) rất có thể chiếm hữu những tài liệu cơ.

Vậy, ở đầu cuối thì người chiếm hữu mạng internet là?

Nói một cơ hội ngắn ngủi gọn gàng thì mạng internet thuộc sở hữu một số trong những tập đoàn. Phần rộng lớn hạ tầng mạng internet thuộc về của một số trong những đặc biệt nhỏ những công ty lớn viễn thông rộng lớn.

Khi chất vấn rằng ai là người dân có quyền lực tối cao bên trên mạng internet, thì, một đợt tiếp nhữa, câu vấn đáp là 1 group đặc biệt nhỏ những tập đoàn. Dù những chính phủ nước nhà cố gẳng thay đổi những góc nhìn chắc chắn của mạng internet, pháp luật vẫn ko thể đuổi kịp sự cải cách và phát triển của mạng internet. Như vậy, nói theo cách khác rằng hiện nay chỉ có tầm khoảng 4 cho tới 5 công ty lớn đang được trấn áp đa số mạng mạng internet.

Việc xác lập quyền chiếm hữu tài liệu phức tạp rộng lớn đối với đàng chão cáp, nhất là khi pháp luật từng điểm một không giống. Nhưng khi nói đến việc quyền chiếm hữu tài liệu bên trên mạng internet, lại một đợt tiếp nhữa, câu vấn đáp là cũng chủ yếu những công ty lớn bên trên (ít nhất là hấu không còn những loại dữ liệu).

(Theo VnReview, MOU)

Tỷ phú Elon Musk dự tính góp vốn đầu tư 30 tỷ USD vô cty Internet vệ tinh

Tỷ phú Elon Musk dự tính góp vốn đầu tư 30 tỷ USD vô cty Internet vệ tinh

Tại hội nghị viễn thông Mobile World Congress (diễn rời khỏi ở Barcelona,Tây Ban Nha), tỷ phú Elon Musk vô tuyên bố trực tuyến tiếp tục cho tới biết: Starlink tiếp tục góp vốn đầu tư 30 tỷ USD nhằm cải cách và phát triển cty Internet.

Xem thêm: v là ai